Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

VC tấn công Căn cứ Phù Cát Mùa hè 72 Ðỏ lửa - Thiên Phong

Sau khi dùng một Trung đoàn tấn công ba quận miền bắc Bồng Sơn Tam quan và Hoài Ân bắt đầu ngày 30/3/1972, gần một tháng 15 ngày sau, vc đã tràn ngập ba quận nói trên. Trong buổi hợp khẩn cấp, Ðại Tá Trần Ðình Vỵ Tư Lệnh Phó Sư đoàn 22 BB, Ðại tá Nguyễn Văn Chức tỉnh trưởng Bình Ðịnh, Ðại tá Nguyển Mạnh Tường Tham mưu trưởng tỉnh Bình Ðịnh và Ðại tá Nguyễn Hồng Tuyền chỉ huy trưởng Căn cứ 60 Chiến thuật Phù Cát, đã cùng nhau quyết định phải làm mọi cách để giữ vững tỉnh Bình Ðịnh và căn cứ 60 CT KQ Phù Cát. 
Trên quốc lộ 1, vc đã lấy quận An Nhơn (cầu Ðập Ðá) ở đầu đường bay 15 của căn cứ KQ. Hôm sáng thứ bảy ngày 18/05/1972 Ðại Tá Tỉnh Trưởng Bình Ðịnh cùng bộ chỉ huy Căn Cứ 60 CT Phù Cát đã bay quan sát căn cứ địa 226 vc, nơi ém quân hai trung đoàn của sư đòan 3 sao vàng đang liên hoan mừng chiến thắng ba quận miền bắc Bình Ðịnh. Chúng tôi họp bộ chỉ huy CC 60 CT quyết định sử dụng chiến thuật ...GiÐeToÐa. Chiều thứ bảy một phi tuần A 37 do hai Trung Tá Lee Tra và Lee Tu Ða, thả bốn trái bom Con Bò Ung 55 (CBU55) không giấy phép của bộ Tổng Tham Mưu và Quân Ðoàn II. Vì nếu xin phép phải chờ 48 giờ mới được sử dụng, sợ quá trể. Thời gian cấp bách nên chúng tôi quyết định liền để giảm bớt thiệt hại, tình thế quá khẩn trương căn thẳng, vì cứu quân như cứu lửa. Cuộc dội bom vào căn cứ 226 đã phá tan âm mưu tấn công tràn ngập căn cứ KQ Phù Cát trong ngày mai 19/05/1972. Ngày kỷ niệm sinh nhựt cáo già Hồ. Tuy nhiên VC vẫn tấn công sáng ngày 19/5/ 1972 với tiểu đoàn pháo và đại đội đặc công. Chúng nó lùa dân chúng đi trước để nhữ dụ không quân tàn sát, nhưng chúng tôi đã rõ âm mưu đó nên chỉ cho trực thăng bắn dọa. Dân chúng sợ chạy toán loạn, sau cùng chúng nó bị đẩy lui dể dàng bới tiễu đoàn Ðịa Phương quân. 
Dự định tấn công bất thành vì bị không quân đánh phủ đầu và bất ngờ. Tưởng khi KQ Hoa Kỳ rút lui KQ Việt Nam Cộng Hoà không còn đủ khả năng phòng thủ và tấn công nữa. Tướng Chu Huy Mân và tập đoàn cộng sản đã quyết định sai lầm trong việc dự dịnh tấn công căn cứ KQ Phù Cát vào ngày 19/5/1972 và đã bị thất bại nặng nề. Cũng may nhờ Ð/ Tá Tỉnh Trưởng Nguyễn Văn Chức đã cứu dân Bình Ðịnh khỏi bị tàn sát. Ông đi bay quan sát và chỉ điểm cho chúng tôi kịp thời thanh toán hai trung đoàn VC thiệt hại nặng. Bằng không sau khi tràn ngập Căn Cứ Phù Cát rồi chắc dân quân cán chính tỉnh Bình Ðịnh có tránh khỏi bị tàn sát như vụ Tết Mâu Thân ở Huế hay đã mang hận với vài ngàn khăn sô chăng??? Dân chúng Bình Ðịnh còn nợ một lời cám ơn vớí Ð/Tá Tỉnh Trưởng Nguyễn Văn Chức trong vụ chận đánh phủ đầu hai trung đoàn VC của SÐ 3 sao vàng, trong mùa hè 72 đỏ lửa, nơi căn cứ địa 226 của liên khu 5.


