Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Chiếc Bánh Xèo Cuối Cùng! - Thiên Phong

Posted by September 18, 2019 3964
Chiếc Bánh Xèo Cuối Cùng!

Thiên Phong
 
---oo0oo---
 (Mến tặng cố Trung Tá Phạm văn Trung PĐT 249 Chinook đã ra đi vĩnh viễn nơi vùng trời Mộc Hóa)

Chiều hôm nay ngày 8/12/1974, sau buổi họp bất thường với Đại Tá Trần đình Vỵ tỉnh trưởng kiêm tiểu khu trưởng cuối cùng của tỉnh Bình Định, nói về tình hình cấp bách của tỉnh. Ông đang lo lắng việc phòng thủ trong những ngày sắp tới cho 3 quận phía Bắc là Hoài Ân, Hoài Nhơn, Tam Quan, vì lòng dân và tinh thần binh sỉ đang hoang mang về tin chiến trường sôi động ở các nơi như Bình Long, Quảng Trị, Buôn Mê Thuột, Kontum,....


Ông đã hỏi tôi một câu:
- Thiên Phong ơi! Những con Bò Ung 55 (CBU 55) Mỹ còn để lại đó, nếu trong trường hợp bất cấp anh có thể dùng để bảo vệ dân Bình Định, bảo toàn SĐ22, căn cứ Không Quân Phù Cát và anh em chúng mình như những ngày Mùa Hè Đỏ Lửa hay không?

Tôi mỉm cười và trả lời:
- Chuyện đó dĩ nhiên!

Sau khi dùng bửa cơm thân mật với anh Vỵ, Trung Tá Bông và tôi ra trực thăng cất cánh trở về Phù Cát. Bông hơi lo và hỏi tôi:
- Anh Năm nghĩ sao về gia đình anh em trong căn cứ, chứ còn sư đoàn 3 Sao Vàng, mối hận thù bốn trái con bò Ung 55 (đánh không có phép của Bộ Tổng Tham Mưu) vẫn còn đó. Chuyến này nó mà overrun được căn cứ Phù Cát chắc anh em chúng mình, vợ và các tí nhỏ sẽ được làm sạch sẽ ráo trọi như đồng bào ở sông Hương núi Ngự kỳ Tết Mậu Thân đau thương đó anh Năm … Chắc mình phải thi hành lại kế hoạch Alfa Tango (ăn Tết) vào đầu tháng 2 -1975, cho các bà và tí nhỏ về Sài Gòn ăn Tết năm tới, như vậy mình mới yên tâm uýnh giặc!

Phi cơ vừa vào ụ đậu, đã thấy xe jeep Thành Lai và có cả (Nẩu) Khoa Thái Bá ra đón,
Bông lên tiếng:
- Có Nẩu ra đón chắc anh Năm có chuyện gì gắp đó! Có gì đó Khoa?
- Trình Đại Tá có công điện khẩn từ BTLKQ, hồ sơ của Thiếu Tá Phạm Văn Trung PĐP 241 Thiên Bằng đã để sẵn trên bàn ở văn phòng.

Về đến văn phòng đã hơn 10 giờ 45 đêm, công điện khẩn từ BTLKQ yêu cầu thuyên chuyển Th.Tá Phạm văn Trung về gấp SĐ4KQ để đảm nhiệm chức vụ mới, được bổ nhiệm làm PĐT Phi đoàn 249 Chinook Cần Thơ. Theo thường lệ, nếu không có gì trở ngại, con rùa Hành chánh của BTLKQ cũng phải ba bốn ngày thủ tục rời đơn vị mới xong. Tôi chỉ phê xuống KĐ 82 Cần Thơ và Trung Tá Hiếu Đổ PĐT 241 Thiên Bằng lời thuận để Trung có đường tiến thân .

