Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Chiến Tranh Vì Tiền - Phạm Văn Bản

Chiến Tranh Vì Tiền

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

Hàng ngày chúng ta phải sống và đụng chạm đến tiền bạc. Tục ngữ Việt Nam có câu “đồng tiền liền khúc ruột,” “tờ bạc đâm toạc tờ giấy,” “có tiền mua tiên cũng được” hay có người còn định nghĩa: “Tiền bạc là giấy thông hành đại đồng, với nó chúng ta có thể đi bất cứ nơi đâu trên thế giới này, ngoại trừ lên thiên đàng là không được. Với nó, chúng ta có thể mua sắm mọi sự, trừ hạnh phúc là không được.”


Những quốc gia có nền văn hóa lâu đời là những nước có hệ thống trao đổi hàng hóa bằng loại tín dụng mà ngày nay gọi là tiền tệ. Văn minh Ấn Ðộ tạo ra hình ảnh chú “Chà Và” chuyên cho vay ăn lời nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, rồi truyền thống “cho vay ăn lời” của văn minh Do Thái thực sự đã có trước Thiên Chúa Giáng Sinh. Theo Thánh Kinh, người đệ tử Judas của Chúa Jesus đã bán thày với số tiền 30 đồng. Ðiểm buôn bán này chứng tỏ kinh tế Do Thái hai ngàn năm trước đây có phát triển đang khi nhân loại còn u minh! Truyền thống ngàn đời buôn bán ấy đã sản sinh lớp tài phiệt, là chủ nhân ông nắm giữ vận mệnh toàn bộ tiền tệ của nhân loại xưa nay, và trở thành những bậc vua kinh tài kết hợp thành khối tư bản điều hướng các chủ ngân hàng nhằm tăng thêm lợi nhuận cho khối, và tạo thành mạng lưới kinh tế tài chánh quốc gia quốc tế để kiếm soát tiền bạc chuyển ngân.

Quả thật tiền bạc là huyết mạch của đời sống con người, của đời sống xã hội, của đời sống kinh tế quốc gia, cho nên khối tư bản Âu Mỹ đã từ lâu lên sẵn những kế hoạch điều khiển hệ thống tài chánh và chuyển ngân toàn cầu, qua mạng lưới điện toán thông minh của các ngân hàng thế giới và kiểm soát được số lượng tiền tệ lưu hành của từng quốc gia hay từng vùng với số thu nhập lệ phí một vài phần trăm của số tiền chuyển ngân.

Những vị tổng thống Hoa Kỳ tiên khởi đã nhận ra giá trị và mãi lực đồng tiền, cho nên luật lệ mở ngân hàng đã được nới rộng lỏng lẻo tới mức tối đa, với mục đích tạo ra nhiều hệ thống tổ chức và điều hành ngang dọc, nhằm không cho ngân hàng nào hội đủ điều kiện thâu tóm tiền bạc độc quyền khuynh loát hay khống chế kinh tế tài chánh quốc gia. Thế nhưng những sự tiên liệu và mong ước của các nhà lập quốc Hoa Kỳ cho tới nay cũng đang gặp nhiều thử thách, bởi sự nhường bước cho Ngân Hàng Trữ Kim Quốc Gia (Reserve Bank), Ngân Hàng Thế Giới (World Bank), hay Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế (International Money Fund)… Mặc dù những cơ quan quản trị tài chánh này không nằm trên nước Mỹ nhưng cũng có sức ảnh hưởng, chi phối nền kinh tế tài chánh quốc dân Hoa Kỳ.

Vào thập niên 70, Cố Vấn Henry Kissinger bí mật liên lạc với khối Cộng Sản Trung Quốc để Tổng Thống Richard M. Nixon tiến hành quan hệ bang giao giữa hai nước thù địch. Hoa Kỳ mơ ước rằng nước Trung Cộng nghèo đói, một mai thương mại trở thành giàu có, thì cũng sẽ sinh hoạt chính trị dân chủ như bao quốc gia trong khối Thế Giới Tự Do.

