Xin gới thiệu Phản Chân Dung của tác giả Phan Nhật Nam trich trong BÁO SỐNG Xuân CALI 2015


Đầu năm vẽ lại những phản chân dung..

Trước đây sau khi đi tù về, 1991 sống ở quê nhà Lái Thiêu, Bình Dương, đã được Trần Mạnh Hảo cho xem một lần, và nghe đọc những lời thơ mạnh mẽ, sắc sảo của bạn nên đã có ý viết về Thơ Chân Dung.. Nay sau 21 năm ở Mỹ, được bạn Đặng Văn Âu gởi lại thêm một lần những bài thơ gọi là Thơ Chân Dung của Xuân Sách, một tác giả miền Bắc có khả năng viết những lời thơ ngắn mô tả nét tiêu biểu về người và việc của giới viết lách Hà Nội trước 1975. Nội dung thơ được thành hình căn cứ trên những “tác phẩm thơ, văn hoặc nét sắc, tính cách, việc làm đặc trưng” của những tác giả đã viết nên chúng. Ví dụ bài về Hữu Loan: Ôi màu tím hoa sim. Nhuộm tím cuộc đời dài đến thế. Cho đến khi tóc bạc da mồi. Chưa làm được nhà.. Còn bận làm người. Những câu thơ ngắn nhưng thể hiện đủ bi kịch của tác giả Màu Tím Hoa Sim, một đời dài bị vùi dập dưới chế độ gọi là cộng sản.

Với nhận xét tinh tế, kỹ thuật dùng chữ chính xác, Xuân Sách phác họa đúng (nhưng không thể đủ) hình tướng của tập thể giới cầm bút, làm văn hóa miền Bắc.. Một phần do chế độ cấm kỵ, o ép, đe dọa trước 1975, và sau 1975 đối với cả nước; một phần ngại đụng chạm (tất nhiên) những quan lớn văn nghệ, hạng văn công, văn lại cao cấp như Tố Hũu, Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khải, Hữu Chỉnh... và nhất là giới cầm quyền độc tài bạo ngược dù khả năng, kỹ thuật của ông dư thừa. Từ ý Thơ Chân Dung của Xuân Sách, người viết nhân buổi đầu năm 2015 vẽ lại những Phản Chân Dung về tập thể cầm bút, làm văn hóa, nhất là những nhân sự từng cầm quyền nơi Bắc Bộ Phủ - Mà vô hình chung tất cả khối nhân sự (vô tình/cố ý/tích cực/tiêu cực/chủ động/thụ động) nầy đã kết cấu nên một tập đoàn cầm quyền chủ trương, thực hiện một chính sách bạo lực chính trị- nô dịch văn hóa toàn xã hội miền Bắc từ 1945, 1954 đến trước 1975, và sau nầy đối với cả nước. Tình trạng hiện nay của Việt Nam là một bằng chứng không thể chối cải trước Lịch Sử và Quốc Dân về thảm họa mang tính danh cộng sản nầy - Mối tội hủy hoại toàn bộ hệ thống Văn Hóa-Lịch Sử của Dân Tộc Việt.

Chúng tôi không nói lời ngoa ngôn vô chứng cớ. Xác chứng sau đây bằng tiếng nói/lời văn/việc làm/tác phẩm (1) của mỗi cá nhân thuộc giai tầng xã hội cần phải nhìn rõ mặt – Tập đoàn cấu kết nên hệ thống bạo lực/thực hiện/xây đắp chế độ gọi xã hội chủ nghĩa nơi miền Bắc trước 1975 mà cuốn Đèn Cù (2) của Trần Đĩnh chỉ nói quanh co, lấp liếm, bất nhất. Cũng bởi, chính Trần Đĩnh nầy cũng là một kẻ có tội - Tội đồng thuận, im lặng, a tòng, tiếp sức đắc lực, có hiệu quả với Sự Ác cộng Sản/Việt cộng (3).

(1) Những chữ in Bolt/Italic
(2) Đèn Cù, Cơ Sở Xuất Bản Người Việt, Nam Cali, US 2014
(3) Dẫu là những danh từ riêng nhưng không đáng để viết hoa
#1- Huy Cận,
Lửa Thiêng đã tắt ngấm
Chẳng nên thiêng một lần
Hiện thành tên chưởi mướn (*)
Đặng được tước trung ương!

