Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Phi công Nguyễn Văn Chuyên và Phi Đoàn 518 Skyraider trên chiến trường Việt Nam

Collapse
X

Phi công Nguyễn Văn Chuyên và Phi Đoàn 518 Skyraider trên chiến trường Việt Nam

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Phi công Nguyễn Văn Chuyên và Phi Đoàn 518 Skyraider trên chiến trường Việt Nam

  Phi công Nguyễn Văn Chuyên và Phi Đoàn 518 Skyraider trên chiến trường Việt Nam
  Văn Lan/Người Việt


  FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Những cánh chim sắt bay vút lên bầu trời, những tiếng gầm rú dũng mãnh của động cơ cùng với hình ảnh những chàng phi công oai hùng trong bộ đồ bay của Quân Chủng Không Quân Việt Nam Cộng Hòa và những trận chiến đã làm say mê bao chàng trai thời tao loạn.
  Ông Nguyễn Văn Chuyên trong buổi hội ngộ
  Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức năm 2018 tại Little Saigon.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt)

  Ông Nguyễn Văn Chuyên kể lại, trong bối cảnh ngập tràn máu lửa khi Việt Cộng tấn công miền Nam trận Mậu Thân năm 1968, khi đó ông vừa đi học tại trung học Trường Sơn, vừa đi làm cho cơ quan USAID tại Sài Gòn, là cơ quan phụ trách viện trợ của Hoa Kỳ cho chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.

  Một năm sau, chàng học sinh trung học Nguyễn Văn Chuyên và các bạn đồng trang lứa đã theo lệnh động viên gia nhập vào quân đội. Sau ba tháng quân trường Quang Trung, ông vào Khóa 1/70 Trường Bộ Binh Thủ Đức để rồi sau khi tốt nghiệp Chuẩn Úy, ông thuyên chuyển qua Không Quân, theo nghiệp bay cho tới ngày cuối cùng cuộc chiến.

  Học bay tại Mỹ, “bầm dập” ở bốn nơi

  Ông kể, vào giữa khóa học tại Trường Bộ Binh Thủ Đức, ông và đồng khóa được nghe đoàn đại diện cho Quân Chủng Không Quân đến trường thuyết trình, kêu gọi ai muốn thử tài sức và lòng gan dạ thì hãy ghi danh vào Không Quân, và nếu qua được một số điều kiện cần thiết thì Không Quân sẵn sàng tiếp nhận.

  Thực sự lúc đó ông nghĩ mình không đáp ứng đủ những tiêu chuẩn đòi hỏi khắt khe của Không Quân, nhưng vì muốn vào thăm phi trường Tân Sơn Nhứt, và cũng là dịp đi lang thang Sài Gòn sau những ngày tháng huấn luyện ở quân trường, nhưng cuối cùng may mắn ông cũng được chấp nhận.

  Ông kể, khi mãn khóa 1/70 Bộ Binh Thủ Đức, ông là một trong 150 người được tuyển chọn qua Quân Chủng Không Quân, đưa qua Trung Tâm Huấn Luyện Nha Trang để chuẩn bị theo học các ngành nghề của Quân Chủng Không Quân, để bắt đầu cuộc đời binh nghiệp “Bảo Quốc, Trấn Không.”

  “Trước khi mãn khóa ở trường Bộ Binh Thủ Đức ngày 29 Tháng Tám, 1970, chúng tôi gồm 150 anh em được hai chiếc phi cơ C-130 chở ra Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Nha Trang. Tại đây, mọi người phải kiểm tra lại lần nữa về ba tiêu chuẩn cần thiết là sức khỏe, Anh Ngữ và an ninh để được vào Quân Chủng Không Quân, đặc biệt là Anh Ngữ phải đạt một số điểm căn bản mới được sang Mỹ du học. Tôi may mắn nhờ khi còn ở bậc trung học đã vừa đi học vừa làm việc cho cơ quan USAID của Mỹ, nên Anh Ngữ đối với tôi cũng suôn sẻ,” ông Chuyên cho biết.

  Khi học Không Quân tại Mỹ, các học viên phải trải qua bốn nơi huấn luyện.

