>

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me
Nhớ Cao Nguyên

Vương Mộng Long
 
---oo0oo---
 


1. Một ngày trên núi cao…

Hạ tuần tháng Giêng năm 1970, Ðại Ðội Trinh Sát Liên Ðoàn 2 Biệt Ðộng Quân có nhiệm vụ hành quân thám sát vùng Tây của Ðèo Mang-Giang (Mang Yang), Pleiku, để yểm trợ tin tức tình báo chiến thuật cho Tiểu Ðoàn 23 Biệt Ðộng Quân tiến vào Căn Cứ Ðịa 203 của Việt-Cộng.

Ba toán Viễn-Thám đã được tôi thả xuống thung lũng Plei Bon.

Vẫn Chuyện Truyền Thông Mỹ

Vũ Linh


---oo0oo---

Quân Y Chiến Trường Thế Kỷ thứ 21


BS Nguyễn Dương

---oo0oo--
MỞ ĐẦU

Lịch sử chiến tranh tiến triển không ngừng, từ thuở sơ khai loài người bắt đầu xung đột bằng đấm đá, sau đó dùng cây gắn đá hay kim khí, dùng cung tên bắn nhau. Lúc đầu thì một hai người đánh nhau sau lập phe đảng có thủ lãnh đi đầu. Phần đông thủ lãnh rất khỏe mạnh, lực sĩ giỏi võ đi đầu, đàn em theo sau. Rồi tiến tới tướng tá đi hộ vệ và thủ lãnh vua chúa có nhiều mưu lược hơn nên càng ngày càng lùi vào phía sau. Tới thế kỷ thứ 19 vẫn còn dàn quân đi đầu như thời chiến tranh Nã-phá-luân, tướng tá đứng đàng sau thúc giục quân tiến lui. Rồi dùng kỵ binh đi thám báo trước. Thế kỷ thứ 20 như trong Đại chiến thứ nhất vẫn còn xua quân qua rãnh tiền tuyến sau khi đã dùng pháo binh bắn phá địch trước. Dần dần kỹ thuật được khai thác để thay thế người, radar, máy bay, vệ tinh báo trước để oanh tạc hay thả thảm bom trước khi lục quân tiến tới. Thời Tổng thống Reagan thì bắt đầu nghiên cứu thực hiện Stars War dùng hệ thống vệ tinh canh chừng khi có hỏa tiễn liên lục địa bắn tới thì có báo động cho hỏa tiễn bạn bắn lên ngăn chận ngay trên không gian.

Vài Nét Về Hoạt Động Biệt Kích Dù Tại Bắc Việt

Trung Tá Nguyễn Văn Vinh

---oo0oo---


Lời Tòa Soạn: VNCH đã giữ vững được cuộc sống tự do trong suốt 21 năm ngắn ngủi nhưng đầy gian truân, máu và nước mắt, đầy sự hy sinh của biết bao nhiêu người.

Trong số những sự hy sinh đó, phải nói tới sự hy sinh của người lính Biệt Kích Dù hoạt động tại Bắc Việt. Số phận của họ rất bi thảm khi bị kẹt tại Bắc Việt. Bảng tổng kết sơ khởi cho biết trong số những Biệt Kích Dù được thả ra miền Bắc có 7 người đã bị CS tuyên án tử hình và đã bị hành quyết, 9 người tử trận, 21 người chết trong các trại tù khổ sai miền Bắc, 7 người chết sau khi được thả về, 2 người mất tích khi thi hành nhiệm vụ, 11 người bị chỉ định phải định cư tại các nông trường hay hợp tác xã miền Bắc. Đa số những người còn lại đều bị tra tấn dã man và bị bắt lao động khổ sai trong những trại tù khắc nghiệt nhất. Tại sao hầu hết các biệt kích thả xuống miền Bắc đã bị CS bắt?

Mùa Thu đã đến, cũng vào cùng thời điểm nầy năm 1976 khi tôi còn trong tù cải tạo, vì bị kiết lị không có sức đi lao động nên được điều động vào toán cải hoạt. Rất may trong trại có hai ông bác sĩ quân y nên tôi được điều trị tạm thời.

QUÂN LỰC HOÀNG GIA ÚC trong CUỘC CHIẾN VIỆT NAMNguyễn Hữu Thiện
(Phổ biến lần đầu tháng 1/2017; phổ biến lần thứ hai, tháng 9/2019, với một số bổ túc, cập nhật)


DẪN NHẬP


Mới đây, ngày 17/8/2016, Sở in & đúc hiện kim Úc-đại-lợi (Royal Australian Mint, thường gọi tắt là “the Mint”) đã cho phát hành đồng 5 Úc kim bằng kim loại, dành riêng cho giới sưu tầm.

Đồng 5 Úc kim này hình tròn, một mặt - cũng giống như bất cứ giấy bạc, đồng tiền kim loại nào khác của Úc-đại-lợi - có hình Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị, còn mặt kia có hình cây Thánh giá trong rừng cao-su Long Tân, với hàng chữ “BATTLE OF LONG TAN 1966”.
Page 1 of 27