Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Gia Long Tẩu Quốc - Tân Dân Tử - Quyển 1

Posted by August 18, 2021 2977

Gia Long Tẩu Quốc - Tân Dân Tử - Quyển 1

 

Nhân nghe đọc bộ tiểu thuyết lịch sử "Sông Côn Mùa Lũ" của nhà văn Nguyễn Mộng Giác viết về 3 vị anh hùng Tây Sơn Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ, tôi chợt nhớ đến 2 bộ truyện "Gia Long Tẩu Quốc", "Gia Long Phục Quốc" một thời. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta vẵn còn nhớ đến 2 bộ tiểu thuyến nầy, không hiểu từ đâu nhà tôi lại có được, sách cũ bìa rách nát nhưng bên trong vẫn còn nguyên vẹn, bọn trẻ chúng tôi say mê hồi hộp theo dõi từng bước chân bôn đào của vua Gia Long qua những địa danh quen thuộc của miền Tây Nam Phần, một số địa danh mà sau này người ta nói do vua đặt ra hay do dân chúng gọi để tưởng nhớ đến vị vua triều Nguyễn. Với trí óc non nớt, những chuyện xưa tích cũ rồi cũng qua nhanh và không để lại chút dấu vết nào ngoài tựa sách.


Nay tìm gặp lại thật là thú vị. Sách in đã gần thế kỷ, kỹ thuật in và cách hành văn mang nét cổ xưa, đơn sơ và nhiều lỗi chính tả, dù vậy xin post lên đây để mọi người cùng xem lại.

Gia Long tẩu quốc là một tiểu thuyết dã sử của tác giả Tân Dân Tử được khởi thảo vào năm 1928 và hoàn thành trong năm 1929, đến năm 1930 đem in tại nhà Bảo Tồn (Chợ Lớn). Tiểu thuyết này gồm 27 hồi, chia làm 5 tập và đã được công chúng văn chương ái mộ tới mức nhà Xưa Nay phải tái bản nhiều lần vào năm 1932. Danh tiếng vang dội của Gia Long tẩu quốc đã khiến giới soạn giả cải lương quyết định chuyển thể lên sân khấu tuồng, một kịch bản như thế đã được nhà Phạm Văn Thình ấn hành (theo Wikipedia).

Tiếp tục đọc => Click here to view or download the file directly.

 Rate this item
(0 votes)