Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Sydney buồn thê thiết!

Collapse
X

Sydney buồn thê thiết!

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Sydney buồn thê thiết!

  Chả biết bác Thiên Lôi Miệt Dưới mần ăn như thế lào mà xứ Kangaroo ra nông nổi này...?

  Sydney buồn thê thiết!
  Đoàn Xuân Thu
  Con ‘virus’ Cộng sản do ‘thằng cha’ Lenin chế tạo bên Nga. Từ đó, con ‘virus’ Cộng sản nầy lan ra toàn thế giới. Tới Trung Hoa, nó sanh ra biến thể Trung cộng. Tới Việt Nam, nó sanh ra biến thể Việt cộng. Tới Hàn quốc, nó sanh ra biến thể Hàn cộng. Tới Cu Ba nó sanh ra biến thể ‘Cu cộng!’

  Con ‘virus’ từ thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đất Trung nguyên bên Tàu cũng y hịt như vậy! Mới đầu, WHO (World Health Organization), Tổ chức Y tế Thế giới, đặt cho nó một cái tên là: COVID-19. Tới Vương quốc Anh, nó tên là ‘Alpha’. Tới Nam Phi, nó tên là ‘Beta’. Tới Brazil, nó tên là ‘Gamma’. Tới Ấn Ðộ, nó tên là ‘Delta’… (theo thứ tự bảng chữ cái của Hy Lạp)

  Tới giờ, con biến thể ‘Delta’ nầy danh trấn giang hồ làm đầu gấu, là trùm quậy, dữ dằn làm chết nhiều người dân Ấn Ðộ nhứt. Nó không tha ngay cả những người trẻ tuổi, có sức đề kháng tốt! Chỉ cần thở chung một bầu không khí với người bị nhiễm rồi là mình bị dính chấu. Xong, mang con Delta nầy về cho con vợ lớn, vợ bé đứa vài con. Xong, con vợ lớn (tình cho không biếu không) tặng thằng hàng xóm vài con. Con vợ bé (cũng tình cho không biếu không), tặng thằng cha phát thư vài con. Và cứ thế! Số người mới nhiễm con ‘Delta’ nầy sẽ tăng theo cấp số nhân!

  Nhưng may mắn thay, các nhà khoa học xác nhận rằng: “Biến thể Delta có thể xâm nhập một phần qua hệ miễn dịch của cơ thể, nhưng những người được chích ngừa đầy đủ vẫn được bảo vệ” Những người bị bịnh nặng do biến thể ‘Delta’ đến nỗi phải vô nằm trong phòng cấp cứu là những người chưa được chích ngừa đầy đủ! Còn những người đã được chích ngừa dẫu bị nhiễm vẫn không bị bịnh! Nếu có bịnh thì cũng nhẹ!

  Do đó với những ai ngần ngại chưa chịu đưa bắp tay ra cho chuyên viên chích ngừa nó lụi thì chánh phủ Mỹ phải chơi cái trò dụ khị con nít bằng cách cho vé số trúng tới cả triệu đô, cho học bổng…

  (Còn Melbourne bên Úc chánh phủ không cho gì cả. Còn tư nhân, quán nhậu chỉ cho một ly beer miễn phí. Chơi như vậy thì bèo quá hè!)

  *****

  Ðế quốc Mỹ với hệ thống Y tế tân tiến hàng đầu trên thế giới mà trong mỗi một ngày qua là có hơn 20 ngàn ca nhiễm con ‘Delta’ mới! Nó là thủ ác, gây ra nhiều ca mới nhứt không những ở Hoa Kỳ mà còn trên toàn thế giới. Sao Paulo, một thành phố của nước Brazil, Nam Mỹ, nghe người quen chết vì Covid-19 là chuyện bình thường! Thành phố bị phong toả, cô lập quá lâu làm nạn ăn xin, trộm cướp tăng gấp đôi.

  Dân Cuba, từng bị anh em nhà Fidel râu xồm ăn chuối đè đầu cỡi cổ mấy thập niên rồi không dám ho he! Nhưng trước cái chết vì đại dịch hiện hình do chánh quyền bất tài, họ không còn sợ nữa. Dùi cui, lựu đạn cay, tù đày cải tạo không làm át được tiếng kêu gào của dân Cuba đang biểu tình, kêu chế độ ‘Cu cộng’ hãy biến vô thùng rác của lịch sử!