  Theo ông, phi trường Lackland Air Force Base ở San Antonio, Texas, nơi kiểm tra lại khả năng Anh Ngữ lần chót cho các học viên từ khắp nơi trên thế giới, học khoảng 12 tuần

  Sinh Viên Sĩ Quan Nguyễn Văn Chuyên, Khóa 1/70
  Trường Bộ Binh Thủ Đức, trên đồi Tăng Nhơn Phú.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)

  Trường bay thứ nhì là Randolph Air Force Base cũng ở San Antonio, Texas, dạy lái T-41 là loại máy bay quân đội, hiện thân của loại Cessna-172 của dân sự, có hai chỗ ngồi song song. Đây là những bước căn bản đầu tiên của kỹ thuật cất cánh nhẹ nhàng, bay và nhìn những địa hình dưới mặt đất, nhất là để học viên làm quen với sự chịu đựng của cơ thể, và chuyện nhức đầu hay nôn ói là bình thường, rồi cũng quen dần với thời gian học khoảng ba tháng. Cho đến khi người thầy dạy bay đứng dưới đất thả cho học viên bay một mình rồi vẫy tay chúc mừng, học viên có thể cất cánh bay lên và đáp xuống solo an toàn là lúc có thể tốt nghiệp.

  “Ngoài ra còn học thêm môn nhảy dù. Sau hai tuần lễ học các kỹ thuật té ngã, học viên được đưa ra một bãi đất trống rất lớn, cho đeo dù sau lưng, móc vào sợi dây dài 300 ft, nối vào sau một xe pick up chạy thật nhanh và kéo học viên lên cao đến 300 ft, rút chốt ra để học viên rơi xuống giống như nhảy dù thật từ trên máy bay,” ông kể.

  “Mục đích học nhảy dù là giúp học viên biết cách té khi rơi xuống đất không bị dù lôi đi có thể gãy chân tay hoặc tử vong. Đây là bài học rất cần, đặc biệt cho phi công tác chiến, khi phải nhảy dù ra khỏi phi cơ trong trường hợp khẩn cấp,” ông nói thêm.

  Trường bay thứ ba là Keesler Air Force Base ở thành phố Biloxi, Mississippi. Nơi đó học khó khăn hơn với chương trình học bay phức tạp, phải học biết cơ hành vận chuyển của máy móc, của các cánh cản, của đuôi máy bay, học về điều kiện thời tiết với phản ứng của máy bay. Khi lái máy bay phải hiểu nó là một phương tiện tốt cho mình, nhưng ngược lại nếu không điều khiển được thì chính nó là một cổ máy giết người.

  “Vậy nên khi học, ngoài những kiến thức lúc bay bổng trên trời, chúng tôi còn phải học trong những phòng thực tập, người học viên phải trùm đầu kín mít, học bay bằng nhữngđồng hồ phi cụ giống như trong phòng lái, lúc bay trên trời khi có mưa hoặc bão tố, hoặc ban đêm,” ông Chuyên nói.

  Thiếu Tá Nguyễn Gia Tập (thứ tư, từ phải) tuẫn tiết ngày 30 Tháng Tư, 1975, tại Phòng Đặc Trách Khu Trục,
  Bộ Tư Lệnh Không Quân Việt Nam Cộng Hòa tại Tân Sơn Nhứt.
  Thiếu Úy Nguyễn Văn Chuyên hàng đầu, thứ hai, từ trái.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)

  “Học viên không nhìn thấy gì bên ngoài, chỉ chú tâm nhìn vào những đồng hồ trong phòng lái, để xác đoán chỗ nào là trên trời, là dưới đất, phải trái, tốc độ, huớng gió,… hoặc những điều kiện khi gặp thời tiết xấu, phải học và hoàn toàn tin tưởng vào những đồng hồ chỉ báo. Đặc biệt là phải học nhào lộn để thoát hiểm trong những trường hợp trục trặc kỹ thuật nếu có xảy ra, tất cả đều học trên chiếc phi cơ T-28,” ông kể tiếp.

  Ông nhớ lại một bài học nguy hiểm nhất trong trường hợp đánh trận là khi bị bắn, nếu kéo cần lái lên quá cao, thì mũi máy bay sẽ chúc đầu xuống đất, mà càng sợ càng cố kéo mũi máy bay lên thì cánh mất sức nâng, máy bay sẽ bị quay tít trên trời cuối cùng sẽ đâm xuống đất. Khi học đến tình huống đó, học viên phải đưa máy bay lên cao hơn 10,000 bộ để máy bay có đủ cao độ gỡ rối và lấy bình phi trở lại.

  Ngày nhận cánh bay tại phi trường Keesler AFB là do vị tướng hai sao của Không Quân Hoa Kỳ ký trao bằng chứng nhận, ông đã qua đủ các kỳ huấn luyện bay thử thách và được phép mang cánh bay của phi công Không Quân Hoa Kỳ.

