Bức chân dung đặc biệt được tạo bởi 18.000 từ “Lý Quang Diệu”

Một họa sĩ trẻ người Singapore đã mất mất gần 15 giờ liên tục để tạo nên bức chân dung của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Bức tranh được "ghép" từ 18.000 từ “Lý Quang Diệu”, như một cách để tri ân người được xem là sáng lập ra Singapore.

Nếu nhìn từ xa, bức chân dung vẽ trên khổ giấy A2 của Ong Yi Teck, một nghệ sĩ 20 tuổi người Singapore, chỉ là một bức chân dung thông thường của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, tuy nhiên khi nhìn gần hơn, nhiều người sẽ phải ngỡ ngàng khi nhận ra rằng bức chân dung này được tạo nên bằng cách ghép nên bằng dòng chữ “Lee Kuan Yew” (Tên tiếng Anh của cố thủ tướng Lý Quang Diệu).


Ong Yi Teck và bức chân dung đặc biệt của mình.

Chỉ sử dụng bút vẽ và trí tưởng tượng của mình, Ong Yi Teck, người đang chờ nhập học tại Trường đại học Công nghệ, Nghệ thuật và Truyền thông Nanyang (Singapore) đã mất gần 15 giờ để viết 18.000 lần cụm từ “Lee Kuan Yew” một cách có trật tự để ghép chúng lại với nhau thành bức chân dung của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, Ong Yi Teck cho biết động lực để giúp anh hoàn thành bức vẽ này đó là “thành công đòi hỏi sự cống hiến, lòng kiên trì” và “sai lầm là không thể tránh khỏi”.

“Bất kỳ quyết định sai lầm nào của ông Lý đã thực hiện trong quá khứ (nếu có) không làm thay đổi thực tế rằng ông ấy đã dành cả cuộc đời của mình vào việc xây dựng quốc gia nhỏ bé này từ khi độc lập và đưa chúng ta trở thành như ngày nay. Chúng ta chắc chắc phải biết ơn điều đó”, Ong Yi Teck chia sẻ.

Qua tác phẩm nghệ thuật của tôi, tôi muốn thể hiện sự đánh giá cao và ngưỡng mộ của tôi đối với những đóng góp cho đất nước. "

Cận cảnh bức chân dung của Ong Yi Teck, được ghép nên bởi hàng chữ “Lee Kuan Yew”

“Tôi đã quyết định vẽ bức tranh Lý Quang Diệu như một biểu tượng về nhà lãnh đạo vĩ đại”, Ong Yi Teck chia sẻ thêm. “Thế hệ của tôi không thể nhìn thấy được sự chuyển đổi của Singapore như cha mẹ của tôi, nhưng trong mắt mình, Lý Quang Diệu là một huyền thoại, một biểu tượng mà người Singapore luôn ghi nhớ. Qua tác phẩm này tôi muốn thể hiện sự trân trọng và ngưỡng mộ của mình đối với người đã đóng góp cho đất nước”.

Sau khi chia sẻ bức tranh lên mạng xã hội, Ong Yi Teck đã trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng Singapore khi bức tranh được chia sẻ rộng rãi trên khắp mạng xã hội ở quốc gia này. Trong số những người chia sẻ bức tranh của Ong
Yi Teck có cả Hà Tinh, vợ của đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long, con dâu của Lý Quang Diệu.

Rất nhiều người sau đó đã ngỏ ý mua lại bức tranh của Ong Yi Teck, tuy nhiên anh cho biết bức tranh này không phải để bán, mà chỉ nhằm mục đích tưởng nhớ đến cố Thủ tướng Singapore.

Lý Quang Diệu là Thủ tướng đầu tiên của Singapore, người được xem là sáng lập của đất nước Singapore hiện đại. Ông qua đời ngày 23/3 vừa qua sau hơn một tháng nhập viện vì bị viêm phổi.


----------ooooo-----------


(HNPĐ) Năm 1959, vị thủ tướng đầu tiên của Singapore, Ông Lý Quang Diệu đến thăm VNCH, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến VN, và cũng trong chuyến thăm này lời tuyên bố lúc ấy của ông đến nay người ta vẫn nhắc là ông mơ ước đất nước Singapore của ông được như Saigon. Đến nay thời gian chưa được hai phần ba cuộc đời Lý Quang Diệu, ông đã xây dựng được một Singapore mà Việt Nam có muốn bằng được phải cần đến 200 năm!