Lần dỡ hồ sơ cá nhân của Trung, gia nhập KQ 1/1/1963 khóa 63A, như vậy cùng đợt với các anh em sau nầy giử nhiều chức vụ quan trọng như: Lê văn Bút KĐT ở Pleiku , Huỳnh văn Bông PĐT 243 Mãnh Sư Phù Cát, Trung Tá Nguyển văn Thân cựu PĐT 243 đã tử nạn ở Bà Gi, Bình Định. Sau khi Trung tốt nghiệp khóa hoa tiêu trực thăng tại Fort Ruckers Alabama, trở về nước phục vụ tại Phi đoàn 215 Nha Trang cho đến năm 1967 được thuyên chuyển đến Phi đoàn 219 Đà Nẳng. Đầu năm 70 trong chương trình Việt Nam Hóa chiến tranh, được chuyển từ H34 qua UH1 thì Trung được chọn để qua Mỹ học chuyển tiếp CH47 Chinook , sau khi mãn khóa trở về VN phục vụ tại Phi đoàn 237 Chinook Biên Hòa. Vào khoảng cuối tháng 5 năm 1972 được thuyên chuyển ra Phù Cát làm PĐP 241 Thiên Bằng ở Căn Cứ 60 Chiến Thuật - SĐ6KQ.

Như một cuốn phim quay lại ngày cuối tháng 5 năm 1972 Mùa Hè Đỏ Lửa, ba quận phía Bắc tỉnh Bình Định, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Tam Quan mất vào tay sư đoàn 3 Sao Vàng VC. Để tái chiếm phần đất đã mất, cuộc hành quân đại qui mô do sư đoàn 22BB do Trung Tướng Nguyển văn Toàn Tư Lệnh Quân đoàn 2 chỉ định phải lấy lại 3 quận phía Bắc. Vì UH1 không đủ nên cuối cùng quyết định đổ quân bằng Chinook tại mặt trận, đây là lần đầu tiên trên chiến trường VN do KQVN thi hành. Đây là một cuộc thử thách cam go và nguy hiểm nên cần người có kinh nghiệm; thành ra Lead 1 do Trung Tá Hiếu PĐT, Lead 2 do Thiếu Tá Trung PĐP gánh vác trực tiếp trong cuộc đổ bộ không tiền khoáng hậu nầy… Vì 2 anh không nỡ để các phi công chưa đủ kinh nghiệm chiến trường vừa mới về phi đoàn tân lập thi hành. Dù rằng Hiếu Sữa nhưng anh có quyết định vững chắc của người chỉ huy can đảm quá gồ. Trung với kinh nghiệm nhiều chiến trường, càm vuông 2 chân mày cách xa quá chì. Tôi còn nhớ rõ đêm tiền đổ quân tôi và các anh trong KĐ60CT gồm: Trung Tá Trương, Thiếu Tá Kim, Thiếu Tá yên Khều, Thiếu Tá Trai, Thiếu Tá Đạt Đen, Thiếu Tá Ân Hiệp Sỉ Mù, 532 Gấu Đen, Thiếu Tá Hiếu, Thiếu Tá Trung, Thiếu Tá Thân và Trung úy Đỉnh, Hắc Sư gunship 243 cùng bàn thảo dự định kế hoạch bảo vệ chinook ra quân lần đầu tại chiến trường Bình Định suốt 2 giờ đồng hồ mới xong, kế hoạch được quyết định như sau:
– 6 A37 cơ hửu chia ra ba phi tuần: Lead 1 Trai, Đạt. Lead 2 Yên, Ân. Lead 3 Trương, Kim. Bay trên cao độ 700 bộ, hộ tống Chinook vào vùng …Alpha phía Nam cầu Hoài Nhơn.

