kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Tựa Đề: Cái Mặt Nạ

 1. #1
  Moderator
  Longhai's Avatar
  Status : Longhai v?n ch?a c m?t trong di?n ?n
  Tham gia: Mar 2009
  Posts: 3,028
  Thanks: 540
  Thanked 5,643 Times in 2,289 Posts

  Default Cái Mặt Nạ

  Cái Mặt Nạ


  Mũ Ðỏ Út Bạch Lan


  Nhà tôi cách Đình Làng chỉ vài trăm mét. Thuở thiếu thời thường hay rủ vài đứa bạn trong xóm lang thang trong sân đình dưới những tàng cây bồ đề rợp bóng. Đình làng tuy không to lớn khang trang như ngôi chùa gần đó, nhưng đặc biệt hằng năm đến tháng Bảy âm lịch vào mùa lễ Vu Lan, Đình đều có tổ chức lễ hội rất lớn. Có lễ phóng sinh, bố thí, cúng cô hồn, tống gió... và đặc biệt là hát bội.

  Hát bội là một bộ môn Nghệ thuật có từ đời Nhà Tống bên Tàu, truyền sang đời Nhà Lý nước ta. Dưới triều Tống Thừa Vận có Nguyên Soái Địch Thanh trấn giữ biên cương chống quân Liêu từ phương bắc, khi ra trận luôn luôn Địch Thanh đều mang " Mặt Nạ ". Cái mặt nạ dữ dằn hung tợn đến nỗi khi thấy Địch Thanh xuất hiện trên lưng ngựa với thanh trường đao thì quân Liêu (Tây Hạ) bỏ chạy tán loạn.

  Thoạt kỳ thủy, các diễn viên đều phải hóa trang bằng son phấn mực màu phù hợp với vai tuồng, dần dần cải thiện bằng những cái mặt nạ cho đỡ tốn kém thuận tiện, vì khi mỗi lần lên sân khấu chì cần mang cái mặt nạ vào là xong. Ngày nay tiến bộ hơn nhiều theo đà phát triển khoa học kỹ thuật, người ta đã sáng chế ra những cái mặt nạ bằng nylon tinh vi kỳ xảo đến độ mắt thường không thể phân biệt được thật hay giả. Ví dụ Larry King mang mặt nạ Cố Tổng Thống Reagan xuất hiện trên đài truyền hình Hoa Kỳ đã có một thời gây xôn xao dư luận.

  ***

  Từ sân khấu hát bội đến sân khấu cuộc đời trong bối cảnh người Việt Nam Tỵ Nạn CS tại Hoa Kỳ. Trên sân khấu cuộc đời có bao nhiêu cái mặt nạ ? Vô số kể ! Có những cái mặt nạ "Nhân Ái, Đạo Đức, Công Chính, Liêm Sĩ, Trí Thức, Khoa Bảng, Thông Thái, Vua Chúa, Tướng Tá...", nhưng bên trong cái mặt nạ đó thì cái "Mặt Thật" đỏ lòm như màu máu. Bài bản Tam Thập Lục Kế (36) họ thuộc nằm lòng theo lời dạy bảo của đạo diễn. Có người đóng vai Tây Độc Âu Dương Liệt, có kẻ đóng vai Nhạc Mất Quần, Cát Mát, Mao, Hồ. v.v... và v.v... Họ được Bầu Gánh trả lương rất hậu nên họ cúc cung tận tụy với " nghề lề trái " của họ. Đa kim ngân phá luật lệ mà ! Hoặc là đồng bạc xé toạc lương tâm lý trí của họ, hoặc họ đã có đôi mắt u uẩn ngày xưa nhớ về Hà Nội vì một miếng đỉnh chung hay vì một Danh-Vị hão huyền nào đó.

