Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Vũ Phan

CÁNH ĐỒNG XANH và MÙA HÈ RỰC NẮNG

Vũ Phan

---oo0oo---

 

Nắng cuối ngày vẫn còn sáng trên cánh đồng bằng phẳng vươn xa đến hàng cây xanh mọc che khuất khu dân cư phía tây nam. Mùa hè vừa đến thổi những cơn gió tây nóng hổi rượt đuổi và xoắn vào nhau bật lên những tiếng rít nhỏ khi quét qua các khóm rau vuông vức. Thắm ngồi nghỉ trên cái thùng nhỏ cạnh máy bơm sau khi nhổ cỏ và tưới nước cho những ô rau cải và dền đỏ. Người hàng xóm bên cạnh khu đất của nhà cô làm việc xong đã rời khỏi cánh đồng. Cánh đồng rộng lớn xa cách những khu dân cư xung quanh nên Thắm không phải che mũi bằng khẩu trang. Ánh nắng mặt trời và các cơn gió làm không khí trở nên tinh khiết và dễ thở khi lướt qua đây. Cô cầm nón lá dợm bước đi về. Từ hàng cây xanh, bóng một người thanh niên hiện ra thấp thoáng dưới nắng chiều tà. Bên này cánh đồng, Thắm ngồi yên quan sát cảnh tượng người lạ đi loanh quanh qua các vườn rau như đang bị lạc đường. Một lúc sau dường như thấy có người, anh ta bước đi thong thả trên con đường nhỏ lượn qua nhg ô màu xanh vuông vắn về nơi cô ngồi. Người thanh niên lạ mặt độ hai mươi tuổi không đeo khẩu trang đứng khá xa nhìn Thắm mỉm cười hỏi:

Đêm Trăng Silverado

Vũ Phan

 

Trở về nhà được hai ngày nhưng Khải vẩn còn mấy ngày phép chưa xài hết nên anh xin nghỉ thêm. Lúc này hãng đang lúc bảo trì và lắp thêm máy móc nên đồng ý ngay mà không hỏi han gì. Ở Annaheim thấy buồn chán, Khải bỏ túi xách lên xe chạy qua nhà người bạn ở Silverado trong vùng chân núi. Hôm qua lúc anh gọi điện đến thì Kevin nói ngày mai sẽ lên San Francisco khoảng một tuần và chỉ nơi giấu chìa khóa trong vườn. Anh ta cho biết có vài công việc làm ăn ở đó, sẳn về thăm ông bà già và đám bạn cũ. Sáng nay khi đến phi trường, Kevin còn vui vẻ nhắn tin cho anh, nếu có đến thì cứ thoải mái vì anh ta vừa đi siêu thị mua nhiều thứ kể cả bia và rượu mạnh. Khải chơi thân với Kevin từ lúc làm ở hãng cũ. Nhiều lần đến nhà anh ta chơi và ở lại vài ngày vì thấy dể chịu với không khí khoảng khoát vùng đồi núi. 

Nhìn chiếc đồng hồ đeo tay cũ, đã qua một giờ trưa sau lịnh tuyên bố từ đài phát thanh Saigon cho mọi người lính buông súng đầu hàng.