– 6 gunships bay kè từ điểm xuất phát English LZ, Phù Mỹ, cho đến khi thả quân xong ở LZ Bravo . Nhờ có UH1 đổ quân Trung đoàn 40 làm đầu cầu do Trung Tá Trần đình Vỵ Trung đoàn Trưởng, nên cuộc đổ bộ trực thăng vận bằng Chinook được trong 3 giờ từ 11 giờ trưa đến 2 giờ chiều, đổ hoàn tất Trung đoàn 47 của Trung Tá Đức. Cũng nhờ sự hộ tống A37 Gấu Đen cùng Hắc Sư quá hiệu nghiệm nên các phi cơ Chinook chỉ lảnh vài viên AK cho cuộc thử lửa hiên ngang đầy vinh quang… Một kinh nghiệm về Chinook và một kỷ niệm trong đời khó quên đời chỉ huy của tôi ở Phù Cát đối với anh em CH47/ 241 Thiên Bằng. Xin gửi một bó hoa hồng đến Hiếu Sữa, Trung và các anh em trong Phi đoàn 241.

 

 


Sáng nay, sau buổi họp hàng tháng cùng Thiếu Tướng Tư Lệnh Sư đoàn 22BB Phan Đình Niệm, cũng bàn về tình hình rối ren của Quân đoàn 1 và Quân đoàn 2, Thiếu Tướng Phan Đình Niệm vừa cười vừa bảo đảm với các trung đoàn cơ hửu của SĐ 22BB: Tr/Đ 40, TR/Đ 42, Tr/Đ 47 với câu:
- Chẳng có gì lo ngại cả! Có Thiên Phong đây!Anh em mình ráng bảo vệ vòng đai cho căn cứ Phù Cát để anh Tuyền rảnh tay đối phó với sư đoàn 3 Sao Vàng vc bằng những con bò Ung 55 , Thiếu Tướng Niệm vừa dứt lời với nụ cười tủm tỉm, dễ mến của người anh cả Sư đoàn 22BB. Trung Tá Bông Phi đoàn Trưởng PĐ 243 Mãnh Sư trực thăng cùng tôi có tháp tùng Trung úy Diệp tình báo lảnh thổ , anh là người địa phương Bình Định xã Cát Tường , anh yêu cầu tôi cho trực thăng cất cánh từ bãi đáp căn cứ Bà Gi SĐ22 bay lên phía bắc núi Bà rồi vòng qua quận Phù Cát , bay ngang đồn địa phương quân ( đồn Đại Hàn củ ) xã Cát Trinh quẹo về phía tây nam theo các xã Bình Thuận , Bình Thành , Bình Hòa dọc theo bắc nam dãy núi căn cứ chiến địa 226 của sư đoàn 3 Sao Vàng vc , để anh quan sát theo dõi các con đường mòn vc thường cỏng gạo nhảy núi do tình báo địa phương cung cấp . Trực thăng vừa qua khỏi quận bình Khê đang hướng 90 về đồi 151 phòng thủ phía Tây phi trường Phù Cát:
– Mãnh Sư1…Mãnh Sư1…Phi Yến gọi over … Mãnh Sư1 nghe 5/5 . Phi Yến nhờ Mãnh Sư 1 báo cho Thiên Phong có Đại Tá Ong Lợi Hồng sư đoàn phó SĐ4KQ gọi khẩn… Phi Yến đây Thiên Phong …trình Đại Tá SĐP…Thiên Phong sẽ gọi lại trong vòng 10 phút nữa …1:40 Over Phi Yến nghe 5/5.

Phi cơ vào vòng bay đáp. Thành Lai tài xế chờ xe jeep sẵn ở bãi đậu, trời vào thu bắt đầu khá lạnh, tôi vừa bước xuống phi cơ Thành đã trao cho tôi áo bluson. Xe về đến văn phòng đúng 1 giờ 39 phút, tôi gọi liền cho Đại Tá Hồng, chuông điện thoại reo:
– Ê Mập, sao bửa nay chú ba đúng giờ vậy?
– Sư đoàn Phó gọi khẩn … không đúng giờ sợ …bị cho ăn khoai …

– Tao tưởng Chú Ba mày ăn 122 /130 ly…của vc và 15 ngày khinh cấm của Trung Tướng Ngô Dzu Quân đoàn 2 đủ no sợ gì khoai củ …
– Lúc này trời lạnh rồi … các anh em sinh Bắc tử Nam cũng ít quậy phá vì sợ mấy con Bò Ung 55 , Phù cát tương đối yên tịnh … nghe nói đâu chúng nó vc chê miền Bình Định khô cằn sỏi đá…Gò Găng trơn lu… chỉ thích đồng bằng cỏ non xanh tươi và cây trái xum xuê.Cửu Long, Mộc Hóa thích hơn vì có cá lóc, cá trê, cá he rô mề…nên tụi sinh Bắc tử Nam mê lắm, chúng nó đang âm mưu gì đó phải không anh Ba?