  “Riêng chúng tôi còn phải sang phi trường Eglin Air Force Base ở Florida, để huấn luyện thêm về bay loại phi cơ A-1 Skyraider, là loại máy bay nặng nề và lớn hơn loại T-28, đặc biệt là bánh xe lái của nó nằm phía sau đuôi nên tương đối khó lái hơn. Vì đã tốt nghiệp bay tại trường Keesler rồi, nên anh em ở đây chỉ học thả bom và bắn cho trúng mục tiêu. Từ sáng sớm đến chiều tối mới trở về phòng, cứ thế mà trôi qua thời gian cuối cùng tại trường bay Eglin AFB,” ông Chuyên kể.

  Về Sư Đoàn 3 Không Quân Biên Hòa

  Ông cho biết càng gần tới ngày mãn khóa, ai cũng nôn nóng được sớm trở về nước để chiến đấu phục vụ quê hương, khi được tin có nhiều anh em cùng khóa ở Trường Bộ Binh Thủ Đức đi ra nhiều đơn vị tác chiến ở bộ binh đã hy sinh trong những trận đánh ác liệt.

  “Khi học ở Florida, chúng tôi phải thực tập ném bom và bắn đại bác thật, lúc đó cũng đã nghe tin nhiều lớp đàn anh ở các khóa trước về nước, bay vào chiến trường và đã hy sinh ngoài mặt trận, lại càng thêm thôi thúc chúng tôi muốn sớm mau trở về nước, vì đối với chúng tôi chuyện hy sinh mất mát cũng là trách nhiệm phục vụ quê hương đất nước mà thôi!” ông nói.

  Ngay khi vừa về nước, ông đến trình diện Bộ Tư Lệnh Không Quân Tân Sơn Nhứt, được phân bổ về Sư Đoàn 3 Không Quân Biên Hòa. Lúc đó ở Việt Nam chỉ còn ba phi đoàn bay loại máy bay Skyraider, đó là các phi đoàn 514, 518 ở Biên Hòa và 530 ở Pleiku.

  Thiếu Tá James Ingalls và phu nhân, cùng khóa sinh
  Nguyễn Văn Chuyên trong ngày lễ gắn cánh
  tại trường bay Keesler AFB năm 1971.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)


  Dù các phi đoàn khác đã chuyển sang bay các loại A-37 hoặc F-5 nhưng vì nhu cầu chiến trường lúc bấy giờ, ba phi đoàn Skyraider vẫn hoạt động, vì loại phi cơ này mang được nhiều bom đạn, bay với tốc độ chậm nên khả năng yểm trợ quân bạn rất hữu hiệu. Đặc biệt trong những trường hợp cận chiến, khi quân bạn và quân địch áp sát gần nhau trong phạm vi khoảng 100 mét trở lại, hoặc những phi vụ tháp tùng đoàn xe quân sự di chuyển từ căn cứ này sang căn cứ khác, thì Skyraider với khả năng bay trên trời khá lâu có thể khoảng 3 giờ đồng hồ, nên xuất hiện trên chiến trường thật nhanh, và đích thực nó là người bạn đồng hành hữu hiệu nhất.

  Đó là lý do mà Không Quân VNCH còn giữ lại ba phi đoàn Skyraider gồm Phi Đoàn 514 và Phi Đoàn 518, và Phi Đoàn 530. Thời gian đó chiến trường khắp nơi đều sôi động, nhu cầu của các Phi Đoàn rất cần thiết nên cả ba phi đoàn phải chia nhau biệt phái đi yểm trợ quân bạn ở dưới đất khắp chiến trường. Riêng Phi Đoàn 518 và 514 thay phiên xuống phi trường Tân Sơn Nhứt, nằm sát với Phi Đoàn 259G là phi đoàn trực thăng tải thương, nằm ở đó để có thể kịp thời đối phó những trường hợp cần thiết.

  Ông Chuyên kể thêm một điều khá đặc biệt là Phi Đoàn 514 Phượng Hoàng và 518 Phi Long nằm gần sát trại Davis trong phi trường Tân Sơn Nhứt, là nơi làm việc của phái đoàn đại biểu quân sự bốn bên gồm chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, chính phủ Hoa Kỳ. Riêng hai bên còn lại gồm Cộng Sản Bắc Việt và phe Cách Mạng Lâm Thời Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam đào mương rãnh trồng rau, trồng bắp ăn ngủ luôn trong trại.