  "Việt Gian Việt Cộng Việt Kiều
  Ba tên hợp lại tiêu điều nước non"


  - Việt Cộng thì không cần mang mặt nạ. Vì nó là nó. Nó ăn uống đái ỉa trong Tòa Đại Sứ hay Tổng Lãnh Sự của nó, chẳng có thằng nào học gồng chạm đến sợi lông chân của nó. Nếu nó muốn dẫn vợ con du hí bên ngoài thì có bảo vệ của nó, quan trọng hơn thì có Cảnh Sát mặc thường phục của Mỹ bảo vệ.

  - Việt Kiều thì có khi cần mặt nạ, có khi không, tùy theo dịch vụ mục đích để về Việt Nam. Làm ăn buôn bán, thăm gia đình, hưởng lạc, móc nối, áp phe. Ví dụ như gia đình Cố Nhạc Sĩ của thế kỹ Phạm Tội, gia đình Nguyễn Cao Kỳ Cục v.v... và v.v...

  - Việt Gian thì rất cần cái mặt nạ. Rất cần và rất cần ! Vì họ còn rất nhiều liên hệ với gia đình, bạn bè, thân hữu, xã hội trong môi trường dân chủ của xứ sở này. Xứ Sở Hoa Kỳ ! Không những họ cần mặt nạ, mà cần nhiều cái mặt nạ khác nhau sao cho phù hợp với vai trò của họ mỗi khi tiếp xúc với mỗi thành phần khác nhau. Với gia đình thì họ dùng cái mặt nạ "trường kỳ" , với các tập thể bên ngoài thì họ dùng cái mặt nạ "đoản kỳ" để tiện bề "đón gió trở cờ" thừa nước đục thả câu và tránh tiếng xanh vỏ đỏ lòng.
  Từ sân khấu hát bội với cái mặt nạ cho đến sân khấu cuộc đời và bây giờ nói đến sân khấu chính trị.

  Trên sân khấu chính trị thì có nhiều cái mặt nạ đa dạng tinh vi hơn, chỉ lừa gạt những người nhẹ dạ ngu ngơ khờ khạo vì những lời lẽ thuyết phục ma giáo và hứa hẹn đủ thứ nhất là tiền tài danh vọng. Ở Hoa Kỳ, cứ hằng năm không biết có bao nhiêu cuộc bầu cử, từ hạ tầng cơ sở cho đến thượng tầng, ứng cử viên tranh cử có quyền vận động cử tri bằng mọi hình thức. Thân thiện thì hai đối thủ đối thoại nhau trong hòa nhả, chỉ trích những khuyết điểm bên kia và xiễn dương ưu điểm của mình,cùng với những điều hứa hẹn rất hấp dẫn, còn gay gắt thì moi móc đời tư có khi còn chụp mũ vu khống nhằm triệt hạ đối phương. Cũng chẳng có gì lấy làm lạ vì ngay Quốc Hội Lưỡng Viện của Mỹ cũng từng xãy ra những cuộc cải vã to tiếng có khi xãy ra ấu đã tại chỗ, ngay cả những buổi lễ "debate" trang trọng của hai ứng cử viên Tổng Thống lưỡng đảng Dân Chủ - Cộng Hòa đôi khi phùng mang trợn mắt với nhau.

  Thành Phố Houston đang yên bình trong cuộc sống tỵ nạn. Người người nhà nhà đang nương tựa vào nhau xây dựng lại cuộc đời với hai bàn tay trắng, bỗng dưng xuất hiện ông Thánh Aloysius với hằng chục cái mặt nạ làm hoàng cung dậy sóng !

