Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Bác sĩ… ngụy

Collapse
X

Bác sĩ… ngụy

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Bác sĩ… ngụy

  Bác sĩ… ngụy

  Có những câu nói sẽ thay đổi theo từng ngữ cảnh, theo từng thời gian và thậm chí còn đi ngược lại ý nghĩa ban đầu, chẳng hạn như chữ “ngụy”. Khi “bên thắng cuộc” vào Miền Nam năm 1975, người Sài Gòn thường nhíu mày, khó chịu khi nghe đến chữ “ngụy”.

  Ấy thế mà 45 năm sau, đôi khi lập lại cũng từ ngữ đó người ta lại cảm thấy “ngụy” không còn là cách nói miệt thị, không phải cứ “ngụy” là xấu mà trái lại nó tượng trưng cho điều gì đó tốt đẹp ( Sau ngày sập tiệm 30/04/75 có nhiều bịnh nhân cùng gia đình rất sợ những ca giải phẩu do những ông bác sỉ bộ đội hay bác sỉ VC ,và tại Bệnh viện Bình Dân .Sài gòn đã có trường hợp bịnh nhân leo xuống khỏi bàn mỗ khi nghe ca mỗ do vị bác sỉ VC từ mật khu ra !! ). Bằng chứng cụ thể, ngày nay có nhiều người ca ngợi… Bác sĩ Ngụy !


  Chỉ mới đây thôi, một cuộc giải phẫu tách rời hai trẻ sơ sinh dính liền nhau từ trong bụng mẹ đã được dư luận, kể cả lề trái lẫn lề phải, bàn tán xôn xao. Có đến gần 100 y bác sĩ tham gia cuộc mổ mà trong đó người đứng đầu ê-kíp lại là một bác sĩ tuổi đã ngoài 70, được đào tạo từ thời còn “mồ ma” VNCH!


  Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi cùng bố mẹ trước khi mổ tách rời

  Cũng vị bác sĩ quân y này năm 1988 đã là "nhạc trưởng" vì ông giữ vai trò phẫu thuật viên chính ca mổ tách cặp song sinh dính liền Nguyễn Việt - Nguyễn Đức với sự hỗ trợ thiết bị của Nhật Bản. Sự thành công của ông vang danh thế giới và được ghi tên vào Sách kỷ lục Guinness Thế giới năm 1991.


  Cặp song sinh Việt - Đức trên báo Nhật Bản

  Hơn 30 năm sau ông lại là một trong 9 bác sĩ ngoại viện chủ chốt, tham vấn cho kíp mổ tách rời hai cháu Trúc Nhi – Diệu Nhi, lúc này ông đã ở vào tuổi 79. Đó là Bác sĩ Trần Đông A, ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Sài Gòn theo diện tình nguyện nhập ngũ để sẽ phục vụ ngành quân y trong Quân đội Việt Nam Cộng hòa

  Sau khi ra trường, ông phục vụ trong Binh chủng Nhảy dù, từng tham gia Trận Làng Vây và Chiến dịch Đường 9 - Khe Sanh với tư cách là một Bác sĩ Quân y. Ông được khen thưởng nhiều huy chương trong đó có anh dũng bội tinh, kể cả một huân chương của Sư đoàn Không kỵ Hoa Kỳ.

  BS Đông A đã từng được gửi đi tu nghiệp phẫu thuật tại Texas, Hoa Kỳ. Năm 1975, ông là Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn Quân y, Sư đoàn Nhảy dù Quân lực VNCH, với cấp bậc Thiếu tá. Sau 2 năm học tập cải tạo tại Suối Máu, ông được phân công về công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 2.


  Bác sĩ Trần Đông A sau ca mổ song sinh ngày 15/7/2020

  VNCH đào tạo sĩ quan quân y ra sao?

  Trong bài viết “Khóa 21 Sinh viên Sĩ quan Quân y Hiện dịch” của Bạch Thế Thức & Phạm Anh Dũng chúng ta được biết nhiều thông tin về việc huấn luyện “bác sĩ khoác áo lính” trong quân lực VNCH:

  “Đa số họ gia nhập Quân y khi còn là sinh viên y khoa năm thứ 1 hay thứ 2. Học qua hết học trình Y Khoa, các năm thứ 3, năm thứ 4, năm thứ 5 và năm thứ 6. Sau khi ra trường, chúng tôi có một thời gian ngắn học Hành Chánh ở trường Quân Y và thêm về Cấp cứu Hồi sinh ở Tổng Y Viện Cộng Hòa rồi cuối cùng ra đơn vị… Thời gian khi là sinh viên quân y của chúng tôi ít nhất là 5 năm hay 6 năm hoặc có vài trường hợp 7, 8 năm nếu là những người học lớp trước bị ở lại…”

  Trường Quân Y là một trong ba trường “sĩ quan hiện dịch” của Quân Lực VNCH, các trường kia là Võ bị Quốc gia Đà Lạt và trường Chiến tranh Chính trị. Những trường Sĩ quan Hải quân và Sĩ quan Không Quân đào tạo “sĩ quan trừ bị”, giống như trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức.