  Cứ hai tuần là Phi Đoàn 514 Phượng Hoàng từ Biên Hòa bay xuống Tân Sơn Nhứt thay thế, Phi Đoàn 518 Phi Long lại bay về Biên Hòa để yểm trợ các chiến trường khá nặng lúc ấy như Rạch Bắp, Đức Hòa, Đức Huệ, Tây Ninh, hoặc Lai Khê, Chơn Thành dọc quốc lộ 13, lên đến An Lộc, Tống Lê Chân, Lộc Ninh.

  Skyraider vào ra chiến trường như chỗ không người

  Skyraider là loại máy bay chiến đấu rất hiệu quả, tuy cánh to, bay chậm nhưng rất vững vàng khi mang trên mình nhiều loại vũ khí, mỗi bên cánh có thể mang đến sáu quả bom nổ hoặc ba quả bom napal, ngoài ra mỗi bên cánh còn gắn thêm hai khẩu đại bác 20 ly, nên có thể coi là có hỏa lực rất mạnh.

  Khi phát hiện ra những điểm tập trung quân địch ở Lộc Ninh, Skyraider cũng được gọi lên để can thiệp, và đã vào trận ở đó nhiều lần bằng những cuộc đánh bom bằng ra đa. Đi từng đoàn như thời B-52 của Mỹ, dàn ngang từng 5 hoặc 10 chiếc tiến thẳng vào trận địa, được ra đa hướng dẫn thả bom vào mục tiêu.

  “Chúng tôi vào mặt trận mặt trận Tống Lê Chân thường xuyên, nơi có một tiểu đoàn Biệt Động Quân nằm trong đó, khi rừng còn xanh màu cây lá cho đến khi rừng trơ hết lá cành mà quân bạn vẫn còn nằm trơ trụi dưới hầm. Khi anh em Không Quân Skyraider liên tục đánh bom và anh em trực thăng lên tản thương hoặc tiếp tế lương thực, thuốc men, vẫn thấy anh em Biệt Động Quân còn nằm trong đó,” ông xúc động kể.

  Đến năm 1972, 1973 Cộng Sản được trang bị loại hỏa tiễn tầm nhiệt SA-7 thì Skyraider cũng bị tổn thất khá nhiều, khi bị nhắm thẳng vào những ống khói của máy bay ngay trước mặt phi công để nổ tung, nên nhiều anh em đã bị gãy cánh trong những phi vụ này.

  “Có hai chiến hữu cùng khóa học bay với tôi đã hy sinh khá sớm, đó là Nguyễn Minh Hoàng thuộc Phi Đoàn 514, cùng học bay với tôi tại Keesler và Eglin, hy sinh tại mặt trận Dầu Tiếng; và Hoàng Trọng Hoài cùng học chung với tôi cũng tại Keesler và Florida, tốt nghiệp thủ khoa ở Keesler AFB về Phi Đoàn 514, đã nổ tung trên không trong mặt trận Lộc Ninh,” giọng ông chùng xuống khi nhớ lại những ngày tháng bè bạn ở bên nhau, từ khi học bay cho đến khi cùng nhau bay vào lửa đạn chiến trường.

  Mãn khóa học bay tại Eglin Air Force Base, Florida, năm 1972.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)

  Ông kể, trong 14 anh em học cùng khóa bay Skyraider khi về nước, thì nhu cầu của Sư Đoàn 3 Không Quân ở Biên Hòa lúc bấy giờ khá nặng nề, nên chia ra bảy người thuộc Phi Đoàn 514 và bảy người thuộc Phi Đoàn 518, và ông Chuyên thuộc Phi Đoàn 518 Phi Long.

  Ông Chuyên kể, lúc đó các mặt trận ở Vùng III Chiến Thuật khá nặng sau khi cuộc chiến An Lộc đã tạm thời kết thúc, nhưng những vùng quanh đó như Bình Long, Tống Lê Chân, Phước Vĩnh, Lai Khê, và miệt Đức Hòa, Đức Huệ, Rạch Bắp,… vẫn còn những trận chiến đang tiếp diễn.

  Mỗi phi đoàn có khoảng 25 người, nhu cầu không yểm nhiều nhưng khả năng thì giới hạn nên anh em rất thương nhau, trên nguyên tắc một ngày thường bay hai phi vụ nhưng cũng có khi nhu cầu đòi hỏi, phải bay tới ba phi vụ để đáp ứng nhu cầu chiến trường. Nếu có yêu cầu chống xe tăng hoặc chống biển người thì bộ chỉ huy sẽ cho máy bay trang bị loại vũ khí thích ứng.