Hơn thế nữa, với con số tỷ người lao động cần cù và hưởng lương bổng thấp của Trung Cộng sẽ giúp cho lợi nhuận của khối tư bản Âu Mỹ trở nên sung túc thịnh vượng. Phía tư bản tin rằng với những thành tựu vượt bực về khoa học kỹ thuật, máy điện toán và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho việc chuyển ngân toàn cầu được thuận lợi, nhanh chóng, minh bạch, đồng thời cũng giúp cho khối tư bản quản trị được số lượng tiền tệ lưu hành trên thế giới. Nhưng sau bao chục năm tích lũy tiền tệ khổng lồ qua nền giao dịch thương mại với Trung Cộng và toàn cầu, khối tư bản Âu Mỹ ngày nay lại phải đương đầu với một đối thủ cạnh tranh là hệ thống chuyển tiền Hawala.

Hawala là sự sắp xếp chuyển tiền với giá rẻ nhằm tránh né hệ thống chuyển chính thức của khối tư bản Âu Mỹ điều hành xưa nay. Hawala là tiền chuyển dịch được trả cho nhà môi giới, rồi sau đó hệ thống này hướng dẫn nhà môi giới khác ở cùng một vùng hay một địa phương thanh toán tiền chuyển dịch cho người nhận rất hữu hiệu, đúng đắn, uy tín và với lệ phí rất rẻ.

Có thể nói số tiền chuyển ngân lậu ngày nay đã hơn nhiều số tiền gởi theo giá chính thức, vừa chịu lệ phí mắc mỏ lại còn bị kiểm soát, lộ liễu số lượng tài chánh và danh tính người gởi. Giới chức trong các ban kinh tài thuộc các đảng Cộng Sản xưa nay, cần chuyển dịch số lượng lớn tiền bạc tham nhũng ở cấp quốc gia, qua Hawala trước khi gởi vào ngân hàng an toàn Thụy Sĩ.

Rừng không thể hai cọp! Bởi thế mà thế giới xưa nay luôn có chiến tranh, chẳng qua vì tiền!

Ngày nay hệ thống chuyển ngân Hawala trở thành phổ quát ở nhiều nước nhiều nơi trên thế giới, như vùng Trung Đông, Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ qua các đảng chính trị độc tài hay cộng sản cầm quyền. Hệ thống này có thể được xử dụng để rửa những khoản tiền tham nhũng mà ban kinh tài của các đảng cộng sản quốc tế, đảng độc tài Hồi giáo hay đảng cướp Somali, Mexico… buôn bán ma túy và chuyển phát lậu tiền bạc.

Ví dụ, một cơ quan quốc doanh xử dụng hệ thống Hawala chuyển tiền ra khỏi một quốc gia mà không bị quyền kiểm soát việc chuyển ngân khỏi quốc gia đó, hơn thế nữa giá lệ phí rất rẻ và người nhận cũng rất bảo đảm và kín đáo, bí mật. Hoặc một đại lý ma túy muốn chuyển tiền giữa các quốc gia trong khi họ đã tránh né những hệ thống tài chính chính thức. Hawala được xử dụng bởi những kẻ rửa tiền mà không bị lộ.

Nhà môi giới đầu tiên liên hệ với một nhà môi giới thứ hai tại địa điểm mà tiền sẽ được trao cho người nhận. Người môi giới thứ hai đưa tiền cho người nhận. Các khoản thanh toán và biên lai này phụ thuộc vào danh dự của các nhà môi giới, bởi vì tiền không được chuyển giữa các nhà môi giới như một phần của giao dịch.

