Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Trứng giả

Collapse
X

Trứng giả

Collapse
 
  • Filter
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Trứng giả

    Gần đây có nhiều tin tức về việc trứng giả từ Trung Quốc đã lan tràn sang Việt Nam, sau đây là một số hình ảnh thu thập được cũng như những chi tiết về trứng già từ VN. Trứng giả không chỉ không có giá trị về dinh dưỡng, nếu dùng dài hạn có thể gây nên tình trạng giảm sút trí nhớ hay mất trí và nhiều phụ chứng khác do ảnh hưởng của các chất hóa học.




    Lòng đỏ trứng gà giả không tan khi dùng tay chạm trực tiếp




    Nếu quan sát bằng mắt thường, trứng thật có màu trắng ngà, sờ nhẵn hơn so với trứng giả


    Trứng thật có một túi khí ở đầu to của quả trứng (vì trứng gia cầm thường có đầu to và nhỏ),
    trong khi trứng giả lại không làm được túi khí này




    Lòng trắng trứng gà giả dai như cao su





    Công nghệ làm trứng gà giả

    Ở Trung Quốc hiện có rất nhiều trang web công khai cách thức làm trứng gà giả với giá thành thấp và công nghệ đơn giản. (giá thành chỉ bằng 25% giá trứng trên thị trường)

    Nguyên liệu chủ yếu để làm trứng gà giả là muối alginate. Loại muối này rất rẻ, chỉ có giá 42 USD cho 6,5kg, có thể sản xuất đến 150 kg trứng giả. Cộng với nhiều nguyên liệu khác như canxi oxit (CaO – vôi tôi), màu thực phẩm… 1kg trứng giả chỉ có giá khoảng 0,55 nhân dân tệ (hơn 1.000 đồng).

    Để làm lòng trắng trứng giả, chỉ cần cho muối alginate vào nước và khuấy đều sẽ cho ra một dung dịch trắng có độ dính y hệt lòng trắng trứng gà thật. Sau đó, lấy một phần lòng trắng vừa tạo được, cho thêm màu thực phẩm vàng để làm ra hỗn hợp làm lòng đỏ.

    Hỗn hợp “lòng đỏ” được đưa vào khuôn có kích thước bằng lòng đỏ thật và sau đó nhúng thật nhanh vào nước vôi để định hình. Mặt ngoài của “lòng đỏ” sẽ có một màng trong suốt y như thật.

    Đem “lòng đỏ” bỏ vào trong “lòng trắng” sẽ được một quả trứng giả. Bước cuối cùng là nhúng hỗn hợp này vào calci carbonat để tạo thành vỏ trứng.

    Nếu ăn loại trứng giả này lâu dài sẽ dẫn đến mất trí nhớ và có thể gặp một vài vấn đề khác với não.
    Hình ảnh công nghệ làm trứng gà giả của Trung Quốc:








    Tin thêm về làm trứng gà giả ở Trung Quốc

    TT - Ngày 31-3, Nhiệm Vĩnh Hưng ở huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã ra đầu thú với cơ quan công an sau ba ngày bị truy nã. Lời khai của người này về công thức sản xuất loại trứng gà giả đã làm rúng động dư luận Trung Quốc.

    Nhiệm Vĩnh Hưng đã trốn khỏi địa phương một ngày sau khi báo Tế Lỗ Buổi Tối vạch trần hành vi sản xuất trứng gà giả của ông ta trên mặt báo hôm 27-3. Tác giả bài báo là một phóng viên của báo Tế Lỗ Buổi Tối từng giả làm học viên trong lớp dạy cách làm trứng gà giả của Hưng.

    Trứng gà dai như cao su

    Cũng trong ngày 27-3, Tân Hoa xã đưa tin một người họ Trương ở thành phố Tế Nam (Sơn Đông) phản ảnh mua phải loại trứng gà “khi luộc lên không ăn nổi do dai giống như cục tẩy cao su của học sinh”. Nguồn tin Tân Hoa xã còn cho biết thông tin trứng gà giả đã xuất hiện ở Trung Quốc từ năm 2005, tuy nhiên cách làm thì không ai rõ.

