>

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

HÀ THÀNH… Thanh Lịch – Phải Biết Bao Nhiêu Năm Mới Xây Dựng Được Một Nền Văn Hóa?

 

Đoan Nghi

---oo0oo---

 

“Vì lợi ích 10 năm, trồng cây. Vì lợi ích 100 năm, trồng người”. Và chỉ sau thời gian ngắn, với chính sách trồng người này đã phá nát nền văn hóa Hà Thành thanh lịch như thế nào?

Nợ

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

 

Trong tuần qua, tôi đọc lời bình luận của Niên Trưởng Nguyễn Trường Khương và hồi đáp của vài bạn trên trang Không Lực Việt Nam Cộng Hòa về tựa đề Thần Báo – Phi Đoàn 520 khu trục phản lực A-37 tác chiến của Sư Đoàn 4 Không Quân trong chiến tranh Việt Nam ngày trước. Anh Khương có người em Thiếu Úy Nguyễn Trường Thới cùng phục vụ với tôi trong Thần Báo và Chiến Đấu Cơ A-37 của Thới bị bắn rơi bởi hỏa tiễn phòng không của địch quân Cộng Sản vào chiều ngày 13 tháng 4 năm 1975. Thời điểm cũng là lúc đơn vị chúng tôi thu xếp quân trang quân dụng để giã từ Biệt Đoàn 74 Zulu ở căn cứ Tân Sơn Nhất, mà chuyển quân trở lại phi trường Bình Thủy sau khi phi đạo đã sửa chữa.

Tấm thẻ bài của người Cha


Trần đình Ngọc

---oo0oo---
Con gái 5 tuổi lạc qua Mỹ ngày 30 tháng 4 năm 1975, trở thành bác sĩ về Việt Nam chửa bệnh từ thiện, ra Nha Trang tìm lại cha mẹ các em, tình cờ xe hết xăng ngay chỗ mẹ ruột và 2 em đang cải táng mộ cha là một quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cấp bậc Trung Sĩ tử thương vào ngày 30/04/1975, sau đó cô đã bảo lãnh cả mẹ và các em qua định cư tại Hoa Kỳ.

Một ngày, Một đời

Tôn Thất Đoàn

---oo0oo---

 

Bài viết của Tr/úy Tôn Thất Đoàn SĐ3KQ/PĐ231 ...

Căn cứ KQ Biên Hòa tháng 11/1971 ... Một buối sáng trời bắt đầu chớm lạnh, tôi, th/úy Tôn Thất Đoàn đang tại Phòng Hành Quân PĐ 231, cái PHQ mỗi đầu ngày buổi sáng người vô kẻ ra ồn ào náo nhiệt, anh em phi hành đang chen chúc nhau trước bảng phi lệnh xem số tàu và phi vụ cắt bay hôm nay xong ký tên vào sổ phi lệnh rồi cùng rủ nhau ra tàu. Tôi còn ngồi đó một chân gát bên gốc bàn trực để chờ Cư, một bạn học cũ và cũng là lính tàu bay học chung với nhau một trường ở Mỹ nên đã từ tối hôm qua tôi đã xin phép Flight Leader cắt chúng tôi bay chung trong phi vụ của ngày hôm nay.

Đời Phi Công


Nguyễn Xuân Vinh

---oo0oo---

 

 

CHƯƠNG 1: ĐƯỜNG ĐỜI MUÔN VẠN NẺO ...

Nghề nghiệp anh đã quyết định lựa chọn

rồi đây sẽ là nguồn sống của cả cuộc đời...

 

Phượng,

Viết thư này anh đã ở xa em muôn vạn trùng dương. Anh mỉm cười khi đặt bút vì nghĩ rằng em vẫn thường chê cái tính thích giang hồ vặt của anh. Lần này thì anh đi hẳn, đi thật xa cho đến khi nào công thành anh mới trở về. Anh cũng chưa viết thư về cho Bác biết và chắc giờ đây Bác nghĩ rằng anh đang sống vất vưởng ở một xó xỉnh nào giữa thành phố Sàigòn.

Núi vẫn xanh

Hà Kỳ Lam
---oo0oo---Núi Vẫn Xanh là tên một tập truyện của nhà văn Hà-Kỳ-Lam, trong đó tác-giả thuật lại chuyện một sĩ-quan Mũ Xanh, chỉ-huy một toán thám-sát bị địch-quân bao-vây. Sau khi chống-cự kịch-liệt, bị quân địch tràn ngập với quân-số gấp trăm lần quân mình, nghĩ không thể thoát được, ông gọi máy bay dội bom ngay trên đầu mình…Hai bên đều tan-nát. May-mắn bất ngờ, ông và một đệ-tử sống-sót. Sau nhiều ngày đêm vượt núi rừng về gần tới trại thì được dân chúng cho biết tin tan hàng, cờ địch đã treo trước trại. Ông sững-sờ nghĩ đến sự hy-sinh vô-ích của mình cùng các bạn đồng-ngũ.

Màn Cuối Đời Chiến Binh - Trận Phan Rang 4/1975
 Thiếu Tá Trương Dưỡng- SĐND
 
---oo0oo---
 
 
 

Màn cuối Đời Chiến Binh
Cảnh đồ thán sanh linh
Quân dân gườm tay súng
Thề giữ nước hết mình!


Bắt đầu tháng 3/75 trở đi, chiến cuộc ở Miền Nam VN trở nên rất khốc liệt! Cộng quân dốc toàn lực lượng để chiếm đoạt Miền Nam. Các tỉnh phía Bắc và phía Tây Cao Nguyên đã lần lượt mất vào tay CSBV.

Chupao Nhuộm Máu Quân Thù

Trần Văn Bường, K18

---oo0oo---

 

Hằng năm, cứ vào Ngày Quân Lực, 19 tháng 6 đến, tôi lại nhớ đến trận chiến thập tử nhất sinh xảy ra đúng vào ngày lễ trọng đại này, vào năm 1972 tại căn cứ 41A nằm sát chân Đèo Chupao trên QL14 từ Pleiku đến Kontum. Tôi tưởng đâu mình đã ngồi trên bàn thờ “ngắm gà khoả thân” rồi, nhưng may mắn thay trong “Sổ Phong Thần” chưa có tên về chầu Diêm Vương nên đơn vị tôi đã phản công một cách ngoạn mục gây thiệt hại nặng nề cho quân đặc công Cộng Sản phải “bỏ của chạy lấy thân” để lại nhiều vũ khí giá trị và nhiều xác “đồng chí, đồng rận” mặt mày còn non choẹt.

Năm điều nhạy cảm người miền Bắc nên biết về miền Nam

TRỊNH HỮU LONG
---oo0oo---
 


Sự khác biệt vùng miền là chuyện hết sức bình thường, ở nước nào cũng có. Nhưng để cho những sự khác biệt đó trở thành lối ứng xử kỳ thị vùng miền thì là đại họa, bởi nó là ngọn nguồn của bạo lực. Hiểu về những điều khác biệt đó để tìm ra cách ứng xử phù hợp, do vậy, trở nên đặc biệt quan trọng.

Chiến thắng Thái Hưng
Bảo Định

---oo0oo---
Thái Hưng là một xã công giáo di cư. Đồng bào miền Bắc từ hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên phải rời bỏ quê cha đất tổ, di cư vào Nam tìm Tư Do sau hiệp định đình chiến Genève năm 1954, được Chính phủ Tổng Thống Ngô Đình Diệm đưa về đây tái định cư. Nhờ ruộng đất màu mỡ, tôm cá đầy sông, chẵng mấy chốc, người dân đã có cuộc sống sung túc, có của ăn của để, hơn hẳn hồi còn ở quê nhà. Nhưng quê hương ta luôn luôn vẫn đẹp hơn cả. Lòng hoài vọng cố hương thể hiện qua việc đặt tên cho xã. Đồng bào đã lấy hai chữ đầu của chữ Thái Hưng và Hưng Yên, ghép lại thành tên Thái Hưng.

Page 1 of 46