Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Bốn Niên Trưởng Không Quân VNCH cùng có Tên ĐỊNH

Posted by December 14, 2021 1364

Quân chủng Không Quân Việt Nam Cộng Hoà có bốn Sĩ Quan mang cấp bậc Trung Tá đều có tên đầu tiên (First Name) là Định. Ba Niên Trưởng là Sĩ Quan Phi Hành: Hồ Bảo Định, Lê Bá Định, Bùi Gia Định và một Niên Trưởng là Sĩ Quan Không Phi Hành: Nguyễn Tấn Định. Cả bốn Niên Trưởng đều cất cánh vào miền miên viễn sau ngày 30 tháng 04, năm 1975. Ba NT mất ở Hoa Kỳ và một NT ra đi ở Việt Nam.

Có lẽ, tôi là một quân nhân KQVNCH may mắn được gặp mặt cả bốn Niên Trưởng lúc sinh thời.

1-Niên Trưởng Hồ Bảo Định. Cựu Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 219 Long Mã/ Kingbee và Phi Đoàn Lôi Thanh 237, CH-47 Chinook, Sư Đoàn 3 KQ, Biên Hoà.

Tôi gặp ông khi tôi thụ huấn ở trường bay Fort Wolters (Texas). Lúc đó ông là Sĩ Quan Liên Lạc nơi đây. NT Hồ Bảo Định là một phi công trực thăng kỳ cựu, nhiều thâm niên của KQVNCH, đã từng đảm nhiệm nhiều chức vụ chỉ huy. Sau 30/04/1975, NT kẹt lại Việt Nam và trải qua những năm tháng tù đày khổ ải từ Nam ra Bắc. NT cùng vợ con được đi định cư Hoa Kỳ theo chương trình HO. Nơi đến đầu tiên là San José, CA. Sau một thời gian ngắn, cả gia đình di chuyển qua Chicago.

Trong cuộc sống đời thường. NT sống âm thầm, khép kín, không thích giao tiếp nhiều. Có chăng, chỉ vài chiến hữu thân tín ngày xưa..

Theo Niên Trưởng NPC, cựu Trung Tá Phi Đoàn Trưởng cuối cùng của Phi Đoàn 237 Lôi Thanh cho biết “ Phu Nhân NT Hồ Bảo Định có gọi điện thoại báo cho ông, khi chồng bà mất vào năm 2006 tại Chicago.”

2- Niên Trưởng Lê Bá Định, cựu Phi Đoàn Trưởng Phi Đoàn 530 Thái Dương, Sư Đoàn 6 KQ, Pleiku.

Niên Trưởng tốt nghiệp khoá 58 là khoá huấn luyện phi công duy nhất ở trong nước. NT là một cấp chỉ huy luôn luôn bênh vực, bảo vệ đàn em, được các thuộc cấp rất kính trọng và coi như là thần tượng. Có thể nói NT là một Sĩ Quan cao cấp trong Không Quân VNCH văn võ song toàn. Trong thời gian quân ngũ. NT đã lấy xong Cử Nhân Luật ban Công Pháp và dự định học lên nữa! Ngoài tài nghệ bay bổng thiên phú nổi tiếng trong Không Quân VNCH. NT còn có thêm biệt tài viết văn, thơ phú, hội họa, khiêu vũ và thông thạo nhiều ngoại ngữ.

Tôi thường gặp NT tại quán cà phê bình dân trên đường Cao Bá Nhạ, góc đường Trần Hưng Đạo. Nơi đây có nhiều Niên Trưởng như LQH, BGĐ, NVB, NPC, DHB… tụ họp uống cà phê, trước khi ra công viên nằm giữa hai đường Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes gần nhà thờ Đức Bà để nghe ngóng tình hình về tin tức H.O. Hôm nay đã phỏng vấn đến danh sách số mấy. Những trường hợp bị rớt, dù đủ điều kiện. Những gì cần phải chuẩn bị cho phỏng vấn như hình ảnh, các giấy tờ cần thiết, vì khi bị trục trặc rất khó khiếu nại, cũng như mất rất nhiều thời gian chờ được gọi phỏng vấn lại.

Thời gian này, NT là một Giáo Sư Anh Văn nổi tiếng ở Sài Gòn, được nhiều nơi mời dạy. Ngay cả các cơ quan nhà nước có nhu cầu dùng tiếng Anh cũng mời ký hợp đồng. NT dạy rất nhiều lớp, đủ mọi trình độ.

