(nguồn: Blog VangAnh)

Đúng ngày 27/7/2008,ngày thương binh liệt sỹ,tại số 15 đường 19a khu phố 4 Bình Hưng Hoà,Q.Bình Tân,có một thương binh cụt cả hai chân đã tự thiêu ngay trước cửa ngôi nhà đi thuê.
Vì chuyện xảy ra lúc 12 giờ đêm nên không ai biết , không ai kịp đến dập tắt lửa. Đến khi mọi người ngửi thấy mùi thịt khét chồm dậy thì anh chỉ còn là một khôi tròn đen ngòm và…lạ thay,vẫn còn thở,tim vẫn còn đập.
Người ta đưa anh vào bệnh viện chơ Rẫy,anh được vào phòng “săn sóc đặc biệt”,không ai được tiếp cận. Cho đến 16 giờ chiều 28 thì ,bạn bè, đồng ngũ anh mới được báo tin :”Anh đã qua đời vì bỏng tới 90% thì không có cách gì cứu nổi”.Và người ta đưa anh xuống Nhà Xác.
Sáng hôm sau,bạn bè, đồng ngũ và con trai của anh làm nghề đạp xích-lô đến để “xin” xác anh về thì….mọi ngưòi mới té ngửa ra là : Phải nộp….6 triệu đồng tiền săn sóc đặc biệt và ngủ một đêm khách sạn có gắn máy lạnh là “Nhà xác”!!??
Gia đình anh đã định bỏ cuộc và “biếu” luôn cái xác thiếu hai chân đó lại cho bệnh viện nhưng bạn bè,nhất là đồng ngũ,cấp trên cũ của anh ,nay có điều kiện kinh tế khá hơn anh đã điều đình với bệnh viện để cuối cùng chỉ phải trả có…3 triệu !
Cái xác cháy 90% đã được đưa “về nhà” để làm các thủ tục một đám tang quân nhân hy sinh như điều lệnh của Quân Đội Việt Nam…Cộng Hoà!
Thì ra,anh là thương-phế binh của phía “bên kia”!
Tớ đã cùng vợ xem vidéo clip đám tang của anh,cũng có dàn chào theo kiểu nhà binh(trừ bắn súng chỉ thiên)và hai vợ chồng tớ không cầm nổi nước mắt.
Tuy nhiên tớ cũng phải kiểm chứng cẩn thận qua nhiều trang web trong và ngoài nước,thậm chí gọi điện hỏi một người bạn của bà xã đang sinh sống gần đó và một đứa cháu họ đang công tác tại một cơ quan đóng tại Bình Hưng Hoà ,thì đều được xác định là chuyện này có thật 100%.
Chỉ có điều ,dân ở vùng này đều không biết anh là thương phế binh “nguỵ”vì từ khi về đấy ở ,người ta chỉ gọi ông là “ông già cụt” chẳng ai biết được cái tên thật của anh là Trần văn Hoà,binh nhì thuộc Tiểu Đoàn 2,Liên Đoàn 3 Biệt Động Quân bị bắt buộc phải tử thủ ở An Lộc nên cụt cả hai chân !...
Lý do anh tự thiêu thì ai cũng biết :Nghèo khổ và…tủi nhục vì sự lãnh đạm của “người đời”
Cho nên NẾU TỚ CÓ QUYỀN……tớ sẽ phát triển và đưa vào đời sống cái chủ trương “Hoà Hợp và Hoà Giải” của Đảng và Nhà Nước bằng cách:

1. Sớm đưa ra một “tu chính án” trước Quốc Hội về các luật,các chính sách cần sửa đổi về thương binh,liệt sỹ để sớm coi những người đã chết của cả hai phía đều là “nạn nhân chiển tranh”, được đối xử như nhau hoặc chí ít , cũng được đối xử như mọi người dân thường “phía bên kia” đã may mắn không phải đi lính như anh Hoà.

2. Tớ sẽ nhân danh cá nhân đến thăm gia đình vợ con anh (vợ anh cũng bị tai nạn liệt giường)và tặng họ một món quà nho nhỏ thể hiện những gì mà các anh Triết,anh Dũng đã nói nhiều lần “Xoá bỏ quá khứ,hướng tới tương lai,hoà hợp,hoà giải" và nếu "ngoạn mục" hơn nữa là ra tận mộ anh (nhà anh cũng ở ngay sau nghĩa địa Bình Hưng Hoà thôi mà) đặt một bó hoa nho nhỏ.

Việc này sẽ có tác dụng chính trị gấp trăm lần các khẩu hiệu “Hoà hợp,Hoà giải” mà chỉ thấy hoà hợp với mấy anh có tiếng tăm (cả tai tiếng)"việt kiều yêu nước….ngọt" , kiểu Nguyễn Cao Kỳ,Phạm Duy…

Tớ cũng chẳng có sáng kiến gì lắm trong cái vụ “hoà giải với người chết”này.Nhưng làm được như thế thì chắc chắn tớ sẽ nắm được quyền lâu hơn nữa.Phải không các bạn?