kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Tựa Đề: Phim " Sự thật về Hồ chí Minh " ra mắt tại CA

 1. #1
  vunivercial's Avatar
  Status : vunivercial v?n ch?a c m?t trong di?n ?n
  Tham gia: Mar 2009
  Posts: 212
  Thanks: 0
  Thanked 25 Times in 21 Posts

  Arrow Phim " Sự thật về Hồ chí Minh " ra mắt tại CA

  Phim “Sự Thật về Hồ Chí Minh” ra mắt tại California
  Hà Giang, thông tín viên RFA
  2009-07-21
  Chương trình Câu Chuyện Hàng tuần kỳ này do Hà Giang phụ trách xin giới thiệu đến quý vị về buổi ra mắt cuốn phim mang tựa đề “Sự Thật về Hồ Chí Minh”.


  Photo by V. Lan/RFA

  Quan khách ngồi kín nhà hàng trong buổi tiếp tân ra mắt cuốn phim "Sự Thật về Hồ Chi Minh".  Bộ phim do “Phong trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn”thực hiện, và tổ chức vào trưa Thứ Bảy vừa qua tại Orange County, Nam California.

  Cuốn phim được dư luận đánh giá là một tác phẩm độc đáo cả về mặt lịch sử lẫn chính trị về chân dung thật của một nhân vật đã mang đến nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử cận đại của Việt Nam.

  Cuộc đời nhiều tranh cãi
  Cuốn phim tài liệu dài 1 tiếng 50 phút có tên “Sự Thật về Hồ Chí Minh” do LM Nguyễn Hữu Lễ và “Phong trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn” thực hiện, được ra mắt lần đầu tiên tại Little Sài Gòn vào trưa thứ Bẩy ngày 11 tháng 7 vừa qua.
  Hơn 500 quan khách đã ngồi chật kín một nhà hàng tại thành phố Westminster để dự buổi tiếp tân ra mắt cuốn phim, và gần 200 người nữa đứng ngoài, dán mắt vào cửa kính nhà hàng đã đóng cửa, để theo dõi buổi chiếu phim và kiên nhẫn chờ cả hai tiếng đồng hồ, nhất quyết cầm được cuốn phim trong tay trước khi ra về.


  Thật ra thì tài liệu về nhân vật gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sự cận đại của Việt Nam là ông Hồ Chí Minh không thiếu, mặc dù không thể nói là đủ được.

  Trong nước có nhiều sách vở và huyền thoại ca tụng, thần thánh hóa ông bao nhiêu, thì hải ngoại cũng có nhiều tài liệu phỉ báng và lên án ông bấy nhiêu.

  Một số người đi dự buổi ra mắt cuốn phim cho biết họ đến để xem phim vì đây là cuốn phim đầu tiên về Hồ Chí Minh, nhưng quan trọng hơn là để ủng hộ việc làm của LM Nguyễn Hữu Lễ và Phong Trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn.

  Ông Nguyễn Như Tấn, trưởng ban tổ chức, phát biểu:

  Đã có rất nhiều quyển sách vở viết về Hồ Chí Minh, một con người đã liên quan dính líu đến vận mạng của dân tộc Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ đã qua. Nhưng về mặt phim ảnh thì đây là lần đầu tiên mới có một cuốn phim trình bầy phân tích về con người muôn mặt này.


  Ô. Nguyễn Như Tấn
  “Có thể nói là đây là một tác phẩm vô cùng độc đáo của người Việt tự do, bởi vì về lãnh vực sách vở, thì đã có rất nhiều quyển sách vở viết về Hồ Chí Minh, một con người đã liên quan dính líu đến vận mạng của dân tộc Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ đã qua.

  Nhưng về mặt phim ảnh thì đây là lần đầu tiên mới có một cuốn phim trình bầy phân tích về con người muôn mặt này. Vì vậy buổi ra mắt của cuốn phim là một sự kiện quan trọng đối với người Việt trên toàn thế giới, kể cả đại đa số đồng bào chúng ta đang sinh sống tại quê nhà.”

  Con người Hồ Chí Minh
  LM Nguyễn Hữu Lễ cho biết phim không bán, và ban tổ chức không giữ bản quyền, nhưng mong quý đồng hương giúp một tay phổ biến rộng rãi đến ngừơi trong nứơc.