– Thì cũng có nhưng không thể nói trong điện thoại được…Ê ,Chú Ba cho Thiếu Tá Phi đoàn Phó 241 về ngày mai 10/12/1974 sắp nhận lãnh chức vụ phi đoàn trưởng 249 chinook ở Cần Thơ , vì ngày 14/12/1975 sư đoàn 4 Không Quân có đi Hotel Quebec đó ( HQ) .
-Tuân lệnh Sư đoàn Phó 5/5! Bye… anh Ba.

Tôi bảo trung úy Thái Bá Khoa chánh văn phòng gọi Đại Tá Trương KĐT 60 CT,Trung Tá Hiếu PĐT 241 và Thiếu Tá Trung PĐP họp khẩn tại văn phòng CHTCC60CT.Các anh em sỉ quan được mời họp đều có mặt đầy đủ.Trung Tá Hiếu và Thiếu Tá Trung vẻ mặt hơi lo lắng, không biết việc gì nữa đây đến với phi đoàn 241. Tôi vừa bắt tay Trương, Hiếu, Trung xong, Hiếu liền hỏi : Ông thầy , có chuyện gì khẩn cấp không ? giọng Hiếu hơi lo …- Có khẩn nhưng là tin vui, chiều hôm qua tôi được công điện khẩn của khối nhân viên BTLKQ cho thuyên chuyển gấp Thiếu Tá Trung về SĐ4KQ để giử chức vụ CHTPĐ 249 tại Cần Thơ, vừa rồi có Đại Tá Hồng SĐP sư đoàn 4 gọi cho tôi yêu cầu cho anh Trung về gấp ngày mai để nhận nhiệm vụ mới.

– Hiếu không có gì thắc mắc nói: Trung đi là bước tiến cũng vui , nhưng 241 đang thiếu nhân viên phi hành trầm trọng , vì phải chia cho các phi đoàn mới thành lập 247 Đà Nẳng, 249 Cần Thơ . Mỹ đã Việt Nam Hóa, bây giờ PĐP lại ra đi ai lo việc biệt phái Pleiku …Buôn Mê Thuột . Chiến trường đang nóng bỏng, đàng nào mình cũng phải chịu thôi …

-Tôi nhìn qua Bảo Trương lo xin C7, ngày mai có mặt tại Phù Cát lúc 9:00 sáng để đưa Trung về Cần Thơ ghé qua Tân Sơn Nhất để vợ và 2 con về Sài Gòn tạm trú cùng gia đình bên vợ, chừng nào Trung an bề sẽ rước vợ con xuống Cần Thơ. Bây giờ là 4 giờ rồi, chiều nay tôi mời Trương, Hiếu , Trung lúc 7 giờ cùng dùng cơm ở câu lạc bộ sỉ quan để tiễn Trung lên đường nhận nhiệm vụ mới . OK … chúng tôi chia tay.

