kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Tựa Đề: Những con chó tận trung với chủ

 1. #1
  Hồ Danh Lịch's Avatar
  Status : Hồ Danh Lịch v?n ch?a c m?t trong di?n ?n
  Tham gia: Feb 2013
  Posts: 68
  Thanks: 11
  Thanked 189 Times in 54 Posts

  Default Những con chó tận trung với chủ  NHỮNG CON CHÓ TẬN TRUNG VỚI CHỦ
  *****

  Kha Lăng Đa
  Con chó được người Tây phương quý chuộng và coi như một người bạn tốt, một “thành viên” khả ái trong gia đình vì tính cao quý của nó là tuyệt đối trung thành với chủ. Người Châu Á thì hay ăn thịt chó, coi con chó là món ăn nhậu hấp dẫn. Tuy nhiên, cũng có một số người nuôi chó để giữ nhà và để đi săn, nhưng sự săn sóc sóc và yêu quý chó vẫn không bằng người Tây phương.

  Có rất nhiều chú chó trung thành nhứt thế giới được báo chí ca ngợi và đã nhận được giải thưởng biểu dương lòng trung nghĩa của chúng. Xin nêu lên đây một số chuyện chó tiêu biểu cho tính cao quý của chúng:

  _Chú chó Freyfriars Bobby thuộc giống chó ở Edinburgh (Anh quốc) dã túc trục bên mộ của chủ suốy 14 năm trường cho đến khi nó chết vào năm 1872, Người ta đã dựng tượng đài của nó ngay tại nơi nó nằm canh gác phần mộ của chủ cách nay 30 năm.`

  _Lao Pan là một người không có địa vị trong xã hội Trung Quốc. Ông mất năm 68 tuổi (2011), con chó của ông nuôi đã theo đám tang ra nằm bên phần mộ của ông, bỏ ăn, bỏ uống. Dân làng dụ nó về nhà để nuôi, nhưng nó không đi, đến khi nó kiệt sức thì người ta mang thức ăn cho nó hằng ngày. Và xây cho nó một chỗ trú ngụ bên mộ chủ.

  _Tomlinson là một huấn luyện viên quân khuyển và là thành viên của toán Đặc Nhiệm SEAL Hải Quân Hoa Kỳ có nuôi một chú chó Hawkye. Tomlinson bị thiệt mạng khi chiếc trực thăng Chinook chở toán Đặc Nhiệm bị bắn rơi năm 2011. Giữa đám tang Tomlinson, chú chó Hawkye bước tới trước quan tài, nước mắt ràn rụa, kêu lên tiếng ảo não, bi thương. Người bạn của Tomlinson đã nhận nưôi Hwakye.

  _Chú chó Capitan thuộc giống chó “bẹc-giê” Đức, được người chủ là Manuel Guzman (Argentina) nuôi dưỡng. Khi ông qua đời năm 2006, chú chó bỗng biến mất. Vài tuần sau, người nhà đi thăm mộ ông Guzman thì thấy chú chó Capitan nằm bên mộ. Không biết tại sao nó đến được nơi nầy vì chưa có ai dẫn nó đến đây. Từ đó, nó đi đi về về từ nhà đế nghĩa trang. Đêm đến thì nó ngủ bên mộ chủ.

  _THEO là tên của chú quân khuyển chuyên đánh hơi bom, mìn, được đưa tới chiến trường Afghanistan với người chủ là Hạ sĩ Liam Tasker. Tasker là một xạ thủ chuyên bắn tỉa trong quân đội Anh quốc. Khi Tasker hy sinh trong trận chiến tháng 3/2011, chú chó quá đau buồn vì thương tiếc chủ nên nó bị tai biến mạch máu não và chết theo chủ. Chú chó THEO đã lập kỹ lục về số bom tìm thấy và được tháo gở ở Afghanistan. Quân Đội Anh đã truy tặng cho THEO huân chương Dickin, tương đương với huy hiệu Victoria trong Quân Đội Hoàng Gia Anh.

  _Năm 1941, ông Carlo Soriani đem một con chó hoang bị thương nằm bên đường về nuôi và đặt tên nó là Fido. Từ đó, ngày ngày, sau khi làm việc ở nhà máy về, Fido luôn đợi ông ở bến xe Bus rồi ông cùng nó đi bộ về nhà. Một hôm, nhà máy bị trúng bom của phe Đồng Minh, Soriani và nhiều người bị thiệt mạng. Suốt 15 năm trường, ngày nào chú chó Fido cũng đến bến xe Bus đợi chủ về. Fido qua đời năm 1958 và trở thành chú chó nổi tiếng ở Florence, được chôn cất cạnh mồ chủ.

