Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

KHI NGƯỜI LÍNH “THUA CUỘC"

 
 

Tôi mạn phép chia sẻ cảm nghĩ của một người vào ngày “đổi đời”.
Cảm ơn Admins, cảm ơn quý anh chị em ghé đọc bài tôi viết.
Chúc anh chị em, con, cháu và gia đình dồi dào sức khỏe, bình yên, vui tươi, như ý nhé. Quý mến. Hoài Hương.
 

*
TÙY BÚT: KHI NGƯỜI LÍNH “THUA CUỘC"
(không phải "Thua Trận")
Tình Hoài Hương.

*

Vòng trời đất dọc ngang, ngang dọc.
Nợ tang bồng vay trả, trả vay.
Chí làm trai nam, bắc, đông, tây,
Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể.
Nhân sinh tự cổ thùy vô tử,
Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh. (*)

Vậy mà sau ngày 30/4 "đổi đời" tối đen đầy tang thương dẫn tới tháng 5 trở đi, là những chuỗi ngày đọa đày. Lòng tôi trĩu nặng nỗi ray rứt muộn phiền theo từng cơn lắt léo luồn chảy trên dòng đời chập chùng bóng tối.

Thấy người ta lăng xăng náo nhiệt buôn bán đổi chác bao nhiêu thứ, thì tôi càng bồn chồn lo lắng bấy nhiêu. "Thanh niên phụ nữ 30" chẳng biết từ đâu mọc lên, ồn ào hí hửng đeo băng đỏ mang súng AK đi đầy đường. Đó là nhữngtên lính "khố đỏ" của chế độ mới, là những ông Trời con có uy quyền nhứt trong buổi giao thời lộn xộn kinh khủng nầy. Ngồi trên xe lam chúng náo nhiệt la ó cười reo phóng loa kêu quân nhân, công chức đi trình diện.

“Hòa bình” đã tới, nhiều kẻ xu thời xu thế cứ tưởng bở, chúng hí hửng hân hoan phất lá cờ nửa xanh nửa đỏ với ngôi sao vàng ở chính giữa, chúng ùn ùn đi đón những đoàn quân bắc cộng không mời mà ào vô miền nầy giành đất. Chẳng biết đám 30 có đọc qua thuyết của Mạnh Tử chưa?

"Vua là thuyền, dân là nước. Nước bồng bềnh trôi, có thể nâng thuyền lên cao. Khi trái gió trở trời và dông bão, nước cũng có thể lật úp, nhận chìm thuyền xuống đáy sông".

Cuộc sống giày vò tôi suốt đoạn đường ly hương trên quê cha đất tổ, kể từ khi chồng tôi cầm tờ giấy trình diện đi "học tập cải tạo” mười bốn ngày (than ôi 14 ngày!) được ghi thêm câu thòng lọng:

"Sau 14 ngày, nếu cần, phải trình diện theo đường lối khoan hồng".

Thông cáo ấy ra chưa tới một tuần, thì ở trung tâm trình diện có thông cáo khác ra đời:

"Quân nhân cấp: úy, tá, tướng, trưởng phòng, trưởng ty, sở... đi học một tháng!"

Một ông thượng úy dõng dạc thòng câu:

- Các anh có biết: Jean De Lattre De Tassigny không? Ông ta là Tư lệnh quân đội viễn chinh Pháp, có cậu con trai là trung úy Bernard De Lattre. Vào tháng 5 năm 1951 tên Bernard đã bị các đồng chí ta chặt đầu tại Ninh Bình, cột cái xác không đầu vào thân con trâu, họ phát rõ mạnh vào đít nó, thế là con trâu chạy xộc vào trại, khiến quân đội viễn chinh hoảng loạn chạy có cờ, lo cút xéo về Tây. Bọn thực dân còn sợ kinh thế, huống hồ ai… Hử?

Rợn người! ... Dẫu Luật đang thì thầm bên tai, nhưng tôi chẳng thể nghe gì. Tôi chỉ thấy tiềm ẩn nơi tâm tư: hình ảnh diễm kiều của đường chiều trong dáng hoàng hôn ve vuốt, nâng niu bao ước vọng thanh bình yên ấm thuở xa xưa, nay chỉ còn là sương khói.

Rồi sẽ ra sao đây khi chồng tôi cù lần, dại dột nghe người ta lừa phỉnh, đã theo lịnh họ đi "trại tập trung", mà tôi không thể nào ngăn cản anh nổi. Vì, anh noi gương các quân, cán, chính đều tuân phục thông báo nầy.

Tôi chua xót suy nghĩ về hai chữ “quyền lực” trong buổi giao thời thật vô cùng cay đắng. Quyền lực có hai mặt, có điều đúng và có điều sai; quyền lực mà ai đang nắm trong tay, cho dù đó là "kẻ chiến thắng" đi xâm chiếm vùng đất người khác mà tước đoạt, cũng phải cần có sự dung hòa, thông cảm, độ lượng và chia sẻ.