Đúng 7 giờ, tối đến CLBSQ, các anh em của Bộ Chỉ huy CC60CT Phù Cát có mặt gần đầy đủ. Đại Tá Phạm Hửu Phương KĐ Yểm Cứ, Đại Tá Trương Không Đoàn Trưởng, Trung Tá Hiếu, Thiếu Tá Trung, Trung Tá Xuân Hy An Ninh, Trung Tá Hai (đen) Liên đoàn Phòng Thủ, Trung Tá Bông CHT 24 , Thiếu Tá Nguyển văn Xuân Phòng Huấn Luyện, Thiếu Tá Long Chuyển Vận, chỉ thiếu Trung Tá Nguyển Đức Hòa Không Đoàn Trưởng Kỷ Thuật, Trung Tá Lê Tuấn Đạt PĐT 532 Gấu Đen bận đi công tác Sài Gòn . Vào phòng ăn đãi khách hôm nay được khăn bàn trắng khang trang có hoa hồng, chén đĩa, muỗng , đũa, thêm 2 ly để uống rượu chát và thực đơn để sẵn trên bàn ăn. Sau khi các anh vào bàn ngồi xong, như thường lệ hai chú hầu bàn bất đắc dỉ là tài xế của tôi, Thành Lai, đọc thực đơn và Xuân khểnh lo mở rượu chát. Trên một bàn nhỏ trong góc phòng, Xuân đã đem tới từ tư thất của tôi sáu chai rượu chát trắng Vin De Sancerre và sáu chai rượu đỏ Cabernay Savignon .Thành Lai cất tiếng thưa Đại Tá CHT và quí vị sỉ quan thực đơn hôm nay gồm có:

– Ba món lai rai gồm: Bánh xèo tôm hùm, Bê thui tái chanh, Sườn dê chả chìa.
– Cơm: Canh chua lá vang tôm rằn, Cá bóng cát trứng kho tộ, Cá lưởi trâu chiên giòn sốt chua ngọt, Cary dê .Xin hết!

Thành Lai vừa dứt lời, có tiếng Hai Đen lên tần số ngay, Trung Tá Đắc Liên Đoàn Tiếp Liệu kiếm đâu ra tôm hùm, tôm rằn và cá bóng trứng giỏi quá ta!

Vừa lúc đó Đắc (là quản lý CLB sỉ quan ) lăng xăng chạy lên ngồi vào bàn ăn vừa chỉ tay về Trung Tá Hy chánh sở mật thám . – Có ai dâng cúng vậy? Hy đở lời ngay: sáng nay tôi có người em là sỉ quan Đại úy Hải Quân ở Qui Nhơn đem lên cho tôm hùm , tôm thẻ và cá bóng cát trứng. Hôm trước chú có nhờ tôi xin anh Long (xe đò) chuyển vận cho máy bay vợ con chú ấy về Sài Gòn …

– Chuyện gì mà có Long xe đò trong đó, có ăn hôm nay nhưng người nhận không phải là tôi đó nghe! Anh em đều cười rộ lên chưa dứt, Long xe đò vẻ mặt đang lo âu: hôm nay mình ăn bê thui tái chanh, ngày mai phải xem lại con bê mới đẻ tháng rồi của anh em Đoàn Chuyển Vận còn hay mất, sao tui lo lo quá vậy cà! Tui sợ anh em Phòng Thủ đêm hôm qua đi tuần gặp bê đi lạc, rọi đèn thấy mắt xanh xanh tưởng đâu là Mễn phóng sanh nó rồi quá! Hai Đen lên tiếng liền: Đoàn Phòng Vệ của Thiếu Tá Đoàn Đức Long mừng 3 năm thành lập đoàn, làm con bê đàn bò của Liên đoàn Phòng Thủ đó! Anh em ăn bánh xèo giòn nhưn tôm hùm ngọt lịm quá đặc biệt đặc sãn miền quê Bình Định.

Tới món sườn dê chả chìa, bà vợ Trung Tá Đác người miền Bắc ướp thịt mùi vị thơm ngon dễ làm ấm lòng người xa quê hương đất Bắc… Thiếu Tá Xuân rổ đứng lên, tay trái chả chìa, tay phải ly rượu chát đỏ mở lời chúc Thiếu Tá Trung thượng lộ bình an, thành công mỹ mãn… trong chức vụ mới, và cũng xin cám ơn bà Đắc cho món chả chìa ngon hết cở… thợ lái! Anh em đứng lên vui vẻ cụng ly chúc Trung vạn sự an lành. Trung Tá Hiếu (sữa) chúc Trung… Mud in your eyes... Trung….tiếng la… vô…. vô… chưa dứt Hiếu thêm câu: anh em chừng chúng mình hôm nay cùng thầy… ăn… thịt thầy… (là máy Lawn Mower) của thầy để tiển đưa Trung .

Hiếu xoay qua chú Thành Lai, Xuân khểnh bảo: Ngày mai xem đếm lại bầy dê nuôi để ăn cỏ trước sân cờ và bộ chỉ huy căn cứ coi có thiếu con nào không?Anh em cười rộ lên hoan hô Hiếu Sữa không hết lời. Tới phần cơm 4 món, Canh chua lá vang tôm rằn (lá vang Phù Cát mọc cả rừng), Cá lưởi trâu sốt cà chua, Cary dê, Cá bóng cát trứng kho tộ cũng đặc biệt của miền biển Qui Nhơn. Anh em vui vẻ thưởng thức các món ăn đặc sản của miền quê hương vua Quang Trung. Chỉ còn thiếu Chìn Mun ĐầmTrà Ổ và Chim Mía Phú Phong của quận Bình Khê thôi! Có lẽ vì cuối Thu lạnh nên chim mía di tản hết rồi.

Trung ngồi kế bên tôi có vẻ lo, tôi liền lên tiếng: Trung rời Phù Cát chắc còn mơ cô lái đò Hoài Ân chứ gì? – Dạ không đâu anh Năm, em lo là lo cho vợ con về đó biết có nhà cửa như ở Phù Cát này hay không? Không sao đâu! Tôi có nhờ Đại Tá Ong Lợi Hồng rồi, tôi sẽ điện cho Đại Tá Khương Không Đoàn Trưởng KĐYC sẽ lo cho vợ con anh phòng ốc đàng hoàng. Nhưng, chỉ có một điều là về SĐ4KQ đừng bao giờ chấp nhận đổ quân bằng chinook mà không có đầu cầu vững chắc, tôi không biết anh có được hộ tống và bảo vệ như ở đây không? Ở Phù Cát này anh em chúng mình là dân tứ xứ bị đì, từ anh Đại Tá cho đến ông binh nhì kết chặt nghĩa giang hồ… vườn xoài Phù Cát ngọt ơi!cùng thân thương như thủ túc, không tị hiềm, không ác cảm, sống trong một căn cứ lục bề thọ địch , như cù lao riêng cái tên Phù Cát (vc tứ bề… còn thêm… trên thiên pháo kích… dưới địa đặc công đào hầm chung vô!) các anh em chúng mình vẫn giử mảnh đất thân yêu ngàn đời của anh hùng dân tộc vua Quang Trung để lại cho con cháu Lạc Hồng .

Trung, em nên để ý vùng Đồng Bằng cò bay thẳng cánh… chó chạy cong đuôi! Cần Thơ, Rạch Giá, Cà Mau, Trà Vinh, nhất là biên giới Việt Miên vùng Mộc Hóa, mấy người anh em sinh Bắc tử Nam tầm nhìn xa dễ ngắm SA7 sẽ gây khó khăn nhiều cho Chinook. Ráng cố gắng giử gìn thân thể nghe Trung! – Cám ơn anh Năm, Trung bắt tay tôi trong thân tình đầy cảm mến, sau đó Trương KĐT84CT mời cử tạ cùng nâng ly cầu chúc Trung được mọi sự mai mắn trong nhiệm vụ mới . Buổi tiệc tan vào khoảng 11 giờ đêm.

