>

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

Phạm Văn Bản

Nợ

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

 

Trong tuần qua, tôi đọc lời bình luận của Niên Trưởng Nguyễn Trường Khương và hồi đáp của vài bạn trên trang Không Lực Việt Nam Cộng Hòa về tựa đề Thần Báo – Phi Đoàn 520 khu trục phản lực A-37 tác chiến của Sư Đoàn 4 Không Quân trong chiến tranh Việt Nam ngày trước. Anh Khương có người em Thiếu Úy Nguyễn Trường Thới cùng phục vụ với tôi trong Thần Báo và Chiến Đấu Cơ A-37 của Thới bị bắn rơi bởi hỏa tiễn phòng không của địch quân Cộng Sản vào chiều ngày 13 tháng 4 năm 1975. Thời điểm cũng là lúc đơn vị chúng tôi thu xếp quân trang quân dụng để giã từ Biệt Đoàn 74 Zulu ở căn cứ Tân Sơn Nhất, mà chuyển quân trở lại phi trường Bình Thủy sau khi phi đạo đã sửa chữa.

Tết
 
Phạm Văn Bản
 
 
 

(Bắt đầu từ lễ tiễn đưa Ông Táo Về Trời ngày 23 tháng Chạp tới mùng 7 tháng Giêng)

Tết là ngày mừng theo thời tiết, mừng theo vận hành luân lưu đất trời, mừng theo thời gian, theo năm tháng, theo nắng mưa. Sở dĩ chúng ta mừng mặt trời hay mặt trăng là vì những thiên thể ấy ảnh hưởng trực tiếp, chi phối và điểu động đời sống con người, vũ trụ vạn vật. Trước thềm năm mới, người viết xin kính chúc quý vị cùng quý bạn một năm mới nhiều an khang và thịnh vượng.

Kinh Nghiệm Nhật Bản

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, mình có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế đã làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội và xóa bỏ được nhiều điều bất công.

(Mời đọc tiểu luận viết hơn 20 năm, khi tôi còn học trường Western Washington University và làm việc thư viện trường Everett Community College, và nặng lòng về nguồn nước Việt Nam, riêng bài viết Anh ngữ bị thất lạc).

Diệt Sợ Hãi

 

Phạm Văn Bản
 
---oo0oo--Đọc hồi ký của Lý Quang Diệu, một mẫu người diệt sợ hãi: Vào buổi sáng thứ Hai, tháng 2, năm 1942 khi đoàn chiến xa Nhật Bản lăn bánh trên đường phố Tân Gia Ba, nghiền nát mộng xâm lăng của thực dân Anh trên đảo quốc sư tử, và sau đó từng đoàn người dân bị bắt, tải lên xe với bao nỗi kinh hoàng than khóc, trong số ấy có người thanh niên Lý Quang Diệu. Ông nghĩ rằng, nếu mình không “diệt sợ hãi” mà lại tòng phục quân Nhật thì sẽ không còn cơ hội mà trở lại phục vụ quê hương! Chợt nảy sinh ý định trốn giặc, ông đã vượt thoát thành công. Cũng buổi chiều hôm ấy, tất cả mọi người đã bị bắt lên xe, đều bị lính Nhật tàn sát, ngoại trừ thanh niên họ Lý sống sót. Lý Quang Diệu thoát chết, và ông không bao giờ quên cuộc thảm sát những người đồng hương trước họng súng bạo hành của chế độ quân phiệt Nhật Bản. Sau chiến tranh ông vào trường đại học Cambridge, Anh Quốc và tốt nghiệp luật sư; về nước năm 1950, ông là thành viên trong đảng Quốc Gia (Nationalist Party), ông nhiệt tình hăng say hoạt động và tạo cho mình vị trí lãnh đạo và trở thành một người danh tiếng.

Nền Tảng Giáo Dục

 
Phạm Văn Bản
 
---oo0oo---Mục đích của giáo dục không chỉ bao gồm thiện chí học hỏi, khả năng lý luận, trình độ nhận thức mà còn đào tạo lớp người trẻ sống và cư xử một cách “quang-minh-chính-đại” đối với chính mình, với người thân, với gia đình, với cộng đồng xã hội, quốc gia dân tộc và với cả nhân loại; tiên học lễ hậu học văn (trước là học lễ nghĩa, sau là học chữ nghĩa) là vậy. Nói cách khác, công cuộc giáo dục con người là định đặt nền tảng huấn luyện và đào tạo theo nguyên lý giáo dục là “Tình Tương Thân và Việc Phát Triển” hay Tương Thân – Phát Triển mà Tổ Tiên chỉ dẫn trong Chánh Thuyết Tiên Rồng.

Chiến Tranh Vì Tiền

Phạm Văn Bản

---oo0oo---

 

Hàng ngày chúng ta phải sống và đụng chạm đến tiền bạc. Tục ngữ Việt Nam có câu “đồng tiền liền khúc ruột,” “tờ bạc đâm toạc tờ giấy,” “có tiền mua tiên cũng được” hay có người còn định nghĩa: “Tiền bạc là giấy thông hành đại đồng, với nó chúng ta có thể đi bất cứ nơi đâu trên thế giới này, ngoại trừ lên thiên đàng là không được. Với nó, chúng ta có thể mua sắm mọi sự, trừ hạnh phúc là không được.”

My POW Story
 
Vincent Phạm Văn Bản
 
---oo0oo---
 
 
 

I would like to share with you the story of the time I left my homeland empty-handed to seek out new opportunities in the United States of America. When my family and I arrived we brought nothing with us but hope for a new life.

Lời Mở: Nhân sự kiện Đảng Cộng Sản Việt Nam mở Đại Hội 13 vào năm 2021 nhằm kiên định lập trường là tiếp tục đi theo con đường Chủ Nghĩa Xã Hội nhưng phải hết sức sáng tạo. Theo trang báo SG Giải Phóng, Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tuyên bố: “Kiên định mục tiêu lý tưởng có nguyên tắc, đồng thời phải hết sức sáng tạo, bám sát thực tiễn để đổi mới kịp thời.”
Do đó, người viết xin đăng lại bài "đúng nguyên tắc, hết sức sáng tạo và bám sát thực tế" qua chủ đề Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa. Kính mời bạn đọc thưởng lãm, Phạm Văn Bản

Page 1 of 3