(*) Cù Huy Cận, ủy viên trung ương đảng là một kiện tướng đánh nhóm Nhân Văn-Giai Phẩm hiệu quả nhất (1956-57)


#2-Nguyễn Tuân,
​Cắp Chiếc Lư Đồng
Nhấp nháy Mắt Cua
Chém Treo Ngành ấy
Không ăn thua
(Chém a dua -TMHảo)
Vang Bóng Một Thời
Vang bóng dỡm
Sống đời nhát sợ, kiếm ăn thừa (*)

(*) Được tung hô là “cây viết thủ lãnh”, sau 1975 được vào Sàigòn, mếu máo thú nhận trước quần chúng văn nghệ: “Tao/Vẫn giữ hùng khí Bắc Kỳ”
sống sót, được (ăn ngon) là do “biết sợ”


#3- Nguyễn Khải
Tháng Ba xô Tây Nguyên vào lửa
Vô tới Sài Gòn tiếp chưởi rủa (*)
Cụ Vũ, tiên nhân Đảng Quốc Dân
Đểu giả, Khải vung tay xét xử
Nhà văn? Nhà văn cái gì?
Quẩn quanh, hít hà bộ chính trị
Tìm gì?
Khi Cái Tôi Đã Mất!

(*) Nguyễn Khải, đại tá, dân biểu quốc hội VC, tổng thư ký hội nhà văn hà nội do khéo luồn cúi, chạy chọt. Tay viết độc hiểm, đểu cáng đặc trưng Bắc Kỳ đối với thành phần Cách Mạng Quốc Gia (Cụ Vũ Hồng Khanh, Lãnh tụ tiên khởi QDĐ trước 1945) và Quân Dân-Cán Chính VNCH sau 1975


#4-Tô Hoài
Xóm Giếng Ngày Xưa đã cạn queo
Con Dế Phiêu Lưu chết ngặt nghèo
Chuyện của Ba Người không ai Khác (*)
Đứa thèm thịt chó, đứa O Chuột

(*)Tô Hoài là một đầu sỏ trong đợt đấu tố Cải Cách Ruộng Đất (1953-56) và tấn công nhóm Nhân Văn-Giai Phẩm mạnh nhất(1956-57)


#5- Chế Lan Viên
Điêu Tàn, quả thật điêu tàn tạ
Đào mã nhà văn, anh chưởi đã (*)
Bao năm theo đảng được cái giường
Bánh vẽ, huy chương đồ hàng mã

(*) Trong đợt đánh Nhân Văn-Giai Phẩm (1956-57), CLV là người tố Cụ Phan Khôi thô bạo nhất; Cuối đời CLV “phản tỉnh” thú nhận: “30 năm đốt đước soi đường. Ăn cơm tập thể ngủ giường cá nhân. Huy chương của đảng chỉ là chiếc bánh vẽ!”


#6- Tổ Hữu
Ối ông ơi! Ông hởi!
Thảm thiết anh khóc rống
Lành không khóc một mình
Suỵt soạt cùng bác, cháu
Bác chết!
Anh khóc thét
Bông nhài, con cá chép (*)
Tươm tướp khóc liên hồi
Khóc miết lên phó tướng

(*) Tố Hữu tên tục Lành, do tài làm thơ “khóc” Stalin, HCM, xưng tụng Mao Trạch Đông nên chức phó thủ tướng. Sau 1975 đặc trách nông nghiệp, đưa miền Nam, cả nước vào cảnh đói. Lành không chỉ khóc cùng đảng viên cs mà khóc cả với hoa nhài, con cá ao nhà HCM.


#7- Nguyễn Đình Thi
Trên trời không có thánh
Trong đền không có thần (*)
Chỉ các Đảng rậm râu
Mắt trắng, mồm cá sấu

(*) NĐT lập thuyết văn hóa cộng sản với tuyên ngôn: “Trời không có thiên thần. Đất không có thánh nhân.. Chỉ có Đảng Ta!”


#8- Võ Nguyên Giáp
Xung phong! Xung Phong!
Ông thắt ca-vát
Thấn tốc! Thần tốc!
Ông hươi mũ phớt
Mõ chim, thân cụt, mặt tấm thớt
Lùng giặc chăm chăm chiếc ống nhòm
Trông chừng chị em cấm chữa, đẻ (*)

(*) Tên thật Võ Giáp, bộ trưởng quốc phòng, chuyên diện veston, cà vạt, mũ phớt kiểu tiểu thị dân Pháp đầu Thế Kỷ 20 cho dẫu đang duyệt binh lính ở chiến khu. Tướng diện ích kỷ, cầu lợi, ác ngầm; luôn ra khẩu lệnh tấn công từ nơi rất xa mặt trận. Cuối đời chức đại tướng phụ trách kế hoạch phụ nữ sinh đẻ.


# 9- Lê Duẩn
Lý lịch công nhân bẻ ghi xe lửa
Chiếc đầu sáng tạo phát tia nổ
Dân chết cho Nga
Lính chết cho Tàu (*)
Trông lên miếu thờ muốn phát mữa

(*) Lê Duẩn, tổng bí thư đảng cộng sản, xuất thân bẻ ghi ga xe lửa QuảngTrị; đầu Duẩn được tán tụng có đến 200 bougie (ý nói cực kỳ “sáng suốt, thông minh”). Chỉ đạo chiến tranh VN với câu nói: Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên xô. Đánh cho Trung quốc! Khẩu hiệu hiện gắn nơi đền thờ Duẩn ở Nghệ An.