  Tân sinh viên Quân y ngoài việc “huấn nhục” thể xác và tinh thần, họ vẫn còn thêm sự lo lắng như những sinh viên Y Nha Dược ngoài dân sự, vẫn phải đi học, vẫn phải “gạo” bài. Nếu không thi đỗ thì bị ở lại lớp hay "ra trường sớm" tức là bị loại khỏi trường nếu thi trượt hai lần.

  Trong sáu tuần lễ huấn nhục, ngày nào cũng vậy, sáng dậy sớm tập thể dục một giờ rồi mới đi đến trường Y Khoa học và buổi chiều về lại học thêm môn cơ bản thao diễn. Buổi tối lại còn có những lớp "đặc biệt", xếp hàng học căn bản quân sự. Có nghĩa là học bù đầu, từ sáng sớm cho đến tối.


  Huấn nhục tại Trường Quân Y
  (Tranh của Y Sĩ Đại Úy Nguyễn Hữu Thường thuộc Tiểu Đoàn 1 Quân y Nhảy dù)

  Suốt cuộc đời sinh viên quân y, ngoại trừ lúc có lý do như ốm đau, đi nghỉ phép... mỗi sáng Thứ Hai phải mặc quân phục, đeo khăn đỏ, đi sớm vào trường Quân Y để làm lễ chào cờ hàng tuần và nhận chỉ thị. Quên lễ chào cờ sẽ bị phạt trọng cấm.

  Riêng việc huấn luyện quân sự, vào mùa hè sinh viên phải đi đến các trường huấn luyện, mỗi kỳ kéo dài 6 tuần lễ. Có khóa được gửi về Trường Võ bị Quốc gia Đà Lạt nhưng cũng có khóa đến Trường Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức và Trung tâm Huấn luyện Quang Trung.


  Lễ mãn khóa Quân y VNCH

  Trong thời gian “học tập cải tạo” tôi đã có dịp tiếp xúc và sinh hoạt với nhiều “bác sĩ ngụy”. Chúng tôi được đưa đến Trảng Lớn, Tây Ninh, trại cải tạo mang bí số L1T5, hòm thơ 7590. Nơi đây đã nảy sinh nột thứ tình bạn “chân chính” giữa những người cùng cảnh ngộ trong thời “điêu linh”.

  Cũng là điều may mắn khi bạn “ăn cùng thau cơm” với những bác sĩ quân y. Thật tình trước khi vào đây họ chỉ là những người mà công việc thường ngày là thuốc men nhưng vẫn bị coi là “có nợ máu với nhân dân”. Họ chỉ biết “truyền máu” chứ làm sao có thể “hút máu” người bệnh?

  Bác sĩ Lâm thường được anh em gọi là “Lâm Bột” chỉ vì anh trắng như bột trong vóc dáng thư sinh. Bs Như là “một cây văn nghệ” thường giúp vui anh em bằng những bản “nhạc vàng” trong những buổi tối vắng bóng quản giáo, vệ binh. Anh tên Như nhưng lại có biệt danh là “Nhôn Lừ”, một cái tên xuất phát từ lối nói lái!

  Bác sĩ Sơn là dân trường Tây nên thỉnh thoảng vẫn xưng “toa, moa” với bạn bè. Anh có dáng người to con nhưng lúc nào cũng hòa nhã trong giao tế. Chúng tôi còn có “Tý Điệu” đặt tên theo truyện tranh “Xì Trum” (Schtroumpf) của Pháp. Bác sĩ “Tý Điệu” là người nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhưng lại có tài “xủi” (khắc) những thanh nhôm săn nhặt được ở phi trường L19 bỏ hoang trong căn cứ.

  Người lớn tuổi nhất là trong nhóm là Đại úy Quân y, Bác sĩ Phạm Kỳ Nam, trước khi “tan hàng” anh phục vụ tại Quân y viện Phan Thanh Giản, Cần Thơ. Nam thuộc tuýp người “ăn to, nói lớn” lại còn có tác phong “lãnh đạo” nên trong những buổi lao động anh đứng ra điều khiển cả nhóm.

  Anh cũng có máu “tiếu lâm” nên thường kể cho anh em nghe những chuyện vui để quên ngày tháng “cá chậu, chim lồng”. Cũng có những lúc buồn cho tương lai của mình anh lại than thở: “Không biết mai này sẽ ra sao… chẳng lẽ lại cưới một cô bộ đội cái, đít to như cái lu?”.

  Đại úy Nam là người được ra trại sớm nhất trong bọn tôi sau hơn 2 năm ở trong trại. Anh được về Nông trường Phú Mỹ, Củ Chi, rồi sau chuyển về Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, trước đây là Bệnh viện Sùng Chính ở quận 5.
  Cuộc đời của anh thăng tiến trong ngành y cũng chẳng kém gì Bác sĩ Trần Đông A, có khác chăng là ở lý tưởng chính trị.

  Bác sĩ Đông A sau này dấn thân vào chính trị, con cưng của nhà nước, được chính phủ tặng Huân chương Lao động và danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân. Ông còn là đại biểu Quốc hội khóa XI và XII, đại diện cho Thành phố Hồ Chí Minh. Lại còn nghe đồn ông là… đảng viên !!