Sau khi dẹp yên cuộc tấn công vào Căn Cứ Phù Cát, Trung Tướng Tư lệnh Quân Ðoàn II Ngô Du và cố vấn John Paul Vann xuống thăm Căn Cứ 60 CT KQ Phù Cát cùng Ðại Tá Tỉnh Trưởng Nguyễn Văn Chức. Các quan khách cùng Ðại Tá CHT Căn Cứ 60 CT Phù cát bay đi quan sát căn cứ địa 226 VC. Trước kết quả và sự chiến thắng ai cũng vui mừng. Ông cố vấn John Paul Vann mỉm cười nhìn tôi tỏ ra ý đồng thuận trong quyết dịnh dùng các Con Bò Ung 55. Chỉ có Trung Tướng Tư Lệnh Quân Ðoàn II có vẽ hơi tư lự và lo lắng vì tôi đã dùng CBU 55 mà không xin lệnh Quân Ðoàn và Bộ Tổng Tham Mưu. Có lẽ ông lo sợ sự báo cáo của cố vấn John Paul Vann( theo luật lệ của BTTM muốn sử dụng Con Bò Ung 55 phải xin qua Quân Ðoàn và Bộ Tổng Tham Mưu chấp thuận mới được sử dụng, sau 48 giờ tức vào khoảng hai ngày sau.) Khi vào phòng họp Căn Cứ, Trung Tướng Ngô Du chỉ thị cho Ðại Tá Tỉnh Trưởng Nguyễn Văn Chức cố gắng hành quân lấy lại quận An Nhơn. Trong lúc đó ông cố vấn John Paul Vann, dùng điện thoại căn cứ Phù Cát gọi nói chuyện với giọng giận dữ: Dam Joe, Tell to Old Man, if Henry wants to Pull out of Viêt Nam..Pull...out...Over...My…Dead...Body!! 
Những chữ sau cùng ông gằn từng tiếng một. Có phải đó là....bản án tử hình của John Paul Vann hay không???? Theo thiển ý của tôi, người chỉ huy Căn Cứ Phù cát, 48 giờ là quá muộn trong việc điều động chiến thuật trong chiến tranh Việt Nam. Nếu VNCH không bị các luật lệ hành chánh bó tay chúng ta có thể chiến thắng dễ dàng trong các cuộc tấn công của vc. 
Sau đó tôi có hỏi John Paul Vann tại sao phải Mỹ cho phép 48 giờ mới được sử dụng CBU 55 và B52. Câu trả lời giản dị của Jonh Paul Vann: "Sometimes we have....‘’friendly Ennemy troups’’… in there"!!!!! Thật là đau khổ và buồn hận cho nước Việt nam nhỏ bé của chúng ta...Như vậy trong trận chiến tranh tự vệ, Mỹ tham chiến giúp ta mà trong đó có hai thứ….giặc: Giặc Bạn (Friendly Ennemies), giặc Thù (Ennemy Ennemies)....và...trớ trêu đau hận thay cho tình huống khó xử...Làm sao người dân Việt chiến thắng quân thù cộng sản được chứ..??? Như vậy thật là thương hận hờn đau cho bao triệu người thanh niên VNCH đã hy sinh trong trận chiến tranh tàn khốc, ta có Cộng sản (Friendly) và cộng sản (Ennemy) Thứ nào nhiều thứ nào ít đây và làm sao ta phân biệt được đang khi đụng độ trên chiến trường. Cũng là một ...kinh nghiệm đau thương ngàn đời để lại cho hậu thế????? Nếu sau nầy đất nước Việt Nam được trở lại thanh bình không còn CS. Khi mà Tàu Cộng hung hăng muốn gây hấn với ta. Mỹ có giúp quân ta đánh Tàu Cộng, thì ta cũng nên xem coi Tàu Cộng nào ...là Bạn... (Chinese Communist Friendly) và Tàu Cộng nào là...Thù.... (Chinese Communist Ennemy...) với nước Mỹ để ta tránh né. Hãy nhớ lấy lời kinh nghiệm đau thương của Ðại/Tướng Williams. C.Westmoreland, Tư lệnh quân đội Ðồng Minh ở chiến trường Việt Nam, đã nói mà làm gương:
- Chúng ta đánh trận giặc ở ViệtNam mà bị bó tay, vì nguyên tắc giao chiến (Rules of Engagement) không cho thắng!! 
Và để đánh đổ những dư luận báo chí Mỹ thân cộng bôi bác Quân Ðội VNCH, Ðại Tướng Williams. C. Westmoreland đã họp báo tuyên bố những lời chân thành sau đây:
- "Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Chúng ta không thua tại Việt Nam, nhưng chúng ta đã không giữ đúng lời cam kết đối với Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa... Thay mặt cho quân đội Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân của Quân Lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn." 
(On behalf of the United States Armed Forces, I would like to apologize to the veterans of the South Vietnamese Armed Forces for abandoning you guys.)

Còn ý kiến Đại Tá William Le Gro đã ở lại đến những ngày cuối cùng với DAO (Cơ Quan Tùy Viên Quốc Phòng) : "Tham nhũng không làm cho sụp đổ. Sự giảm thiểu viện trợ Hoa Kỳ đến con số không là đáp số". Ông ta nói thêm: "Chúng ta đã đối xử một cách xấu xa bỉ ổi với bạn Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta"!Thiên Phong
NLG Phù Cát.

Rate this item
(0 votes)