Đó là cái đã làm đắng lòng cho những người Việt không cộng sản, khi đối diện với sự thật những gì đám An Nam cộng tay sai Nga-Hoa, không những gây ra cho đất nước lâm cảnh máu sông xương núi, mà còn kéo lùi đất nước trở nên lạc hậu đói nghèo. Nay cái chết của Ông Lý Quang Diệu, báo chí nhà nước An Nam xã nghĩa lại ồn lên không thiếu lời vơ vào về một ‘người bạn’ mà ta đọc được rất nhiều trong các bài có tựa đề đại loại ‘Singapore và VN’.

Hai tiếng Việt Nam trong các bài báo đó, ta phải hiểu là chúng muốn nói đến cái nhà nước An Nam cộng, và bạn đây là bạn cố vấn cho Võ Văn Kiệt, và là của những người từng nói chuyện với Lý Quang Diệu, thậm chí có cả những chó nhảy bàn độc Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh… Hôm nay trên BBC (23/03/2015), lại có bài của một tay học vị tiến sĩ (Vũ Minh Giang), được gọi là nhà lý luận hàng đầu của vịt cộng cho rằng ‘nói’ Việt Nam và Singapore giống nhau về hoàn cảnh lịch sử ‘là không thỏa đáng’.

Hãy nghe tay tiến sĩ này lý sự rằng “Singapore là một đất nước không rộng lớn, dân không đông lắm, sự cất cánh và chuyển động của một quốc gia không quá lớn cũng có những thuận lợi hơn (Việt Nam)”. Và cái ngu hơn hết vẫn là
không thấy cái thân làm chốt thí: “Việt Nam có hoàn cảnh lịch sử phải trải qua thời kỳ đấu tranh giành độc lập, chiến tranh phía nam rồi phía bắc, phía tây nam… điều này đã đưa Việt Nam vào tình thế khó khăn trong nước và
trên thế giới.”

Vẫn cái giọng điệu cũ rêu rao ‘giành độc lập’! Nên nhớ (03/1945), Việt Nam được Nhật ‘trao trả độc lập’, và thủ tướng Trần Trọng Kim (17/04/2045), được vua Bảo Đại chỉ định thành lập chính phủ. Vậy hỏi rằng cái gọi là cắt mạng mùa thu 19/08/1945, đứa nào dùng bạo lực cướp chính quyền nhà nước “Đế Quốc Việt Nam”, để xin làm đày tớ cộng sản Nga-Hoa, và hỏi hoàn cảnh năm 1945 Trần Trọng Kim Việt Nam, và 1959 Singapore Lý Quang Diệu có gì khác?

Lại còn nói Singapore có vị thế thuận lợi hơn vị thế địa lý của VN, và đổ lỗi do “đặc điểm kinh tế Việt Nam trong lịch sử là thiên về nông nghiệp” nên không khai thác được lợi thế này như Singapore. Cả một lũ vong nô ‘đánh đây là đánh cho Trung Quốc-Liên Xô’, đến khi ngưng tiếng súng là bắt đầu vơ vét, nên lũ khốn nạn này có nghe đâu nhận định của Lý Quang Diệu, là vị trí số một Châu Á phải là VN, với yếu tố vị trí địa lý chiến lược, và tài nguyên
phong phú.

Đã đau vì đất nước trong tay lũ bán nước, nay nghe chúng thở hơi thối mà mỗ tôi không kềm được tiếng chửi. Mặc chúng chối quanh không nhận tội, nhưng những ai đã sống qua thời đó, những năm 1954-1959, qua những nhân vật Hồ Chí Minh, Ngô Đình Diệm, và Lý Quang Diệu, để thấy sự thịnh vương hay sự lụn tàn đến từ đâu? Trong khi hoàn cảnh của nước Việt Nam tạm gọi là ổn định với sự phân chia hai miền Nam Bắc, hai quốc gia, và một đảo quốc Singapore vừa độc lập không khác nhau là mấy.

Miền Bắc sau 1954 - Vừa cướp được một nửa nước họ Hồ buông ngay bức màn sắt, đẩy mạnh hơn nữa cải cách ruộng đất, và chuẩn bị xâm lăng miền Nam. Các nước như Nhật, Đại Hàn sau chiến tranh thì họ xây dựng đất nước để được phồn vinh như ngày nay, còn đảng Hồ xua dân vô chỗ chết lại còn bịp “thắng Mỹ ta xây dựng 10 lần đẹp hơn” (Hồ), “chỉ 15 hay 20 năm VN sẽ đuổi kịp Nhật Bản” (Duẩn).

Chẳng một kế sách xây dựng đất nước, tất cả chỉ vì quyền lực của đảng và chế độ, khá được không xây dựng đất nước bằng tư duy của lũ đầy tớ Nga-Hoa, một đất nước trong tay những kẻ ra đi từ hang Pắc Bó, xây dựng xã hội
(chủ nghĩa) từ bạo lực cắt mạng? Cuối cùng thống nhất được đất nước chỉ để ăn cướp và vơ vét, với nguyên một hệ thống cai trị của lũ sâu bọ tham nhũng, chiếm đoạt, cường quyền ác bá do Hồ để lại!

Cá nhân Hồ, sự thực không chối cải là trình độ quá tệ chưa học đến trung học lại mang lòng đam mê quyền lực quá cao, sẵn sàng bằng mọi cách để được làm người cộng sản, chấp nhận dễ dàng sự sai khiến của Nga-Tàu. Không có nơi Hồ cái nhìn cao xa của một lãnh đạo vì nước vì dân cần có, Hồ điều hành đất nước từ những chỉ thị của Nga-Tàu, để Hồ thành người trung kiên, mà Stalin giao Hồ cho Mao (1950), Mao là người thầy vĩ đại của Hồ, đó là cái họa.

Miền Nam VN - TT Ngô Đình Diệm của VNCH thập niên 50 được xem là lãnh đạo quốc gia hàng đầu ở ĐNÁ, năm 1959 vừa lên làm thủ tướng Lý Quang Diệu sang Saigon học hỏi và ông có cái ước mơ Singapore của ông được bằng Saigon như đã nói. Cho đến năm 1965 trong khi Singapore còn đang trong thế phải ký thoả ước ly khai Malaysia, nhưng vẫn cố tìm cách tiếp tục mối quan hệ hầu duy trì sự hợp tác thương mại và quốc phòng

Thì năm 1963 sớm nhất ở Á Châu, VNCH đã có được khu công nghiệp Biên Hoà, thời điểm đó Hồ bắt đầu đẩy mạnh đánh phá miền Nam, cuộc chiến ngày càng khốc liệt, nhưng so ra với kỹ nghệ miền Nam, thì các nước, Đài Loan, Đại Hàn chỉ ngang hoặc kém, còn Thái Lan, Phillippin, Mã Lai, Indonesia, Miến Điện thì không thể so sánh được với VN.

Dân Việt đã là nạn nhân của Hồ! Khác với Hồ, ông Lý Quang Diệu là người có trình độ, xuất thân từ những trường danh giá bậc nhất trên thế giới, tốt nghiệp luật hạng danh dự từ Đại học Cambridge của Anh, và cũng từng theo học
tại trường kinh tế Luân Đôn (London School of Economics). Và cái hơn hết Lý Quang Diệu là người chống cộng sản!

Vậy đã rõ rồi nhé, không phải vì Việt Nam lớn, Singapor nhỏ mà đưa ra so sánh này nọ, đơn giản chỉ vì Singapor có Lý Quang Diệu, còn Việt Nam bị Hồ ám, tất cả chỉ là vì có sự khác biệt giữa Lý Quang Diệu và Hồ. Vậy thì xin
đừng lý sự nữa, càng nói càng lòi cái khốn nạn ra mà thôi!

Vận nước đến lúc đi ăn mày mà vướng phải loài quỷ đỏ, đó là cái sự thật ai cũng thấy, cũng như nếu không có hơn chục tỷ đô của kiều bào thì giờ này xứ An Nam xã nghĩa có muốn bằng được Ai Lao và Cao Mên thì cũng phải mất hàng chục năm là cái chắc.

Việt Nhân