  “Ngoài ra khi gần cuối cuộc chiến, chúng tôi vẫn bay ra các mặt trận Ban Mê Thuột và Sa Huỳnh Quảng Ngãi. Riêng mặt trận Quảng Trị thì hai Phi Đoàn 514 và 518 thay phiên nhau bay ra phi trường Đà Nẵng cứ mỗi hai tuần, kể từ sau ‘Mùa Hè Đỏ Lửa,’ mặt trận Pleiku cũng vậy, tuy ít hơn vì đã có phi đoàn 530 trấn đóng,” ông kể. (Văn Lan) [qd]

  Kỳ cuối: Máy bay Skyraider của phi công Nguyễn Văn Chuyên ‘được’ Việt Cộng dàn chào

  Last edited by hung45qs; 09-10-2020, 02:18 AM.

 • #2
  Máy bay Skyraider của phi công Nguyễn Văn Chuyên ‘được’ Việt Cộng dàn chào

  FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Sau ba tháng quân trường Quang Trung, chàng trai Nguyễn Văn Chuyên vào Khóa 1/70 Trường Bộ Binh Thủ Đức, tốt nghiệp Chuẩn Úy xong thì ông thuyên chuyển qua Không Quân, theo nghiệp bay cho tới ngày cuối cùng cuộc chiến.

  Thiếu Tá James Ingalls, thầy dạy bay, tại lễ gắn cánh ở trường bay Keesler AFB năm 1971 cho khóa sinh Nguyễn Văn Chuyên.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)


  Là một trong 150 người được tuyển chọn qua Quân Chủng Không Quân, ông được đưa qua Trung Tâm Huấn Luyện Nha Trang để theo học các ngành nghề của Quân Chủng Không Quân, rồi sang Mỹ du học.

  Khi về nước ông được phân bổ về Sư Đoàn 3 Không Quân Biên Hòa. Lúc đó ở Việt Nam chỉ còn ba phi đoàn bay loại máy bay Skyraider, đó là các Phi Đoàn 514, 518 ở Biên Hòa và 530 ở Pleiku.

  Ông kể: “Thông thường trước khi xuất phát phi vụ, chúng tôi hay nói đùa là Skyraider luôn được phòng không địch quân dàn chào bằng những dàn đại liên không giật 12 ly 7, 23 ly, hoặc 37 ly. Ở mỗi chiến trường, địch đặt nhiều loại súng trên những cao độ khác nhau, để khi mình lao xuống thả bom, sẽ bị trúng phòng không từ những nơi khác nhau đó, khó né tránh kịp! Xui nhất là khi gặp hỏa tiễn SA-7, lúc mới phóng lên còn chậm nhưng sau đó vọt tới rất nhanh, nhắm vào bốn ống khói của Skyraider ngay trước mặt phi công, chui vào đó nổ tung.”

  “Để tránh tối đa những tổn thất, Skyraider luôn bay hai chiếc để trông chừng cho nhau, báo cho nhau biết những hướng đạn bay tới, hoặc thông báo cho chiếc kia cố gắng bay về hướng quân bạn dưới đất khi trúng đạn để nhảy dù ra, lúc đó chỉ còn sống chết cận kề,” ông kể tiếp.


  Phi công Thiếu Úy Nguyễn Văn Chuyên trên cánh máy bay Skyraider trước phi vụ yểm trợ mặt trận Rạch Bắp năm 1972.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)


  Riêng tại chiến trường Tống Lê Chân, khi Tiểu Đoàn 92 Biệt Động Quân bị bao vây 510 ngày đêm, nằm trong khu trách nhiệm của Sư Đoàn 3 Không Quân Biên Hòa, nên hai Phi Đoàn 514 và 518 thường được gọi lên đó để giải vây. Nhiều khi ông còn rượt đuổi xe tăng địch từ Cambodia tấn công sang, và trong một phi vụ ở đó khiến ông suýt chết, không phải do phòng không của địch mà do trở ngại kỹ thuật của chiếc Skyraider ông đang bay.

  Trong phi vụ đó, ông Chuyên cho biết thường trong lúc tác chiến, Skyraider có thể mang 12 trái bom nổ, nhưng lần đó vì là bom napal “mập” hơn nên chỉ mang được tổng cộng sáu trái, tức mỗi cánh mang ba trái.

  “Khi tôi giật cần thả bom, đúng ra là sáu trái bom phải rơi ra cùng một lúc, nhưng khi cánh bên phải rơi xuống đủ ba trái, thì cánh bên trái chỉ rơi ra có một, còn hai trái vẫn dính lại bên cánh. Ngay lập tức máy bay mất thăng bằng, nhào lộn quay tít trên trời,” ông kể.