Thay vào đó, các khoản thanh toán cho người nhận được lấy từ địa phương, từ bạn bè gia đình, cộng đoàn và các tổ chức cộng sự của nhà môi giới giải ngân. Nhà môi giới ban đầu và nhà môi giới trả tiền cho người nhận cuối cùng sẽ giải quyết bằng bất kỳ phương tiện nào như sắp xếp thương mại, chuyển phát nhanh tiền mặt, chuyển khoản, thanh toán tiền điện tử, thanh toán di động v.v… Các khu định cư này thường xảy ra trong khoảng thời gian tương đối dài, cho phép thời gian để các nhà môi giới tổng hợp một loạt các giao dịch và sau đó gộp chung lại thành một khoản tiền thanh toán duy nhất.

Các hoạt động giao dịch Hawala đã khiến cho khối tư bản thế giới không thể theo dõi, hay quản trị số lượng chuyển ngân, vì chuyển tiền xảy ra mà không có sự chuyển động thực sự của tiền mặt và chỉ có đủ tài liệu chuyển tiền để đảm bảo rằng các nhà môi giới khác nhau tự giải quyết với nhau, sau đó họ có thể hủy bỏ các loại giấy tờ tài chánh liên quan và phi tang.

Ngày nay Hawala tài trợ cho các tổ chức khủng bố ở Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi… rất tinh vi và khó kiểm soát, vì không thông qua ngân hàng. Đặc điểm này khiến cho các cơ quan an ninh tài chính của các quốc gia khó biết được số lượng tiền bạc tài trợ cho khủng bố qua hệ thống Hawala là bao nhiêu. Ví dụ, Indonesia đã phát hiện ra nhiều trường hợp của khủng bố Hồi Giáo cực đoan, chuyển tiền tài trợ cho sinh viên Indonesia học tập ở Trung Đông, để sau khi chúng về nước thì hoạt động khủng bố ở vùng này. Thứ đến ở Philippines, tổ chức khủng bố cũng thường nhận tiền chuộc con tin thông qua hệ thống Hawala… Liên Hiệp Quốc đã có tài liệu “Hướng Dẫn Tham Khảo Về Chống Rửa Tiền Và Chống Tài Trợ Cho Khủng Bố,” chống Hawala nhưng rất khó khăn và nhiêu khê!

Tóm lại Hawala là nguyên nhân xảy ra chiến tranh tín liệu của nhân loại, và việc xử dụng vũ khí bay không người lái (drone) của Hoa Kỳ để tham chiến. Nhưng theo những nhà hoạch định chiến tranh thì drone Hoa Kỳ cũng chưa phải là vũ khí tối ưu, bởi vì phe Cộng Sản hay cựu Cộng Sản như Trung Quốc, Nga… hoặc phe độc tài khủng bố cũng có thể sản xuất những loại vũ khí chiến tranh thời đại…. Vỏ quýt dày thì có móng tay nhọn!

- Nhìn lại chiến tranh và hòa bình trong các thời đại trước, là do kinh tế phát triển mà tạo ra sức mạnh quân sự. Nhưng tới Thời Đại Tín Liệu (Information Age) ngày nay, không còn xử dụng vũ khí chiến tranh cũ, mà bình minh thế kỷ 21 áp dụng những loại vũ khí vô hình, vũ khí kiến thức, vũ khí hủy diệt ghê gớm hơn hẳn Thời Đại Kỹ Nghệ (Industrial Age) vừa qua.

Các trung tâm kinh tế của thế kỷ 21 cũng còn là trung tâm quyền lực quân sự trong thời đại tín liệu, và chiến trường của ngày mai là kinh tế tòan cầu, như vậy thì Hội Đồng An Ninh Quân Sự quốc gia có cần được đổi tên Hội Đồng An Ninh Kinh Tế chăng? Và khi tuyên bố chiến tranh kinh tế, tổng thống Hoa Kỳ đã không dùng luật lệ với sự ưng thuận của Quốc Hội như chiến tranh quân sự.

Chiến tranh tín liệu, chiến tranh không gian là một phần/ hay toàn phần được kỹ thuật hóa để đạt hiệu năng tối đa. Hình thức chiến tranh đòi hỏi tăng cường kỹ thuật cao, chính xác, và từng bước vượt qua sự giới hạn của hình thức chiến tranh cổ điển. Hình thức này là xử dụng máy dò (sensor), trạm liên lạc không gian, vũ khí giết người, vũ khí không giết người, và người máy thông minh.

- Nhìn lại vũ khí thì cứ mỗi thời đại con người phát minh và sản xuất ra các loại dụng cụ. Nhiều dụng cụ được xử dụng trong việc tranh đấu, và được cải tiến để trở thành vũ khí. Nhờ vũ khí mả con người phát minh ra các loại đấu tranh, cũng như được gọi là chiến tranh. Chiến tranh là sự đấu tranh sống còn giữa hai nhóm người, hai bộ lạc, hai dòng họ, hai quốc gia hay hai liên minh, hai khối… tùy theo mức độ của cuộc đấu tranh.

- Bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki thời trước đã đạt tới mức tàn phá khổng lồ. Hiện nay các nước nghèo chậm tiến cũng mơ ước sản xuất những vũ khí chiến tranh của thời đại kỹ nghệ. Đang khi những cuộc chiến tại Đông Âu và Phi Châu trong thập niên của thế kỷ 20 vừa qua lại xử dụng tổng hợp các loại vũ khí từ thời đại săn hái, thời đại nông nghiệp và thời đại kỹ nghệ.

Vũ khí nguyên tử, vũ khí hóa học… không còn là bí mật quốc gia mà những nhóm khủng bố, giáo phái cực đoan, công ty hay tổ chức không phải là quốc gia cũng có thể mua lậu hay sản xuất, vì kỹ thuật sản xuất bom nguyên tử đã trở thành dễ dàng với những tổ chức khủng bố.

Trong thời đại kỹ nghệ chỉ có chính quyền trung ương mới có quyền xử dụng quân đội. Ngày nay nhiều chính quyền địa phương vùng lên thành lập quân đội, như trường hợp của Nga và Trung Quốc đang có những lãnh chúa, những tướng quân nổi lên đòi chủ quyền. Nhiều tên trùm ma túy cũng có thể thành lập quân đội riêng. Nhiều giáo phái cuồng tín cũng có thể mua sắm khí giới, như vụ Waco ở Hoa Kỳ một tân giáo phái mua sắm vũ khí riêng. Một tân giáo phái khác ở Nhật Bản lại chế chất độc Sarin làm vũ khí hóa học.

Nguyên tử trở thành phát minh quan trọng trong giai đoạn hậu kỹ nghệ, trờ thành vũ khí/ cũng như phương tiện sản xuất quan trọng của thời đại kỹ nghệ. Vì nguyên tử có thể làm nổ tung qủa địa cầu, cho nên nhân loại phải tính tới chuyện phá hủy các kho vũ khí nguyên tử, và cấm thí nghiệm nguyên tử.

Thời đại kỹ nghệ, điệp viên quân sự lại chú ý tới máy móc, dụng cụ, nhà máy sản xuất vũ khí của đối phương, vì nơi đó là nguồn tạo ra vũ khí mới. Ngày nay dụng cụ sản xuất vũ khí là chương trình điện toán của các nhà sản xuất chương trình này. Sự an toàn của các chương trình điện toán quân sự là những vấn đề tối quan trọng.

- Nhìn lại vũ khí tín liệu, tuy rằng có mục đích là tàn phá ít, tức ngược lại với mục đích tàn phá nhiều của vũ khí thời đại trước. Vũ khí tín liệu có mục đích gây thương tích và làm chết thật ít người/ cũng như tàn phá ít vật dụng, nhưng phải nhanh và thật chính xác. Ví dụ Chiếc máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Hoa Kỳ bình phi 50,000 bộ, được hoa tiêu tác chiến ngồi điều khiển tại căn cứ quân sự Tiểu Bang Nevada, Hoa Kỳ tấn công gần phi trường Baghdad, Iraq và hạ sát thiếu tướng Qassam Soleimani chỉ huy Lực Lượng Hồi Giáo Iran (Iran’s Quds Force) mới đây.