  Khởi đầu ông Thánh này mang cái mặt nạ là sinh viên luật, thọ giáo căn bản chính trị của Cựu Dân Biểu Người Dơi (MTVNTD) và được nâng đở trở thành đảng viên của Cụ Hà Thúc Ký (ĐV). Được tín nhiệm tin tưởng vì thông manh lanh lẹo nên được giao phó nhiều sinh hoạt quan trọng của đảng. Từng bước ông Thánh này bò lên từng 36 bậc thang danh vọng cho đến khi ông thay cái mặt nạ mới. Cái mặt nạ "Đảng Trưởng" ! Đảng QDHĐ. Với cái mặt nạ này, ông đáp máy bay phản lực của hãng hàng không dân sự "Ba Tàu" về VN để hoạt động lật đổ chế độ CSVN (sic). Ông bị bắt và bị giam gần hai năm trời với cái tội danh phải bị xử bắn ngay tức khắc. Trong suốt thời gian bị giam cầm không ai biết ông có thay cái mặt nạ nào khác hay không, hay có bị ăn cơm "sinh tử phù" trong khách sạn Hilton Hỏa Lò hay không mà khi ông được phóng thích trở về Mỹ bằng Air con rồng lộn, với nét mặt vui tươi khi làng trên xóm dưới đón ông ở phi trường và vinh danh ông như một "Anh Hùng Vừa Về Từ Cõi Chết". Từ Cộng Đồng, Tôn Giáo, Các Hội Đoàn Quân Đội cho đến ông bà cô chú bác tỵ nạn đồng hương tung hô ông và trao tặng cho ông cái mặt nạ mới. Cái mặt nạ Chủ Tịt CĐ ! Trong suốt hai nhiệm kỳ bốn năm ông năng nổ với tài hùng biện lưu loát khiến nhiều người nhẹ dạ đã tự nguyện làm Công Công, Thị Vệ, Nô Tỳ cho ông, nhưng những người này không ai có thể nhận diện được cái mặt nạ còn ẩn dấu bên sau cái mặt nạ Chủ Tịt CĐ, chỉ trừ phi Tôn Ngộ Không có " Thiên Lý Nhỉ và Thiên Lý Nhãn " mới cảm nhận được. Nhiệm kỳ bốn năm của ông rồi cũng phải kết thúc, cùng lúc ông bị lôi ra Phủ Doãn Khai Phong để trả lời về việc xây cất " Nhuyễn Hồng Đường ". Ông thuộc loại võ công có hạng nên áp dụng chiêu thức “Lăng Ba Chi Bộ" để né đạn kéo dài thời gian trong lúc mang cái mặt nạ khác. Cái mặt nạ Nghị Viên TP Houston ! Cái mặt nạ này được đạo diễn chế biến xào nấu rất tinh vi. Phân nữa màu xanh hình Uncle Sam, phân nữa màu đỏ hình hao hao giống gương mặt bầu bĩnh của Cậu Ba Y Tá. Với cái mặt nạ hai mặt này, ông tha hồ nói phét, chủ trương cắt mệnh cờ trắng (Cách Mạng Trắng). Nếu Cụ Hà Thúc Ký sống dậy Cụ sẽ mắng rằng: "mày ngu bỏ mẹ, sao không lấy vàng lấy xanh mà lại lấy “Trắng", mày có biết màu trắng là màu tang và màu "đầu hàng" hay không? Mày là lá bài lật ngửa, đầu hàng có nghĩa là chết. Còn mày chết dưới lưỡi đao của Hà Nội hay chết vì xe Ford hay Chevrolet hay xe be cán mày thì tao không biết. Chỉ trừ phi mày ngồi chễm chệ trên cái ghế "Dân Bảo" thì họa may, nếu không vì mày thất cử thì mày phải xin Nguyên Khang nương tay trở về lo hồ sơ cho mấy cặp vợ chồng trẻ uýnh lộn xin ly dị. Ừ này... mà mày phải nhớ dặn công công và cấm vệ quân của mày không được mở cửa cho người lạ".

  ***

  Thời gian bầu cử Dân Biểu Đơn Vị 149 TX đã điểm !

  Ông Thánh này bắt đầu xuất chiêu ma giáo, sai bảo công công rạch banner đối thủ, chỉ thị cấm vệ quân xã rác trên các trang mạng, ra lệnh cho nô tỳ pha mực vẽ cho ông cái mặt nạ mới sao cho thật đẹp để " Hai " bà Thánh vận động mấy bà có bầu đi bầu cho đông. Nghĩ cho kỹ, phải khâm phục ông Thánh có tài. Tài năng, tài lực, tài liệu ông có đủ, không có thì ông đi hỏi đi xin Bà Thị Trưởng Baker hay từ cái Lâu Đài sơn màu đỏ ở đường Westheimer cung cấp cho ông. Dễ ợt !

  Hai đội bóng đang ra sân, dân cá độ bàn tán xôn xao, nào là line bao nhiêu, under hay over...thì hai đối thủ ứng cử cùng một chức vụ Dân Biểu cùng một đơn vị cũng giống như nhau. Khi nào trọng tài huýt tu hít tan trận mới biết thắng bại dù bên này hay bên kia có đem mười thành công lực cố công hạ độc thủ trước khi ra trận.

  Khi bài "Phiếm" này đến tay quí vị, hoặc là chưa ngã ngũ hay mọi việc đã an bài vì tùy thời gian. Nhưng dù sao người viết cũng xin cầu nguyện "Thượng đế hỡi... có thấu cho người dân hiền này...!!! " phù trợ cho ông Thánh A Loy này “Thất Cử" để tránh tình trạng dân tỵ nạn CS Houston phải di tản về vùng kinh tế mới, hay các Hội Đoàn Quân Đội Houston mỗi khi ra đường phải đội mũ sắt mang " khẩu trang " với kiếng chiếu yêu tránh bệnh Ebola của Các Mác do ông Thánh này truyền nhiễm.

  Ông trời mắt xanh mũi lõ ơi ! Ông có mắt hay không ? Thật lòng cám ơn Ông đã cưu mang chúng tôi, dù những bước đường tơi tả ngày tháng đầu tiên khi đặt chân đến xứ sở này, dù phải đi hốt cứt bò quét rác, lặt rau, rửa chén, ở đợ nhưng "Lý Tưởng Tự Do" vẫn mãi mãi trong tâm thức chúng tôi. Chúng tôi không muốn thấy một mai kia phải đi "Dưới phố Bolsa hay Bellair với cờ đỏ sao vàng". Chúng tôi cũng không muốn thấy vong hồn của hơn năm mươi ngàn Lính Mỹ đã nằm xuống trên mảnh đất Quê hương tôi nghèo lắm ai ơi, còn lởn vởn đâu đây khi họ (vong hồn lính Mỹ) thấy dép râu mũ tai bèo lang thang dưới phố mưa sa với màu cờ đỏ.

  Dù phải phanh thây xé thịt, dù có tài Thánh như A Loy cho xe bom ủi vào nhà chúng tôi... chúng tôi vẫn sống mãi với lý tưởng đó. Lý Tưởng Tự Do

  Hà Nội Ơi ! Thánh A Loy Ơi !... Đừng tưởng bở.  Mũ Đỏ Út Bạch Lan
  Houston, ngày 21 Tháng 10 Năm 2014

 2. The Following 2 Users Say Thank You to Longhai For This Useful Post:

  nguyenphuong (07-06-2015), Trần Hòa (07-09-2015)

Similar Threads

 1. Vuốt Mặt
  By Hoanghac in forum Hùng ca
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 05-08-2015, 04:25 PM
 2. Một thời cái Nồi ngồi trên cái Cốc.
  By TAM73F in forum Chuyện 30.4
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 04-23-2015, 08:37 PM
 3. Đời Cải Tạo: Cái Khó Ló Cái Khôn
  By KiwiTeTua in forum Chuyện tù cải tạo
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 09-05-2014, 08:45 PM
 4. Cái Nồi Ngồi Trên Cái Cốc
  By saomai in forum Linh Tinh
  Trả lời: 0
  Bài mới nhất : 08-21-2013, 07:47 AM

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Hội Quán Phi Dũng
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter