Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Áo yếm - Di Sản Trang Phục Của Việt Nam

Collapse
X

Áo yếm - Di Sản Trang Phục Của Việt Nam

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Áo yếm - Di Sản Trang Phục Của Việt Nam

  Áo yếm - Di Sản Trang Phục Của Việt Nam
  ThuHuong
  ---oo0oo---

  Hình ảnh những cô gái thướt tha trong tà áo dài duyên dáng từ lâu đã trở thành biểu tượng của Việt Nam. Tuy nhiên, nhìn lại quá trình phát triển lịch sử trang phục dân tộc, Việt Nam không chỉ có áo dài mà còn có áo yếm - thứ trang phục không thể thiếu của người con gái xưa.


  Ngày xưa áo yếm thường chỉ được gọi với cái tên nôm na là cái yếm, đó là thứ trang phục đã có từ bao đời nay và vẫn còn giữ được cho đến ngày hôm nay. Yếm là một thứ trang phục nội y không thể thiếu của người phụ nữ Việt xưa. Nó là một tấm vải hình thoi hoặc hình vuông có sợi dây để quàng vào cổ và buộc vào sau lưng, được dùng để che ngực.

  Không chỉ vào chốn cung đình với các mệnh phụ công nương, cái yếm còn ra ruộng đồng "dầm mưa dãi nắng" với người nông dân và cùng với chiếc áo tứ thân, cái yếm theo chị em đến với hội đình đám, góp phần tạo nên bộ "quốc phục" của quý bà thời xưa.

  Khi xưa ở với mẹ cha
  Một năm chín yếm xót xa trong lòng
  Từ khi em về nhà chồng
  Chín năm một yếm, em lật trong ra ngoài.  Một số nhà nghiên cứu cho rằng chiếc yếm được ra đời là để tôn lên cái lưng ong vốn được xem là một nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa Việt Nam.

  Theo quan niệm truyền thống của người Việt, một cô gái đẹp là phải có cái lưng được thắt đáy nhỏ nhắn như cái lưng ong. Người Việt xưa cho rằng những cô gái với cái lưng ong không chỉ mang một dáng hình đẹp mà còn có đầy đủ tất cả những đức hạnh của một người vợ, người mẹ.

  Đàn bà thắt đáy lưng ong
  Đã khéo chiều chồng lại khéo nuôi con.


  Cái yếm xuất hiện trong cuộc sống của người dân Việt Nam không biết tự lúc nào và mãi tới đời nhà Lý (Thế kỷ 12) cái yếm mới "định hình" về cơ bản. Theo dòng lịch sử, cái yếm không ngừng biến đổi, nâng cao tính thẩm mỹ qua những lần cải tiến.


  Thuyền anh ngược thác lên đây
  Mượn đôi dải yếm làm dây kéo thuyền.

  Ở gần mà chẳng sang chơi
  Để em ngắt ngọn mồng tơi bắc cầu.
  Mồng tơi chẳng bắc được đâu
  Em cởi dải yếm bắc cầu anh sang


  Ở thế kỷ 17, cái yếm vẫn chưa có sự thay đổi lớn lao về hình thức. Thế kỷ 19, cái yếm có hình vuông vắt chéo trước ngực, góc trên khoét lỗ làm cổ, hai đầu của lỗ, đính hai mẩu dây để cột ra sau gáy.

  Nếu cổ tròn gọi là yếm cổ xây, cổ nhọn đầu hình chữ V gọi là yếm cổ xẻ, đít chữ V mà xẻ sâu xuống gọi là yếm cổ cánh nhạn. Bước sang thế kỷ 20, áo yếm càng được sử dụng phổ biến với nhiều kiểu dáng và mẫu mã phong phú.

  Dành cho người lao động có yếm màu nâu dệt bằng vải thô. Người lớn tuổi mặc yếm màu thẫm.

  Con gái nhà gia giáo mặc yếm nhiều màu, trang nhã và kín đáo. Loại yếm "ỡm ờ", màu sặc sỡ, cổ cắm sâu trễ quá bờ ngực, "thách thức" chỉ dân "trời ơi" dạng Thị Mầu mới mặc. Thời kỳ "cách tân" này, cổ yếm thường được "dằn" thêm ba đường chỉ để "bảo hiểm" hoặc may viền lằn vải, thêu hoa cặp theo đường biên cổ.  "Em đeo giải yếm đào
  Quần lĩnh áo the mới
  Tay cầm nón quai thao".


  Một loại yếm hay được các cô gái sử dụng nữa là "yếm đeo bùa". Gọi là yếm đeo bùa bởi người mặc chúng thường để xạ hương vào trong túi vải nhỏ đeo cạnh yếm, đó chính là thứ vũ khí vô cùng lợi hại của các cô gái thời xưa...

  Không chỉ vậy, chiếc yếm còn làm nên những câu chuyện tình yêu vô cùng độc đáo. Xưa, các cô gái khi hẹn hò người mình yêu thường "ém" một miếng trầu trong chiếc yếm của mình, dân gian gọi đó là "khẩu trầu dải yếm". Có lẽ không có thứ trầu nào "linh thiêng" hơn loại trầu dải yếm này.

  Để trở thành "quốc phục" của quý bà quý cô trước khi chiếc áo dài ra đời, đi kèm với cái yếm là chiếc áo cánh khoác ngoài không cài cúc.

  Khi ra ngoài bên ngoài chiếc yếm phải có thêm chiếc áo dài, chiếc váy lưỡi trai bằng lĩnh, dải lụa đào hoặc màu mỡ gà thắt ngang lưng, cái xà tích bạc lủng lẳng, bộ "độ nghề" ǎn trầu bên phía cạnh sườn, chân mang dép.

  Gió xuân tốc dải yếm đào
  Anh trông thấy oản sao không vào thắp hương.


  Chưa hết, phục trang ra đường còn phải kể đến là hai chiếc khǎn đội đầu: khǎn nhiễu (quấn bên trong) và khǎn mỏ quạ (trùm bên ngoài). Nếu đúng dịp hội hè đình đám các cô gái thường trang bị thêm cho mình chiếc nón quai thao, tóc vấn cao cài lược.

  Suốt chiều dài lịch sử, cái yếm đã đi vào "giấc mơ" của biết bao thế hệ mày râu. "Trời mưa lấy yếm mà che - Có anh đứng gác còn e nỗi gì?". Đáp lại, các nàng cũng chẳng vừa: "Ước gì sông hẹp tày gang - Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi".


  Hỡi cô mặc áo yếm hồng
  Đi trong đám hội có chồng hay chưa?...

  Cô kia yếm trắng lòa lòa
  Lại đây đập đất trồng cà với anh.
  Bao giờ cà chín cà xanh
  Anh cho một quả để dành mớm con.


  Cho đến câu nhớ nhung, mong đợi của kẻ xa quê

  Mình về mình có nhớ chăng
  Ta về như lạt buộc khăn nhớ mình.
  Ta về ta cũng nhớ mình
  Nhớ yếm mình mặc, nhớ tình mình trao


  Cái yếm là thứ trang phục vừa kín đáo, vừa... “ỡm ờ” một cách nghệ thuật và độc đáo. Chả thế mà Thị Mầu nói với chàng nô: "Gió xuân tốc dải yếm đào - Anh trông thấy oản sao không vào thắp hương!"...
  Hay như thơ Hồ Xuân Hương:

  Lược trúc lỏng cài trên mái tóc,
  Yếm đào trễ xuống dưới nương long.
  Ðôi gò Bồng đảo sương còn ngậm,
  Một lạch Đào nguyên suối chửa thông.  Cuộc cách mạng yếm xảy ra vào thế 20 khi các kiểu áo Tây phương xâm nhập vào Việt Nam với sự ra đời của rất nhiều kiểu yếm và áo ngực mới lạ. Trang phục du nhập vào có tính tiện dụng hơn hẳn nên Yếm không còn được sử dụng rộng rãi nữa, yếm thường chỉ được dùng cùng với các trang phục cổ trong các dịp lễ hội truyền thống.

  Ngày nay chiếc yếm đã được cải tiến gọi là áo yếm để dùng cho các em gái mới lớn. Áo yếm dùng mặc trong có hai dây đeo lên vai thay vì trước đây chiếc yếm có hai dây buộc quanh cổ và hai dây bên buộc ngang lưng... nhưng chiếc áo yếm ngày xưa vẫn xứng đáng là một di sản trang phục của Việt Nam.

  ThuHuong
  Last edited by khongquan2; 10-29-2019, 02:26 PM.

 • #2


  Em thắt làm chi giải yếm tơ
  Sao không thả lỏng để anh nhờ
  Rắc rối cho đời thêm cái gút
  Gỡ mãi xuân tàn tóc bạc phơ

  Thugiang

  Last edited by khongquan2; 10-29-2019, 02:23 PM.

  Comment


  • #3
   Áo Yếm
   Comment


   • #4


    Mặn mà môi thắm má hồng
    Em vào ca hát giữa dòng trời mây
    Yếm đào theo gió vờn bay
    Quai thao che mặt bàn tay thon mềm.

    Hội lim đến hẹn lại lên...
    Thuyền trôi xuôi bến êm đềm thuyền xuôi...
    Trai tài gái sắc sánh đôi
    Còn em buông mãi những lời hát ca...

    Bây giờ giã hội...mình ta
    Đừng theo em nhé để mà...bén duyên
    Hẹn rằng đến hội lại lên
    Tìm em cô gái dịu hiền...năm xưa...


    đk

    Comment


    • #5
     Ta vẫn gặp lại nó thấp thoáng trong nhiều vần thơ cũ với những cung bậc cảm xúc rất tinh tế mà sâu sắc: Chiếc yếm! Mỗi khi đọc những vần thơ nói về cái trang phục cổ truyền ấy của phụ nữ Việt Nam, trong lòng ta lại dâng lên một niềm hoài cổ.
     Thời xưa, các cụ ta quan niệm người con gái được coi là đẹp khi mặc trang phục phải biết phô một cách kín đáo những đường nét của cơ thể:     Đàn ông đóng khố đuôi lươn
     Đàn bà mặc áo hở lườn mới xinh

     (Ca dao)

     Source: "baomai.blogspot.com"
     Last edited by khongquan2; 10-29-2019, 02:28 PM.

     Comment


     • #6
      Ước gì sông hẹp tày gang
      Bắc cầu dải yếm cho chàng sang chơi

      Comment


      • #7
       Comment


       • #8
        Áo yếm - Di Sản Trang Phục Của Việt Nam

        Comment


        • #9


         Yếm em sứt chỉ đầu dây
         Nhờ kq2 khâu lại sợi dây tơ hồng

         Comment


         • #10
          Đi tìm anh KQ2          Mỗi lần đi tìm anh KQ2 thiệt mệt hết sức....
          Last edited by Nguyen Huu Thien; 11-05-2019, 12:21 PM.

          Comment


          • #11
           Buồn Cô Nương xin tiếp hơi nhé !

           Hỡi cô yếm thắm lòa lòa
           Yếm nhiễu, yếm vóc hay là trúc bâu?
           Hay là lụa bạch bên Tàu?
           Người cắt cũng khéo, người khâu cũng tài
           Ca dao


           Tristesse - Người Đi Tìm Mộng

           Comment


           • #12
            Comment


            • #13
             Sao tui nghe Hà Bá (Vùng Vịnh) nói Thầy Ba khongquan2 đã trở thành dân Mẽo, chỉ thích xem football, uống bia Miller và ngắm sexy cowgirls?!


             Last edited by Nguyen Huu Thien; 10-29-2019, 10:08 PM.

             Comment


             • #14
              Nguyên văn bởi Nguyen Huu Thien View Post
              Sao tui nghe Hà Bá (Vùng Vịnh) nói Thầy Ba khongquan2 đã trở thành dân Mẽo, chỉ thích xem football, uống bia Miller và ngắm sexy cowgirls?!
              Đó là hồi xưa, bây giờ Thầy 3 muốn "trở về mái nhà xưa", tìm về cội nguồn... "ta về ta tắm ao ta...". Hay là lúc này gió heo may đã về, trời bắt đầu lành lạnh....., thầy 3 tìm về mấy cái "yếm đào" để hâm nóng con tim....?

              Thiên Lôi Miệt Dưới không có lãng mạn, không biết gì hết trơn hết trọi!


              Last edited by KiwiTeTua; 10-30-2019, 05:16 AM.

              Comment


              • #15
               Chẳng phải tui không lãng mạn như Hà Bá (Vùng Vịnh) đã viết, mà chỉ vì từ ngày biết Thầy Ba tới giờ, Thiên Lôi (Miệt Dưới) tui chưa bao giờ dám nghĩ những điều không tốt về Thầy, như Hà Bá đã suy bụng ta ra bụng người...

               Nhưng ngẫm lại, thấy Hà Bá... cũng có lý: trâu nào mà chẳng thích gặm cỏ!


               Trở lại với đề tài “yếm”, rõ ràng đây chỉ là một thứ “nội y” của người Việt xưa kia. Vậy mà tới thời “đảng ta” mở cửa, cởi trói, “xây dựng chủ nghĩa xã hội theo định hướng kinh tế thị trường”, nghĩa là vẫn độc tài nhưng cho tự do ăn chơi trác táng, thì mặc yếm chụp hình tươi mát đã trở thành một cái mốt thời thượng ở nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam; thậm chí có cô còn mặc yếm để đi dự "sự kiện" như Hoa hậu Ngọc Dung!


               (Dòm cô đông y sĩ này, Hà Bá khỏi cần uống Viagra!)

               Hoa hậu Ngọc Dung

               Chụp hình chưa đủ, các bộ óc ưu việt của chế độ còn có “sáng kiến” cho các cô hầu bàn trong buổi quốc yến khoản đãi lãnh tụ các quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC mặc đồng phục “yếm”!


               Có lẽ Hà Nội muốn cho thế giới thấy Việt Nam đã “tiến bộ” tới mức hầu bàn chỉ mặc nội y; cũng có thể họ đã học lóm được hai chữ “sex sells” của người tây phương, và tin rằng lãnh tụ các quốc gia tới VN phó hội người nào cũng thích... rửa mắt!

               Các phóng viên quốc tế khi tường thuật đã không che dấu sự mỉa mai, thậm chí khinh miệt, nhưng hình như da mặt của người CSVN đã quá dầy, cho nên họ không biết nhục!


               LƯU Ý: các Không Quân phu nhơn về VN có muốn "đóng tuồng" mặc yếm chụp hình thì phải nhớ mặc thêm cái áo tứ thân đấy nhé (và cũng đừng quên... mặc quần)!


               Last edited by Nguyen Huu Thien; 11-12-2019, 03:47 AM.

               Comment               Hội Quán Phi Dũng
               Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
               website hit counter

               Working...
               X