  _Một ông giáo sư Đại học Tokyo nuôi một chú chó tên Hachiko. Ngày ngày, ông đến sân ga đón tàu đi làm. Mỗi tối, chú chó Hachiko đến sân ga để đón chủ nhân về. Một ngày kia, vị giáo sư bị xuất huyết não nơi giảng dường và đã chết. Chú chó Hachiko ngày nào cũng đến sân ga đợi chủ về. 7 năm sau, Hachiko được kể lại qua một bài báo tưởng niệm vị giáo sư khả kính. Hachiko được coi như “Báu Vật Quốc Gia” của Nhật Bản. Người dân Xứ Hoa Anh Đào đã ca ngợi chú chó nầy như một biểu tượng của lòng trung thành đối với gia đình, tổ quốc. Khi Hachiko qua đời năm 1934, tin tức được loan truyền khắp nước Nhật. Đến 60 năm sau, hằng triệu người Nhật vẫn xếp hàng để được nghe đoạn băng ghi âm tiếng sủa của chú chó Hachiko “Báu Vật Quốc Gia”.


  Sự trung thành của chó được biểu hiện qua sự hy sinh, liều mình cứu chủ. Tấm gương trung dũng của chó khắp bốn Biển, năm Châu đều biết. Có rất nhiều chuyện chó được lưu truyền về sự hy sinh mạng sống của nó để cứu chủ.

  _Chú chó Haus đang chơi đùa với bé gái Moly ở bang Florida, bỗng một con rắn chuông xuất hiện, sắp tấn công bé Moly. Chú chó Haus đã chống ngăn con rắn chuông để cứu cô bé Moly. Nó bị thương và được đưa đi bệnh viện cứu cấp nên thoát chết vì nọc độc của rắn.

  _Tại làng Sebekapur, Huyện Gajapati, Bang Odisha, Ấn Độ, 4 con rắn hổ mang núi đột nhập nhà của Dibakar Raita. Chú chó giống Doberman đã không màng sống chết, dũng cảm xông vào cắn nát bầy rắn độc để bảo vệ chủ nhân và nó đã chết vì bị những vết cắn đầy nọc độc của rắn. Dân làng tổ chức tang lễ cho chú chó đàng hoàng và đặt vòng hoa trên thi thể của nó để tỏ lòng cảm phục.

  _Chú chó vàng Brutis, năm 2004 đã trở thành “anh hùng” khi vồ lấy một con rắn đang trườn tới gần một đứa bé. Cứu được đứa bé, nhưng Brutis lại bị rắn cắn chết. Brutis nhận được giải thưởng “Quốc Gia Anh Hùng Chó” (National Hero Dog) tại Los Angeles.

  _Tin tức trên Fox News kể lại: Chú chó lai sói Đức tên là Shana đã cứu vợ chồng chủ nhân thoát nạn trong cơn bão tuyết. Khi tìm thấy Shana Norman và Eva bị mắc kẹt do tuyết, chú chó đã đào một đường hầm và kéo cặp vợ chồng người chủ trở về an toàn trong nhà họ.

  _Chú chó Maya đã nhận được giải thưởng “Chú Chó của Năm 2008”. Maya được mang danh hiệu nầy khi đã can đảm cứu Angela Marcelino chủ của nó thoát cơn nguy hiểm từ một kẻ lạ mặt tấn công. Chú chó pitbull nầy đã được Tổ Chức Animai Miracle khen ngợi.

  _Chú chó Honey đã giành được giải thưởng”Chú Chó của năm 2006” khi cứu chủ là Michael Bosch từ một tai nạn xe hơi kinh hoàng. Khi xe bị lật và mắc kẹt trong khe núi sâu, Bosch đã cố xoay sở để thả Honey ra ngoài. Honey thuộc giống chó English Cocker Spaniel, 5 tháng tuổi. Nhờ nó sủa mà một người đàn ông di đường thấy được và theo nó đến nơi xe bị lật. Lực Lượng Cứu Hộ nói rằng:”Nếu không có Honey chắc Bosch sẽ chết”.

  _Cô Kathie đã được chú chó Eva cứu mạng khi chiếc xe tải bị cháy. Nó đã lôi cô ra khỏi xe và đến một đường mương gần đó, có thể tránh được ngọn lửa nếu xe phát nổ. Sau khi lính cứu hoả đến dập tắt lửa, Eva được trao giải thưởng Stillman cho sự dũng cảm của nó.

  _Shelby là chú chó thuộc giống Skippy đã giành được giải thưởng “Chú chó của năm” lần thứ 45 sau khi đã cứu gia đình người chủ là Joleen Walderbach gồm 2 người lớn và 2 trẻ nhỏ thoát chết vì ngộ độc khí. Đêm ấy, Chú chó Shelby với khứu giác nhạy bén đã đánh hơi được nồng độ khí CO2 tăng vọt trong khi cả gia đình đang ngủ say. Nó cất tiếng sủa vang liên tục, đánh thức cả nhà thức dậy và thoát ra ngoài an toàn. May mắn thay! họ được đưa vào bệnh viện kịp thời.

  _Bà Ruth Gay, 85 tuổi là người chủ của chú chó giống Bue Healer của Úc Châu. Một hôm, bà dẫn Bue đi dạo và chẳng may bị ngã xuống nước. Khi đó, một con cá sấu tiến tới và sắp tấn công bà. Bue đã sủa kịch liệt, khiến con cá sấu bỏ đi nên bà Gay được an toàn. Blue nhận được giải thưởng “Chú chó của năm 2001”. Giải nhì, sau Bue trong năm 2001 là chú chó Patty đã cứu chủ là Ray Fogg thoát khỏi chết đuối khi khi thuyền của Fogg bị lật và chìm. Patty đã bơi lại gần và đưa đuôi của mình cho chủ nắm. Nó rán sức bơi mãnh liệt để chống lại dòng nước chảy xiết và bơi vào bờ gần nhứt để được Đội Cứu Hộ đưa về nhà.

  _NEO là chú chó săn giống Siberian 11 tháng tuổi đã trở thành “chú chó anh hung” khi cứu chủ của nó là Marci Snead mắc bệnh tiểu đường và viêm khớp dạng thấp. Snead bị sốc do mức độ đường hạ thấp. NEO đã chạy đến toà nhà gần nhứt và sủa liên tục để gây sự chú ý cho mọi người rồi dẫn họ đến nơi Snead đang nằm. Nhờ vậy mà xe cứu thương đã đến kịp thời để đưa Snead vào bệnh viện. Sau đó, Snead được bình phục.

  _Chú chó Kankuntu đã cứu gia đình người chủ là Peter Lee khỏi cuộc tấn công của những tên cướp biển. Lúc bọn cướp biển cặp tàu của Peter Lee. định cướp tàu thì chú chó Kankuntu đã nhảy ngay vào giũa bọn cướp biển vừa cắn, vừa sủa. Một tên trong bọn cướp biển đã bắn vào bả vai của Kankuntu. Gia đình Peter chống trả quyết liệt. Bọn cướp biển phải tháo chạy. Chú chó đã được cứu chữa và đã hồi phục sức khoẻ.

  _Một ngọn lửa đã cháy trong gia đình Davilma vào lúc nửa đêm trong khi mọi người đang ngủ say. Chú chó Junior (Tiếng Anh có ngĩa là nhỏ) 14 tháng tuổi, thuộc giống chó Shihtsu, đã sủa vang, sủa liên tục, đã đánh thức cả nhà thức dậy và chạy ra ngoài. Chú chó Junior tuy nhỏ nhưng nổ lực của chú không nhỏ chút nào!

  _Đặc biệt, Chú chó Belle thuộc giống chó săn loại nhỏ, đã được mọi người biết đến qua câu chuyện đăng trên báo: “Chú chó cứu chủ bằng cách gọi điên thoại”. Khi người chủ của Belle là Kevin (mắc bệnh tiểu đường) bị ngã xuống sàn nhà vì mức độ đường hạ thấp, chú chó Belle đã ấn số 911 trên điện thoại của Kevin. Nhờ vậy mà Kevin được cứu cấp kịp thời. Kevin nói:”Nếu không có Belle thì tôi đã chết rối!”

  _Cô Sheila bị kẹt giữa đám cháy, khói mịt mù, không nhìn thấy xung quanh. Chú chó Nyla đã dũng cảm nhảy qya đám lửa, phá của, sủa liên tục và dẫn đường cho Sheila. Sau đó, cô được đưa tới nơi an toàn. Sheila cho biết:” Nyla đã có thể thoát ra bất cứ lúc nào, nhưng nó chọn việc ở lại và liều mạng giúp tôi thoát khỏi cái chết”.

  _Trong biến cố của nước Mỹ ngày 11-9-2001, khi toà tháp Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới ở New York bị những chiếc máy bay do bọn khủng bố cướp được và điều khiển, đâm vào toà tháp. Có hai người được cứu thoát nhờ hai con chó trung thành với chủ:

  Người thứ nhứt là ông lão mù tên Omar Eduardo Rivera, ở từng tháp thứ 71. Khi chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa tháp, ông Rivera biết mình khó thoát chết nên thả con chó tên Dorado của ông ra, nhưng nó đi khoảng 10 phút thì trở lại dẫn ông đi. Lúc đó nhờ sự giúp đỡ của một bạn đồng nghiệp cùng đi theo Dorado xuống cầu thang và thoát nạn, vừa lúc toà tháp đổ ập xuống với hàng ngàn người kẹt bên trong!

  Người thứ hai là anh Michael Hingson , ở tầng thấp thứ 78, được chú chó Roselle dẫn anh qua văn phòng để đến cầu thang đi bộ. Việc nầy rất khó khăn, vất vả, nhưng anh và chú chó đã thoát nạn trước khi toà tháp đổ xuống.


  Xuyên qua những chuyện tiêu biểu chó trung thành và liều mình cứu chủ, chúng ta khẳng định chó là loài động vật đáng yêu, đáng quý chuộng nên những người Tây phương coi chó hơn cả sự “bình đẳng” với con người, bởi vì phẩm chất cao quý của nó hơn ..mọi loài. Họ còn xếp hạng: thứ nhứt là trẻ thơ, thứ hai là đàn bà, thứ ba là chó, thứ tư là cây kiểng, thứ năm là.. đàn ông. Chao ôi! Đàn ông còn thua cả chó và cây kiểng!

  Ngoài sự trung thành với chủ, chó còn có tính nghĩa hiệp. Nó vẫn cứu người lâm nạn dù không phải là chủ nó. Trong trận bão Katria, cô chó cũng tên Katrina đã cứu một người đàn ông sắp chết đuối, trước khi nước lũ dâng cao. Sau đó, Katrina được Đội Cứu Hộ cứu sống và được vinh danh bằng giải thưởng Genesis năm đó. Với lòng nghĩa hiệp nầy, chú chó Napoleon (thuộc giống chó English Bulldog) đã bơi ra giữa hồ nước để lôi một bao tải chứa 6 chú mèo con bị bỏ rơi. 4 chú mèo còn sống, 2 chú đã chết. Nghĩa cử cao đẹp nầy của Napoleon, người ta phải xét lại quan niệm “chó với mèo thù nhau”!

  Trong thiên hạ, tình nghĩa vợ chồng, tình phụ tử, tình mẫu tử, tình thầy trò, tình bằng hữu..là giềng mối đạo lý sống ở đời của con người, nhưng người ta còn phản bội nhau. Sự trung thành của chó là sự trung thành tuyệt đối, không bao giờ thay đổi. Dù cho chủ ngược đãi chó, dú cho chủ cơ hàn, để chó ăn chắng no lòng, nhưng nó vẫn giữ lòng trung nghĩa với chủ.

  Tôi đã thấy 2 Vidéo vô cùng độc ác dã man của 2 người Việt Nam đối với chó. Một cố gái xinh đẹp, nhưng nở lòng dạ nào mà cô cầm mỏ hàn điện thui sống một con chó. Một bà sồn sồn cầm dao chặt đứt lìa một chân trước của con chó, máu tuôn lai láng trước của quán của bà. Đàn bà gì mà độc ác như vậy! Loại người nầy có thể giết chồng như chơi!

  Những chuyện chó trung thành với chủ, hy sinh tánh mạng để cứu chủ và còn làm việc nghĩa hiệp đủ để chúng ta suy gẫm mà thương yêu chó, săn sóc chó chu đáo hơn vì nó là người bạn tốt, luôn túc trực bên cạnh để bảo vệ chúng ta. Khi chúng ta chết, nó còn ra nằm bên mộ đến tàn hơi, kiệt sức và chết theo chủ nhân. Tình nghĩa nào thâm thúy, thủy chung hơn tình nghĩa của chó đối với người nuôi dưỡng nó.

  KHA LĂNG ĐA 2. The Following 3 Users Say Thank You to Hồ Danh Lịch For This Useful Post:

  KiwiTeTua (02-13-2018), SVSQKQ (02-14-2018), Tinh Hoai Huong (02-13-2018)

Similar Threads

 1. Phú tụng chó
  By Hồ Danh Lịch in forum Vườn Thơ
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 02-06-2018, 01:01 AM
 2. Đầu Xuân Nói Chuyện Chó
  By Longhai in forum Tùy Bút
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 02-05-2018, 12:42 AM
 3. Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 07-29-2017, 03:02 AM
 4. Bài văn tả chó!...
  By ducquany in forum Linh Tinh
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 02-10-2017, 11:17 PM
 5. Con Chó đáng thương...
  By KiwiTeTua in forum Video, clip ngắn
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 02-01-2017, 11:17 PM

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Hội Quán Phi Dũng
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter