Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Chuyến Bay Thử Nghiệm 777X

Collapse
X

Chuyến Bay Thử Nghiệm 777X

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Chuyến Bay Thử Nghiệm 777X


  Chuyến Bay Thử Nghiệm 777X


  Phạm Văn Bản  Khi chiếc máy bay 777 Max của hãng Boeing Everett vừa hoàn tất và có phi vụ thử nghiệm sơ khai đầu tiên, thì tôi là cựu phi công phản lực và cũng là chuyên viên trong ban Emergent Operation, nên hãng đã trao cho tôi một cơ hội là đi tham dự trong chuyến bay với toán Pilot Test của phi vụ mang số WA05 trên chiếc phản lực cơ mới toanh này.

  Đây là bài kiểm tra về phi tốc, về áp suất không khí, và về nhiệt độ trong cabin cũng như liên quan đến thời tiết mà máy bay cất cánh từ phi trường Paine Field Everett bay đáp xuống phi trường quốc tế Great Falls Montana, và bay trở về hãng cùng ngày trong một buổi sáng Thứ Bảy đẹp trời.

  Đây là một phi vụ thử nghiệm chiếc phản lực cơ thương mại đời mới có hai cánh dài 72 mét được gọi là “cánh cụp cánh xòe” so với cánh dài 63 mét mà các bạn thường thấy hàng ngày. Rồi hai máy do hãng General Electric GE9X mới toanh bay với tốc độ nhanh hơn khiến cho người phi công phản lực như tôi từng tốt nghiệp ở Sheppard AFB phải ngạc nhiên và thích thú vì hôm nay mình lại được ngồi vào trong một phi cơ mới lạ êm ái dịu dàng với cặp cánh làm bằng composite, chớ không còn làm bằng nhôm mà tôi đã được đọc tập tài liệu này cách nay 50 năm trước, khi còn là Sinh Viên Phi Hành.

  Tất cả đều khác lạ với những chuyến bay chở hành khách mà các bạn từng thấy hoặc nghĩ đến, bởi vì toán kỹ sư đang triệu tập trong phòng Carbin này là những cựu phi công phản lực như tôi, và còn là những nhà khoa học công nghệ cao cấp, đang trắc nghiệm các điện toán và cơ giới để nghiên cứu, đo lường tính toán nhiều việc khác biệt nhau.

  Tôi cũng được hướng dẫn phải ngồi yên trên một ghế, không dùng cell phone và giữ im lặng trong suốt chuyến bay, và tôi chỉ được cầm bút ghi chép hay xử dụng chiếc Dell Laptop nhỏ do hãng cấp phát để viết lại những suy nghĩ hay cảm nhận của mình về công việc vách ngăn (Blankets) mà tôi đang đảm nhiệm qua hệ thống Enovia.

  Nhưng mục kích của tôi là được học tập những điều mới lạ, và xung quanh tôi có nhiều ống được gắn đặt để thu thập các số liệu, dữ liệu về không khí điều hòa hay sức ép, nhiệt độ trong phòng hành khách từ sàn đến trần phi cơ.

  Khi chúng tôi hạ cánh xuống Montana, phi hành đoàn thử nghiệm rời máy bay ra đường băng lạnh buốt, nơi chúng tôi được dẫn đến nhà chứa máy bay trống. Bên trong, tất cả đều được tiêp đãi bữa tiệc thịt nướng lịch sự và chu đáo, bên bàn tiệc còn được chương trình giải trí giúp vui với dàn đồng ca chuông của một trường học địa phương trình diễn. Văn nghệ thât là hay và thật là ngoạn mục.

  Sau tiệc tùng phi hành đoàn được thông báo rằng thật là không may mắn, chiếc máy bay của chúng tôi lại phát giác ra một vấn đề là hệ thống phanh cần điều chỉnh cho an toàn... Và chúng tôi có thêm thời gian đi thăm viếng khu phi trường quốc tế này... dù gì thì đây cũng là một chuyến bay thử nghiệm.

  Hai điều thực tế đã mang đến sự khích lệ cho tôi là trong chuyến phi hành này: thứ nhất, khả năng và thiện chí của các nhân viên Boeing trong thời gian chờ đợi này là điều rất đáng khen ngợi, chẳng ai phàn nàn hoặc trở nên lo lắng để đi về, thay vào đó, mọi người vẫn bình tĩnh, kiên nhẫn và vui vẻ trong lúc máy bay gặp trở ngại.

  Tôi cũng thực sự ghi nhận điểm son cho tinh thần cầu toàn, và khả năng thử nghiệm, học hỏi mà các chuyên viên Boeing thực hiện chuyến bay này. Không có gì ngạc nhiên khi Boeing chúng tôi sản xuất ra những chiếc phi cơ thương mại chở hành khách tốt đẹp và an toàn vào bậc nhất trên thế giới.

  Có hư hỏng mới tìm ra lỗi để mà sửa chữa! Thực tế!


  Phạm Văn Bản
  Last edited by Phạm Văn Bản; 05-21-2022, 06:11 AM.


Hội Quán Phi Dũng ©
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter

Working...
X