Sáng ngày 10/12/1974 vào lúc 9:00 chúng tôi đưa Trung, vợ cùng 2 con lên C7 Caribou để về SĐ4KQ Cần Thơ. Khi từ giã, Trung rất mủi lòng bắt tay anh em và chào tôi với đôi mắt ngấn lệ. – Cám ơn anh Năm đải em …món bánh xèo tôm hùm đặc biệt… và em luôn luôn nhớ những ngày làm việc dưới sự chỉ huy của anh Năm và căn cứ Phù Cát thân thương …ngày nào Trung trở lại thăm Phù Cát, anh em mình sẽ làm một chầu bánh xèo tôm hùm nữa …cùng rượu chát trắng Sancerre …Trời ơi! chỉ 2 ngày sau …

Chiều ngày 12/12/1974, cú điện thoại của Đại Tá Hồng SĐP SĐ4 cho hay: Trung vừa tử nạn trong cuộc hành quân đổ bộ dọc biên giới Việt Miên vùng Mộc Hóa, lấy được xác phi hành đoàn và các quân nhân tháp tùng … nghe nói cobil là Đại úy Trần văn Hòa, cựu nhân viên 241 Phù Cát vừa thuyên chuyển về SĐ4 PĐ249 chừng 2 tháng trước. Tôi lịm người đi, lòng se thắt, tim như ngưng nhịp vì tôi đã mất đi 2 em phi công tài giỏi vừa rời khỏi hợp đoàn và tổ ấm Không Quân để về cỏi Vĩnh Hằng… Trung ơi! Bánh xèo tôm hùm và rượu vang Phù Cát vẫn còn chờ em đây… Vĩnh Biệt Trung!

Từ ngày bỏ nước ra đi cho đến nay, chúng tôi cố tìm vợ con Trung mà vẫn biệt vô âm tín …Hơn 33 năm rồi tôi vẫn còn canh cánh bên lòng vì không biết tai nạn của cố Trung Tá Trung PĐT 249 xảy ra thế nào?
Giờ đây anh Tuyền. Xin giao lại phần tai nạn của cố Trung Tá Trung cho em SAUROM tiếp tục tường thuật… để các anh em ở Phù Cát tỏ tường…!

Thiên Phong, cuối Thu năm 2008 - Ngày buồn Cali.
______________________________________________

Tường trình chi tiết tổng quát
– Chiều ngày 10/12/1974 , Cố Trung Tá Trung về đến Cần Thơ trình diện Không đoàn 64 Chiến Thuật, trình diện Đại Tá Ong Lợi Hồng. Được tạm cấp một trailer thiếu tiện nghi (máy lạnh) nên cố Trung Tá Trung ngủ tạm phòng nghỉ Phi đoàn.

– Sáng ngày 11/12/1974, Cố Trung Tá Trung trực Không đoàn, chiều về ăn cơm CLBSQ, vẫn ngủ tạm phòng nghỉ.

– 7 giờ sáng 12/12/1974, phi hành đoàn gồm: Cố Thiếu Tá Hòa, Trung úy Be, cố Trung sỉ nhất Trung Nguyễn, Hạ sỉ Thạch Đang, cố Hạ sỉ Quí. Số tàu 010. Tiền phi xong, tàu tốt chuẩn bị quay máy.

– Xe pick up chở cố Trung Tá Trung ra tàu, sau đây là đối thoại ngắn giữa cố Trung Tá Trung, Trung úy Be và Hạ sỉ Thạch Đang . Lời anh Be tường thuật: “Lúc đó Be và cố Thiếu Tá Hòa check tiền phi xong hết rồi sẵn sàng quay máy là đi thôi. Xe pick up chở Cố Trung Tá Trung ra và nói với Be:em ở lại, anh bay thay em. Lên phi cơ thì Thạch Đang nói với Be:Thiếu Tá thay cho Trung úy. Câu nói mà đến giờ này, Be không biết là Thạch Đang muốn nói gì? Thiếu Tá Trung thay Be đi bay hay thay mạng; bởi vì người Miên có linh tính nhạy bén lắm!Đến trưa thì được tin phi hành đoàn bị nạn”.

Rất tiếc,nhân chứng sống hiện giờ là anh Đang vẫn chưa liên lạc được, nếu có gì thiếu sót mong các anh bổ túc.

– 7 giờ chiều 10/12/1974 đến 12 giờ trưa 12/12/1974 tính ra thời gian của Tân Phi Đoàn Trưởng chỉ vỏn vẹn 41 giờ đồng hồ .

GIỜ PHÚT NGHIỆT NGÃ....
Mãnh Long 010 trình diện tại phi trường Tân Tịch Cao Lảnh, nhận nhiệm vụ chuyển quân được chia làm 4 chuyến. Lộ trình bay từ phi trường Tân Tịch đi đến Phước Xuyên Mộc Hóa, lộ trình ngắn đi và về chỉ mất khoảng 20 phút, bên dưới là làng mạc dân cư ngụ.Lộ trình cố Trung Tá Trung bay được mô tả là cố định, phải nói là lộ trình chết không xê dịch. Chuyến thứ nhất anh Thạch Đang bị ói, chuyến thứ 2 anh Đang vẫn ói nên cố Trung Tá Trung bảo Đang nằm lại Tân Tịch. Đang cũng muốn nhưng ngại vì CHT còn mới mẻ nên anh cố đi chuyến thứ 3.

Chuyến thứ 4 là chuyến cuối cùng, lời cố Trung Tá Trung nói với Đang: Anh lấy tư cách phi đoàn trưởng lệnh cho em phải nằm lại, tụi anh đi được vì lộ trình rất êm không sao… anh đi chuyến này quay lại đón em về Cần Thơ ăn cơm rồi nghỉ luôn. Chỉ 7 phút sau Thạch Đang nghe báo cáo từ Phòng Hành Quân phát ra là Mãnh Long đã bị SA7 bắn rớt khi bay qua làng dân.Lúc này, Thiết Giáp và Bộ Binh được lệnh phong tỏa, lục soát tìm dấu vết. Thì ra người điều khiển SA7 chỉ là 1 thằng du kích một chân nằm vùng mở khóa chờ đợi từ lúc nào, như đã nói ở trên; nếu như lộ trình xê dịch chuyến cuối cùng thì có lẽ giớ phút nghiệt ngã sẽ không đến với 010.

Rõ ràng, cố Trung Tá Trung đã chết thay cho anh Be, và giây phút kề với tử thần, cố Trung Tá Trung đã cứu anh Thạch Đang thoát nạn. Anh ra đi để lại hụt hẫn cho tất cả anh em, con chim đầu đàn mới về mà có tới 2 phần 3 nhân viên chưa được diện kiến. Cái gì đã khiến anh đi bay khi chỉ mới 2 ngày nhận nhiệm vụ? Có lẽ vì tinh thần trách nhiệm quá nặng nề khi đối diện với một gia đình (249) đã phải hứng chịu nhiều cái tang cùng năm1974, anh đã quên đi mối gian nguy đang chờ đợi, như muốn lỉnh hội tất cả mọi khó khăn để sớm giãi tỏa mọi lo nghĩ an nguy trong tâm tư mỗi anh em?

Ngày anh về đơn vị mới với nhiệm vụ mới, chưa tiệc tùng, chưa chiêu đãi dù là ly café đơn vị, ăn cơm Nhà Binh, ngủ tạm phòng nghỉ, anh chưa kịp làm gì riêng cho bản thân anh vơí trăm mối lo toan cho đơn vị mới. Sự ra đi của anh để lại ngậm ngùi đau đớn cho tất cả anh em trong đơn vị, xót xa cho anh và cũng xót xa cho chính bản thân trong mỗi người còn lại…

Xin phép anh, chúng em được gọi anh bằng tiếng anh, người anh cả chúng em chưa hề biết mặt . Giờ này hương linh anh đã mờ xa. Thân xác anh đã ngấm mặn lòng đất mẹ…hưng hình ảnh của anh, hình ảnh đẹp một Phi Đoàn Trưởng ra đi cuối cùng sẽ sống mãi trong chúng em.

Anh Trung
SauRom, 06/06/2009

 

Ý kiến cho bài đọc xin nhấn vào đây => (Chiếc Bánh Xèo Cuối Cùng!)

Rate this item
(0 votes)