  Gần 200 người đứng chờ xem phim "Sự Thật về Hồ Chi Minh" trong ngày ra mắt ở Nam Cali. Photo by V.Lan/RFA Ông nhấn mạnh rằng mục đích của cuốn phim là để soi sáng những vùng tối của lịch sử, để đưa ra những sự kiện trung thực về con người và sự nghiệp của Hồ Chí Minh vào khi có quá nhiều thông tin trái ngựơc nhau về nhân vật lịch sử ấy:

  “Phim này không phải là cái phim mạt sát, không phải là phim đả kích, không phải một phim tố cộng, mà là một phim muốn trình bầy sự thật về một con người, mà CS đã cố tình che dấu bằng những huyền thọai, người ta coi như là một vị thánh vị thần.

  Nhưng thật sự, sau khi nghiên cứu ra kỹ, thì HCM cũng chỉ là một con người, mà là một con người có rất nhiều điều phải nói, một trong những điều phải nói là để lại một di sản rất là tai hại cho dân tộc VN. Đây là một phim mà chúng tôi trình bầy sự thật.”

  Để thực hiện cuốn phim này, phong trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn đã tốn gần 2 năm trời tìm kiếm, góp nhặt, thẩm định và ghi chụp tài liệu của nhiều sử gia và nhà nghiên cứu, các nhân chứng sống, và nhất là những tài liệu đã được giải mật từ văn khố của nhiều chính quyền, cũng như cơ quan tình báo các nước.

  Ngòai ra còn phải kể đến các cuộc gặp gỡ, phỏng vấn 31 nhân chứng sống tại 15 địa điểm khác nhau, như nhà văn Vũ Thư Hiên, nhà nghiên cứu sử Trần Gia Phụng, Vũ Ngự Chiêu, GS Sophia Quinn-Judge, cựu đại tá và nhà báo Bùi Tín, GS Nguyễn Ngọc Bích, GS Lê Hữu Mục, ông Nguyễn Minh Cần, ông Nguyễn Tường Bách, ông Minh Võ, đại sứ Bùi Diễm, nhà báo Oliver Todd và LM Phan Văn Lợi.

  Cuốn phim muốn trình bầy sự thật về một con người, mà CS đã cố tình che dấu bằng những huyền thọai, người ta coi như là một vị thánh vị thần.

  LM Nguyễn Hữu Lễ

  Ông Chu Linh, người phụ trách kỹ thuật cho cuốn phim chia xẻ:

  “Hồ Chí Minh lẩn kkuất sau những lớp màn che tối tăm hay mờ ảo để cho người ta không nhận diện được ông, cho nên từ đầu chí cuối, khi chúng tôi làm cuốn phim, chúng tôi thấy từ ngày sanh cho tới ngày chết của ông Hồ Chí Minh đều dối trá.”

  Ông nói thêm: “Với lòng kính trọng của một người phương Đông, chúng tôi hết sức tôn trọng, không chỉ trích nặng nề, và cũng không ca tụng ông Hồ Chí Minh. Những gì chúng tôi có được, chúng tôi đưa vào phim, đó là phim tài liệu. Chúng tôi không thể cả quyết được rằng chúng tôi đã tiến đến sự thật, chúng tôi chỉ nói xin rằng, chúng tôi đang tiến tới sự thật về Hồ Chí Minh.”

  Di sản Hồ Chí Minh?
  Nội dung tổng quát của phim “Sự Thật về HCM” được trình bầy mạch lạc trong 6 lãnh vực: Thân thế, đạo đức, tư tuởng, bản chất, di sản và tội ác của HCM.

  Trong mỗi lãnh vực, cuốn phim nêu lên những gì đang được rao giảng về HCM ở trong nước và đưa ra những chứng tích lịch sử dưới nhiều hình thức để chứng minh là những gì đang được truyền bá trong nước hầu hết là những điều được thêu dệt lên để thần thánh hóa ông.

  Ông Trần Quốc Bảo, người chịu trách nhiệm về việc sản xuất cuốn phim nói về những khó khăn của ban tổ chức:

  “Có một số khó khăn về vấn đề đi tìm hiểu sự kiện chúng tôi cũng xin chia xẻ ở đây: Rất là nhiều nhà nghiên cứu ngọai quốc về phim vể đời sống của HCM, về con người của HCM khi chúng tôi xin phép để phỏng vấn thì họ đều từ chối, lý do là nếu họ trả lời, trình bầy những sự thật thì CSVN sẽ không cho họ vào VN để mà nghiên cứu nữa.

  Cho nên phải nói là chúng tôi rất là may mắn, phỏng vấn được hai người đó là nhà văn nhà báo Oliver Todd, và GS Sophia Quinn-Judge, là hai nhà nghiên cứu về VN có tăm tiếng quốc tế, và có thể nói là đó là cái may mắn của phong trào Quốc Dân Đòi Trả Tên Sài Gòn.”

  Chúng tôi xin đơn cử một vài thí dụ về những điều đã được các nhân chứng trong cuốn phim này nói là sai sự thật:

  Vế thân thế: Thân phụ của ông HCM thật ra đã bị sa thải chứ không phải đã từ quan:

  “Cụ phó bảng Huy không hề từ chức, mà thật ra năm 1912 khi HCM đã đi ra ngọai quốc rồi, còn viết thư về xin Khâm Sứ Huế và Tòan Quyền Đông Dương để cho cụ Huy được trở lại làm quan, nhưng việc không thành.”

  Về việc ra đi tìm đường cứu nước: Thật ra HCM đã đi ngọai quốc để tìm đường giải quyết mưu sinh cho gia đình.

  “Kính thưa tổng thống Cộng Hòa, tôi xin trân trọng thỉnh nguyện lòng hảo tâm cửa ngài ban cho tôi đặc ân được vào nội trú trường thuộc địa.” Đây là cái văn thư mà ông giám đốc trường thuộc địa Paris từ chối đơn của Nguyễn Tất Thành, và như vậy ông ra đi là để tìm cách giải quyết sinh kế gia đình, chứ không phải ông ra đi để tìm đường cứu nước.”


  Hinh bìa DVD "Sự Thật về Hồ Chi Minh". Photo by V. Lan/RFA Về mặt đạo đức: Thật ra HCM có rất nhiều vợ chứ không phải đã chọn sống độc thân vì hy sinh cho quê hương. Không những thế ông còn tàn nhẫn cho giết cô Nồng Thị Xuân, người vợ đã có con với ông:

  “Sự tàn ác của HCM để cho đàn em thủ tiêu Nông Thị Xuân, người đã chung chăn gối với Hồ, và có một đứa con là Nguyễn Tất Trung. Cô Xuân bị giết thì cô em là Nông Thị Vàng chạy về Cao Bằng thì cũng bị giết luôn.”

  Sự thật về Hồ Chí Minh
  Thật ra đối với người quen tìm đọc các tài liệu lịch sử, thì những điều được trình bầy trong cuốn phim “Sự Thật về Hồ Chí Minh” không mang đến cho họ điều gì mới mẻ đáng kinh ngạc, nhưng theo LM Nguyễn Hữu Lễ thì nếu đối tượng là những người ở trong nước thì lại khác.

  “Nếu người ngọai quốc đó thì người ta nói rằng ồ, chẳng có cái gì mới cả, bởi vì dầu sao về HCM thì chúng tôi đã biết rồi. Có người thì đọc sách, có người thì nghe băng, có người thì coi hình, thì nói ồ dầu sao tôi đã biết rồi, HCM có vợ có con, HCM lấy đàn bà con gái, HCM giết người, HCM v.v…, HCM cũng đặt điều nói dóc về mình khi mà tự lấy tên là Trần Dân Tiên, nhưng mà giới trẻ trong nước có biết đâu. Người dân trong nước không biết gì cả, cho nên mục đích chánh cuốn phim này, là chúng tôi làm để phổ biến về trong nước.”

  TS Nguyễn Thanh Liêm, cựu Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục và Thanh Niên dưới thời VNCH cho rằng việc thực hiện cuốn phim là một việc làm hết sức quan trọng đối với lịch sử:

  “Cái phi nhân bản nhất của chủ nghĩa CS là nhồi sọ con người, không cho con người được biết sự thật. Sau khi CS Liên Sô sụp đổ rồi, người ta phải hủy bỏ cái kỳ thi về lịch sử, phải bỏ hết tất cả những sách về sử do CS tạo ra, bởi vì không có cái gì là sự thật hết.

  Thành ra cái giá trị của việc làm của LM Nguyễn Hữu Lễ là cho thấy được cái sự thật như thế nào, đó là một điều rất là cần thiết cho những thế hệ sau này của chúng ta.”

  TS Phạm Kim Long, uỷ viên Giáo Dục cũng đồng tình với nhận định của TS Liêm, ông nói:

  “Đây là một công trình hết sức là công lao, và rất là khó khăn mà quý vị ấy đã bỏ công bỏ sức ra trong vòng hai năm vừa rồi để mà thực hiện. Chúng tôi nghĩ là không cần cả cuốn phim, chỉ cần một phần của cuốn phim này, một phần tư của cuốn phim này thôi, mà về tới cho tất cả những người ở Việt Nam thì chắc chắn là họ biết là từ trứơc đến nay họ bị lường lọc, họ bị nhồi sọ một cách sai lầm.”

  Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cho rằng đây là một cuốn phim tài liệu rất có giá trị vì đã tóm tắt được cho người xem 3 điểm mà ông cho là then chốt và trung thực về Hồ Chí Minh:

  “Hồ Chí Minh là một người tòan tâm tòan ý theo chế độ Cộng Sản, chủ yếu là theo đường lối của Lenine, Stalin và Mao Trạch Đông, và chính vì đi theo con đường đó cho nên mới gây ra bao tai hại cho dân tộc, đất nước.

  Điểm thứ hai, Hồ Chí Minh không hề là một người yêu nước, vì một người yêu nước thì phải thương dân, tôn trọng phong tục tập quán, những di sản của VN, thì dưới thời HCM dân tộc không bằng con vật, đói khổ tù đầy, cho nên không thể gọi HCM là người yêu nước.


  Bạn nghĩ gì về con người Hồ Chí Minh? Hãy gửi đến Ban Việt Ngữ ý kiến của Bạn email: vietweb@rfa.org; hoặc cùng tham gia thảo luận tại
  Trang blog Ban Việt ngữ RFA
  Điểm thứ ba, là điểm quan trọng nhất: Phải khẳng định HCM là tội đồ của dân tộc, tội diệt chủng. Chỉ riêng cái tội Cải cách ruộng đát, giết người có chủ trương, có kế họach, có đường lối, có giai đọan, có tỷ lệ phần trăm, từ 5 đến 7 % là địa chủ. Mà theo tài liệu của CS giết gần 200 ngàn nạn nhân. Không có thể nào nói cái gì khác được hết. Ngay từ hồi đó đã là một tên tôi phạm, tội đồ của dân tộc rồi.”

  Ban tổ chức dự định từ giờ đến hết năm 2009 sẽ tổ chức thêm 37 buổi ra mắt cuốn phim đến khắp nơi trên thế giới.

  Tuy mới ra đời chưa được một tuần, nhưng cuốn phim đã được phổ biến ào ạt trên khắp các diễn đàn trong mạng lưới internet. Nhiều tổ chức đã copy DVD này ra làm nhiều bản để tặng cho đồng bào.

  Người ta cho rằng sẽ có một cuộc chiến giữa sự thật về Hồ Chí Minh ở hải ngọai và sự thật về Hồ Chí Minh ở trong nước. Giới trẻ trong nước cũng có một số người đã xem phim này và cho rằng DVD “Sự Thật về Hồ Chí Minh” sẽ là một món hàng bị cấm lưu hành tại Việt Nam.

  Chương trình Câu Chuyện Hàng Tuần đến đây xin tạm kết thúc, Hà Giang hẹn gặp lại quý vị trong chương trình kỳ tới, mong quý vị đón theo dõi…


  Copyright © 1998-2009 Radio Free Asia. All rights reserved.

 2. #2
  caonguyen's Avatar
  Status : caonguyen v?n ch?a c m?t trong di?n ?n
  Tham gia: Apr 2009
  Posts: 77
  Thanks: 9
  Thanked 37 Times in 18 Posts

  Default
Similar Threads

 1. Chuyện kể trong nước mắt - Sưu tầm
  By chopper1 in forum Truyện ngắn
  Trả lời: 1
  Bài mới nhất : 12-19-2007, 01:07 PM
 2. Đón chào "c k b" lmchi72E ...
  By chopper1 in forum Phòng Tiếp Tân
  Trả lời: 3
  Bài mới nhất : 12-18-2007, 08:00 PM

Tags for this Thread

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Hội Quán Phi Dũng
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter