Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Nhớ Chiến dịch Đức Huệ tháng 3-4/1974 - Ninh Pham

Posted by October 13, 2020 3476

Ninh Pham

- Đã từng tham dự nhiều phi vụ hành quân qua biên giới Kampuchea trong thời gian đầu năm 1972 ở vùng IV chiến thuật với lực lượng 44 BĐQ biên phòng, xuất phát từ căn cứ Chi Lăng trong vùng Thất Sơn và từ Mộc Hóa qua Chi Phu, đến Neak Luong bên bờ sông Mekong mà giờ đây tháng 3/1974 với PĐ 231 ở vùng III tôi lại qua Kampuchea yểm trợ cho LĐ 3 kỵ binh cùng LĐ 33 BĐQ đến tận phía đông nam thị trấn Chi Phu dọc theo biên giới để giải tỏa áp lực cho căn cứ Đức Huệ. Thuộc PHĐ Gunship tôi đã thấy sự yểm trợ hỏa lực cho thiết giáp khi họ đang cùng bộ binh tùng thiết tiến vào mục tiêu mới dữ dội và hiệu quả làm sao.

Tôi còn nhớ có một lần khi yểm trợ cho LĐ 3 KB hợp đoàn phải bay thật thấp trên LZ để tránh đường đạn vòng cầu của dàn 175 ly đặt ở Trảng Bàng, bất ngờ tàu của tôi được lệnh bốc một anh BĐQ bị thương ngay tại mặt trận về bệnh viện 4 Dã chiến Bình Dương, nhìn thấy bàn chân bị mìn với chiếc giày bốt đờ sô nát bét thật thê thảm, rồi tàu của chúng tôi quay trở lại để tiếp tục cuộc hành quân.

Trong chiến dịch này có lần chiếc gun mà tôi đi do Tr/U Lê Văn Hướng (gà mỗ) làm TPC, khi đang vào mục tiêu thì bị phòng không 12.7 ly bắn lên dữ dội từ phía bên phải, giữa trưa nắng chói mà làn đạn đỏ rực đan chéo vây bủa khắp nơi, trong khi nguy cấp tôi cũng không ngừng nã những loạt Minigun vào mục tiêu, đồng thời anh Hướng cho tàu chúc mũi xuống và phóng một loạt Rocket đến nổi tàu như khựng lại và mất cao độ một cách đột ngột, nhưng chính điều này đã làm cho chúng tôi thoát khỏi tầm bắn của 12.7 ly một cách ngoạn mục. Khi về đáp lại ở chi khu Đức Huệ, check tàu thì thấy tail boom và main rotor dính nhiều lỗ đạn. Sau đó nghe BB nói loạt rocket nổ chụp rất hiệu quả đã làm tê liệt ổ phòng không của đối phương. Tôi tự nghĩ nếu hôm đó PHĐ của chúng tôi died thì sẽ có một bài tường thuật với câu “Ối Giời ơi, chết tôi rồi Charlie ơi” là lời nói cuối cùng được nghe thấy trên tần số của Tr/U Hướng. Ớn quá !!!

Chiến dịch Đức Huệ đã chấm dứt vào những ngày cuối tháng 4/ 1974 với tiền đồn Đức Huệ đã được giải tỏa hoàn toàn.

- Anh Nhàn Dương cũng góp chuyện : Ninh nhắc lại trận đánh giải toả căn cứ Đức Huệ năm 1974 anh chợt nhớ anh và Tr/u Bảo rất có duyên với căn cứ nầy ! Biệt phái rất nhiều lần, bị bắn cũng rất nhiều ! Vì phòng không chung quanh nhiều quá, vô thì dễ, mà ra thì khó vô cùng !!! Phải mài sát mặt ruộng ra khỏi vùng mới bốc lên cao, đưa hông cho tụi nó bắn mê thôi ,đạn bắn theo đỏ đít. Về tới bãi đáp Đức Hoà mới biết mình lãnh đạn quá xá, một viên ngay shortshaft tail boom to bằng đít chén, gần đứt luôn, nhìn xuyên qua bên kia, hết hồn !!! Bữa đó LV1 có xuống Đức Hoà chỡ tụi nầy về BH !!!

Hôm đó vừa cất cánh là nó pháo ngay chóc chỗ mình vừa đáp, làm lủng cả sàn tàu nhưng may quá cũng vớt được 1 vợ lính, một em nhỏ 4, 5 tuổi gì đó đang chờ tãn thương !!!!

Anh còn nhớ là trong trận Đức Huệ nầy khu trục bị bắn rơi 2 chiếc, tụi nầy kè theo kêu nhảy dù đi mà không nghe, ráng bay, cấm đầu xuống đầu phi đạo ĐH chẽt !!! Thiếu tá Đoàn Toại PĐ 518 !!!!

Ninh Pham

Rate this item
(1 Vote)