>

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Nguyen Huu Thien

Lời giới thiệu:
QUÂN LỰC HOÀNG GIA ÚC trong CUỘC CHIẾN VIỆT NAMNguyễn Hữu Thiện
(Phổ biến lần đầu tháng 1/2017; phổ biến lần thứ hai, tháng 9/2019, với một số bổ túc, cập nhật)


DẪN NHẬP


Mới đây, ngày 17/8/2016, Sở in & đúc hiện kim Úc-đại-lợi (Royal Australian Mint, thường gọi tắt là “the Mint”) đã cho phát hành đồng 5 Úc kim bằng kim loại, dành riêng cho giới sưu tầm.

Đồng 5 Úc kim này hình tròn, một mặt - cũng giống như bất cứ giấy bạc, đồng tiền kim loại nào khác của Úc-đại-lợi - có hình Nữ hoàng Elizabeth đệ Nhị, còn mặt kia có hình cây Thánh giá trong rừng cao-su Long Tân, với hàng chữ “BATTLE OF LONG TAN 1966”.

Nguồn: Báo Tiếng Dân
Tác giả: Daniel Hautzinger
Dịch giả: Đông Kha

Câu chuyện cảm động về lời hứa 40 năm của người lính Mỹ với một em bé Hội An

(Trích đặc san Lý Tưởng - Úc Châu, số kỷ niệm Ngày Không Lực 1/7/2019)“Em đã bị chúng nó lừa. Luật sư nhớ bảo vợ em đừng ở dưới vườn, đừng nghe theo chúng nó và gắng nuôi con.” 
(Lời nói cuối cùng của “liệt sĩ” Trần Văn Đang trước khi bị xử bắn)


Chi tiết vụ án:
 (Nguồn: Báo Tiếng Dân)
FB Trương Nhân Tuấn


Cuộc chiến Việt-Trung 1979, mở đầu từ ngày 17 tháng 2 năm 1979 và chấm dứt ngày 5 tháng 3 năm 1979, giới hạn trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc của VN. Học giả nước ngoài gọi cuộc chiến này qua nhiều tên khác nhau. Một số gọi là “chiến tranh biên giới – la guerre des frontières”. Điều này không sai vì địa bàn cuộc chiến chỉ giới hạn ở các vùng biên giới. Tên này cũng được đặt cho cuộc chiến Campuchia tháng 12 năm 1978. Nguyên nhân cuộc chiến VN-Campuchia bắt nguồn từ các tranh chấp về biên giới, lãnh thổ. Một cuộc chiến tranh vì vậy cũng có thể mang tên “mục tiêu” của các bên tham gia cuộc chiến.

Phía CSVN gọi đó là cuộc chiến “xâm lược”: “Chiến tranh xâm lược ngày 17-2-1979 là đỉnh cao của những hành động thù địch của lãnh đạo TQ”.

Page 1 of 2