Niên Trưởng theo học “Đại Học Máu”* nhiều năm, đủ điều kiện để nộp đơn xuất cảnh đi định cư Hoa Kỳ theo chương trình HO, nhưng NT không làm đơn xin đi. Chuyện này đã có rất nhiều dư luận đồn đoán. Có lẽ chỉ có người trong cuộc là NT mới có câu trả lời chính xác.Tiếc rằng, khi còn sinh thời NT chưa bao giờ thổ lộ cho bất cứ ai biết, vì sao NT chọn ở lại Việt Nam, trong khi các chiến hữu cùng cảnh ngộ tìm mọi cách ra đi, kể cả phải đánh đổi sinh mạng.

NT Lê Bá Định mất ngày 04 tháng 02, năm 2014 tại Sài Gòn.

3- Niên Trưởng Bùi Gia Định, cựu Phi Đoàn Trưởng 524 Thiên Lôi, Sư Đoàn 2 KQ, Nha Trang.

Tình nguyện theo học khoá 62B. NT là một phi công khu trục lỗi lạc, gan dạ và giỏi về chuyên môn. NT rất nguyên tắc, kỷ luật và kỹ lưỡng mỗi khi khi sát hạch một Phi Tuần Viên, rồi từ từ sau đó họ sẽ trở thành Phi Tuần Phó, Phi Tuần Trưởng.

Tôi cũng gặp NT ở quán cà phê trên đường Cao Bá Nhạ. Sau đó NT và tôi cùng rủ nhau đi học đánh máy tại trường Regina Pacis, số 42 đường Tú Xương.
Hôm NT Định rời Việt Nam theo danh sách HO11 tại phi trường Tân Sơn Nhất vào tháng 01 năm 1992. Tôi là một trong vài thân hữu có mặt tiễn chân NT.

Năm 1994, gặp lại NT ở Boston, khi đi thăm một anh bạn cùng khoá. Được biết, tôi đang ở New York. NT có ghé thăm tôi. Hai anh em có dịp tâm sự và lang thang khắp nơi gần nửa tháng. NT đã kể cho tôi nghe rất nhiều về cuộc đời bay bổng, con đường binh nghiệp, hoàn cảnh gia đình và những tháng năm tù đày nghiệt ngã. Nếu không có Trời Phật, Ông Bà che chở, phù hộ thì đã bỏ mạng trong chốn lao tù.

NT Bùi Gia Định mất ngày 16 tháng 11, năm 2012 tại Philadelphia.

4- Niên Trưởng Nguyễn Tấn Định, cựu Không Đoàn Trưởng Không Đoàn Yểm Cứ, Sư Đoàn 1 Không Quân, Đà Nẵng.
Tốt nghiệp khoá 13 Võ Bị Đà Lạt. Chức vụ cuối cùng là Không Đoàn Trưởng Không Đoàn Yểm Cứ Sư Đoàn 1 Không Quân, Đà Nẵng. Tôi biết NT lúc NT mang cấp bậc Đại Úy phụ trách về Chuyển Vận. Ngoài ra, NT còn là một Huynh Trưởng Hướng Đạo Việt Nam kỳ cựu với tên Rừng là Lạc Đà Từ Tốn, đúng như con người và tính tình hiền lành của NT. Các thanh thiếu niên ở Đà Nẵng đã từng tham gia hướng đạo đều biết Đạo Trưởng Đạo An Hải là Trưởng Nguyễn Tấn Định.

Sau này, tôi thường gặp NT trong các trại họp bạn Thẳng Tiến HĐVN. Mỗi khi có dịp ghé Washington D.C, tôi đều thăm NT và được mời đi ăn phở ở Trung Tâm Eden.

NT Nguyễn Tấn Định mất ngày 07 tháng 06, năm 2015 tại Virginia.

Sự ra đi của NT làm nhiều chiến hữu, bạn bè thương tiếc. Nhất là các anh chị em Hướng Đạo Việt Nam khắp nơi không bao giờ quên những đóng góp nhiệt thành của Trưởng Lạc Đà Từ Tốn NTĐ đến hơi thở cuối cùng cho phong trào Hướng Đạo Việt Nam, từ khi còn trong nước, cho đến khi ra hải ngoại.

Giờ đây, bốn Niên Trưởng cùng gặp nhau và đang thong dong nơi cõi vĩnh hằng. Không còn gì vướng bận để phải lo toan những khó khăn, phức tạp của cuộc sống thường nhật. Họ đang chờ các chiến hữu hội ngộ cùng đồng ca Không Quân Việt Nam Hành Khúc trong một ngày không xa lắm!

Trần Đình Phước
(San José, California)

- Niên Trưởng Lê Bá Định (Bá Đạo)
- Niên Trưởng Bùi Gia Định (Định Lắc)
Đại Học Máu là tựa đề hồi ký về lao tù Cộng Sản của nhà văn Hài Quân VNCH Hà Thúc Sinh.

(Forumpost: Bốn Niên Trưởng Không Quân VNCH cùng có Tên ĐỊNH )

Rate this item
(1 Vote)