Sài Gòn: Lớp Học 1 Thầy 1 Trò Trên Đường Phố Nửa Năm Qua

Báo Dân Trí hôm Thứ Ba kể câu chuyện thật tuyệt vời về một nam nhân viên ngân hàng đã tranh thủ giờ nghỉ trưa của mình ra ngoài đường để dạy kèm chỉ cho một bé gái bán vé số suốt gần nửa năm qua mà không bỏ sót ngày nào.

Bản tin báo Dân Trí kể rằng, “Khoảng nửa năm qua, một lớp học đặc biệt: một thầy - một trò đã hình thành ngay trên vỉa hè của con phố trung tâm Sài Gòn. Thầy giáo là nhân viên ngân hàng, đều đặn "đứng lớp" 30 phút mỗi trưa, để dạy chữ cho cô bé bán vé số dạo...

Một buổi trưa đầu tháng 10/2016, khi anh Lê Hà Tú (27 tuổi, nhân viên một ngân hàng ở quận 5, TPHCM) cùng bạn bè đi ăn trong giờ nghỉ giải lao thì bắt gặp cô bé Bùi Ngọc Tú (9 tuổi, quê Kiên Giang) đang đứng bán vé số dạo ngay trước cổng công ty.

“Cuộc gặp gỡ vô tình này lại tạo nên câu chuyện cổ tích thời @ - câu chuyện về tình thầy trò giữa hai người cùng tên Tú: Hà Tú và Ngọc Tú (Song Tú). Và lớp học không đâu xa, chính là vỉa hè đường phố Sài Gòn.”

Bản tin Dân Trí cho biết tiếp câu chuyện như sau.

“Lần đầu tiên gặp bé Tú, tôi nhìn thấy hình ảnh của một cô bé đen nhẻm, nhưng có nụ cười rất tươi và ấn tượng nhất là ánh mắt trong veo. Từ đó, mỗi ngày tôi đều dành chút tiền để mua vé số ủng hộ bé. Sau đó, thỉnh thoảng mua cơm trưa cho bé ăn. Lâu rồi dần thành quen”, anh Hà Tú nhớ lại.

“Cứ thế, đôi bạn này gặp gỡ nhau mỗi ngày và họ trở nên thân thiết khi nào không ai hay. Qua những câu chuyện giữa đôi bạn "Song Tú", anh Hà Tú biết được gia cảnh của bé Tú.

“Gia đình cô bé bán vé số dạo này khá khó khăn, bố mẹ Tú phải rời quê đi làm công nhân ở Bình Dương, còn bé Tú cùng bà nội và chị hai lên Sài Gòn, đi bán vé số dạo quanh khu vực quận 5 để kiếm sống. Cũng vì nghèo, chị hai của Tú chỉ mới học hết lớp 4, Tú còn không được một ngày đến trường nên em chẳng biết đọc, biết viết.

“Khi đã biết được đôi điều về gia cảnh khá đặc biệt của cô bạn nhỏ, sau nhiều lần đắn đo suy nghĩ, anh Hà Tú đã đi đến quyết tâm phải dạy cho Tú biết được con chữ, để em phân biệt được tên đường và còn lo cho cuộc sống sau này nữa. Nghĩ là làm, anh Hà Tú đã đi mua sắm ít sách vở, rồi tranh thủ giờ nghỉ buổi trưa để dạy cho cô bé bán vé số dạo làm quen với con chữ”, anh Hà Tú tâm sự.

“Kể từ khi trở thành “thầy giáo” bất đắc dĩ cho cô bé bán vé số dạo, một đoạn vỉa hè ngay gần cơ quan của thầy Tú đã trở thành "lớp học" đặc biệt. Lớp học chỉ 1 thầy, 1 trò nhưng luôn đầy ắp niềm vui, tiếng cười nói rộn ràng của thầy trò Song Tú.

“Từ khi được thầy dạy miễn phí, bé Tú không bao giờ nghỉ học, dù trời nắng hay mưa. Cứ tầm 11 giờ trưa, mọi người lại thấy cô bé đen nhẻm ôm tập sách vở đứng trước cổng đợi thầy.

“Những bữa trời nắng, hai thầy trò mượn dù của bảo vệ ngân hàng ngồi học bài. Khi mưa thì vất vả hơn, hai người phải kiếm hiên nhà hay bụi cây trước công ty để tránh mưa, không bị ướt.”

Trên đời này vẫn còn có những người có tâm vị tha như thế!

Nguồn:/vietbao.com/p124a267699/sai-gon-lop-hoc-1-thay-1-tro-tren-duong-pho-nua-nam-qua