    Theo báo Thanh Niên Bắc Kinh, từ cuối tháng 2-2009, người dân khu vực thành thị như Hạ Môn (Phúc Kiến), Hợp Phì (An Huy), Vận Thành (Sơn Đông), Thanh Đảo... đã phản ảnh lên cơ quan giám sát chất lượng địa phương thông tin họ mua phải loại trứng gà rất kỳ quái. Loại trứng này khi còn tươi trông như trứng gà thật, tuy nhiên khi nấu chín thì lòng trắng và lòng đỏ trứng trở nên rất cứng và dai như cao su, thậm chí có thể tung hứng như trái bóng bàn hoặc khi đập ra lòng đỏ trứng gà vẫn còn dính chặt với lớp vỏ trứng.

    Ngày 17-2, chương trình tin buổi trưa của Đài truyền hình Thâm Quyến(http://video.sina.com.cn/finance/con...63613959.shtml) chiếu cảnh nhân viên kiểm tra của cơ quan giám sát chất lượng thực phẩm thành phố Hạ Môn tiến hành kiểm tra nguồn trứng tươi đang tiêu thụ ở thị trường này. Đoàn phát hiện trứng giả đã có mặt ở các quầy bán trứng tươi. Bản tin này còn quay cảnh một lớp học đào tạo “làm trứng gà nhân tạo” ở huyện Vận Thành, tỉnh Sơn Đông (nơi Nhiệm Vĩnh Hưng ra đầu thú). Đoạn phim có lấy ý kiến ông Hà Vĩnh Thành, giáo sư khoa sinh vật - hóa học thuộc Đại học Trung Văn Hong Kong. Ông cho biết những loại hóa chất dùng làm trứng gà giả tuy cơ bản không phải là chất độc, nhưng nếu sử dụng lâu dài thì không biết được hậu quả đối với sức khỏe con người như thế nào.

    Báo Văn Hối cho biết vào ngày 27-3, các cơ quan chức năng huyện Vận Thành đã lập tổ điều tra nơi ở của Hưng và tịch thu một số nguyên vật liệu mà y dùng để làm trứng gà giả. Một người thuần thục nghề có thể tự làm 3.000-4.000 quả trứng trong một ngày với giá thành chỉ bằng nửa giá trứng gà thật. Báo Văn Hối Hong Kong còn cho biết thêm Hưng từng đề nghị học viên (phóng viên báo Tế Lỗ Buổi Tối) đi tìm đầu mối hợp tác với các trang trại nuôi gà trong địa bàn để trộn trứng gà giả với trứng gà thật bán ra thị trường kiếm lời.

    Ngày 6-4, Tân Hoa xã đã đưa ra một số chỉ dẫn phân biệt trứng gà giả và trứng gà thật cho người tiêu dùng: màu sắc vỏ trứng giả sáng hơn so với vỏ trứng thật nhưng không rõ ràng lắm. Khi lắc trứng gà giả có tiếng động khô. Trứng thật khi ngửi có mùi hơi tanh, nhưng trứng giả thì không...

    * Làm sao có thể phân biệt được trứng gia cầm giả và thật?

    - Nếu quan sát bằng mắt thường, trứng thật có màu trắng ngà, sờ nhẵn hơn. Đặc biệt, khi soi trứng thật lên ánh sáng đèn hoặc ánh sáng tự nhiên sẽ thấy lòng đỏ rất đều, tròn. Viền của phần lòng đỏ rõ ràng và có một chấm nhỏ ở giữa. Một điểm rất khác là trứng thật có một túi khí ở đầu to của quả trứng (vì trứng gia cầm thường có đầu to và nhỏ), trong khi trứng giả lại không làm được túi khí này. Khi đập vỡ, trứng thật có mùi tanh tự nhiên. Phần lòng đỏ hình cầu, căng có màu sắc đều nhau. Trong khi đó, trứng giả có mùi hắc của hóa chất và không có được các điểm như ở trứng thật. Nói chung, chúng ta không nên sử dụng những trứng thấy nghi ngờ về chất lượng.

    * Vậy thành phần của trứng giả là những chất gì và ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao?

    - Theo thông tin được biết, trứng giả có hàn the, phèn chua, hóa chất, keo dán, một số a xít hữu cơ và những chất khác... Tuy nhiên vì nó là giả nên không có tiêu chuẩn chất lượng, thành phần, cũng không có công thức. Vì vậy, chúng ta cũng chưa biết được đầy đủ các chất của nó. Nhưng chắc chắn là có hại cho sức khỏe....

    (Sưu tầm từ internet và các báo Tưởi Trẻ, Vietnamnet)


Hội Quán Phi Dũng ©
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH




website hit counter

Working...
X