#10-Phạm Văn Đồng
Quả thật tên sao xứng với người
Như đúc nên đồng một ghế ngồi
Biển, đảo, trời Nam dâng cho giặc (*)
Chú chệch phương Bắc được miếng hời

(*) Phạm Văn Đồng, 32 năm cầm quyền thủ tướng (1955-1967), tiếp chủ tịch hội đồng bộ trưởng(1967-1987). Đích danh thủ phạm ấn ký công hàm 14/9/1958 đồng thuận quy định Hoàng-Trường Sa thuộc về lãnh hãi của Trung cộng. Trước khi chết Đồng thú nhận: Làm thú tướng lâu nhất/Làm dân khổ nhất!


#11- Lê Đức Thọ
Nên tên hiệu Sáu Búa (*)
Đụng đến hết thuốc chữa
Nguyên tổ chức trung ương
Đốt nhà, phá nước một tay châm lửa
Ngụy ngữ/Kế gian/Tiếm giải hòa bình
Đánh chiếm Sàigòn, trận càn hồ chí minh (3)

(*) Lê Đức Thọ, tên thật Khải, bí thư trung ương đảng, phụ trách tư tưởng, nội chính, ngoại giao từ 1956-1983. Đặc trách hòa đàm Paris, được giải Nobel Hòa Bình do đã hoàn thành Hiệp Định 27/1/1973 Tái Lập Hòa Bình Tại VN. Cũng chính đích thân xé bò hiệp định nầy với nhiệm vụ bí thư trận tồng công kích chiếm Sàigòn (30/4/1975). Mộ bia ở Nghĩa Trang Mai Dịch hằng ngày bị nhét cứt nên phải dời đi.


#12-Nguyễn Chí Thanh
Đại tướng khét tiếng thích thịt chó
Chấm mắm tôm, uống rượu sâm banh
Đỉnh cao trí tuệ- Quyết không ăn bún
Chẳng chết trận tiền
Chết bữa ăn! (*)

(*) Nguyễn Chí Thanh, tên thật Vịnh, chủ nhiệm tổng cục chính trị quân đội miền Bắc; khi viết báo (?) ký tên Trường Sơn (dẫu không được đi học như số đông cán bộ cầm đầu đảng cộng sản, Duẩn, Mười, Phiêu, ..v.v ) Viết báo, Thanh nêu chủ trương Không được ăn bún để tiết kiệm lúa gạo, dẫu đã từng đề cao: Thịt chó phải ăn với bún, chấm mắm tôm. Thanh chết sau bữa ăn với Hồ Chí Minh trước khi đi vào Nam (6/ 7/1967)


#13- Trường Chinh
Trường Chinh.. Trường Chinh,
Nầy,
Học trường nào?
Lý thuyết tầm phào, Mác-xít nhảm
Đấu tố không chùng tay giết bố
Thiên đàng xã hội đẹp như mơ! (*)

(*) Tên thật Khu, hai lần tổng bí thư đảng, chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội từ 1940-1987; lý thuyết gia Marxist số 1 với câu nói: “Chủ nghĩa xã hội dẫu chưa hoàn chỉnh nhưng tốt đẹp gấp vạn lần chủ nghĩa tư bản, 1976”. Chỉ đạo phong trào đấu tố cải cách ruộng đất (1953-1956) ở miền Bắc với thành tích đấu cả cha ruột!


Kết thúc với Hồ Chí Minh
Không có gì quý hơn độc lập tự do
Phải chăng của quý bác không cho
Tư tưởng chỉ đạo bác chẳng có
Con ai?Tên gì? Mấy kẻ rõ!
Xé dọc Trường Sơn vào Nam cướp nước
Đánh cho Ngụy nhào..
Đánh cho Mỹ cút
Mỹ nơi đâu..
Ta chạy tới đó!
Cuối đời để lại chiếc mổ to.

(*)Nguyễn Tất Thành/Nguyễn Sinh Cung/Nguyễn Ái Quốc/Linov/Hồ Quang/Vương Đông Hải/Thầu Chín/Lucius.. Hồ Chí Minh. Còn có nhiều bí danh, tên hiệu khác dính líu đến đàn bà như TLan..,v..v


Phản Chân Dung có thể viết thêm nhiều nhiều nữa, cụ thể với đám cầm quyền hiện nay nơi hà nội (3). Nhưng quả tình, người viết thấy không đáng, cũng bởi kiệt sức với câu hỏi: Tại sao con người/người cộng sản có thể ác đến như thế? Những con người gọi là “nhà văn, thi sĩ, lãnh đạo..” nên đành phải tự giải thích: “Hóa ra Sự Ác cũng có hấp lực riêng, trong rất nhiều trường hợp đã đánh bạt Tính Thiện/Tính Nhân – Nói rõ ra, Tính Ác của, từ, với cộng sản/Việt cộng.


Phan Nhật Nam
Ngày 8 Tháng 1, 2015
Ngày Trần Văn Bá bị bắn tại Sài Gòn