Đội thám hiểm Anh quốc khám phá "ánh sáng ở cuối đường hầm" của một hang động lớn nhất thế giới.

Bản dịch từ Daily Mail Reporter mới nhất lúc 1:07 am, ngày 05 tháng 5, 2009.

Một đội thám hiểm người Anh tin tưởng rằng họ đã khám phá một hang động lớn nhất thế giới trong lòng một khu rừng tại Việt Nam. Hang động này nguyên thuỷ được phát giác bởi ông Hồ Khanh năm 1991, một người VN sống trong rừng, từ đó đến nay chưa có ai bước vào, vì những cơn gió dữ tợn và tiếng ồn phát ra từ dòng sông lớn chìm trong hang động.

Hang động này được đặt tên hang Sơn Động (Mountain River Cave). Đoàn thám hiểm tin tưởng hang động này lớn gần gấp hai lần hơn hang động lớn nhất đã được khám phá và lưu trữ từ trước đến nay.
Đoàn thám hiểm người Anh

Đường đá lổm chổm đi vào hang động có chiều dài 150 mét và chiều cao 200 mét- chiều cao của hang động này ước lượng 7 lần cao hơn trần nhà của nhà thờ York Cathedral.Lối cửa đi vào động Hang Sơn ĐộngCửa của động Hang Sơn Động

Ông Adam Spillane, một trong 13 người của đoàn thám hiểm Anh tuyên bố: Đây là một hang động lớn tuyệt vời, và cũng là một khám phá đáng kể nhất của đoàn thám hiểm Anh.


Chiều cao và chiều rộng của hang động được đo bởi dụng cụ đo lường phóng xạ có tên LaserRace 300. Đội thám hiểm hiện nay đang ở nước của họ United Kingdom để nghiên cứu về những con số đo lường mà họ đã thu nhập .

Cùng sự hợp tác của đại diện trường đại học khoa học Hà nội và toán thám hiểm Anh, họ đã thám hiểm hang động này trong năm ngày hồi giửa tháng 4 năm 2009.Đoàn thám hiểm lội bộ 6 tiếng đồng hồ trong rừng mới tới cửa hang. Họ leo xuống một phòng lớn của hang động, sau đó họ phải vượt qua 2 dòng sông chìm trong hang rối mới tới cửa hang chính của động hang Sơn Động.

Ông Spillane tuyên bố: Cái hang này hiện nay có chiều dài khoảng 6.5 cây số, nhưng phía cuối của hang vẫn còn tiếp tục với những bức tường thạch nhũ cao 45 mét đã làm trở ngại cho cuộc thám hiểm. Rất nhiều công việc cần phải làm cho cuộc thám hiểm kỳ tới mới có thể khám phá hết độ lớn của động Hang Sơn Động này. Ông nói thêm, đây là một khám phá thành công nhất của thế kỷ về hang động tuyệt diệu này.


Đoàn thám hiểm dự định sẽ trở lại VN để hoàn tất cuộc thám hiểm hang này cuối năm nay.