Có lẽ phải và có điều trái để bảo đảm mọi điều ta hoài bão về lý tưởng hằng ước ao. Không vinh quang nào mà không trả giá bằng gian khổ, mồ hôi, nước mắt, máu, ngõ hầu duy trì sự trường tồn cho một dân tộc vĩnh thịnh. Như vậy mới phải.

Vậy thì, muốn có sự sinh tồn của một đất nước được phục hưng, vĩnh thịnh trong hòa bình, muốn có một dân tộc giàu mạnh, hạnh phúc, thì điều ấy sẽ tùy thuộc ở chánh quyền cai trị. Tôi khẳng định: nếu anh minh, thì chính thể ấy sẽ có cả thiên hạ, dân tộc ấy sẽ phú cường, đất nước ấy thái bình, có tự do, nhân quyền, độc lập, bình đẳng, trường tồn thật sự! Tất nhiên nó sẽ chiếm được lòng dân, phải được dân tôn trọng.

Từ kinh nghiệm, suốt thời trai tráng ngang dọc nhiều phong sương gió bụi, vinh nhục sang hèn, buồn vui đau khổ, sung sướng ... Luật (và những tù nhân chính trị "cải tạo") đều đã có đủ: tranh đã tranh, cười đã cười với bao lần khóc thầm. Đời mỗi người điều có lý tưởng, có đam mê, hoài bão, ước ao, hy vọng và hối tiếc. Ngày nay ít nhiều chi họ cũng bị tổn thương! Họ thất vọng tột cùng vì những hy sinh ấy đã mai một.

Bạn và Luật đã chọn con đường phụng sự Tổ Quốc, đưa lưng ra gánh lấy trọng trách mà quên thân, quên tình riêng, họ vắt cạn bầu tâm huyết, dũng cảm chiến đấu, đã làm hết sức vì đất nước.

Bởi chính họ là “quan” của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Quan VĂN: lấy trí, dùng lời để luận người, sống chết vì lời nói, cây bút, công tâm vi thượng.

Quan VÕ: lấy sức dùng tài sống chết ở sa trường, xả thân ngoài chiến địa, da ngựa bọc thây là chuyện thường.

Hai loại Quan cộng với Binh đều tương đồng: trọng NHÂN, trọng TÍN, trọng NGHĨA, bảo vệ lãnh cư và dân tộc. Họ lấy trách nhiệm và danh dự làm gốc để lập thân, cùng nhau ôn hòa chung vai nếm mật, chia sẻ với DÂN mà cộng khổ.

Cuộc đời như một trò chơi, một ván cờ cho đến lúc ta phải chọn lựa, cân nhắc, dứt khoát quyết định, đặt hết nhiệt tình tin tưởng vào trò chơi đó. "Ai kia" may mắn “thắng” chưa chắc do mình có tài trí hoàn hảo. Hoặc người “bại” sau cuộc “đổi đời”, không hẳn người đó thất đắc chí, yếu kém.

Trớ trêu thay, "người thua cuộc" (không phải quân nhân Việt Nam Cộng Hòa là người thua trận chiến, chỉ là người thua cuộc cờ, trên bàn cờ quốc tế. Họ đã bị kẻ thắng lừa, hại cho thê thảm bằng một cuộc trả thù vĩ đại và hèn hạ. Biết, nhưng họ cả tin, chỉ đơn giản nghĩ: không đến nỗi nào, vì "người ta" đã có "hứa" sẽ... "khoan hồng, độ lượng" (!)

Vô cùng khó khi QLVNCH đã u trầm lặng thinh, ẩn nhẫn trong cách đối nhân xử thế! Tôi nghiêng mình ngả mũ cung kính chào quý vị Tù "Cải Tạo” (chữ "cải tạo” tôi phải ghi trong ngoặc kép). Đáng trân trọng khâm phục lắm thay!

Nay không còn gì... khiến anh có thể THUA. Chẳng còn gì để anh có thể HƠN nữa! Anh trầm ngâm lặng lẽ "ngắm đời". Dĩ nhiên anh không vui vì trong thâm tâm luôn giày vò, hối tiếc và ân hận.

Họ, những quân, cán, chính quả thật cả tin đã chấp hành lịnh việt cộng mới thành hình ban hành. Họ tuân phục đi trình diện cũng có nghĩa là quân nhân quân lực Việt Nam Cộng Hòa trọng chữ tín, muốn tìm con đường chính nghĩa, không lừa đảo và bội tín. Họ đi tìm hạnh phúc thực sự không tự đến (trong tương lai mù sương) mà ta phải quyết giành về cho Tổ Quốc, cho quê hương, cho gia đình và riêng bản thân.

Thế nên, trai tráng công dân ở Miền Nam chân thật cả tin điều việt cộng hứa (lèo). Họ răm rắp chấp hành theo lệnh lạc của "cách mạng" đưa ra: nộp giấy tờ tùy thân, được phát một tấm giấy viết tay nguệch ngoạc chứng nhận đã trình diện với "ủy ban giải phóng". Ai nấy xin giấy chứng nhận đi đường, chen nhau ở các bến xe đông nghẹt người, họ ngủ lại đêm nầy qua đêm khác, tuần nầy qua tuần khác.

Chiến tranh tàn ác khiến mọi người thê thảm, rất đau khổ kiệt sức rồi sao? Ai ai cũng muốn đất nước thanh bình, thịnh trị, toàn dân an cư lạc nghiệp, đời sống ấm no, hạnh phúc (như thời vua Bảo Đại, và nền Đệ Nhứt của Việt Nam Cộng Hòa đã ấm no sung túc yên lành). Ngõ hầu khi đất nước Việt Nam thái bình, thì dân hai miền Nam Bắc không còn chính kiến, hy vọng lúc đó mọi người sẽ chung vai góp sức xây dựng quê hương, chí làm trai hào hùng tung hoành vẫy vùng qua bốn bể, thì sẽ có ngày quê hương rạng rỡ phú vinh như xưa.

Tôi trộm nghĩ: “khi người đàn bà (hoặc đàn ông) đã thành thật yêu ai, thì mình nhớ thương và chung thủy, cố bảo vệ duy trì hạnh phúc đến cùng. Ta đặt hết niềm tin tưởng yêu mến thiết tha vào người ấy... Nhưng khi biết rõ mình đã bị lừa gạt (cả ba phương diện: tinh thần, vật chất và thể chất) thì mình cảm thấy tuyệt vọng, vì người yêu dấu đã phản bội trắng trợn, thần tượng ấy sụp đổ, thế nên ta càng khinh ghét.

Điều đi "cải tạo" nầy cũng tương tự như thế: đã bị “cách mạng lâm thời" 30 phản bội lời hứa, thì họ cảm thấy bị lừa bịp một vố bẽ bàng, rất tức giận, uất hận... Thế nhưng theo thiển ý riêng tôi: khi biết mình bị “lừa vô rọ tù” vì tội yêu quê hương, yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, có ngày đi mà không biết ngày về, cũng chẳng có án tù, họ phải nhận ra đó chính là lớp vỏ ngụy trang của một cuộc trả thù tất yếu vì chính kiến đối nghịch. Đó là hình phạt trắng trợn, dã man ghê tởm của con người đối với con người. Ấy thế mà “người can trường trong chiến bại” vẫn hiền lành chịu đựng trong nhẫn nhục:

Ăn ở sao cho trải sự đời.
Vừa lòng cũng khó há rằng chơi.
Nghe như chọc ruột, tai làm điếc.
Giận đã căm gan, miệng mỉm cười.
Bởi số chạy đâu cho khỏi số.
Lụy người nên mới phải chìu người.
Mặc ai chớ để điều ân oán... (*)

Họ thành tâm muốn hòa mình với cỏ cây và nhân quần, níu lấy cơ duyên “làm lại cuộc đời”, dù đau đớn đắng cay, khổ sở cơ cực, (chắc chắn là khổ cực trăm bề rồi: “nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại") mà ngậm bồ hòn, xót xa tự trách thân:

Ngồi buồn mà trách ông xanh,
Khi vui muốn khóc, buồn tênh lại cười.
Kiếp sau xin chớ làm người,
Làm cây thông đứng giữa trời mà reo. (*)
* * *

Rồi sẽ ra sao nữa đây? Khi anh chồng ở một nơi nào xa xăm biền biệt không tin tức, và bà vợ ngu ngơ cùng bầy con nhỏ xíu ngây thơ, thủng thỉnh dò dẫm từng bước thấp cao với mẹ già lum khum một nẻo rị mọ đớn hèn sẽ dắt díu nhau phiêu lãng lang bạt nơi nao?

Bao tủi nhục thân cô thế cô, biến dạng tôi làm con rùa lọt tọt, con cò lẹt đẹt âm thầm lặn lội kiếm sống trong mười tám thôn vườn trầu Bà Điểm, Hóc Môn? Chao ôi, buồn đau biết mấy!

Tùy bút tôi viết vu vơ, lòng quặn thắt từng cơn đau điếng! Dường như mình hẫng hụt, lạc lõng, khát khao từ mọi phía. Mắt còn ngái ngủ, bỗng chốc tôi bàng hoàng ngồi bật dậy giữa đêm khuya, chỉ thấy những khuôn mặt xa lạ, lạnh lùng, thô thiển, khiến tôi lo sợ những cuộc trả thù triền miên đột nhiên dội vô đời một người đàn bà vừa ngã xuống.
***
Tình Hoài Hương.

(*) Thơ Nguyễn Công Trứ.
Hình mượn trên internet, xin miễn thứ bản quyền.
Rate this item
(0 votes)