  Trong khi đó, Bác sĩ Nam chỉ hoạt động thuần túy trong lãnh vực y tế nhưng cũng đã thành công trên lãnh vực tình cảm với việc kết hôn với ca sĩ Phương Hồng Quế, “TV chi bảo”, vì cô thường xuất hiện trên đài truyền hình trước năm 1975 với những bản nhạc ca tụng chiến sĩ VNCH.

  Cặp “bác sĩ – nghệ sĩ” có với nhau 2 đứa con, một trai một gái, nay cả hai cháu đã đều thành đạt. Chỉ tiếc một điều “Nam Già” (còn được gọi là “Nam Đầu Bạc”) đã bỏ lại sau lưng tất cả để về cõi vĩnh hằng năm 2012.

  R.I.P. Bác sĩ Phạm Kỳ Nam, người bạn đồng cam cộng khổ!


  Bác sĩ Phạm Kỳ Nam với người thân tại Sài Gòn

  Với chủ đề “Bác sĩ Ngụy”, chúng tôi qua bài viết này muốn vẽ lại bức tranh của các bác sĩ đã được đào tạo từ thời VNCH.
  Bức tranh có những nét chấm phá, chỗ sáng – chỗ tối, khi đậm khi lạt, kể cả lúc đúng lúc sai.

  Phần nhận xét và phê bình còn tùy thuộc vào chính kiến của người đọc.

 • #2
  Chỉ post để độc giả đọc chơi và biết về bs Trần đông A... Cá nhân tôi không có ý kiến thật hay giả, đúng hay sai gì cả!

  Tôi có quen một số người, vài người quen biết ở ngoài, đi du lịch, party với nhau, còn lại là bạn bè trong e-mail, gởi bài vở, hình ảnh qua lại coi cho dzui. Tình cờ tuần trước có người bạn gởi bài về bs Trần đông A như bài trên, thì nhận được những e-mails trong group trả lời như sau...  Bác sĩ Trần Đông A sau ca mổ song sinh ngày 15/7/2020

  ________________________________

  Cám ơn bạn Alan đã đưa tin về BS T Đông A.
  Trước năm 75 chúng tôi cùng 1 mầu cờ sắc áo. Bs A TĐPhó của TĐQY SĐND còn
  Tôi là YS Trưởng BV Hành Quân. Sau 75 đi học tập Anh ta làm antenne cho VC
  để mong được về sớm đẻ vượt biên.


  Sau khi thất bại 2 lần với tay nghề tương đối khá Anh ta được đồng chí VV Kiệt nâng đỡ và nổi tiếng sau vụ mổ tách đôi 2 bé Việt Đức năm 1988.

  Có điều ngạc nhiên năm nay Anh ta lại mang thời gian phục vụ trong TĐQY SĐND ra khoe với dân chúng!
  Trước đó Anh Ta không bao giờ sinh hoạt cùng với các Anh Em chiến sĩ cùng đơn vị.
  Cũng hơi lạ cũng có thể là chiêu bài “Hoà giải - Hoà hợp dân tộc”.

  Trong 3 cái links không có chỗ nào nói tới Đ/Tá Hoàng cơ Lân.

  ĐvBay


  *****

  Cher Alan
  Coi lại link #1 ở phút thư7.01 thì có hình Đ/Tá Hoàng cơ Lân - Tôi nghĩ Ô.bạn này lấy trong Net -
  TĐA có khoe có 5 AD Bội tinh nhưng không được vào đảng YS Tiền tuyến. ND được
  Anh Dũng Bội Tinh có nhành Dương Liễu - tuyên dương công trạng trước Quân Đôi.
  (có RiP TÔ Phạm Liệu , Phạm gia Cổn, Đặng- vũ Báy )

  ĐvBay


  *****

  Thưa anh Tâm,

  Cách đây mấy năm, tụi này có antenna bắt được đài truyền hình của VN. Một hôm xem được một phỏng vấn BS Trần Đông A.

  Chính mắt và tai tôi nhìn và nghe thấy (không qua một người thứ ba), khi được hỏi: ông nghĩ cái tài cái giỏi của ông từ đâu đến,
  TDA trả lời: là do Mác và Lê Nin. Tôi nghĩ đây là một sự luồn cúi quá đáng, không xứng đáng của người trí thức, của kẻ sĩ.

  PhgHoa
  Last edited by KiwiTeTua; 07-23-2020, 08:04 AM.

  Comment


  • #3
   ĐQY chỉ là cấp nhí ,nhưng có biết chút ít về ông bs Trần đông A qua người anh là bác sỉ Trưỡng Khoa Cấp cứu Trung tâm Bệnh viện Nhi Đồng 2 thời đó ,BS T Đông A cũng tai tiếng về tư cách kiểu nịnh bợ không xứng đáng mang danh trí thức củ miền Nam Việt Nam.

   Comment   Hội Quán Phi Dũng
   Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
   website hit counter

   Working...
   X