  “Ngày xưa khi học bay tuy đã học tình huống này rồi nhưng trong chiến trường, lúc đạn của địch dưới đất bắn lên rợp trời và máy bay quay tít thì bình tĩnh là yếu tố cứu nguy tốt nhất. Trong hoàn cảnh nguy cấp đó, tôi cố gắng bằng mọi cách tự cứu nguy, làm rơi được hai trái còn lại xuống đất, sau đó cũng may còn đủ cao độ để lấy lại thăng bằng để bay lên. Thoát chết trong gang tấc, tôi chỉ biết thầm cảm ơn trên đã cứu mạng,” ông nhớ lại.


  Ông Nguyễn Văn Chuyên (hàng đứng, thứ hai, phải) cùng phu nhân và các chiến hữu trong ngày kỷ niệm ra trường Hội Sĩ Quan Đồng Đế Nha Trang tại Little Saigon năm 2012.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)


  Chuyện thoát chết nhớ đời khi quay tít trên không

  Ông kể: “Ngày xưa khi bị phòng không bắn, muốn thoát hiểm phải trèo ra khỏi buồng lái, chui xuống cánh bên phải để sức gió của cánh quạt hất mình văng xuống rồi giật dù bung ra, chứ nếu nhảy bên cánh trái sẽ bị sức gió của cánh quạt hất văng lên va vào thân tầu hoặc cánh quạt thì sẽ tử vong. Sau này khoảng năm 1972 Mỹ đã chế ra loại ghế thoát hiểm gọi là Yankee Seat, khi gặp khẩn cấp, giật mạnh khoen điều khiển thì nguyên chiếc ghế sẽ được một hỏa tiễn có thể nâng một sức nặng 700 pound phóng ra khỏi máy bay, lúc đó tiếp tục giật dù bung ra sẽ thoát hiểm.”

  “Điều cần nhất là phải quan sát trước khi nhảy, cố gắng bay về hướng quân bạn rồi hãy nhảy dù. Đã có trường hợp phi công nhảy dù ra, đang lơ lửng trên trời đã bị bắn chết, hoặc bị rơi vào vùng đất địch, là những trường hợp không thể biết trước trong chiến trường, khi mọi việc đều có thể xảy ra,” ông nói.

  “Đêm Tháng Ba, 1974, trong phi vụ tấn công địch đang bao vây tiền đồn Tống Lê Chân, hai chiếc Skyraider Phi Đoàn 514 bay trước, và hai chiếc của Phi Đoàn 518 tiếp theo. Tôi theo sau Đại Úy Nghĩa bay lòng vòng Biên Hòa, lên cao chừng 8,000 bộ rồi dọc theo quốc lộ 13 bay về hướng Chơn Thành, chờ phi cơ C-47 lên thả trái sáng ở trận địa để tấn công mục tiêu. Bỗng nhiên trong đêm tối, tôi cảm nhận một cái gì đó như hiện tượng Vertigo (cảm giác chóng mặt và mất thăng bằng), lúc đó tôi bị mất phương hướng, trời đất lẫn lộn, không định hướng được. Thay vì bay sát cùng anh Nghĩa, tôi đã mất liên lạc với anh. Khi lên tiếng hỏi thì nghe anh Nghĩa trả lời coi chừng tôi bị ‘Vertigo,’” ông kể.

  Ông nhớ lại: “Tôi la lớn cho anh Nghĩa biết là tôi bị Vertigo, và báo cho biết sẽ nhảy dù để thoát nạn. Khi tôi giật khóa bung dù, phòng lái nổ bung ra và hỏa tiễn phía sau lưng nổ tung để phóng chiếc ghế bay ra khỏi máy bay. Lúc quyết định nhảy, tôi đã quên mất toàn vùng đó là Cộng Sản, từ Chơn Thành, Lai Khê, cho tới An Lộc, Minh Thạnh…”

  “Nhưng chiếc ghế bay chỉ phóng lên ngang kính chắn gió phía trước máy bay rồi cái hỏa tiễn bay mất trong khi tôi còn vướng lại, đang đứng thẳng người nửa trong nửa ngoài buồng lái, trong khi chiếc máy bay đang rơi tự do, quay tít. Nhìn vào đồng hồ cao độ tôi mới biết đang ở 10,000 bộ cao. Khi còn học ở trường bay, phải làm sao cho máy bay dúi đầu trở xuống để cánh bay có sức nâng trở lại thì máy bay mới tiếp tục bay được,” ông kể tiếp.