  Trong lúc đó, dân Mỹ đã thấy ánh sáng le lói cuối đường hầm. Chỉ cần canh vào cái ánh sáng đó lần mò mà đi tới thì trước sau gì dân Mỹ cũng thấy được ánh bình minh. Cho dù cuộc sống chưa trở lại bình thường như cách đây một năm rưỡi, nhưng hy vọng đã vươn lên trong màn đêm bao ưu phiền. Mà trong màn đêm tăm tối đó thay vì ngồi nguyền rủa bóng đêm, bà con mình đốt lên một ngọn pháo bông. Và một em ‘Mít’ mình nhạy bén, nắm bắt thời cơ kiếm tiền cùng với một Chú Ba nhập lậu pháo bông từ Hoa Lục tính kiếm một mớ kha khá, ai dè bị lính bắt!

  *****

  Lễ Ðộc Lập của Hoa Kỳ, ngày mùng 4, tháng Bảy vừa qua, hai ông cụ, bà cụ bạn già của tui bên Little Saigon, tiểu bang California lụm cụm chống gậy dắt đám cháu nội, ngoại một bầy tràn ra đường phố xem bắn pháo bông. Xong cả bọn đông như quân Nguyên xúm lại sân sau vườn để ăn thịt nướng uống beer!

  Rồi bên Anh, thiên hạ đi xem đại giải quần vợt Wimbledon, giải đá banh Euro đông như đi giựt giàn cúng cô hồn tháng Bảy. Vừa xem vừa la lối um sùm để cổ võ. Nước miếng văng tùm lum tà la mà đâu có chết thằng Tây nào? Thiệt là quá đã! Làm tui ở bên Úc nầy tủi thân mình quá mạng!Xem thêm: Rối như canh hẹ!

  Nước Mỹ, nước Anh và nhiều nước nữa… đang đi về phía bình minh nhưng nước Úc mến yêu của tui vẫn còn lạc trong cánh rừng âm u tăm tối vì chưa tìm được lối ra.

  Cũng tại ông Thủ tướng Úc Scott Morrison ổng nói: “Chích ngừa đâu phải chạy đua”! Vậy là ổng rề rề đi bộ. Tỉ lệ chích ngừa của dân Úc chỉ có 9%! Nước Úc cầm đèn đỏ, đứng hạng bét trong 38 nước OECD (The Organisation for Economic Co-operation and Development, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế). Dân Úc không được chánh phủ kịp thời cho cái giáp để chống lại đạn tấn công của con “Delta’. Nó tự nhiên xổng chuồng từ những khách sạn cách ly dân Úc từ hải ngoại trở về. Nó đằng vân giá vũ, bay tùm lum tà la.

  Cách đây mới một tháng, tiểu bang Victoria hoảng kinh, hồn phi phách tán đóng sập cửa cái rầm suốt cả hai tuần lễ. Melbourne thêm lần nữa là một thành phố toàn là ma! Ban ngày, ban mặt không một bóng người lại qua. Bà con mần ăn nhỏ, mần được đồng nào là xào đồng nấy nhảy Rumba, la làng quá xá!

  Rồi giờ tới Sydney, thành phố đông dân nhứt của nước Úc. Mỗi ngày ca nhiễm biến thể ‘Delta’ mới lên tới cả trăm. Tiểu bang NSW đóng cửa cái rầm tới tuần lễ thứ ba rồi và không biết tới chừng nào. Chánh phủ Liên bang Úc phải in thêm tiền mà cứu đói!

  Các tiểu bang khác vội kêu dân của mình đang tiếu ngạo giang hồ ở NSW hãy mau mau trở về nhà trốn dịch. Vì bà Gladys Berejiklian Thủ hiến NSW vừa báo động đỏ là: “Ðây có lẽ là thời kỳ đáng sợ nhất khi cơn đại dịch bắt đầu. Ngày mai và vài ngày sau đó sẽ còn tồi tệ hơn, tồi tệ hơn nhiều so với hôm nay! Một người bị nhiễm về lây cho cả gia đình. Rồi từ gia đình nầy lây lan sang gia đình khác.”

  Vùng Tây Nam Sydney như: Cabramatta, Bankstown, and Marrickville, nơi có đông bà con người Việt mình sinh sống, số lượng người lây nhiễm tăng cao từng ngày.

  Lãnh tụ Ðối lập đảng Lao Ðộng Anthony Albanese kêu Thủ tướng Morrison hãy dùng ảnh hưởng ‘đồng minh, đàn em tin cậy nhất! Vì dám nghe lời Chú Sam, đàn anh chỉ đạo và chỉ đại chịu chơi, chơi tới cùng đương cự với Tàu cộng Tập Cận Bình’ mà kêu gọi chính phủ Mỹ hãy ưu tiên xuất Vaccine đến Úc. Nước sôi lửa bỏng, nóng lắm rồi cha nội ơi!Xem thêm: Mị dân!

