Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Buồn vui đơì khoá sinh

Collapse
X

Buồn vui đơì khoá sinh

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Buồn vui đơì khoá sinh

  BUỒN VUI ĐƠÌ KHOÁ SINH

  PHI ĐOÀN CHỜ HỌC

  Trong đời sống quân trường đặc biệt riêng tôi, phi đòan chờ học lại là băt đâù câu chuyện “kỷ niệm nhiều nhất trong đơì khoá sinh quân trường”. Hôm nay nhớ laị câu chuyện cũ tưởng chừng như đã quên, sau thơì gian daì hơn ba mươi mâý năm gãy cánh! Bao nhiêu kỷ niệm ấp ủ nơi quân trường, tôi cố gắng trong khả năng hạn hẹp cá nhân hâù mang laị niềm vui nhỏ nhỏ phần naò cho các bạn khi đọc, cũng như chia sẻ những chuyện buồn thât sự đã xãy ra trong thời điểm đó. Mong sao các bạn tiếp tục theo truyền thống cưụ SVSQ/KQ năm xưa, làm hành trang “ Haò Hùng Đôc Đaó “cho cuộc sống tạm dung lưu lạc xứ người, hoăc giả xem bao kỷ niệm “ khó quên âý”, làm kinh nghiệm cho cuộc sống đôỉ đơì cuả chính bản thân mình.

  Lúc bâý giờ không đoàn SVSQ ngoài phi đoàn Tác Chiên ,Phi đoàn Phòng Thủ có kèm thêm những tên goị chuyên môn như: Phòng Cảnh Vệ, Phòng Kiến Thiêt , Cán Bộ Nhà Bàn, laị có thêm môt Phi Đoàn "C" có tên goị bất thường: Phi Đoàn Chờ Học.

  Trở lai việc anh em SVSQ khoá sinh bi lọai sinh ngữ càng ngaỳ càng nhiêù, cộng thêm môt số anh em SVSQ khi đậu sinh ngữ về đến Saigon hay trình diện khám sức khoẽ hoc bay trể hẹn cũng bị lọai về kỷ luât.

  Có thể lúc vê SaiGon thâý phố xá, gia đình, em út v v. vui quá quên trình diện không đúng ngaỳ! Tât cả dồn ra trở lại đoàn SVSQ Nha Trang nên ban chỉ huy cuả đoàn SVSQ, dành ra thêm môt phi đoàn nửa theo nhu câu khẩn cấp. Như trường hợp 13 nhân vật 72 A bi loaị khi vê TSN khám sưc khoẽ nhâp khoá 2 HTTT/ Cần Thơ, môt số anh em khác khoá bi lọai vì tội dù dzọt là một điển hình cụ thể:

  Mươì ba nhân vật bảy hai
  Đúng là tên gọi ‘Con Ma’ quân trường


  Môĩ đêm 10 giờ khi tiếng chuông reo cuả đoàn SVSQ vang lên baó hiêụ tắt đèn đi ngủ, thi lúc đó cuộc sống cuả tôi và anh em “chơ2 thơì” mơí bắt đâù trỗi dâỵ. Anh em nằm trong mùng gát tay lên trán nghe chuyên kể cuả Ông Lục Trần Thanh Thiếc lai rai thật vô cùng thú vị. Chuyện chú Tư Câù là chuyện nói về một anh chàng thanh niên tuổỉ mơí lớn lên và con Phấn cô gaí khôn ngoan ở miên đồng nôị có tình ý vụng trộm đến nổỉ có mang, cả hai bàn tính bỏ xứ trốn lên SaiGòn sinh sống. Trên đường đi con Phấn vì nhận thức được thực tế nên bỏ Chú Tư Câù để đi theo Chú Ba Taù lên Chơ Lớn, để một mình Chú Tư Câù ngơ ngác lạc đường lên tận Nam Vang xứ Chuà Tháp .Môĩ lần Ông Lục kể chuyện Chú Tư Câù thi anh em ngầm hiêủ nhau chữ "đồng tình" vưà nghe chuyện kể rât hâp dẩn, nhưng không quên cảnh giác sĩ quan CB trực nếu lở xuông bắt gặp thi cũng rất là phiền hà lôi thôi.
  C/B sĩ quan Ch/úy Đ-Thê Hiển cuả đoàn SVSQ là ngươì hay đi một mình sau khi chuông baó tăt đèn băt mâý tôị naỳ lắm lăm.Có lần một NT SVSQ 72A bị loaị ra Đồng Đế vì tôị noí xâú ông mà không tự giác bước ra khoỉ hàng trình diện.
  Các bạn biết không khi đang đêm ông đứng phiá ngoaì barrack nghe hêt chuyện xong rôì ông mơí mò vaò baò mở đèn lên sáng, rôi Ông ta ra lênh ai noí xâú ông vừa rôì thi nên bưóc ra khỏi hàng tự giác...Ông ta hỏi đến bao lần mà vẩn không ai lên tiếng, rốt cuộc ông phải đi laị đúng đâù giường để lâý cục đá mà lúc đứng phia ngoaì ông đã làm dâú. Thê là hết chôí cải . ”Tự giác lúc bây giờ cũng quá muôn !! “

  Trở lai chuyện anh em trong khoá lim dim thưởng thúc chuyện Chú Tư Câù. Ôi sao thâý nỗi lòng thương tâm quá cho đôi tình nhân còn trẻ. Trưóc khi chìm mất đi trong giấc ngủ, tôi đoán chắc trong anh em tất cả moị ngưoì đêù thương cho thân phận con Phấn hay đúng hơn thưong cho Chú Tư Câù một thân một mình trôi dạt lên xứ cuả người ta rồi sinh sống làm sao ???
  Câu chuyện mà Ông Lục TTT càng kể càng hấp dẫn lạ thường, chuyện về sau naỳ Chú Tư Câù gặp vận mai được lên làm chuá băng đảng ờ Nam Vang, laị được Cô Ba là ngươì vưà có tiếng tăm trên âý yêu thương Chú Tư hết mực. Còn con Phấn thi cũng hạnh phúc làm bà chủ vợ xì thẩu ở Chợ Lớn vơí đưá con trai đâù lòng là con cuả Chú Tư Câù mà kết quả cuả môí tình miền quê vụn trộm năm xưa.

  Ban đêm chúng tôi đã có niềm vui trong lúc chờ thơì, thình thoảng anh em cũng được nghe La Thanh Bình cất cao giọng hát rất tuyệt vơì "Ngươì ơi khi cố quên là khi lòng nhớ thêm..." Hay Phạm văn Nhớ Vợ " Khâủ xà tâm phật" ...Ai Aỉ 'Ai nức nở quỳ bên chánh điện khi chuông chuà còn điểm tiếng công phu' rât hay. ”Tu là côi phúc”.

  Có lúc Kỳ vương Phạm Ngọc Thanh đâú vơí các khoá đàn em 73 H , 73G cũng rất vui, khi mà các ban chỉ mở một bóng đèn che chung quanh bơỉ một nhóm bạn bè có maú cờ bạc, đánh cờ bắt cá độ ăn bánh bao sang hôm sau sẽ có ông trung sỉ cơ hưủ mang bánh bao 50 $/ 1 caí vaò tơí barack để bán cho anh em.

  Không khi ban đêm vui vẻ nhưng không ồn aò naó nhiệt. Các ban vui chơi trong vòng kín cổng cao tường vì cũng hôì hộp trong nổi lo tội vô kỷ luật bị caọ đâù, nhốt conex v v...

  Trở laị mục ban ngaỳ trong nhóm chờ thời cuả tôi thì vẫn chưa có mục gì vui hấp dẫn, ngoaì những buôỉ lang thang qua trường kỷ thuật mượn aó bay chụp hình qua ông thợ cơ hưủ ... 1, 2, 3 xong 1 trăm , 1 trăm... Hoăc mò qua mâý quán bà Phù Thủy, quán Bà Tá ngắm mâý em Hồng giưã sa mac. Có lúc sang tận phi đaọ đập kính phi cơ nằm phế thải để lâý mâý miêng meca làm nhẫn kỷ niệm gơỉ về làm quà tặng thân nhân.

  Lang thang hoaì đâm chán! Tôi naỹ ra ý định rũ một số anh em trong khoá lập hội Khổng Học, mục đích có bạn tâm đâù kể chuyện tao lao cho qua bớt thơì gian daì "thất nghiệp". Tôi là hôị trưởng phụ trách vơí hôị phó Nguyễn lập Đaọ (là ngưoì bạn cùng khoá hiện taị đang làm nghê nuôi tôm ở Cà Mau Việt Nam). Anh em trong hôị kể chuyện tiếu lâm, kể chuyện chưởng: Kiêu Phong trong Giáng lâm thập bát chưởng. Kiêu Phong lúc thiếu thời bị chó cắn gơỉ lên chuà Thiêu lâm trị bênh rôì nhân sư phụ luyên tâp võ thuât. , Tây Độc Âu Dương Phong thế đánh độc ác Hàm Mâụ Công v v... Thế đánh con cóc chổng ngưọc đâù , sau naỳ Nguyễn Lập Đạo từ nick name Đaọ Quap đươc môt số anh em trong hôi caỉ danh ra Tây Độc.


  Khóa sinh hội KhổngHọc và Chiêc phản lực A-37 trường kỷ thuâtTTHL/KQ-NT

  Ông tha thì bà không tha
  Bão cho một trận 73 muà hè


  ***Chuyên Hiếu Gà Tây đánh nhau vơi Minh mặt mụn.

  Muà hè năm 1973 đêm hôm âý cơn giông baõ keó về biển Nha Trang gió lớn mưa to tầm tã:
  Hiêu "gà tây" 72A, hấp tấp lấy moị thứ để chống bão: vali, giường bố.. v v. Sáng hôm sau "Minh mặt mụn" 72E over night ngoaì phố Nha Trang vô trại thấy vali bị ưót mớí bất bình dzệnh Hiêu gà tây mâý thoi ( Tên nâỳ võ thứ thiêt, hơn nưả đươc thể to con, lơn xác )
  Hiêú gà tây :
  -“Được rôì ở đây xứ Nha Trang naỳ tớ thua mâỳ, tớ chờ maỳ về Saigon sẽ tính chuyện hơn thua”
  Nghe noí thách, chàng Minh mặt mụn chơi thêm chiêu bí kip thượng cẳng chân hạ cẳng tay ……Bi tân công tơí tấp bất lơị vô cùng Hiêú 'gà tây' chiụ đưng hêt nôỉ mơí chạy đị xuống lâù giựt súng M-16 cuả khoá đàng em 73 H đang gác, vưà chaỵ lên barrack vưa lên đạn rôm rốp:
  - Đicccc M .. Ông bắn chêt cha maỳ hôm nay.
  Thế là Minh măt mụn và đám hiêu kỳ chơ thơì đang vui vẻ xem live show , phaỉ chaỵ tán loạn xà ngâù có tên què chân có tên sứt móng.

  ***Chuyên Thạch Sanh:

  Không biêt bạn Th-S-72F bi chứng bênh gì buôỉ chiêu tôí hôm âý cứ lằm lì không noí chuyên vơí ai... Đột nhiên từ lâù Thiên Nga 13A Thach Sanh phi thân xuông một cách rất lạ thường, trong cơn mưa lất phất anh muá maý, đấm đá lung tung, một ngón tay chỉ hướng lên trơì một ngón tay chỉ xuông đât quay quay rât lạ lùng. Tôi và các bạn trong toán chờ thơì rât chơí vơí, hiện tượng naỳ xưa nay chưa bao giờ có xaỹ ra trong trại, không ai lai vãng gần được vơí TS và kể cả những ngươì rất thân hàng ngaỳ. Cuôí cùng tôi còn nhớ anh em có mơì đưọc một tên khoá đàn em làm chức sư phụ để giãng hoà vơí TS, nhưng vưà đến nơi vì sư phụ còn non nớt quá nên TS đá có mâý caí tên sư phụ đàn em naỳ bỏ nhang, bỏ đèn chaỵ lâý thân!!
  Cuôí cùng khoá sinh tên Nam 73G, có nghề cao thủ võ lâm và biêt đưọc chuyện gì đã xaỹ ra cho bạn TS nên tự nguyện lên tiêp ứng, lên đến nơi bạn Nam 73G lâý tay làm dâú hiêụ qua loa, chúng tôi thâý ngay từ gương mặt hung dử cuả bạn T-S lúc bây giờ phaỉ xiù trở laị mà chiụ nằm xuống giưòng ngủ. Từ đó mơí êm xuôi, trả lai sự sinh hoạt bình thương hàng đêm cho phi đoàn chơ học.

  Còn tiêp theo :

  **Diễn Hành 19-6 -1973.
  ** CB phó liên đoàn phòng thủ.. được đi phép thưởng cưoí vợ cuả Đ/uý Vũ tât Thắng cho
  ** Khoá 4 Nhâp Khoá đi hoc đia huấn bị chỉ huy trưởng trung tâm huân luyện ra lệnh phạt vì tôị mất daỵ.
  **Trường quân sự Phi Dũng tiểu đôị III đêm giao thưà 1973.
  ** Lôi Bằng 245 và khoá 4 HTTT/Biên Hòa …. V V
  ( PS nhớ và viêt lai xong phân naò sẽ trình diện phân nâý mong các ban thông cảm cho vì thơì giơ eo hẹp, vì Cô Thương không cho phép ngôì viêt cùng lúc )

 • #2
  BUỒN VUI ĐƠÌ KHOÁ SINH QUÂN TRƯỜNG ( tiếp theo )

  Tỷ Baghe 72G và Đ/tá Nghiêm 72E đanh nhau vì không cho chui raò:
  Tỷ baghe đang gác vọng gác cuối cùng của đoàn SVSQ Thiên Nga,phiá ngoaì hàng raò trơì đã tôí ,có một vài thằng bạn muôn signal chui vào hàng rào.Tôi phaỉ thú thật với các bạn lúc đó đi chơi phô nhanh nhất là chui rào ra và về trại Thiên Nga cách nhanh nhất cũng là chui hàng rào vô:
  Ok tui bây chui vô mau lên... Tỷ baghe nói, thế là nhanh như chớp vài ba thằng trong đó khoá 4 HTTT chui vô trai.
  Theo sau đó cuôí cùng Đ/tá Nguyển văn Nghiêm 72E mò tới :
  Hey … Tỷ cho tao chui vào ?
  Tỷ Baghe :
  Không được, tao gác ở đây thi mằy không chui vô được !
  Đ/tá Nghiêm trả lời :
  Tao thấy có mấy thằng chui vô đó
  Tỷ baghe:
  Tao nói mây đí ra cổng Long Vân mà vô trại, mấy không được chui vô ... rôp rôpp tiếng lên đạn ... làm cho Đ/tá Nghiêm nãn lòng bức tức quay đi.
  Sáng hôm sau hai bạn đánh nhau tơi bới vì tôị chui qua hang raò vô traị không đươc.

  ***Diên hành ngaỳ quân lưc 19 tháng 6 -1973.
  Cuộc diễn binh lớn nhất cuả Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà từ trưóc đến thơì gian 19-6 1973 mà bộ tư lênh Không Quân được tham gia qua Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Nha Trang.Đâý cũng là việc làm có ý nghiã nhât cho phi đoàn chờ học! Tôi và các bạn tham gia rất nồng nhiệt, dĩ nhiên phaỉ được chọn lựa tưóng đi, nưóc bưóc từng cá nhân trưóc dinh chỉ huy trương TTHL/KQ NT chuẩn tướng Nguyễn Xuân Oánh.

  Hàng ngaỳ chúng tôi tập dợt vơí ban quân nhạc trung tâm ngay Hangar p-26 bên hông phi đaọ,công việc tập dợt rất chăm bơỉ năng giưã trơì muà hè:
  --Tên naò cao thì đứng trước đâù hang ngang, hang dọc 10X10 ( có dự khuyêt thêm 20 tên làm spare )
  --Căn bản bưóc đi tay đánh 45 độ thât đêù, ngay hàng thằng lôí
  --Khi đi ngang kháng đaì phaỉ quay nghiêng đâù chào 45 độ
  -- Băt đâù tâp dơt thi quân phuc thương nhật nhưng khi vê SaiGon thi sẽ đưoc may măc bộ đaị lễ trắng.

  Chúng tôi có 10 ngaỳ tập dợt, và ngaỳ cuôí cùng có sự tham dự tập chung vơí nhóm SVSQ -Haĩ Quân Nha Trang, có Tr/ Tá Nguyễn văn Bé và Đ/uý 72G Nguyễn bạch Đằng ( giả định ).Thế là xong cho phần tập dợt chúng tôi lên xe GMC lên đưòng về TSN chuân bị diễn hành. Kêt quả cuộc diễn hành ngaỳ quân lực chúng ta có phần dưoí đất, đaị diên quân chủng KQ là đoàn SVSQ và Hạ Sĩ Quan /Biên Hoà đã đoạt giaĩ II sau đoàn Thiêu Sinh Quân hạng I.

  Sau ngaỳ diễn hành ai đi phép mặc ai, tôi tạm ở lại TSN thêm 2 ngaỳ nưả, trong số 10 ngaỳ phép tổng cộng, để trình diện bô tư lênh KQ, xin khám sức khoẽ học bay cho chưong trình khoá 4 HTTT/Biên Hoà.

  ***Cán Bộ liên đoàn phòng thủ đưọc đi phép thưởng
  Trở ra trinh diện đoàn SVSQ sau 10 ngaỳ phép thưởng chúng tôi rât vưà lòng hả dạ.Riêng cá nhân tôi, tôi tinh nguyện vaò làm cán bô phó cho niên trưởng Nguyễn hưũ Đức 72A liên đoàn phòng thủ, mà trong lòng yên chi lớn chờ khoá quốc nôị goị về Biên Hoà học bay. Trong thơì gian naỳ tôi tự giác đóng góp rất nhiêu điêù lơị ích cho đoàn SVSQ qua việc phòng thủ canh gác, công tác hôị họp bất thưòng mà Đ/uý VT Thắng giao phó vơí chià khoá phòng hôị trường.Tôi thật sự chu toàn công tác môt cách rất trách nhiệm.

  Công việc tôi làm CB thật ra cũng rất khó khăn cho tôi lúc đó! Caí khó trước mắt là chia ca canh gác trong đoàn SVSQ, các niên trưởng trên khoá tôi như 72A, 72E, 72F nằm chờ thơì thì rất nhiêu, mà các anh naỳ không hề tham gia sinh hoat cho đoàn, riêng các khoá đàn em dưoì khoá mình như 72 H ( đang ở trai Hoàng Yến ) 73A,73D, 73 F , 73 G... v v bận học quân sự hoăc đang theo học sinh ngữ lu bù, mình chia ca gác cho họ hoaì thi cũng không công bằng, nhất là ban ngaỳ đoàn SVSQ thiếu quân số phòng thủ canh gác, khoá đàng em đi học hêt chỉ còn các anh chờ thơi không muôn tham dự vaò sinh hoat cho đoàn, thì lâý đâu ra ngươi để lo việc canh gác. Măc dù lúc bây giờ là thơỉ điêm ngưng băn 1973. Đoàn SVSQ –CB sĩ quan Tr/uy Tấn có tâp họp đọc nhât lênh hàng đêm noí vê tổ ‘Tam Tam Chế “ chông đăc công xâm nhâp…Chông đăc công phá hoai mà thiêu quân sô phòng thủ thì cũnh như không. Nên tôi quyêt đinh tham khaỏ vơí không đoàn trưởng Trương Thanh Vân, liên đoàn trương phòng thủ Nguyễn hữu Đức lâý quyết định chia công ăn việc làm đêù vơí lý do:"Trách nhiệm chung cuả đoàn băt buôt moị ngươi phaỉ thi hành”.

  Tôi bị chông đôi cuả các niên trưởng chờ thơì lúc bâý giờ, đa số các niên trưởng khoá đàn anh. Nhưng rôì cũng mai măn thay, sau một thơì gian chông đôí lây lê, rôi moị việc cũng từ tư êm xuôi đâu vaò đó.

  Hai tháng kế tiêp sau ngày tôi làm cán bộ Đ/uý VT Thắng đoàn trưởng đoàn SVSQ,( thay thế T/tá Nguyễn văn Bé) goị tôi và bạn TTT cho đi phép, rôì laị cũng chuyện đi phép hôm sau Đ/uý VT Thắng than phiền vơí tôi rằng:" Đơn xin đi phép cưoí vợ cuả hai em không chấp thuận được! Ở quân trường không ai cho phép khoá sinh về quê cưoí vợ,hai em phải viêt đơn laị kỳ naỳ nhớ điền vaò là đi phép thưởng".


  Khoá 4 HTTT/Biên Hoà học điạ huấn taị trường phi hanh Nha Trang
  Tôi trả lại phi đoàn phòng thủ cho NT Nguyễn hưũ Đức, rôi sau naỳ NT Đức cũng rơì đoàn SVSQ theo học khoá 5 HTTT/ Cần Thơ.Trước hêt anh em khoá 4 HTTT qua trường phi hành để học 1 tháng đia huấn "thât vô duyên", nói như vậy vì theo nhận xét sau này khi về phi đoàn 245 huấn luyện, việc học thêm 1tháng ở trường phi hành Nha Trang không liên quan vì đến chuyện học bay Trực Thăng của chúng tôi cả,nhưng có thêm hai chuyện đã xaỹ ra ở trường phi hành Nha Trang đã gieo vaò tôi một nôỉ buôn thật khó chiụ.

  Chuyện thứ I** Câu noí thiêú tư cách và haó thắng cuả vị Th/uý trẻ HLV trường phi hành Nha Trang ( Dĩ nhiên chỉ cá nhân ông âý)khi bắt đâù daỵ chúng tôi môn la bàn định hướng.
  "Tôi như các anh thà học bay ở Hoa Kỳ rồi về laị Việt Nam chêt cũng mát cai ruột".
  Chuyện thứ II **Anh em khoá 4HTTT/Biên Hoà bị xử phạt oan và mang tôi mất daỵ khi vị chỉ huy trương tỏ thaí độ “ phong kiến quan liêu”:
  Chuẩn tướng CHT đi xe đạp thật xa bên kia đường, trong lúc chúng tôi đang đào đất vô bao, hoặc tạp dịch bên đây hàng rào. Chúng tôi thây chỉ huy trưởng và chuân bị "Vaò hàng phắc ….đúng lúc CHT đi ngang, CHT đi chưa tơí, vẫn còn xa xa phia bên kia đường tư dưng CHT ngừng xe đạp laị, rôì cất giọng la lớn lên chữii rũa ôm sòm…Lũ chúng bây mât dạy, thấy cấp CHT mà không lễ độ chào hỏi, đồ vô lễ .. thằng Thiết đâu ? thằng Thiết đâu ra mà xem ( T/tá Thiêt CHT trường phi hành ).Thê là trường phi hành không hề biêt phaỉ trai thế naò! “thi hành trước khiêú naị sau" ra oai “chơi “ khoá 4HTTT trước mặt bá quan văn võ môt buôỉ trưa hè te tua.

  Khoá 4HTTT và trường quân sư Phi Dũng
  Trong khi trường phi hành Nha Trang daỵ cho khoá 4HTTT một baì học để đơì… Học xong môt khoá đia huân mà chẳng có gì để mà hành về sau.Tât cả chúng tôi môt lân nưả hành trang lên đưòng sang trường quân sự Phi Dũng học bổ túc giai đoạn II.
  Gần têt cuôí năm 1973, tôi có thê nói vơí các bạn rằng không một quân trường naò ở Việt Nam thơ mộng và hi hưũ bằng trương quân sư Phi Dũng nguyên môt trương quân sư vơí bao nhiêu cơ sở, phòng ôc, nhà kho , hôi trương v v, chỉ luyên tâp danh riêng cho 42 anh em khoá 4 HTTT, vuà tạm trú vưa học quân sư taị nơi đây. Ngoaì giờ học lâý lệ chúng tôi có dư rất nhiêu thơì gian đề du hí,ngắm cảnh trơi cao mây nưóc rất nên thơ cuả PhiDũng, cũng là bù đâp laị lân đâù đến đây quá bận rộn bi huấn nhục xong rôi dơì trai sang Thuỳ Dương, Ngân Hà, mà chúng tôi không cò dip thoaỉ maí để tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên sẳn có chung quanh minh. Tuy quán cô Thương hôm nay đã vắng vẻ chúng tôi không còn gặp cô ây nưã, bây giờ phiá ngoài ngay cổng gác 12B có quán cô Châu, có gia đình ngưoì Huê có đương Lữ Gia rông raĩ và tư do muôn đi ra đi vaò sau giờ học cũng không ai cấm.
  Thê là 5 anh em trong khoá ghi tên ăn cơm ngoaì cổng gác 12 B đưong Lữ Gia
  Nguyễn chấn Haĩ "già háp"72E
  Đ/tá Nguyễn văn Nghiêm 72E
  Ôn Câu 72E
  Bui văn Vân Normal 72E
  Cuôí cùng là PS-khoá 72G
  Tóm laị việc học quân sự ở PhiDũng tôi và tât cả các bạn khoá 4 HTTT rất enjoy vui chơi trong bâù không khí thoaỉ maí, không bi áp lưc bơỉ kỷ luât đè năng trên vai như khi hoc đia huân bên trương phi hành.
  Kêt quả thu đạt đươc sau lơp hoc quân sự giai đoạn II như sau:
  1: Sau naỳ chúng tôi cũng phải quay trơ ra Phi Dũng học laị khoá 64/ĐCSQ

  2 :Tiêủ đôị III cuả tôi đoạt giaỉ vô địch volley ball nhờ các bạn Phạm văn Nhớ 72G, Trần hờn Dân 72A, PS khoá 72G chơi gioỉ banh volley.

