Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ĐÓN XUÂN NÀY - NHỚ XUÂN XƯA - Jo. Vĩnh SA

Posted by February 07, 2021 1449

Đón Xuân Này - Nhớ Xuân Xưa

Hồi ký Jo. Vĩnh SA

---oo0oo---

 

Cứ mỗi lần năm hết, Tết đến, nghe lại bản nhạc: “Đón Xuân Này -Tôi Nhớ Xuân Xưa” lòng tôi bồn chồn nhắc nhớ lại nhiều kỷ niệm thời thơ ấu. Bản nhạc này, tuy không diễn tả được trọn vẹn tâm tình hoài niệm về quá khứ, nhưng cũng nhắc cho tôi nhớ lại thời thơ ấu, lứa tuổi thanh xuân, khi biết yêu đương. Cha ông ta thường nói: I. Thanh thiếu niên luôn hướng tới tương lai. II. Trung niên lo hiện tại III. Cao niên nghĩ về quá khứ. Đúng thế! Tôi năm nay đang từ từ tiến

tới cái tuổi “Thất Thập Cổ Lai Hi”, có lẽ cũng được xếp vào hàng Cao Niên, thuộc loại thứ (III) bờ bên kia dốc núi rồi, nên thường xuyên nhớ lại những chuyện qúa khứ thời xa xưa, nhất là những đêm mất ngủ. Ngay từ khi có trí khôn, tôi đã được ăn nhiều cái Tết ở quê hương, từ nơi sinh trưởng “chôn nhău cắt rốn”, rồi di cư vào miền Nam VN, cho tới khi sang đến Úc Đại Lợi và ngay cả được ăn Tết bên Mỹ nữa. Tôi sinh ở miền bắc Việt Nam trong một làng quê, nông thôn tỉnh Thái Bình, giòng họ của tôi không đến nỗi nghèo khó cho lắm. Thời kỳ đó, gia đình tôi thuộc vào hạng trung lưu, có thể nói là khấm khá hơn nhiều gia đình khác trong làng. Vì thế năm nào Tết đến, giòng họ của gia đình tôi cũng đều chuẩn bị ăn Tết một cách chu đáo và linh đình, chuẩn bị Tết trước cả tháng, từ ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Táo về trời. Đến gần Tết, thì họ hàng con cháu qui tụ về nhà Nội tôi, để gói bánh chưng và chuẩn bị đón Tết, nên rất vui.

Cứ mỗi lần năm hết, Tết đến, nghe lại bản nhạc: “Đón Xuân Này -Tôi Nhớ Xuân Xưa” lòng tôi bồn chồn nhắc nhớ lại nhiều kỷ niệm thời thơ ấu. Bản nhạc này, tuy không diễn tả được trọn vẹn tâm tình hoài niệm về quá khứ, nhưng cũng nhắc cho tôi nhớ lại thời thơ ấu, lứa tuổi thanh xuân, khi biết yêu đương. Cha ông ta thường nói: I. Thanh thiếu niên luôn hướng tới tương lai. II. Trung niên lo hiện tại III. Cao niên nghĩ về quá khứ. Đúng thế! Tôi năm nay đang từ từ tiến tới cái tuổi “Thất Thập Cổ Lai Hi”, có lẽ cũng được xếp vào hàng Cao Niên, thuộc loại thứ (III) bờ bên kia dốc núi rồi, nên thường xuyên nhớ lại những chuyện qúa khứ thời xa xưa, nhất là những đêm mất ngủ. Ngay từ khi có trí khôn, tôi đã được ăn nhiều cái Tết ở quê hương, từ nơi sinh trưởng “chôn nhău cắt rốn”, rồi di cư vào miền Nam VN, cho tới khi sang đến Úc Đại Lợi và ngay cả được ăn Tết bên Mỹ nữa. Tôi sinh ở miền bắc Việt Nam trong một làng quê, nông thôn tỉnh Thái Bình, giòng họ của tôi không đến nỗi nghèo khó cho lắm. Thời kỳ đó, gia đình tôi thuộc vào hạng trung lưu, có thể nói là khấm khá hơn nhiều gia đình khác trong làng. Vì thế năm nào Tết đến, giòng họ của gia đình tôi cũng đều chuẩn bị ăn Tết một cách chu đáo và linh đình, chuẩn bị Tết trước cả tháng, từ ngày 23 tháng Chạp tiễn ông Táo về trời. Đến gần Tết, thì họ hàng con cháu......Tiếp tục đọc xin ấn vào đây => (Đón Xuân Này - Nhớ Xuân Xưa)

 

Reader response => (Đón Xuân Này - Nhớ Xuân Xưa)

 

Rate this item
(0 votes)