  Câu hỏi đặt ra là: “Bao giờ, biết đến bao giờ, nước Úc mến yêu của tui mới được hồi sinh sống động như nước Mỹ?”

  Bà con mình ai cũng biết câu trả lời hết ráo là: “Khi số người Úc chích ngừa COVID-19 đầy đủ đạt được 70% dân số trở lên để đạt được cái gọi là: Miễn dịch cộng đồng!” Vậy mà chánh phủ Liên bang Úc cứ như lục bình trôi lừ đừ tới đâu hay tới đó! Thiệt là ứa gan nhe!

  Dẫu không thông minh gì cho lắm, tui cũng biết muốn đừng đi lạc trong rừng COVID-19 là phải có bản đồ và cái địa bàn. Cái bản đồ thiên la địa võng, lăng quăng lít quỵt do các chuyên gia phòng dịch hàng đầu của Mỹ vẽ ra, đã chỉ rõ: “Con ‘Delta’ nầy núp trong lùm bụi nào; sẽ nhào ra ở đâu; nhảy ra lúc nào; để tấn công người nào!”

  Giống như Tôn Tẫn có bí kíp của Quỷ Cốc tiên sinh mà thoát nạn Bàng Quyên, Ðế quốc Mỹ đã biết cách từ từ thoát ra khỏi cánh rừng đầy COVID-19!

  Chánh phủ Úc chỉ cần ‘cóp-pi’, bê nguyên xi về xài mà làm cũng hổng xong. Thiệt là tệ hơn vợ thằng Ðậu! Úc thất bại vì cứ cách ly theo kiểu cũ. Trong khi con biến thể ‘Delta’ là mới! Con ‘Delta’ như là ‘Thành Cát Tư Hãn’ vó ngựa hung nô của nó làm kinh tế toàn thế giới gần sụm bà chè!

  Cộng với việc chích ngừa ầu ơ ví dầu! Ví qua, ví lại mà con trâu hổng chịu vô chuồng! Bà con Sydney mình, trong đó có người em sầu mộng của tui, ngồi đứng không yên! Vì em yêu không biết được những gì sắp xảy ra? Em có còn cơ may nào để gặp lại ‘anh yêu’?

  Xin gởi lòng tui về Sydney đang buồn thê thiết!


  Đoàn Xuân Thu
  ______________________________

  Bài Học Kangaroo
  Đoàn Xuân Thu


  Ðại dịch suốt 18 tháng nay đã và đang làm thay đổi không riêng gì nước Úc mà cả toàn thế giới. Thay đổi đủ thứ. Rõ ràng dễ thấy nhứt là cách hành xử lúc ra đường.

  Mới bước ra cửa, gặp vợ của thằng cha hàng xóm người Úc, tui xáp tới định ôm. Tính má tựa vai kề, biểu lộ tình thương mến thương như mọi khi. Nhưng em lắc đầu nguầy nguậy nói: No Way.

  Gặp thằng chả, tui tính đưa tay ra bắt. (dẫu là Mít đặc, nhưng sống ở xứ Úc văn minh, mình phải “cọp dê”; cái gì cũng giả bộ quên tiếng Việt rồi nên chỉ OK! OK!). Ai dè nó khuỳnh tay lại. Tui né qua một bên vì sợ nó giựt cùi chỏ vô cái bản mặt của mình vì nghi tui tính ôm con vợ nó. Ai dè nó khuỳnh tay lại, chạm vào cùi chỏ của tui để thay cho cái bắt tay ngày cũ.

  Rồi hồi xưa, vô ngân hàng mà đeo khẩu trang như Ninja Nhựt Bổn là bị chúng kêu lính còng đầu; vì nghĩ mình đi ăn cướp. Bây giờ, vô ngân hàng mà không đeo khẩu trang cũng bị chúng kêu lính bắt; vì tội cố tình phát tán biến thể Delta của con COVID-19 cho quần chúng nhân dân.

  Thú thiệt với bà con, tui khờ câm hè, đâu biết đeo khẩu trang ra làm sao cho đúng cách. Nên tui đi hỏi ông bác sĩ gia đình. Ông chỉ tui là: “Cái gì có lỗ thì che lại! Ở nhà với vợ, nhớ che luôn hai cái lỗ tai; kẻo bị nhức đầu”.

  *****

  Ðó là chuyện giao tiếp ngoài xã hội. Còn chuyện đi làm không nhứt thiết phải vô sở như xưa nữa, nếu có thể làm việc ở nhà. Giờ cao điểm vắng hoe, con đường xưa anh đi không còn nhộn nhịp. Không phải dậy sớm, vội đi làm kẻo trễ.

  Vợ bữa nào cũng cho ăn bacon và trứng rán. Thiệt là chán vì ngán! Lại làm tui nhớ bàn tay u nu, ú núc của con nhỏ Úc gốc Ý mắt xanh, mỏ đỏ và mũi lõ. Nhớ cái mặt tàn nhang của em cười chúm chím pha cho tui ly cappuccino ngạt ngào hương cà phê Brazil trong sương sớm.

  *****

  Hiện giờ có hơn phân nửa dân Úc, 12 triệu người ở NSW và VIC và South Australia bị giới nghiêm, bị bế quan toả cảng, bị nội bất xuất, ngoại bất nhập.

  Tiểu bang NSW bị nặng nhứt! Cả trăm ca nhiễm mỗi ngày. Nhứt là vùng Tây Nam Sydney như: Fairfield, Bankstown… nơi có đông bà con người Việt mình sinh sống.

  So với các tiểu bang khác, Victoria cũng có nhiều cái nhứt. Số ngày dân bị cô lập, bị nhốt dài nhứt. Một năm rưỡi bị dịch vật là bị nhốt tới nửa năm. Số người chết nhiều nhứt, tới 820 trong số 935 người Úc. Và một ông Thủ hiến đổ thừa cho thiên hạ cũng nhiều nhứt.

  Mông-xừ Daniel Andrews, Thủ hiến tiểu bang Victoria, đổ thừa bà đầm Gladys Berejiklian, Thủ hiến tiểu bang New South Wales, chậm lụt như con rùa lật ngửa. Dịch bùng lên ở vùng ngoại ô phía Ðông Sydney mà mãi tới 9 ngày sau, bả mới chịu ra lịnh cô lập. Hành động lề mề, chậm trễ nầy làm dịch lây lan tới Victoria.

  Ngay cả một ông ở vùng quê Mildura, tiểu bang Victoria tới sân vận động MCG trong thủ phủ Melbourne xem trận đấu bóng bầu dục kiểu Úc giữa hai đội Carlton và Geelong rồi trở về nhà. Kết quả xét nghiệm của ông là dương tính. Vậy là cả một vùng quê nháo nhào đi xếp hàng chờ xét nghiệm coi có bị thằng chả lây hay không?

  Hậu quả là tiểu bang Victoria bị đóng cửa lần thứ 5, kể từ khi đại dịch Coronavirus bắt đầu từ năm ngoái. Dân Victoria cực kỳ thất vọng khi bị đẩy trở lại tình trạng cô lập, chưa đầy một tháng, sau đợt cô lập suốt hai tuần gần đây nhứt!

  Cảnh sát Victoria phải đến ga Flinders Street, trung tâm thành phố, lúc 7 giờ tối khi một đám đông giận dữ, cầm biểu ngữ có ghi những hàng chữ như: “Một đại dịch không cần quảng cáo. Vũ khí là một ống chích! Hãy đuổi cổ Thủ hiến Dan Andrews cho về vườn chăn vịt!”.

  Họ vừa đi, vừa đốt pháo sáng, la lối om sòm tiến về Tòa nhà Quốc hội. La làng cho đỡ tức vậy thôi chớ cũng phải về nhà trước giờ giới nghiêm vì Thủ hiến Daniel Andrews loan báo là: “Quý vị sẽ bị nhốt bắt đầu từ 11 giờ 59 phút đêm nay cho tới hết ngày 27 tháng 7”.

  *****

  Người thì ì ì đi biểu tình phản đối chánh phủ tiểu bang làm công việc mần ăn trì trệ khiến cho mình mậu lúi. Nhưng cũng có ông, 39 tuổi, không lo ăn mà lo yêu.

  Từ Brisbane, ông bay qua Tây Úc định thăm một em (ngoài luồng) cho vơi nỗi nhớ thương thời đại dịch. Ai dè ổng bị nhốt. Ông bèn lấy ra trải giường tết làm dây. Từ lầu bốn, ông tuột tòn ten khỏi khách sạn cách ly nhưng bị lính bắt lại.

  Dẫu xét nghiệm âm tính; nhưng phú lít tiểu bang Tây Úc vẫn đưa đi gặp ông Tòa. Ông Tòa phán: “Áp giải nó ra máy bay, đuổi nó về với con vợ nó ở tiểu bang nắng ấm Sunshine State, Queensland trong 48 giờ sắp tới cho ta”.

  *****

  Tiểu bang Victoria bị cô lập như vậy mới thấy cái tình của người Úc với nhau trong cơn hoạn nạn. Nhà hàng Maria’s Pasta vùng Fitzroy North thăm nuôi cho ai đang bị nhốt: mì Ý, nước sauce và nước soup không tính cắc nào. Chỉ cần xách lại cái tô.

  Chơi ngon vậy mà có một cha xấu miệng nói: “Bị nhốt thêm vài tuần nữa thì mấy thứ này sẽ quá date phải bỏ nên nó mới cho”. (Còn cái công nấu của người ta đâu cha nội?).

  Rồi thằng chả bĩu môi chê cái nhà hàng Úc gốc Ý nầy không dám chơi sộp như đám quan chức CS trong nước. Tàu cao tốc, phi cơ Boeing 787, tụi nó dám dẹp ghế ngồi hết ráo. Lấy chỗ để chở rau, chở củ, khoai lang, khoai mì, khoai môn, khoai mỡ, khoai từ vô Sài Gòn cho dân đang bị cô lập vì đại dịch ăn độn thay cơm.

  Bảo Huân

  *****

  Nói nào ngay, lúc con Corona virus từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc bên Tàu tràn ra, thì Úc đã đóng cửa ngay biên giới quốc tế nghe cái rầm! Cùng lúc, Úc lập một hệ thống kiểm tra và truy tìm nguồn lây COVID-19 một cách hiệu quả. Số người Úc chết vì COVID-19 so với các nước khác ít hơn nhiều. Ðó là một thành công khiến nhiều nước khác phải ganh tị. Tuy nhiên giờ đây con biến thể Delta (Ðeo-ta) lây lan dữ quá, cứ “đeo ta” hoài. Làm kiểu cũ không còn ăn nữa!

  Tham gia vào dàn đồng ca của giới truyền thông quốc tế chỉ trích Thủ tướng Úc Scott Morrison về cách đối phó với COVID-19, tờ Financial Times của Anh đã thẳng thừng bác bỏ lời khẳng định khét tiếng của Morrison rằng việc khai triển vaccine không phải là một cuộc “chạy đua”. Nói vậy là sai!

  Tờ Financial Times cho rằng phương pháp phòng dịch bằng pháo đài không thể thành công nếu không có chương trình chích ngừa hiệu quả.

  Bài báo so sánh Morrison với Boris Johnson, Thủ Tướng Anh. Với khoảng 50% dân được chích ngừa đầy đủ, nước Anh đã dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế vào ngày 19 tháng 7.

  Trong khi dân Úc: 25,693,059 người, chỉ chích ngừa đầy đủ: 2,669,571 chiếm 10.39%. Hậu quả là các thủ phủ tiểu bang như Sydney, Melbourne, Adelaide đang bị hoàn toàn cô lập khiến toàn thế giới phải sửng sốt.

  Tờ báo hàng đầu của Pháp Le Monde đánh giá các biện pháp cô lập của Úc đang áp dụng là “hà khắc”. CNN thẳng thừng đặt câu hỏi: “Úc có thể tiếp tục làm như thế này trong bao lâu nữa?”.

  Con Kangaroo được chọn làm quốc huy biểu tượng cho nước Úc vì nó không biết đi lui. Nó chỉ biết nhảy tới về phía trước. Năm ngoái, Úc kiểm soát được, không cho dịch bùng phát. Nhưng đất nước Kangaroo nầy lại ngủ gục trên vòng nguyệt quế. Nó không nhảy về phía trước như mong đợi; mà lại nhảy vòng vòng. Rồi lạc luôn không tìm được lối ra.

  Australia đã “phung phí” chiến thắng ban đầu của mình trước virus. Ðất nước Kangaroo từ một mô hình cho thế giới noi theo thì giờ đây lại là một lời cảnh báo u ám cho các quốc gia khác biết để né!

  Đoàn Xuân Thu
  Last edited by KiwiTeTua; 09-14-2021, 12:18 PM.

 • #2


  Hơi đâu lo con bò trắng răng như ông Đoàn Xuân Thu! Miệt Dưới (Downunder), trong đó có Thành phố Melbourne, bị lockdown 18 tháng nay, bị giới nghiêm từ 9 giờ tối tới 5 giờ sáng thật đấy, nhưng các con tôi nằm nhà lãnh tiền “jobkeeper” gần bằng tiền lương đi làm, tôi tha hồ lang thang trên “net”, vợ tôi suốt ngày mở YouTube học nấu ăn, để rồi khi màn đêm buông xuống...


  Cụng ly chỉ có đôi mình
  Giao bôi nửa lít phong tình năm canh


  Last edited by Nguyen Huu Thien; 09-16-2021, 10:05 PM.

  Comment  Hội Quán Phi Dũng
  Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
  website hit counter

  Working...
  X