  3: Được tiên lìxì cuả TTHL/KQ và Sư đoàn II KQ cho môỉ anh em trong tiêủ đôị III ‘toán ưng chiên đêm giao thưà’ môĩ ngươì 500$ ngay giờ giao thưà và trong lúc anh em trong tiêủ đôị còn đang nhâụ nhẹt lai rai.

  4: Các bạn Tinh Dũng Toản Kiêù, 4 t ên naỳ bị T/tá Nghiệp nhốt conext. Bị nhôt conext hai tên trưoc và hai tên sau vì tôị tiêp tê cho bạn ở trong conext bi băt găp.


  Khoá 4/ HTTT và Lôi Băng 245 huân luyên ( còn tiêp)
  Last edited by PS khoá 72G; 09-20-2009, 03:58 AM. Lý do: bỏ bơt logo

  Comment


  • #3
   Hi, C/T và tất cả các bạn hiên thân mến.
   **Cũng vì mâý chuyện "hồn ma baó oán" naỳ, mà anh em trong hôi quán quyết tâm tìm gặp laị nhau thôi
   ** Cũng vì chuyện naỳ mà PS , bácTTTvà một số anh em trong khoá thi hoaì không lên lớp Anh ngữ năm xưa... Đã vâỵ khi về, đi ngang qua phòng trực SVSQ/ còn bị CB phạt nà thở vì tôị đốt sách ( khoí còn bốc lên ).
   PS.

   Comment


   • #4
    Kính IP-anh TCB,
    Giai đoạn em đang viết về Lôi Băng rất tê nhị và đâỳ kỷ niệm vui buồn, tốt có mà xâú cũng có! nó thuộc về lịch sử đã sang trang . Em mong răng anh TCB sẽ giúp góp ý vơí em trong sư ngay thẳng"có sao noí vâỵ', cộng thêm nhiêù dử kiện hình ảnh và baì viết nêu anh TCB có thể đaị diên cho các em để xin phép STaff phi đoàn cho em thêm phân kỷ thuật.
    Lúc khoá sinh học bay là lúc "nhiêù chuyện để noí nhất" rât là sống động cho phi đoàn 245, nơi mà các em không bao giờ quên ơn "cưu mang" taọ cho các em một cơ hôị phục vụ trong quân chủng KQ noí chung và ngành trực thăng noí riêng .Hiên taị anh TCB là vị IP cao cấp nhât cuả LôiBằng 245 huấn luyện rất nhiệt thành đến vơí các em trong HQPD đó cũng là điêù khích lệ cho em để ngôì hàng giờ không mệt moỉ để ghi laị bao kỷ niệm năm xưa.
    ( Any way ! em muốn thay thế Avatar cuả anh TCB( theo lơì mong ước cuả anh) thay vì chiếc trực thăng là logo LoiBang nhưng khả năng kỷ thuật cuả em không làm đựoc .... Mong sao bác CT hoặc TD trong BĐH giúp đựoc việc naỳ thì rât đa tạ )
    pS
    Last edited by PS khoá 72G; 03-12-2009, 10:14 PM. Lý do: bỏ bơt logo

    Comment


    • #5
     (Buôn vui đơì khoá sinh phân III )
     TRÌNH DIỆN KHÓA 4 HTTT/BIÊN HÒA


     Đây là danh sách khoá 4 httt/BH mà tôi đa ghi nhớ theo cách riêng tôi,theo thứ tự Family Name chư không theo mâũ tự tên ABC, kèm theo các baì thơcó ý ghi tên bạn bè trong khoá. Nhờ sự phôí hợp vơí nhau như vây giưã thơ và Family Name, chinh hai y êu tô naỳ đã giúp tôi nhơ laị tên cuả từng bạn cũ một cách rât dể dàng. Tôi đã ghi laị tên 43 khoá 4httt/BH và ghi tên 76 anh em trong khoá 72G nưã:

     Trần văn Cao- khoá 71
     Trần hớn Dân -72A
     Trần Việt Hỷ -72H
     Trần văn Tấn -72C
     Trần Thanh Thiếc- 72G
     Bùi văn Đẹp - 72F
     Bùi văn Vân -72E
     Ôn Câù -72E
     Đinh xuân Kiêù -72F
     Hà văn Bá -72F

     Vũ khắc Chung -72H
     Vũ văn Nuôi -72F
     Vũ văn Ninh -72A
     Đỗ như Tùng -72G
     Đỗ chí Quảng -72E
     Đổ văn kỷ-72A
     Phan Toàn- 72F
     Phan đức Trọng -72H
     Phan văn Lộc -72H
     Tôn thất Lộc -72G

     Phạm công Chính ( Tr/uý )
     Phạm hồng Tuấn -73D
     Phạm văn Nhớ -72G
     Phạm đình Cưòng -72G
     Lê hoàng Lân -72A
     Lê phát Đạt -73F
     Hồ đắc Tịnh-72H
     Thân trọng Thành -72F
     Huỳnh văn Tỷ-72G
     Trương hiếu Nghiã -72E

     Nguyễn đình Chí -72E
     Nguyễn ngọc Dũng -72H
     Nguyễn văn Haỏ -72E
     Nguyễn chân Haĩ -72E
     Nguyễn thanh Hồng -72F
     Nguyễn văn Long -72B
     Nguyễn văn Phước - 72G
     Nguyễn hưũ Phượng -72E
     Nguyễn văn Phú -72E
     Nguyễn văn Nghiêm -72E
     Nguyễn quang Toản -72H
     Nguyễn đăng Tám -72B
     Nguyễn đình Nam - 69

     Giai đoan trình diện khoá 4 httt/BH có những viêc xâỹ ra như sau;
     Tât cả 43 khoá sinh đi từ Nha Trang về Biên Hoà bằng 3 chuyên phi c ơ C-119, C-147 chuyến cuôí cùng không biêt loaị phi cơ gì đã mang T/uý Hoà SQ trưởng toán khoá sinh và bạn Trân hớn Dân về Biên Hoà. Bạn Trần hớn Dân vì lảnh lưong trể còn vị sĩ quan trưởng toán T/uý Hoà trên danh nghiã là sq trương toán, trên giâý tờ trong danh sách đi theo khoá sinh thi không, trạm hàng không quân N/T không cho đi theo.... (Trơì ơi tôi là si quan trưởng toán không cho tôi đi theo vơí khoá sinh thì ai là ngưoì trình diện !!!!!!!! T/uý Hoà ). Lý do trạm hàng không lúc đó đã thay đôỉ ưu tiên thứ tự và không còn quản tri bơỉ KQ, do bên Quân Vận điêù hành.

     Ngaỳ hôm sau chiếc xe GMC cuả phi đoàn đã rướt tât cả 43 khoá sinh hoa tiêu về đến trước sân phi đoàn huấn luyện 245, anh em rụt rè vẫn còn ngôì chờ lệnh trên xe chứ chưa ai dám bưóc xuống sân, thêm vaò đó tr/uý Đaò Mỹ si quan cb kỷ luật cứ đi tơí vaì bưóc, đi lui vaì bưóc, vưà đi vuằ săn tay aó lên, giọng noí vang vang "Ngôi im đó".. riêng cá nhân tôi ngôì ngay cưả đâù hang GMC cảm thâý rằng, caí ông tr/uý naỳ sắp ăn tươi nuốt sống mình rôì !! “

     Một lúc sau, Tr/tá Nguyễn hưũ Lai bưóc ra vaỹ tay 'thôi mâý đưa đi xuông đi".Tôi và các bạn vẫn còn chần chừ .... trong suy nghĩ căng thẳng 'M eee caí ông Tr/tá thi vâỹ tay xem ra hiêú khách vơí khoá sinh cho minh bưoc xuông, còn đứng trưóc mặt mình ông tr/uý đang hầm hầm gương mặt xem chừng muốn thị uy quyên gì đây? .Các bạn signal cho khoá sinh Tr/uý Phạm công Chính là ngưoì đai diện anh em, trình diện phi đoàn huấn luyện theo cơ bản thao diễn.

     Ông tr/uý khoá sinh Ph công Chinh rât đôỉ quờ quạng, hô lệnh lạc đâu đó xong xuôi, chinh cá nhân ông âý khi 'đàng sau quay để chaò Tr/ta chỉ huy trương, thi laị lang quang chuí đâù muôn té xuông đất,làm cho tất cả anh em ” vưa teo vưa mất măt quá xá”. Khoá 4 httt qui tụ laị cũng đưọc khá nhiêu cán bô svsq, những thành phần cb naỳ từng tập cơ bản thao diễn cho các khoá đàng em:
     Không đoàn phó khoá sinh( khoá 71 Trân văn Cao)
     Liên đoàn tác chiên Trần hớn Dân 72A
     Liên đoàn phó phòng thủ PS khoá 72G
     Các phi đôị trưởng Trân Thanh Thiếc, Nguyễn đinh Chí 72E,trương phòng nhân viên Bui Đẹp v v . Đành phaỉ theo hệ thông quân giai, cho ông tr/uý khoa sinh làm việc.

     Sư viêc trinh diện câp chỉ huy rât là quờ quạng naỳ, làm tôi chợt nhớ ra ngay ông tr/uy khóa sinh không hề tham dự các khoá quân sự giai đoạn II vơí chung tôi khi còn ngoaì trung tâm huân luyện. Thơì gian chúng tôi nhập khoá rôi học quân sự giai đoạn II mâý tháng trơì, là lúc ông âý về quê trên Khánh Dương mò cá bắt cua, lâý niêm vui qua kiêp sông nông dân chờ khoá goi đi bay. Đến lúc khoá chuân bị vê Biên Hoà thi ngưoì phòng nhân viên phai đi lên đó kiếm ông ta, lúc kiếm được anh chàng nhìn dáng vóc,nắng gió phong trân, cứ tưởng ông ta là một nông dân quê muà chất phát chư không ai nghĩ răng ông còn phong thaí một sĩ quan cuả quân lực VNCH.

     Ngay bây giờ đứng trưóc hàng quân trình diện quờ quang như vâỵ, còn hơn là chăng nhơ lênh lạc gì thi cũng tạm goị là tôt lắm rôì !! May mắn thay, chỉ huy trưởng phi đoàn huân luyện 245 chỉ xí xoá lắc đâù rôi vui vẻ bỏ qua.

     Liên tiếp mâý ngaỳ sau, chúng tôi đưọc các sĩ quan cb kỷ luật PĐ hướng dẩn tập dịch, hoăc goi tên chia phòng sĩ quan đôc thân mà không đoan 43 CT dành cho khoá sinh hoa tiêu hoc tâp nơi đây.

     Tư cách gentlement cuả cấp chi huy phi đoan huấn luyên 245
     Có một lần phi đoàn trưỏng tr/tá Nguyễn hưũ Lai có mặt trong công tác tập dịch sưả soạn cho câu lạc bộ hoan phê tên Apollo. Cũng vì caí tât quen miệng goị nên không để ý ban, Nguyễn chân Haĩ lên tiêng:
     Hey Đ/tá (ý muôn noí Nguyễn văn Nghiêm ) phụ làm vơí anh em đi chớ, đứng chơi hoaì sao !Xui cho ban Nguyên chân Hai lúc đó Tr/tá Lai cũng đang đưng sớ rớ đâu đó ông âý bèn hoỉ laị cho chăc... Đưá naò noí gì vâỵ bây ?
     Bác Ng ch Haĩ nhà ta và bạn bè biêt rằng mình vui chơi không đúng chổ, tên naò tên nâý im phăng phắt.
     (Đây cũng là lân thư hai điển hinh cho bưoc đâu tiên mà anh em khoá 4 biêt đưoc tính tìnhh cuả ngưoì anh cả phi đoan huân luyên 245 đây rông lưong và tha thư).

     “Các bac NT khóa I httt nhà ta “ trông sao bảnh trai ghê !”
     Trong lúc tôi cùng tât cả các bạn hàng ngaỳ lên phi đoàn tập họp điểm danh quân số rôì tạp dịch sinh hoạt làm quen phi đoàn. Điêù mà làm cho tôi rât nôn nao trong lòng là lúc nhìn thâý các bác NT nhà ta khoá I httt. Anh naò anh nâý mặc aó bay phai maù, đôị nón maù xanh có thêu canh bay trên chop nón rât tuyệt vơí.... Các bác niên trưong naỳ chi non môt năm trưoc đó có khác gì chúng tôi đâu? : NT Châu thiên Huê, Đổ tiến Như,Nguyển Quá, Trần Đình Hoè, Đinh đông Đinh, Chiên, Duy , Chi v v. cũng giống như chúng tôi thôi, sao các bac NT bây giờ, cũng con ngưoi ây lai rât khác thường trong bô đồ bay, …rât oai phong lăm liêt quá cở!