  Lúc đó vì nằm ngoài phi cơ, ông không thể kiểm soát được tình hình nguy kịch này, và sau khi rơi tự do xuống còn khoảng 2,000 bộ thì may mắn thay, máy bay tự lấy lại được tốc độ và thăng bằng. Khi phòng lái nổ văng đi, đã làm cho chiếc ăng ten liên lạc phía sau phi cơ bị gãy, nên người khác nói thì ông nghe nhưng khi ông trả lời thì không ai nghe được gì cả.


  Phi Đoàn 518 Phi Long tại phi trường Biên Hòa năm 1972. Phi công Thiếu Úy Nguyễn Văn Chuyên (hàng ngồi, đầu tiên, từ trái).
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)


  “May mắn là nhờ sợi dây seat belt đã giữ hai chân lại nên tôi không bị văng ra ngoài. Khi mon men vào được vị trí, tôi ngồi vào ghế lái, từ trên cao thấy hướng đèn sáng biết chắc đó là Biên Hòa, tôi bèn hạ máy bay xuống thấp gần ngọn cây, nhắm hướng đó bay về,” ông kể.

  “Khi về tới phi trường Biên Hòa, tôi nghe đài kiểm soát yêu cầu cho biết danh hiệu, tôi liên tục trả lời nhưng không ai nghe được gì. Tôi phải bay vào đường phi đạo và lắc cánh, nên dưới đất bắn flare màu xanh lá cây cho phép tôi được đáp xuống,” ông nói.

  Ông kể lại chuyện năm xưa: “Vừa qua cơn thoát chết trong gang tấc, tôi đưa máy bay lết về nằm trước phòng hành quân Không Đoàn, với 10 trái bom vẫn còn dính trong cánh. Đó là điều trái với nguyên tắc an phi là sau khi hành quân, không được mang bom trở về đáp. Lúc đó tôi thầm cảm ơn trên đã cứu mạng, chứ nếu máy bay rơi xuống đất, tôi đã chết tan xác khi 10 quả bom phát nổ cùng lúc, hoặc nếu nhảy dù xuống được thì cũng nát thây ngay trên phần đất Việt Cộng đã chiếm giữ.”

  “Lúc xuống khỏi máy bay tôi mới kinh hoàng khi nhìn thấy chiếc phi cơ thật tang thương, hệ thống thủy điều bị bể chảy dầu tung tóe khắp nơi, ăng ten gãy, phòng lái văng mất, chỉ còn chiếc ghế bay dính nửa trong nửa ngoài. Tôi được đưa xuống bệnh xá, may sao kiểm soát thấy không bị thương tích gì. Sự việc chỉ diễn ra chưa đầy 20 phút, từ khi còn quay tít trên trời cho đến khi đáp xuống đất! Đó là một kỷ niệm sống chết trong đời bay của mình,” ông bồi hồi nhớ lại.


  Ông Nguyễn Văn Chuyên tiếp đón cựu Thượng Nghị Sĩ Jim Webb và phái đoàn tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Westminster, trong dịp lễ truy điệu và an táng 81 hài cốt tử sĩ Nhảy Dù Quân Lực VNCH năm 2019.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt)


  Đào thoát khỏi Việt Nam trong giờ phút cuối cuộc chiến

  Kể về những giờ phút cuối cuộc chiến, khi phi trường Tân Sơn Nhứt bị Việt Cộng đánh bom chiều 28 Tháng Tư và bị pháo kích dữ dội bằng hỏa tiễn 130 ly rạng sáng 29 Tháng Tư, ông cho biết: “Các máy bay cũng như các cơ sở của ta bị bốc cháy, sau khi chiếc ACK-119 bị bắn rơi ở Gò Vấp thì coi như cuộc di tản trong phi trường bắt đầu. Nhiều máy bay có thể cất cánh được, nhưng cũng có nhiều chiếc nằm trong phi trường cũng như những phi đạo đều bị địch pháo kích trúng.”

  Sau khi đã trú ngụ qua đêm tại nhà riêng của Thiếu Tướng Huỳnh Bá Tính, tư lệnh Sư Đoàn 3 Không Quân, ông Chuyên và một số anh em tìm thấy một chiếc C-119 còn tốt, mọi người đều lên chiếc đó chạy ra phi đạo, sau khi vị thiếu tá lái chiếc máy bay đó cho biết rằng trên tần số bắt được, Mỹ đang kêu gọi tất cả các phi công Việt Nam nếu đào thoát được thì hãy bay ra các chiến hạm Mỹ đang ở ngoài khơi Việt Nam, hoặc bay đến phi trường U-Tapao, là căn cứ của Hải Quân Hoa Kỳ trên đất Thái.