* Tên Khủng Bố Máy - Một số tổ chức cực đoan, hay những kẻ bất bình thường hiện nay thường dùng khủng bố để nổi loạn. Sự khủng bố sẽ phức tạp, kết qủa rùng rợn, và tàn ác hơn nếu nhóm khủng bố xử dụng kỹ thuật người máy. Robot hiện nay có thể điều khiển từ xa bởi chuyên viên tháo gỡ ngòi nổ, bom, mìn. Thế hệ người máy có thể chống lại lệnh của người điều khiển, người điều khiển có thể bị người máy tấn công ngược lại/ hoặc người máy cũng có thể đi tìm săn các cán bộ Cộng Sản ác ôn mà tấn công, tại sao không?

Người máy, thì không lương tâm, không luân lý, không sợ chết và trở thành một thứ vũ khí lý tưởng tiện dụng. Nếu người máy được sản xuất để tấn công, thì phe khủng bố trở thành khiếp đảm kinh hoàng bước đầu, nhưng rồi cũng có chương trình chống lại người máy.

* Con Kiến Điện Tử - Một cái máy tí hon dài vài ly, tức một cái máy bằng con kiến được chế tạo, gọi là vi cơ để săn tập đoàn khủng bố, độc tài hay Cộng Sản ác ôn. Nếu ta có thể điều khiển cái máy nhỏ bằng con kiến thì sẽ làm được rất nhiều việc, như cho cái máy bò vào trong cơ quan bí mật quốc gia hay trong cơ thể của người cầm quyền, chui ngầm vào huyết quản như linh dược “tam thi não thần đan” của tiểu thuyết kiếm hiệp “Tiếu Ngạo Giang Hồ,” Kim Dung. Có nghĩa là máy vi cơ có thể đi đến bất cứ nơi nào, và năng lượng cung cấp cho máy là chuyển tiếng động thành năng lượng từ một cái micro tí hon.

Không cần nhiều tưởng tượng chúng ta cũng có thể hình dung ra sự tàn phá của bày kiến máy, khi chúng được lệnh đi phá radar, máy bay, hay hệ thống điện toán. Vi cơ này nó như một tiềm thủy đỉnh có thể bơi lội trong hệ thống tuần hoàn của con người, và có thể giải phẫu các mô của cơ thể con người khi áp dụng vào ngành y học.
Theo nhóm chuyên viên về vi máy tiên đoán, trong ít thập niên nữa, các vi cơ này có thể sinh sản, có nghĩa là chúng có thể tự sản xuất ra những đứa con hay anh chị em giống như chúng. Các vi cơ chỉ bằng mũi kim và có thể dùng làm bãi mìn để cung cấp tin tức, và có thể chôn sẵn bất cứ nơi nào mà không gây thiệt hại cho sinh mạng hay án mạng như các bãi mìn hiện nay.

Vi cơ nói trên, thì rất khó mà phát hiện, nhưng trong tương lai dài thì chắc chắn đối phương cũng có thể viết ra những chương trình bảo các vi cơ này ngưng sinh sản, ngưng hoạt động… Như khi con người phát minh ra máy bay đầu tiên, rồi lại có sáng chế mới để khắc chế những phát minh cũ, và rồi lại sản sinh ra phát minh mới kế tiếp không ngừng.

Từ khi các quốc gia trên thế giới ký kết hòa ước đồng ý loại bỏ một số vũ khí hóa học và vi trùng, và ấn định những tiêu chuẩn dành cho tù hàng binh, ngăn ngừa diệt chủng và vũ khí nguyên tử… Người ta coi đó là những bước tiến dẫn đến hòa bình.

Nhưng hiện tình lại thường xảy ra, mỗi khi các nhà thương thuyết vừa im hơi là tiếng súng lại bắt đầu nổ vang. Thế giới thêm nhiều biện pháp như trừng phạt kinh tế, cô lập ngoại giao… nhưng chiến tranh vẫn luôn xảy ra, và không bao giờ ngừng.

Thế rồi các hiệp ước hạn chế vũ khí nguyên tử, cấm thí nghiệm nguyên tử… là dấu hiệu hòa bình, nhưng các vũ khí đó thuộc về thời đại kỹ nghệ. Đang khi nền văn minh tín liệu cần cải tiến hành tinh chúng ta đang sống, ai hy vọng nền văn minh này sẽ mang lại hòa bình mà không có kế hoạch ngăn ngừa chiến tranh thì thật là ngây thơ, vì “Lưỡi Kiếm lúc nào cũng sắc bén hơn Lưỡi Cày.”

Lưỡi kiếm tín liệu chắc chắn sắc bén hơn, nhanh chóng hơn, hữu hiệu hơn bất cứ chiến tranh nào ngày trước. Nếu con người không đặt lại vấn đề hòa bình của ngày nay, thì các dụng cụ máy móc kinh doanh có thể biến thành vũ khí trong thoáng chốc. Bởi các dịch vụ, phương tiện kinh tế, thương mại của thời nay cũng có thể xử dụng cho chiến tranh.

Để tồn tại chúng ta phải có chiến lược chống chiến tranh. Chúng ta cần nhìn xa cảnh giác, ủng hộ các tổ chức chống chiến tranh hầu mang lại nền hòa bình thế giới. Việc làm này đã không dễ, vì theo Tôn Tử nói rằng, “Đánh trăm trận trăm thắng chưa phải là người tài. Người tài là người ngăn ngừa không để chiến tranh xảy ra.”

Vũ khí tín liệu thay đổi hình dạng… vũ khí không giết người, hay vũ khí giết người một cách khủng khiếp. Những vũ khí này có thể sản xuất ngay trong xí nghiệp dân sự, mà không cần thiết bị quân sự như trước đây. Những vũ khí bán ra lại được “in vào” bộ phận thông minh để giới hạn việc xử dụng trong trường hợp bị rơi tay địch. Nhà sản xuất có thể “cấy chip” tự hủy vào máy bay, hay vào dàn phóng hỏa tiễn, xe tăng, hỏa tiễn, tàu thủy… khi lọt vào tay địch, thì họ có thể ra lệnh tự hủy chiến cụ ấy.

Vệ tinh không gian có thể phát giác ra những vũ khí chiến cụ đang hoạt động ở đâu, mục đích gì… để có thể ngăn chặn, hoặc phá hủy kịp thời. Với trình độ khoa học hiện nay, đối phương không thể tháo gỡ “bộ phận tự hủy,” vì khi đụng tới, đương nhiên nó tự phá hủy vũ khí, hay chiến cụ tịch thu được. Đây cũng là hình thức giải quyết chiến tranh để có hòa bình.

Tuy nhiên, vấn đề chiến tranh và chống chiến tranh thời nay lại lệ thuộc vào không gian, với những đồn binh đang đóng ngoài hành tinh trái đất. Việc làm này không đơn thuần về ngân khỏan tài chánh mà là sinh mạng nhân loại. Vậy thì tương lai chiến tranh chống Hawala trong thời đại tín liệu sẽ dẫn đưa nhân loại về đâu?

Phạm Văn Bản
Viết cho kỷ niệm ngày sinh nhật thứ 73: ngày 1 tháng 2 năm 2020 tại Lynnwood, Washington.

 

Ý kiến cho bài đọc xin nhấn vào đây => (Chiến Tranh Vì Tiền)

Rate this item
(1 Vote)