     NGÀY HỆ TRỌNG, NGÀY BAY ĐẦU TIÊN ĐÃ ĐÊN

     Những ngaỳ sắp đến chúng tôi biêt là gần kề đến việc bay bổng hơn như: viêc lảnh quân trang phi hành, tập họp nhận thâỳ trò v v .Tôi và ban Phan Toan “Ông già Noel “ thi bay chung môt thây IP Nguyên đinh Phưong
     Thâỳ trò bắt tay nhau chưa kịp nguôi thì IP thâỳ Nguyễn đ Phưong keó hai thằng khoá sinh ra phi đaọ nô maý dơì phi cơ ra khoỉ ụ và goị đaì cât cánh đi về hướng Long Thành.
     Cảm tưởng lúc đó trong tôi như một cơn mơ giưa ban ngay hư hư thật thật, PT là ngưoi được chọn bay trưóc còn tôi thi ngôì laị phiá sau taù, tiếng gió aò aò cuả main blade nhât bông chúng tôi lên không trong vòng vaì phút sau đó.

     Cất cánh lên rơì phi đaọ số #5 qua sông Biên Hoà phi cơ đên đô cao chừng 200 feet cách măt đất,cũng nơi đây giưã giòng sông Biên Hoà tưỏng chừng thơì gian sau naỳ thâỳ trò tôi đi mò tôm rôì !Chúng tôi bị compressor stone, cũng nhờ sự bình tỉnh cuả thâỳ IP Nguyễn đinh Phưong đã cưú mang phi hanh đoàn chúng tôi hôm đó, bù laị ngay hôm sau tôi phaỉ bỏ ăn trưa để chép laị 10 lần phưong thức đáp khẩn câp "Emergency when engine had compressor stone" nộp phạt cho IPtr/uý Lê văn Ut vì tôị ú a ú ớ không thuộc baì Emergency compressor stone.

     Ban tham mưu phi đoàn và sư quyêt tâm trong việc huân luyện:
     Phi đoàn 245 rất nghiêm chỉnh trong vấn đề huân luyện cho khoá sinh hoa tiêu, dưoí quyền chỉ huy:

     Tr/tá phi đoàn trưởng Nguyễn hưũ Lai
     Th/tá phi đoàn phó Đaò vũ anh Hùng.
     Sĩ quan trưởng phòng huấn luyện Th/tá Nguyễn văn Khánh
     Sĩ quan trưởng nhóm khoá sinh A Đ/uý Tâm
     Sĩ quan trương nhóm khoá sinh B Tr/uý Đức "râu"
     Về kỷ luật và điạ huấn:Th/tá Lê Đình Haĩ Đ/Đ trưởng khoá sinh có các cán bộ phụ tá: Tr/uý Đaò Mỹ, Tr/uý Lương Đức Thành, Tr/uy Thành ( quê Binh Dương ) và Tr/uy Hùng.

     Trưóc khi sách nón đi bay các khoá sinh trong toán A hoăc B có môt thơì gian 15 phút brieffing vơí sĩ quan phu trách:
     Tr/uý Lê văn Ut flight B
     Tr/uy Trưong c Bình flight A

     Kỷ luật-Điạ huân- Phi huấn.

     Hàng tuân đêù có bai thi điạ huấn rât quan trọng kèm theo việc bay bổng hàng ngày cuả chúng tôi,do Tr/uý Thân, Tr/uý Thước phụ trách.Chúng tôi có thê bị loaị ra khoỉ khoá bay nêu bị "Phạm" một trong ba điêù "lệ " trên,và sau khi ra hôị đồng xét xử thây "Hết thuốc chưả " cho khoá sinh tiêp tuc theo học:
     **Đi bay bị 3 giâý đỏ liên tục.. bị ra hôị đồng!
     **Thi rớt điạ huấn 3 lân liên tiêp ... bị ra hôị đồng!
     **Tôi vô kỷ luật, không thê nhôt conext đưọc nưả!
     Tôi xin phép đưa ra vaì thi dụ cụ thê tên bạn bè trong khoá bị phạm lổi làm bằng chứng. (Trong tinh thần tìm hiểu, học hỏỉ sự thật, hơn là taọ sự "hiềm khích chơi xâú nhau" khi moị chuyện xem như đã sang trang):
     -- Bạn Tôn thât Lộc vi phạm tôi vô kỷ luật"gian lận" khi dự thi điạ huấn bị Tr/uý Thước và Tr/uy Thân bắt gặp.Kết quả ra bô binh Long Thành
     -- Lê Phát Đạt tôi vô kỷ luật hay tôi vô lể gì đó .. Bạn dùng viết gạch nát giâý cuốn sổ trực phi đoàn, sau khi bị sĩ quan trực PĐ complain, ghi không đúng chổ". Bi PĐ nhốt conext 1tuân.
     --Hai bạn Nguyễn chấn Haĩ và Nguyễn hưũ Phượng thi rớt điạ huấn liên tục ba lân:
     Sáng nay buồn tẻ làm sao
     Hai chàng trai trẻ mộng thành phi công
     Điạ huấn thi maĩ không xong
     Phượng, Haỉ, xách bị đi ra hôị đồng.


     ( Sau khi ra hôị đông hai ban đươc cơ hôị tiêp tục theo học vì hoàn cảnh gia đinh chi phôí! học không hiêu baì,. Chú ý !!!! Thêm một dử kiện quá khư lúc đó, đã gây đau lòng cho anh em khoá 4 HTTT không it, đó là bạn Nguyễn thanh Hồng 72F bay rất gioĩ, có hẹn vơí vợ mơí cưoí "Anh sẽ trình diện em cánh bay cuả anh khi mông phi hành anh thành đạt".Bay gần xong giai đoạn PII sắp ra trưong thi bị loai khoỉ khoá bay vì tôị: Đơì cha ăn mặn đơì con khát nưóc.... An Ninh !! )

     Khoá sinh ưu tú vê điạ huấn:
     Hai khoá sinh ưu tú cuả khoá 4 httt/BH là bạn:
     Phạm hồng Tuấn flight B và bạn Hồ Đắt Tịnh flight A.
     Có nhiêu lần các IP không phụ trách chuyên môn vê Emergency landing, thương hay ăn ké, thương hay hỏi khoá sinh vê trường hơp khân câp, thi dụ như là Tr/uy Đức râu, ông âý rât hay hoỉ chuyện Emergency vơi khoá sinh trưoc khi sách nón đi bay,khi mà tôi hay các bạn trả baì hơi luộm thuộm, thi ngay sau đó Tr/uý Đức quay ra hoỉ laị bạn Phạm H Tuấn: Nó noí vậy đúng không Tuấn? Tuỳ theo hên xui bưả hôm đó bạn Phan H Tuân thương mình noí: Nó noí đúng rôì thây, thì mình được ngaỳ hên còn như cũng bao nhiêu đó hăn chơi baì vẽ ra thêm, cho xuôi caí tai, thi thê naò Tr/uý Đức cũng dzuã cho tôi và các bạn một bưả te tua. Bên flight B có Ph H Tuân Tr/uy Đức râu thê naò, thì bên flight A có Hô Đ Tinh và Đ/uý Tâm y như vâỵ !! Tr/uy Đức và Đ/uy Tâm là hai sĩ quan IP flight leader A & B, có lẽ không thuộc baì trước khi tra hoỉ khoá sinh, cho nên môĩ lần hoỉ thường thi không biêt khoá sinh noí có đúng hay không, nên hay quay ra hoi lai hai bạn Ph H Tuân hay Hô Đắt Tinh, IP flight leader A,B tin tưởng thật nhiêu về ưu điểm cuả hai bạn qua viêc thông thai vê Emergency, nhưng cũng nên công nhận hai bạn Pham H Tuân và Hồ Đ Tịnh rât xứng đáng cho việc chăm chỉ học hành cuả hai ban, mà về sau naỳ Pham H Tuấn đưọc đâu thủ khoa, còn Hô Đắt Tinh là ngưoì được danh dự Solo thư hai trong khoá.

     "VIỆC HUẤN LUYỆN CHO KHOÁ SINH KHÔNG ĐƯỢC TÔT , LÀ DO LÔỈ Ờ ÔNG THÂỲ DAỴ"
     Phi đoàn huân luyên hoa tiêu trưc thăng 245, rât có kinh nghiệm huân luyên nhờ vaò đa số huân luyên viên Pilot rât gioỉ, đâỳ tư tin vì là phi đoàn đâù tiên đã đaò tao thành công khoá I httt / quốc nôi trưc thăng tai Việt Nam.
     Sau naỳ tôi nghe noí laị staff cuả phi đoàn thưong nghe lơì nhắn nhủ “Châm Ngôn” cuả phi đoàn trưởng : "VIỆC HUẤN LUYỆN CHO KHOÁ SINH KHÔNG ĐƯỢC TÔT , LÀ DO LÔỈ Ờ ÔNG THÂỲ DAỴ"

     Hình thức sinh hoạt cuả phi đoàn danh cho khoá sinh hoa tiêu là luân phiên nhau trong công tác và trong việc học tâp. Hai ( 2) tuần mơí đưọc đi phép một lân vaò cuôí tuân"miễn việc khám phòng",

     Đưong nhiên các khoá sinh hoa tiêu được đi phép cuôí tuân thì còn gì sung sướng và vui bằng, nhưng bù lai các khoá sinh còn ơ laị trưc hoặc ưng chiên cho phi đoan , thinh thoảng cũng có một vai kỷ niệm thât vui khi phi đoàn nhờ làm “cơ phi” đi cấm trai hè Vũng Taù vơí tướng tư lệnh sư đoàn III /KQ Biên Hòa Chuân tương Huynh bá Tinh, hoặc tháp tùng lên Phước Long viếng Đ/tá tỉnh trưởng Lưu Yểm.

     Thơì gian làm quen 10 giờ trôi qua, rất tiêc cho tôi chưa biêt start engine mở maý ra làm sao! Thay vì theo thây hoc bay” làm quen 10 không gian” phi đoàn đã chọn tôi và các bạn Trân Thanh Thiêc, Trân hơn Dân, Lê Phat Đat, Lê hoan Lân Nguyên Thanh Hông v v . Làm toán hâù quân quốc kỳ cho khoá I sắp ra trường

     Khoá sinh đưoc thả solo đâù tiên trong khoá 4 httt:
     Ông già Noel ban Phan Toàn bay chung thây vơí tôi là ngưoi đưoc thả solo đâù tiên trong khoá 4 httt ( 17 tiêng đông hô tâp bay ) kê tiêp ngaỳ hôm sau là Hồ đăt Tinh flight A đưoc khiêng quăng xuông hồ nưoc như quang canh naó nhiêt mà cac ban đã xem trong bưc hinh solo, ” chuyên khoá 4 httt/Bien Hoà”.

     Việc bay bổng cuả tôi thú thật, tôi học bay cũng không xuất sắt và cũng không đến nôỉ tệ lắm có ngaỳ cũng giâý xanh ưu hạng star có lúc cũng hạng thường.Nhưng một điêù ki nhât là găp IP khi ở dươí đất ông âý không noí tiêng Anh, cất cánh lên trên không rôi, ông mơí chơi noí chuyên tiêng Anh để hoì Emergency hay hoỉ intruments thi tôi chiu thua!Có một lân IP spare tr/uy Hiển đã làm như vâỵ đôí vơi tôi, có lẽ ông ây thư taì ngoai ngữ cuả tôi lúc đó không chừng!.Môt lần khác đang bay vơi IPtr/uý Minh Smile gân nuí Châu Thơi Dĩ An Biên Hoà, thây trò đang bay bình phi ngon lành bổng nhiên ông âý cup gas rôì quay sang tôi noí 'Hovering auto". Lúc đó tôi cũng hơi chơí vơí nhưng cũng nhanh tri dùng cách Emergency force landing mà đở ngay:Cup gas down pitch đưa phi cơ vaò hướng gió tim baỷ đáp v v. Môt lân khác bay vơì thâỳ ruột cuả mình, IP tr/uý Phương lúc phi cơ đang trên đâù nuí Châu Thơi thi ông thây baỏ: Tôi nằm ngủ anh bay về đáp phi trưong Củ Chi cho tôi !
     Ok em bay, thê là tôi chup vaò tay cyclic hai chân thủ pedal rôi tay trai collective picth v v . Thưong thưong từ Châu Thơi thi tôi lâý hương 33O degree đi 25 phut là thây Củ Chi , lân naỳ không biêt tổ trát làm sao tôi bay hơn 1/2 tiêng mà chưa thây phi trưong Củ Chi, trong bụng cư nghi chăc hôm nay bị ngược gió nên chưa tơi thôi kệ bay thêm tí nưa thi sẽ tơi goị thây thức dâỵ làm gi .. phiên . Tôi bay thêm 10' nưa cũng chăng thây tâm dang Củ Chi .. tôi nóng mau măt chơi luôn 15' nưả cũng chưa tơi.Bây giơ tôi mơi khám phá ra là mình đã thây ngọn nuí Bà Đen trưoc măt rôì.

     (Phi đoàn 245 H/l có sĩ quan an phi cho khoá huân luyện học bay là thâỳ IP Nguyễn đình Phương,cũng là IP cuả tôi, hiên sinh sống tai Pháp).
     Bay vơí thây tôi, IP Nguyễn Đình Phương tôi thưong tâm cho bac k/s Long già quá:

     ** Qua khoỉ nui Châu Thơi nêu bay lên hưong Long Thanh thi thê naò đên khoảng đất trống trưoc mặt, ông âý cũng chơi một caí Force landing.

     ** Khi Auto chay trên phi đaọ thay vì học điạ huân là 3 thân taù thi ông ây cho chay hơn 4 ,hay 5 thân taù không nhât thiêt là 3 thân taù, cang xa cang tôt.
     Hai điêù trên là một baì học cho bác Long già trong giai đoạn check PI.

     Ngaỳ mai bác Long già khoá 4 nhà ta, đưọc check PI vơì thây Phưong, bác Long yên chi lơn là đã học hoỉ đâỳ đủ yêu tô căn bản tư PS và Nguyên Hưu Phượng vê caí tinh bay cuả thây Phưong, nên tư ý bác Long già đến đó là tư động làm Force landing không cần IP ra lệnh, và auto chaỵ thiêu điêù chút nuà ra khoi phi đao luôn. Kết quả bác Long già câm tờ giâý đỏ mà lòng rât buôn vì lôi taị bác ra tay lam trưoc, không cân đên hiêụ lênh cuả IP.

     Một lân khác bác Long già quờ quang khi bay chưa đến Long Thành đã cât cao giọng la lờn thật to: Trưc Thăng Long Thành Chú ý ... Chú ý.Làm cho bao nhiêu khoá sinh và IP lo lăng cho phi hành đoàn cuả chiêc trực thăng sắp sưa lâm nạn tơí nơi.Theo sư hưóng dẫn cuả phi đoàn lúc brieffing phaỉ dung microphone
     thông baó cho các bạn ở Long Thanh biềt rằng bạn sắp vaò cận tiến, 2/3 vòng phi đaọ v .v. chứ goị thông bao vang vang ơ nơi đâu đâu khi chưa tơi, thi không đúng !!

     ( còn tiêp)
     Last edited by PS khoá 72G; 03-13-2009, 03:26 PM. Lý do: Update: Kỷ luât- Đia huân -Phi Huân và chi tiêt cho rõ hơn

     Comment


     • #6
      Buôn vui đời khóa sinh

      BUỒN VUI ĐỜI KHÓA SINH( tiếp theo).


      Trưóc khi tôi tiếp tục câu chuyện, tôi xin cám ơn sự góp ý trong tinh thần hoà nhã cuả các NT, các bạn, những chiến hưũ mà tôi biêt mặt, cũng như những anh em, mà chính bản thân tôi chưa hề có cơ hôị găp mặt. Tất cả đã thật sự cùng tôi san sẻ nôỉ buồn vui trong đơì sống quân trường cho đến giờ phút naỳ.

      Sự góp ý cuả NT và bạn bè rất quan trọng cho tôi, nếu tôi nhầm lỡ quên tên hay tôi viêt có thiên vị hoặc noí quá đáng cho câu chuyện trở nên không đúng sự thật mang laị tổn thương cho ngưoì khác! Xin đa tạ.

      Tôi hiểu rằng" Nhất Tự Vi Sư - Bán Tự Vi Sư" ( Một chữ cũng là thâỳ -Nửa chữ cũng là thâỳ". Chẳng lẽ tôi viết câu chuyện naỳ là cố tình noí xấu thâỳ tôi, hay những chiên hưũ đàn Anh hay các anh em khoá em út tôi hay sao? Bằng nói không đúng sự thật, thì chính đề tựa " Buồn vui đời khoá sinh" sẽ không còn giá tri cho các NT và bạn bè enjoy, xem và cùng tôi ôn laị kỷ niêm cũ trong đó có buồn thật sư và cũng có vui thật sự.

      Các NT Lôi Thiên, IP Thiên Lân, IP Lôi Bằng, các bạn chung khoá bay, các bạn còn bên Việt Nam, tât cả đã hôị ý cùng tôi, những lơì góp ý thẳng thắng, công bằng, đã mở cưả cho tôi cơ hôị trình bày phần kế tiêp.

      Tình nghiã thâỳ trò sau thơì gian ba mưoi mâý năm.

      Trò cố tình không nhớ đến thầy daỵ bay cuả mình, là chuyện có thật 100% mà NT Lôi Thiên có nói laị cho tất cả chúng ta xem trong phần reply. Anh bạn naỳ cũng có những thành tích rât bê bôí vơí anh em trong khoá 4HTTT trưóc đó, chứ không phaỉ chỉ riêng là việc không nhìn mặt thâỳ mình, như viêc đaị diện anh em trong khoá lãnh giâý kissme rôi tẩu táng không phân phát laị cho anh em! Mặc dù khi học bay anh ta bay rất dở nhưng nhờ sự che chở cuả thâỳ mà thoát đươc đến ngaỳ ra trưòng an toàn.

      Chuyện tôi buồn trong lòng hôm nay, không phaỉ chỉ riêng là "Trò không nhìn mặt thâỳ" mà còn chuyện "Thâỳ không nhận mặt trò nữa", đến nỗi tôì tệ, khi đi đến đâu anh ta cũng xưng mình mang cấp bậc Đ/uý. Khoá sinh thụ huấn mới ra trường sau naỳ, mà cấp bậc vượt cao hơn sư phụ cuả mình nữa!

      Khi học bay k/s bạn tôi bị ông thâỳ dzuã nhiêù quá, như trưòng hợp mà tôi sắp sưả kể ra cho tât cả NT và các bạn xem sau đây.

      Trở laị chuyện thâỳ không nhìn trò ( lưu ý rằng: Tôi có tham khaỏ ý kiến cuả bạn D T trưóc khi viêt câu chuyện, và bạn D T noí rằng "mâỳ viết thỏaỉ maí vì thâỳ tao không nhớ tao là ai! và chuyên ông âý từng đánh đập tao bầm dập từ đâù gôí trơ lên bắp đùi... Ông thâỳ cuả tao rất nóng tinh có khi đang bay ông naỳ dùng cây sắt cột móc vaò main blade khi đâụ, ông dùng nó mà dzuã tao hàng ngaỳ, có khi ông âý hỏi tao vê technical bay bổng, hoặc câu hỏi naò đó về emergency mà tao trả lơì không xong, ông âý dùng tay đấm vaò đâù cuả tao, làm caí nón bay cuả tao bị lệch che hêt một con mắt, mà tao vẫn phải bay vơí tình trạng caí nón bay bị meó như vâỵ."

      Thâỳ daỵ bay cuả mình khi tập bay, mà tính quá nóng để tao kể cho mâỳ nghe ( lơì cuả bạn D H T )

      "Khi mà tui mình đang tập hover, nổ maý, nhấc taù lên cách mặt đất 3 feet, giử taù đứng yên một chổ, v v... Tao giử taù không đứng một chổ được mà con taù cứ đi tơí đi tơí, ông thâỳ tao nổi sùng chụp lâý phi cơ và mang sang bên kia cây cột điện. Bây giờ trưóc mặt taù là cây côt, ông âý noí ok bây giờ mâỳ muốn chết thi cứ đi tơí nưả đi!..."


      Có một lần ông âý bị quê, khi bay xuông Long Thành thấy IP Hồng Minh cùng hai thằng Lộc ngưạ và Hồ Tịnh thâỳ trò rât enjoy vì hai thằng naỳ bay nhiêù giờ và giỏi hơn tui mình ( bị kẹt đám diễn hành phaỉ tập dợt cho ngaỳ mãn khoá ra trường khoá I, không bay gì hêt, khi xong việc đi bay trở laị thi không kip bạn bè vâỵ thôi)

      Ông thâỳ tao hỏi IP M & M :

      -Hey! hai thằng học trò cuả mâỳ bay ra làm sao ? ( Mâỳ biết rằng tính tình thâỳ trò IP M& M rât show up! )

      Ông âý trả lơì ngay:
      -Học trò tao bay ngon lành ... ( Ổng đang ngôì dươí đất ra dâú tay làm hiêu cánh quat quay quay rôì noí sang bên kia hai thằng Lộc & Tịnh .... Lên Lên. Đ.. mee , hai thằng học trò nổ maý rôì nhấc taù lên trong khi ông thây còn ngôì dưới đất. Caí đó mơí làm cho tao chết ).Ông thây tao "tự aí" thâý học trò ngưoì ta quá nhuyễn , còn hai thằng tao và Tám già còn tệ quá nên ông nóng mặt ngôì phụt dâỵ baỏ tui tao đi bay, đi bay.....
      IP cuả tao từng tuyên bố: Có hai thằng học trò một thằng noì ngọt thi nó mơí bay đưọc, còn môt thăng phaỉ đục nó, thì nó mơí bay đưọc. Tao là caí thằng thứ hai phaỉ đục mơì bay được.

      Qua bên naỳ có bạn bè găp thâỳ tao, tuị nó nhắc lai chuyện naỳ thi ổng baỏ rằng ông không nhớ viêc ổng làm và ổng cũng không còn nhớ tao là ai!

      Cũng như có lúc, tôi phaỉ thú thật vơí NT và các bạn câu chuyện có thât đã xaỹ ra, nhưng đôi khi dè dặt tôi phai hoỉ thêm ý kiên bạn bè xem mình có nên noí chuyện naỳ ra hay không thì một số anh em có đưá khuyên không nên, có đưá thi noí mâỳ cứ viêt ra đi thoaỉ maí. Tôi lâý quyết định là sự quyết định cuả mình, trong câu chuyện kể laị cố gắng nôị dung hoàn haỏ chính xác chừng naò thi tốt chừng nâý, không thể noí răng câu chuyên kể ra hoàn toàn đúng 100% vì chính bản thân tôi cũng vấp phạm tên họ cuả thâỳ và tên họ cuả khoá sinh, như trường hợp thâỳ tôi là IP Phạm đình Phưong thay vì Nguyễn đinh Phưong và thâỳ IP Nguyễn Quá thay vì khoá sinh mà tên họ cuả NT là Đổ văn Quá khoá I HTTT.

      Tôi mong rằng hôm nay, thâỳ trò chúng tôi có ngưoì chúng tôi thưòng gặp laị và cũng có ngưoì chúng tôi chưa bao giờ găp laị, hiêủ rằng: khi sự thật đã có ngưoì từng là nhân chứng, là nạn nhân cuả một thơì quá khứ, chuyện đôí xử nhau quá đáng khi xưa, thì bây giờ nên can đảm nhận lâý trách nhiệm, chỉ một câu noí thôi trong tận đaý lòng mình : Biết vâỵ hôì xưa tôi không nên làm như vâỵ.

      Chuyện Tr/uý Hải đã từng bắt học trò chaỵ bộ trưóc đâù phi cơ trực thăng đang bay ( Hai thâỳ trò gặp lai nhau và IP Tr/uý Hải đã can đảm noí lên tấm chân tình như thế rât cảm động ).

      Có một lân bay tập tìm baỷ đáp confine ( tập đáp đổ quân....) không biêt chuyện buồn vui cuả thâỳ trò hai bạn Dũng ( hình như học chung thâỳ vơi Kiêù naí nợn ) như thế naò thi tôi không nhớ, nhưng tôi nhớ, là sau khi chiêc phi cơ cuả thây trò hai bạn nhaò xuống khu vườn Dĩ An Biên Hoà để đáp, .... Các NT và các bạn biết không! khoá sinh hoa tiêu trưc thăng phaỉ mở cưả bước xuống đất "nhaỷ xỏm thi hành lệnh phạt cuả thâỳ",trong lúc dân chúng tuá ra xem. Họ nghĩ gì, trong đâù họ lúc đó? Mình chẳng buồn đề biêt! Anh em chúng tôi chỉ muôn được yên thân sau thi hành lệnh phạt mà thôi

      [ Một lân khác thi dụ thâỳ trò cuả bạn Buì văn Vân normal, chử normal ở đây NT và các bạn nên hiêủ ngưọc laị, chuyện gì bạn bè không dám làm thi Vân normal sẽ làm! Bạn Vân normal nhà ta không muốn thâỳ daỵ mình tập force landing, có lẽ môĩ lần thực tập như vâỵ rất mệt ... như cúp gas, down pitch để phi cơ nhaò xuống như cục gạch v v. đã từng chỉ caí mánh naỳ cho chúng tôi " tui bây thâý tao không, tao không bao giở cho thâỳ tao chơi force landing... tụi bây giử tay gas chặt laị, ông âý không cup ga được, ông cũng không down pitch xuông được thi làm sao ông chơi force landing ".
      Tôi cũng nên thêm một ghi chú nho nhỏ nơi đây để tất cả hiêủ đưọc rằng việc chỉ mánh cho chúng tôi, chỉ có bạn Vân normal là ngươì duy nhât làm đưọc mà không anh em naò trong khoá làm được:

      **Vân normal dip chay bộ thi đua điền kinh là tay lảnh giải hạng thứ II,sau bạn Lô tây đen hạng I, trong số biêt bao nhiêu cao thủ ở trường sinh ngử quân đôị lúc bâý giờ.

      ** Thâỳ IP cuả Vân sức khoẽ, không thể bằng bạn Vân, môĩ lần cup ga thi bi Vân chơi thủ không cho down pitch.


      Cho đến ngaỳ hôm nay, môĩ lần nhớ laị chuyện impossible naỳ, tôi cũng muôn tìm hiêu nguyên nhân hư thật như thế naò nhưng không có dịp! Tai sao ông thâỳ, vì lý do naỳ hay lý do khác trong lúc mà quyền hành có sẳn trong tay mà ông âý không có hành động gì hết! Có lẽ IP sợ caí tính tình mad mad cuả bạn Vân normal , ở dưoí dất thì normal còn lên trơì thi abnormal, hay là câu chuyện chỉ là noí một phần naò hơi quá đáng cuả bạn Normal mà thôi. I have no idea !      (Buồn vui đơì khoá sinh còn tiếp)
      Last edited by PS khoá 72G; 03-17-2009, 11:31 PM.

      Comment


      • #7
       Vui Buôn Đơì Khoá Sinh Phân kêt thúc

       BUỒN VUI ĐỜI KHÓA SINH
       (Phân góp Ý)
       Trích:
       ....Trở lai chuyện anh em trong khoá lim dim thưởng thúc chuyện Chú Tư Câù. Ôi sao thâý nôỉ lòng thương tâm quá cho đôi tình nhân còn trẻ. Trưóc khi chìm mất đi trong giấc ngủ, tôi đoán chắc trong anh em tất cả moị ngưoì đêù thương cho thân phận con Phấn hay đúng hơn thưong cho Chú Tư Câù một thân một mình trôi dạt lên xứ cuả ngưoì ta rôi sinh sống làm sao ???
       Câu chuyện mà Ông Lục TTT càng kể càng hấp dẫn lạ thường, chuyện về sau naỳ Chú Tư Câù gặp vận mai được lên làm chuá băng đảng ờ Nam Vang,laị được Cô Ba là ngươì vưà có tiếng tâm trên âý yêu thương Chú Tư hết mực. Còn con Phấn thi cũng hạnh phúc làm bà chủ vợ xì thâủ ở Chợ Lớn vơí đưá con trai đâù lòng là con cuả Chú Tư Câù mà kết qua cuả môí tình miên quê vụn trộm năm xưa....

       Ha ha... Trời ơi, đang học anh ngữ mà mấy cb cứ lo kể chuyện "Chú Tư Cầu" thì làm sao mà đủ ECL về Sài Gòn để đi Mỹ được? Hèn chi... Chắc không thể thiếu chuyện "Rặng trâm bầu" rùi phải hôn ?
       (Cám ơn cb PS ghi lại những kỷ niệm xưa thật vui tưởng chừng như quên mất)

       **Wow ! Ngườì ta cheating có chút ít mà vứt đi đời bay bổng thì hơi NẶNG tay í !!!!!

       **đấy là cái bệnh của mấy ông có chút quyền trong tay
       mấy pilot học bay ở Mỷ đều được đối xử rất tử tế , ngược lại pilot học bay tại VN thì bị đì , phạt mệt nghỉ do những ông HLV trời thần này

       **Không dám đâu các Đệ ơi . Học ở mẽo , mấy chú GI bay ở Nam về ,làm IP nó chửi còn thậm tệ , còn bị tự ái dân tộc , hay cảm thấy bị " Nhục quốc thể " . Nhưng đấy là kỷ niệm thôi . Có cự lại nó nói nó chửi cái God-damm aircraft , hay cái stupid cyclic hoặc cái Mother f.....Pedal nó đâu có chửi mình đâu . Well nhờ zdậy mình có nhiều kỷ niệm và ngày nay bay bổng là những gì còn mãi trong ký ức dẫu đã gần nửa thế kỷ qua . Vui lên đi , cũng như trong lúc bị huấn nhục thù NT và đám SVSQ CB đến tận xương tuỷ .Ra trường đi bay có thể chết vì đi tìm bạn bị địch bắn rơi . NT hung thần Nguyễn đức Vượng khoá 36 HT gãy cánh , NT Trương Hiệp khoá 37 đi tìm đạn đich xơi tái . NT Trần ngọc Tú K36 cover vùng tìm bạn ,cũng thiên tử " . Bây giờ gặp nhau thương vô vàn những ngày ấy . Đúng ko bạn . Ôi KQ danh tiếng muôn đời . WE ARE IN THE AIR FORCE FAMILY . Hay PILOT DO THE BEST . Hãnh diện mình là 1 KQ QLVNCH .Chúc bạn 1 ngày vui .Stop.dqk70A.

       **Thầy của vannguyen là Phạm đình Phương, giỏi và rất chuẩn từ trường bay cũng như ở PD221
       ...... Nguyễn đình Phương,cũng là IP cuả tôi, hiên sinh sống tai Pháp
       tên thầy ruột mà quên thì đáng bị phạt

       ** càng có tuổi , trí nhớ giảm dần !
       vannguyen vẩn nhớ first name của IP Phương còn đở !
       còn có 1 học trò quý, 1 IP gặp hắn ta bên này, mừng rở, đến chào hắn
       anh... chào anh, tôi là... anh còn nhớ đến tôi không ? trước tôi dạy bay
       anh ở B H ấy !
       ơ ! ơ ! lâu quá tôi không nhớ ! chuyện cũ tôi quên mất rồi !!!!!!
       KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN !

       **Tay đó nó học trường Tàu đó huynh .
       KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN .
       Nó đọc thành:
       LÀM THẦY MẦY KHÔNG NÊN ĐỐ .....

       **
       United States (US) Send PM Joined
       : Oct 21, 2005 Posts: 697
       Tay đó nó học trường Tàu đó huynh .
       KHÔNG THẦY ĐỐ MẦY LÀM NÊN .
       Nó đọc thành:
       LÀM THẦY MẦY KHÔNG NÊN ĐỐ .....

       **còn tui có 1 học trò nó thù tui tới tận xương tuỹ hi hi
       tại khỏ đầu nó hoài tới ngày họp mặt , không thèm đến thăm thầy Hu Hu

       **Kính gởi anh Bell47 ,
       Thay mặt cho anh em Huấn Luyên Viên của Sư Đoàn 3 KQ BH , tôi xin được
       phê bình câu chúng tô i dựa vào quyền uy để loại bỏ một số SVSQ học bay ở
       Quốc Nội ( chuyện đó hoàn toàn bị hiểu lầm ). Trước khi một Khoá Sinh nào
       phạm lỗi thì vẫn phải qua Hội Đồng Huấn Luyện để duyệt xét khả năng học tập
       rồi mới đưa qua Hội Đồng Kỷ Luật , tuỳ theo số phiếu bầu trong Hội Đồng mới có
       kết quả chung cuộc . Mong anh đừng quá khắt khe buộc tội anh em trong Ban Huấn luyện chúng tôi , anh có thể kiểm chứng qua các anh em SVSQ đã tốt nghiệp tại Quốc Nội thì sẽ rõ hơn , chúng tôi luôn nâng đỡ đàn em trong thời gian
       " dầu sôi lửa bỏng " của năm 72-73 , hoàn toàn không có chuyện " hành hạ " hay
       "đì " khoá đàn em như anh nghĩ .
       Mong anh hiểu và bỏ qua những định kiến đã có .
       Góp ý để xây dựng Đoàn Kết .
       Thân kính ,


       **Xin chuc mung ban co duoc mot tri nho rat tot, tuy nhien co vai diem toi khong dong y voi bai viet vi se bi nhung ke xau loi dung trich dich se gay nguy hai den danh du quan dọi thi du nhu:"Dai ta minh xin chui hang rao vao..." o day chung toi hieu la "dai ta" la nicknam khong phai la cap bac that nhung voi nhung doc gia khong phai la quan nhan ho se nghi gi? cac chi tiet khac nhu si quan dac trach ban dem di nghe len khoa sinh,khi con o doan SVSQ tai trai Ngan Ha doi voi chung toi si quan dac trach la nhung than tuong ho khong lam nhung chuyen ruoi bu do. Chuan tuong chi huy truong trung tam di xe dap co thai do hong hach chui boi si quan can bo,thoi chung toi C/T Nguyen ngoc Oanh la vi chi huy rat thuong SVSQ khi con hoc anh ngu tai truong anh ngu co lan ong cung tuong Ky di danh tenis ngang qua da ghe lai bat tay va khuyen chung toi co gang hoc. Si quan truong toan trinh dien toan quan quo quang,thoi chung toi cac khoa sinh si quan thuong la nhung nguoi tot nghiep truong vo bi chuyen qua nen khong the noi co ban thao dien cua ho te. IP pilot de student pilot bay mot minh ngoi ngu, toi khong tin IP lai co the lieu minh nam ngu de hoc tro muon lam gi thi lam rat nguy hiem. Cung xin bo tuc them de quy vi hieu them la doan SVSQ/KQ tai trung tam huan luyen la doan tu tri chi co vi doan truong la si quan va hai vi si quan dac trach va mot ha si quan co huu con cac chuc vu khac deu do SVSQ dam nhiem duoc phan cong theo tham nien nien truong theo mo hinh mot khong doan cua quan chung.Vai hang tho thien xin gop y voi ban va cung cam on ban da giup toi nho lai nhung ky niem xua, than chuc an binh.

       **Đó chỉ là nhân xết cũa một
       ngươi (SVSQ 72C Vu) khi post bài lên những web site popular như Cánh Thép sẽ có nhiều ngươi phê bình, theo tôi nhận thấy thì bài viết rất hay(nếu nội dung là sự thật 100%), khi đọc lại bài nầy làm nhớ lại thời gian ở Nhatrang ( trai Ngân Hà, Phi Dũng ), Xin yêu cầu post phân 2.
       PS: nếu có thễ, xin nói thêm về trại Hoàng Yến, lúc tôi ở NhaTrang hình như chưa có trại nầy.
       Keep on writing !!!!
       Tuan 71A.

       **eo ui!!!! các bác! cá chú! các anh! các v.v và v.v! ráng đọc bài cho kỷ đi! rồi hảy phê bình người viết!
       post tiếp phần 2 đi, bạn vannguyen!

       **Cám ơn NT nhiều nha!
       Sau 36 năm những kỷ niệm xưa lại trở về .Mình cứ tưởng mới xảy ra ngày hôm qua .Rất thích thú khi được đọc bài viết của NT.Thích thú và thích thú vô cùng .Ngoài 7 mống 72H học khóa 4TT là những bạn chung khóa huấn nhục ; La thanh Bình -Hiếu gà tây -Minh mụn - Thạch Sanh đâu lạ gì ...mà phải nói là rất thân quen vì cùng chung khóa 44HTQS . Còn vụ Thạch Sanh buổi chiều mưa gió hôm đó chắc sau khi "xực" trúng thịt trâu nên bị Thầy vật , môn sinh Thần quyền ăn uống lạng quạng là bị Thầy nhập. Nhảy từ lầu 2 Thiên Nga 13 xuống đất múa may quay cuồng làm cả khoá 44 HTQS hết hồn .
       Năm 2001 gặp Trần Việt Hỉ bên CA đến nay đã 8 năm chưa gặp lai. Năm 2007 về VN có gặp bạn TỊNH tại quán nhậu Phước 72H . TỊNH vẫn rắn chắc và vẫn đen như ngày xựa .
       Kính chúc NT & quý quyến vui khoẻ . Và xin chờ đọc tiếp " chuyện buồn vui khoá sinh quân trường" cuả NT.
       Trân trọng .

       **NT Vannguyen ơi! Hãy tiếp tục post bài " Buồn vui khóa sinh quân trường ".Hầu hết anh em đều muốn được dịp ôn lại những kỷ niệm trân quý một thời tuổi trẻ .Ngày xưa quân trường có những kỷ niệm vui&buồn . Ngày nay cũng có chuyện buồn vui trên CT .Nhưng cũng không vì cái buồn lẻ tẻ mà đánh mất nỗi vui vô bờ của cả một tập thể . Hãy cho chúng tôi có dịp đọc tiếp nhé! NT.
       Kính chào .

       **Anh Vannguyen,
       Tôi không nghĩ anh xúc phạm ai cả. Anh chỉ kể chuyện, có sao nói vậy.
       Và anh cũng không có lỗi với ai. Nếu IP ngượng là vì ổng abuse quyền hành của ổng lúc trước. ổng là Instructor, không phải là Sư Phụ. Tôi không khuyên anh vô lễ với Thầy anh, nhưng anh có quyền nói theo ý anh và theo sự thật. Nếu chỉ vì một người nhảy ra binh, cả vú lấp miệng em mà anh phải im luôn thì người ta lại tiếp tục abuse quyền hành nữa.

       **NT ơi ! Khi mình viết hồi ký thì cứ có gì viết đó không có gì mà phải xin lỗi xin phải .Nếu đó là sự thât.Mà tôi nghĩ là NT đã viết đúng sự thật không có gì mà phải ngại .Hồi đó tui không nghĩ là phi đoàn huấn luyện ở các sư đoàn lại có chuyện "ĐÌ" đàn em như vậy .Nếu NT không viết hồi ký thì có ma nào mà biết được mặt trái cuả mề đai .Trong một tập thể hào hùng và độc đáo đó phải có một chút gọi là không hào hùng độc đáo như NT đã trình bày . NT đâu có biết là cái "Đì" đàn em ở phi đoàn huấn luyện sư đoàn đâu có bằng một góc của Trường Phi hành Nha Trang . Có nhiều bạn lúc học bay T41 ở Nha Trang bị đì đến nỗi tình nguyện xin đi về Bộ binh đó NT ơi .Tui biết một NT 72A tên Long lúc bay T41 đã bị đánh sưng cái mặt bự như cái thúng .Cảm phục ông Long này nhịn nhục để qua ải .Có một ông nữa vì bị đì quá nên tức đâm ra liều nên đã đẩy control W cho T41 đâm thẳng xuống đất để thầy trò cùng chết một lươt. HLV này hãi hùng quá phải cho đổi thầy và khi được đối xử đàng hoàng anh bạn này vẫn bay tốt và ra trường . Như vậy ý tui nói không phải tất cả HLV của trường đều xấu như vậy . Tuy nhiên chỉ cần một vài đàn anh chơi xấu là làm ố đi hình ảnh của cả một tập thể hào hùng .
       Xin chia sẻ cảm nghĩ của cá nhân tui với NT .Kính chúc NT cùng quý quyến luôn vui khoẻ.

       ***** Hello, Này anh bạn. Tôi nghĩ sự thật thì mầt lòng. Nhưng không viết ra thì mọi người cứ tưởng mình là nhất, là đúng
       Bạn viết được, nhưng thôi đừng để đụng chạm


       BUỒN VUI ĐỜI KHÓA SINH
       (Phân kêt )


       Trưóc khi tôi tiếp tục câu chuyện, tôi xin cám ơn sự góp ý trong tinh thần hoà nhã cuả các NT, các bạn, những chiến hưũ mà tôi biêt mặt, cũng như những anh em, mà chính bản thân tôi chưa hề có cơ hôị găp mặt. Tất cả đã thật sự cùng tôi san sẻ nôỉ buồn vui trong đơì sống quân trường cho đến giờ phút naỳ.

       Sự góp ý cuả NT và bạn bè rất quan trọng cho tôi,nêu tôi nhầmlở quên tên! hay tôi viêt có thiên vị hoặc noí quá đáng cho câu chuyện trở nên không đúng sự thật mang laị tổn thương cho ngưoì khác! xin đa tạ.

       Tôi hiểu rằng" Nhất TựVi Sư- Bán Tựvi Sư"( Một chử cũng là thâỳ -Nưả chử cũng là thâỳ". Chẳng lẻ tôi viêt câu chuyện naỳ là cố tình noí xâu thâỳ tôi, hay những chiên hưũ đàn Anh hay các anh em khoá em út tôi hay sao? Bằng noí không đúng sự thật, thì chính đề tưa Buôn vui đơì khoá sinh, sẽ không còn giá tri cho các NTvà bạn bè enjoy, xem và vưà cùng tôi ôn laị kỷ niêm cũ trong đó có buồn thật sư vàcũngcó vui thật sự.

       Các NT Lôi Thiên, IP Thiên Lân, IP Lôi Bằng, các bạn chung khoá bay, các bạn còn bên ViêtNam.Tât cả đã hôị ý cùng tôi, những lơì góp ý thẳng thắng, công bằng, đã mở cưả cho tôi cơ hôị trình bai phần kế tiêp.

       Tình nghiã thâỳ trò sau thơì gian ba mưoi mâý năm.
       Trò cố tình không nhớ đến thây daỵ bay cuả mình, là chuyện có thật 100% mà NT Lôi Thiên có noí laị cho tất cả chúng ta xem trong phần reply.Anh bạn naỳ cũng có những thành tích rât bê bôí vơí anh em trong khoá 4HTTT trưóc đó, chứ không phaỉ chỉ riêng là việc không nhìn mặt thâỳ mình, như viêc đaị diện anh em trong khoá lảnh giâý kissme rôi tâủ táng không phân phát laị cho anh em! mặc dù khi học bay anh ta bay rất dở nhưng nhờ sự che chở cuả thâỳ mà thoát đươc đến ngaỳ ra trưòng an toàn.

       Chuyện tôi buồn trong lòng hôm nay, không phaỉ chỉ riêng là "Trò không nhìn mặt thâỳ" mà còn chuyện 'Thâỳ không nhận mặt trò nưả", và rât đôỉ tê, khi anh ta đi đến đâu anh ta cũng xưng mình mang cấp bậc Đ/uý. Khoá sinh thụ huấn mơí ra trường sau naỳ, mà cấp bậc vượt cao hơn sư phụ cuả mình nưả!

       Khi học bay k/s ban tôi bị ông thâỳ dzuã nhiêù quá, như trưòng hợp mà tôi sắp sưả kể ra cho tât cả NT và các bạn xem sau đây:

       Trở laị chuyện thâỳ không nhìn trò ( lưu ý rằng: Tôi có tham khaỏ ý kiến cuả bạn D T trưóc khi viêt câu chuyện, và bạn D T noí rằng mâỳ viêt thoaỉ maí vì thâỳ tao không nhớ tao là ai! và chuyên ông âý từng đánh đập tao bầm dập từ đâù gôí trơ lên bắp đui... Ông thâỳ cuả tao rất nóng tinh có khi đang bay ông aỳ dùng cây sắt cột móc vaò main blade khi đâụ, ông dùng nó mà dzuã tao hàng ngaỳ, có khi ông âý hoỉ tao vê technical bay bổng, hoặc câu hoỉ naò đó vê emergency mà tao trả lơì không xong, ông âý dùng tay đấm vaò đâù cuả tao, làm caí nón bay cuả tao bị lệch che hêt một con mắt, mà tao vẫn phai bay vơí tinh trang caí nón bay bị meó như vâỵ. Thâỳ daỵ bay cuả mình khi tập bay, mà tính quá nóng để tao kể cho mâỳ nghe ( lơì cuả bạn D H T )
       Khi mà tui minh đang tập Hover,nổ maý, nhấc taù lên cách mặt đất 3 feet, giử taù đứng yên một chổ, v v... Tao giử taù không đứng một chổ được mà con taù cứ đi tơí đi tơí, ông thâỳ tao nôỉ sùng chụp lâý phi cơ và mang sang bên kia cây cột điện. Bây giờ trưóc mặt taù là cây côt, ông âý noí ok bây giờ mâỳ muốn chết thi cứ đi tơí nưả đi!

       Có một lần ông âý bị quê, khi bay xuông Long Thanh thây IPM&M cùnghai thằng Lộc ngưạ và Hồ Tịnh thâỳ trò rât enjoy vì hai thằng naỳ bay nhiêù giờ và gioỉ hơn tui mình ( bị kẹt đám diễn hành phaỉ tập dợt cho ngaỳ mãn khoá ra trường khoá I, không bay gì hêt, khi xong việc đi bay trở laị thi không kip bạn bè vâỵ thôi)

       Ông thâỳ tao hoỉ IP M&M:
       Hey! hai thằng học trò cuả mâỳ bay ra làm sao ?
       ( Mâỳ biết rằng tính tình thâỳ trò IPM& M rât show up! )
       Ông âý trả lơì ngay:
       Học trò tao bay ngon lành ... ( Ổng đang ngôì dươí đất ra dâú tay làm hiêu cánh quat quay quay rôì noí sang bên kia hai thằng Lộc & Tịnh .... Lên Lên. Đ.. m ee , hai thằng học trò nổ maý rôì nhấc taù lên trong khi ông thây còn ngôì dưoí đất. Caí đó mơí làm cho tao chết ).
       Ông thây tao "tự aí" thâý học trò ngưoì ta quá nhuyễn , còn hai thằng tao và Tám già còn tê quá nên ông nóng mặt ngôì phụt dâỵ baỏ tui tao đi bay, đi bay..... IP cuả tao từng tuyên bố: Có hai thằng học trò một thằng noì ngọt thi nó mơí bay đưọc, còn môt thăng phaỉ đục nó, thì nó mơí bay đưọc.Tao là caí thăng thứ hai phaỉ đục mơì bay được.
       Qua bên naỳ có bạn bè găp thâỳ tao, tuị nó nhắc lai chuyện naỳ thi ổng baỏ rằng ông không nhớ viêc ồng làm và ông cũng không còn nhớ tao là ai!

       Cũng như có lúc, tôi phaỉ thú thật vơí NT và các bạn câu chuyện có thât đã xaỹ ra, nhưng đôi khi dè dặt tôi phai hoỉ thêm ý kiên bạn bè xem mình có nên noí chuyện naỳ ra hay không thì một số anh em có đưá khuyên không nên, có đưá thi noí mâỳ cứ viêt ra đi thoaỉ maí. Tôi lâý quyết định là sự quyệt định cuả mình, trong câu chuyện kể laị cố gắng nôị dung hoàn haỏ chính xác chưng naò thi tốt chừng nâý, không thể noí răng câu chuyên kể ra hoàn toàn đúng 100% vì chính bản thân tôi cũng vấp phạm tên họ cuả thâỳ và tên họ cuả khoá sinh, như trường hợp thâỳ tôi là IP Phạm đình Phưong thay vì Nguyễn đinh Phưong và thâỳ IP Nguyễn Quá thay vì khoá sinh mà tên họ cuả NT là Đổ văn Quá khoá I HTTT.

       Tôi mong rằng hôm nay, thâỳ trò chúng tôi có ngưoì chúng tôi thưòng gặp laị và cũng có ngưoì chúng tôi chưa bao giờ găp laị, hiêủ rằng: khi sự thật đã có ngưoì từng là nhân chứng, là nạn nhân cuả một thơì quá khư, chuyện đôí xử nhau quá đáng khi xưa, thì bây giờ nên can đảm nhận lâý trách nhiệm,chi một câu noí thôi trong tận đaý lòng mình : Biết vâỵ hôì xưa tôi không nên làm như vâỵ.

       Chuyện Tr/uý Haĩ đã từng bắt học trò chaỵ bộ trưóc đâù phi cơ trực thăng đang bay( Hai thâỳ trò gặp lai nhau và IP Tr/uý Haĩ đã can đảm noí lên tấm chân tình như thế rât cảm động ).

       Có một lân bay tập tìm baỷ đáp confine( tập đáp đổ quân....) không biêt chuyện buồn vui cuả thâỳ trò hai bạn Dũng ( hình như học chung thâỳ vơi Kiêù naí nợn ) như thế naò? thi tôi không nhớ, nhưng tôi nhớ, là sau khi chiêc phi cơ cuả thây trò hai bạn nhaò xuồng khu vưòn Dĩ An Biên Hoà để đáp, .... Các NT và các bạn biết không! khoá sinh hoa tiêu trưc thăng phaỉ mở cưả bưóc xuống đất "nhaỷ xỏm thi hành lệnh phạt cuả thâỳ",trong lúc dân chúng tuá ra xem. Họ nghỉ gì, trong đâù họ lúc đó? Mình chẳng buồn đề biêt! Anh em chúng tôi chỉ muôn được yên thân sau thi hành lệnh phạt mà thôi

       Một lân khác thi dụ thâỳ trò cuả bạn Buì văn Vân normal, chử normal ở đây NT và các bạn nên hiêủ ngưọc laị, chuyện gì bạn bè không dám làm thi Vân normal sẽ làm! Bạn Vân normal nhà ta không muốn thâỳ daỵ mình tập force landing,có lẽ môĩ lân thực tập như vâỵ rất mệt ... như cup gas, down pitch để phi cơ nhaò xuống như cục gạch v v. Đã từng chỉ caí mánh naỳ cho chúng tôi " tui bây thâý tao không, tao không bao giở cho thâỳ tao chơi force landing... tui bây giử tay gas chặt laị, ông âý không cup ga được, ông cũng không down pitch xuông được thi làm sao ông chơi force landing ".
       Tôi cũng nên thêm một ghi chú nho nhỏ nơi đây để tất cả hiêủ đưọc rằng việc chỉ mánh cho chúng tôi, chỉ có bạn Vân normal là ngươì duy nhât làm đưọc mà không anh em naò trong khoá làm được:
       **Vân normal dip chay bộ thi đua điền kinh là tay lảnh giải hạng thứ II,sau bạn Lô tây đen hạng I, trong số biêt bao nhiêu cao thủ ở trường sinh ngử quân đôị lúc bâý giờ.
       ** Thâỳ IP cuả Vân sức khoẽ, không thể bằng bạn Vân, môĩ lần cup ga thi bi Vân chơi thủ không cho down pitch.

       Cho đến ngaỳ hôm nay, môĩ lần nhớ laị chuyện impossible naỳ, tôi cũng muôn tìm hiêu nguyên nhân hư thật như thế naò nhưng không có dịp! Tai sao ông thâỳ, vì lý do naỳ hay lý do khác trong lúc mà quyên hành có sẳng trong tay mà ông âý không có hành động gì hết! Có lẻ IP sợ caí tính tình madn madn cuả bạn Vân normal , ở dưoí dất thì normal còn lên trơì thi abnormal, hay là câu chuyên chỉ là noí một phần naò hơi quá đáng cuả bạn Normal mà thôi. I have no idea !

       Đêm hôm âý tôi là SVSQ/KS HT trực đêm phi đoàn huấn luyện 245 vaò khoảng thời gian 9 giờ tối, có đt gọi vào phi đoàn mà giọng nóí rất dử tợn bên kia đường dây:
       - Ai trực phi đòan hôm nay, xưng danh cho Tôi biết ?
       Lúc đó mình sợ quá cứ dạ dạ:
       - SVSQ/ trực Nguyễn văn Phước
       Bên kia đầu dây giọng nóí rất hung hăng :
       - Tôi muốn biết sĩ quan trực là Ai ?
       - Dạ thưa là tr/uy Thành.
       Bên kia lại nổi nóng lên thêm :
       - Tr/uý Thành là thằng Thành nào, họ gì ?

       Lúc đó mình quá sợ vì rõ ràng mình gặp "gốc cây bự " IP của mình mà hắn còn xem không ra gì, thì lo sợ rằng, mình trả lơi ú a , ú ớ thi chết là cáí chắc!
       Mình cố nhớ lại cáí họ cuả Tr/uý Thành, không được nên ngơ ngác trả lời:
       - Là là Tr/uý chạy xe Honda ss 70 màu đen .
       Bên đường dây bên kia:

       - Anh là SVSQ trực phi đoàn mà anh không biết cc ... gì hết. Trong phi đoàn mình có nhiều tr/uy Thành. Lương Đức Thành ( Thành L Đ) , hay Thành Bình Dương ? Hồi chiều đến bây giờ có gì lạ không ?

       Ngay lúc đó tôi, nhận ra giọng nóí, khám phá ra là mình đã bị bạn bè "chơi", không có ai bên đường dây bên kia là gốc bự. Mình dzện cáí dt một cáí rầm, và biết chắc rằng cáí thằng “ mã bà” Philip Luá 'chơi' mình chư không ai cả.
       Thay vì phải lên phi đoàn cùng lúc để trực đêm, thì hắn dzọt đi mất, bây giờ gọi về làm như là cha người ta vậy không bằng.

       Danh sách trực phi đoàn có 4 tên, 2 tên lên ca trực chính nghe điện thoaị (Phước & Đạt ) còn 2 hai tên kia (Thiếc & Tỳ) trực spare hay ứng chiến gì đó v v.
       Tất cả ba tên này đã bỏ lại cho mình trực phi đoàn , mò qua khu Tây nhậu nhẹt vui chơi khuây khoả.

       Viêc đổ bể, bạn Tỷ ba-ghẹ thì năn nỉ và Trần thanh Thiếc lẳng lặng im lìm. Tuy bề ngoài rất bực nhưng rồi tôi cũng đành bóp bụng bỏ qua, không cho tr/uý Thành và Staff phi đoàn biết. Lúc bây giờ tôi ý thức được rằng :
       “Nếu mình cho Staff phi đoàn biết sự việc xaỹ ra đêm hôm đó, Chỉ vì không dẹp bỏ được sự nhỏ mọn tự áí. Nó sẽ gây ra hậu quả không lường .Người khoá sinh hoa tiêu Philip lúa, rồi liên lụy đến Ông sáu Lục, Tỷ ba ghẹ, sẽ biến bạn bè trở thành thù oán“.

       Chuyện hơn 30 năm , dĩ nhiên không phảỉ câu chuyện nào cũng hoàn hảo tốt đẹp, lich sự dể dàng, để cho tôi kể ra như trường hợp sau đây:
       Có một đêm ông Tr/uý khoá sinh P C C, không biêt ăn nhâu ở đâu khi về, ngủ đang đêm kêu la: Đái Không Được! Nêu không có bạn bè tôi v v. và nhờ chiếc xe honda 72 cuả bạn Vân Normal, chờ đi cho bác sĩ cưú nguy l thì chẳng biêt ông tr/u khoá sinh có qua khoỉ đêm âý, rôi sau nâỳ cùng ra trường vơi anh em chúng tôi hay không?

       Nêú buôi chiêù hôm âý ở Long Thành không có tôi là chứng nhân, thi có lẻ không ai hiểu được chúng tôi, phaỉ trả giá cánh bay bằng nưóc mắt:
       (Cưòng ơi xin bỏ qua cho tao, nêú tao có điêù gì quá đáng vì hiện tai tao cũng không biêt rằng mâỳ sống chêt phương trơì naò.)

       IP Tr/uý Gia đã chiụ thua, và k/s HTTT Cưòng chỉ chờ ra hôị đồng có thể bị loaị ra bô binh và có thê còn ở laị tiếp tục bay, vì tât cả khoá sinh không còn ai nưà để chờ. Giai đoạn Solo xem như xong.Hên cho Cường cũng còn một dịp may, là tr/uy Phát thâỳ cuả Đổ như Tùng đứng ra chiụ nhận ( cũng có thể bàn thaỏ vơí staff phi đoàn sao đó! thì tôi không hiêủ ). Tôi thâý tr/uy Phát thưòng hay tơí lui barack đề noí chuyện an uĩ Cưòng, và Cưòng cũng signal cho tôi biêt lúc đó tr/uy Phát cứ môĩ cuôí tuân thì hay chở Cường bằng chiếc xe vespa đi câu cá.

       Chúng tôi trở laị Nha Trang theo học quân sự để ra trường gắn lon, thay vì ra trường tai Biên Hoà như dự định. Cho đến bây giơ tôi vẫn còn vương vấn nôỉ buồn trong lòng môĩ khi khi nhắc đến chuyện naỳ:
       Ông anh cả cuả tôi lên Biên Hoà ngôi chờ cả ngaỳ trơì hôm đó, tâm trạng hoang mang không biêt rằng tôi đi về đâu? .Giâý thông báo cho thân nhân dự tiệc ra trưòng nắm trong tay, mà khi ông anh hỏỉ đến khoá 4 HTTT hôm đó, thì không một ai cổng số II Biên Hoà biêt đến!
       Trước tiên chúng tôi đưọc lệnh sang khu Tây tập dợt ngaỳ ra trường, nằm chơ maĩ đến cuôi tuân rôi bị cấm traị 100%, ngaỳ hôm sau là có phi cơ mang chúng tôi ra NhaTrang.
       ( Theo tôi nghỉ lúc huấn luyên xong xuôi đâu đó, phi đoàn HL quá bận rộn cho việc trở laị thành phi đoàn TC, IP thì kẻ ở laị ngưoì thì phaỉ ra đi về phi đoàn cũ cuả minh và một điêù nưà có lẻ PĐ không còn trách nhiệm về điểm danh quân số khoá 4 HTTT.)

       Nôỉ bất mãn khi đôí diện các sinh hoạt hàng ngaỳ ờ các trai Phi Dũng, Thiên Nga, Nguyễn văn Tân cũng không kém như nôỉ buôn khi rơì Biên Hoà mà lon lá chưa xong:
       ***Hở xâỷ ra chuyện gì là hù doạ loaị chúng tôi ra bộ binh trong suốt khoá quân sự
       ***Điêù kiện vệ sinh quá tôì tệ.
       ***Chuẩn uý bên trường bộ binh Thủ Đức mơí sang làm huấn luyện viên quân sự cho trường Phi Dũng cũng lạm dụng cấp bậc, vưà hù doạ vưà tich thu sách tiêủ thuyêt trong lơp học cuả k/s ... để rôì trả lai sách lâý tiên deposit... thật là tệ.

       Ở đơí ngẫm laị cũng buồn cưoì, HLV quân sự ch/uý dùng quyên thế Abuse chúng tôi lúc bây giờ, chỉ mâý tháng sau tất cả anh em chúng tôi mang lon th/uý cộng thêm phần chuyên môn cánh bay.... Lúc đó họ mơí mò về nhập khoá 7 HTTT/ Biên Hoà làm khoá sinh HTTT ....( Dự định là như thế ). Vở tuồng cũ laị diễn ra thí dụ như trường hợp tr/sỉ Đinh phòng khám mắt T/tá Lữ, hay bạn Hưởng khoá 72E cơ phi năm xưa.Tôi dành chổ trống cho NT và các bạn về phân naỳ.,còn phần cuả tôi hôm nay, hảnh diện rất nhiêù vơí cuộc đơí buôn vui khoá sinh , vơí cánh bay, mà biêt bao nhiêu nhọc nhằn khổ aỉ tôi đã vưọt qua mơí có được.


       NHỮNG NGÀY GHI NHỚ CỦA KHOÁ 4/73 HTTT
       6 tháng 11 năm 1973 nhập khoá 4/73 HTTT phần địa huấn trường Phi Hành, TTHLKQ/Nhatrang. (đang tạp dịch bi chuẩn tướng Oánh đi ngang qua bên kia đường, anh em bi tôị không chào, bi Th/Tá Thiết phạt.)
       6 tháng 1 năm 1974 mãn địa huấn.

       9 tháng 1 năm 1974 nhập khoá 1/74 Quân Sự Sĩ Quan, giai đoạn 2 bổ túc tai trương Quân Sư, trai Phi Dũng, TTHLKQ/ Nha Trang, thay thế thời gian về Cần Thơ hoc U17 bi huỷ bỏ. (Đêm đầu tiên cả khoá ngủ tại hội trường trại Phi Dũng bi tân binh ăn cắp 1 số giầy của anh em.)

       9 tháng 2 năm 1974 mãn khoá 1/74 QSSQ
       15 tháng 2 năm 1974 nhập khoá 4/73 HTTT tại phi đoàn 245 Huấn Luyện, Biên Hoà.

       28 tháng 8 năm 1974 mãn khoá 4/73 HTTT tai PD245/HL, Biên Hoà.
       9 tháng 9 năm 1974 nhập khoá 57 Quân Sự giai đoạn 2, 16 tuần tại trường Quân Sự, Trai Phi Dũng, Nha Trang.

       28 tháng 12 năm 1974 mãn khoá 57 QS, GD2.
       23 tháng 1 năm 1975 gắn lon ra trương chung vơi 6 khoá quốc nội tại hangar phi đạo thuộc TTHLKQ/NT. Tên của khoá 4-HTTT là Nguyễn Hữu Nhàn.

       Tôi trân trọng gơỉ lơí cám ơn đến:
       www.hoiquanphidung.com
       www.canhthep.com

       Các bạn Ông Lục TTT, Bà Già Tr H- Dân đã support cho tôi thêm những dử kiện đê tôi noí lên đưọc” nôỉ lòng" mà tôi hằn ấp ũ bao năm nay.
       Tôi xin tổng chaò trong tinh thần đoàn kết, huynh đệ chi binh %.

       PS khóa 72-G Mar -21-2009

       Comment       Hội Quán Phi Dũng ©
       Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
       website hit counter

       Working...
       X