  “Tôi lúc đó có một con nhỏ và vợ, cùng một đứa em trai 5 tuổi đi theo, tất cả có bốn người không thể đi được bằng Skyraider vì chỉ có một chỗ ngồi, tôi phải mang cả gia đình lên chiếc ACK-119. Khi phi cơ đang trên đường ra phi đạo, tôi bỗng thấy có một người lính chạy xe gắn máy có chở một người ngồi phía sau, tôi xin vị phi công dừng lại và tôi đã kéo ông ấy lên máy bay đi luôn, mới biết đó là Đại Tá Hoàng Thanh Nhã, Tư Lệnh Không Đoàn 23 Chiến Thuật của phi trường Biên Hòa, là sếp lớn của tôi. Máy bay đã đáp xuống phi trường U-Tapao lúc khoảng 2 giờ trưa 29 Tháng Tư 1975,” ông nhớ lại.

  Ngồi tại nhà ở Foutain Valley, ông Chuyên kể lại đời binh nghiệp của mình không bao giờ phai mờ trong ký ức, dù đã trôi qua nửa thế kỷ. Ông bồi hồi nói: “Những ngày cuối cuộc chiến, khi Cộng Sản tràn vào miền Nam bằng những đoàn xe Molotova, hoặc hàng đoàn quân tiến vào Sài Gòn, tôi không nghĩ mình sẽ mất nước, chỉ nghĩ rằng tạm lánh nạn đâu đó để tiếp tục chiến đấu.”


  Ông Nguyễn Văn Chuyên (trái) cùng các chiến hữu Không Quân trong ngày Không Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Nam California năm 2018.
  (Hình: Văn Lan/Người Việt chụp lại)


  “Trong cuộc chiến Việt Nam, các phi công Phi Đoàn Skyraider nói riêng và các chiến sĩ Không Quân VNCH nói chung, từ các anh kỹ thuật viên, các anh cơ phi, xạ thủ, các phi công đủ mọi phi đoàn, cho dù hỏa lực phòng không của địch có mạnh mẽ bao nhiêu cũng không thể nào ngăn cản được các anh dũng cảm lao mình vào lửa đạn, chiến đấu trong mọi tình huống để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó,” ông nói.

  Trong cơn xúc động tột cùng, khi tưởng nhớ đến đồng đội đã hy sinh nơi chiến trường, cũng là lúc ông kính lời xin chia buồn đến các gia đình, các bà mẹ, những người vợ lính, những người con của lính và những người yêu của lính về những mất mát tột cùng không thể tránh được trong chiến tranh. Những người thân yêu của quý vị đã hy sinh là những vị anh hùng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Họ đã hy sinh vì lý tưởng tự do cho quốc gia dân tộc. Tổ Quốc và Dân Tộc Phải Tri Ân Họ. (Văn Lan) [qd]

  Xem lại kỳ trước: Phi công Nguyễn Văn Chuyên và Phi Đoàn 518 Skyraider trên chiến trường Việt Nam

  Ông Nguyễn Văn Chuyên quê gốc Ninh Bình, theo gia đình di cư vào Nam 1954.
  Cựu học sinh trường trung học Trường Sơn, Sài Gòn.
  Cựu sinh viên sĩ quan Khóa 1/70 Trường Bộ Binh Thủ Đức.
  Thuyên chuyển sang Không Quân, theo học các khóa huấn luyện bay tại Hoa Kỳ.
  Về nước 1972, thuộc Phi Đoàn 518 Phi Long, từng bay vào các chiến trường khắp miền Nam để yểm trợ và giải vây cho đồng đội.
  Cấp bậc cuối cùng là Thiếu Úy Phi Công thuộc Phi Đoàn Skyraider 518 Phi Long, trực thuộc Sư Đoàn 3 Không Quân Việt Nam Cộng Hòa.
  Cùng đồng đội vượt thoát bằng phi cơ ACK-119 tại phi trường Tân Sơn Nhứt vào ngày cuối cùng cuộc chiến.
  Hiện là phó chủ tịch ngoại vụ Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California.
  Hội viên thường trực Hội Ái Hữu Không Quân Việt Nam Cộng Hòa Miền Trung California.
  Last edited by hung45qs; 09-10-2020, 02:01 AM.
  Hung45HTQS

  Comment  Hội Quán Phi Dũng
  Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
  website hit counter

  Working...
  X