Thông báo

Collapse
No announcement yet.

40 Năm Sau ĐH/KQ TX

Collapse
X

40 Năm Sau ĐH/KQ TX

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • 40 Năm Sau ĐH/KQ TX

  BÀI TƯỜNG TRÌNH về ĐẠI HỘI KQ HOUSTON TX
  40 năm sau


  Ngày trước nghe bài "10 năm tình cũ" của NS Trần Quảng Nam, thấy 10 năm đã là khoảng thời gian để thay đổi từ nhan sắc bên ngoài đến tâm tư tình cảm, huống chi là "40 năm " ?

  Tháng 11 năm nay , có những nơi đang bão lụt , mưa tuyết thì ở vùng TX vẫn 80 độ, trời không đủ lạnh để khoác áo jakcet khi đi thơ thẩn ở River Walk . Từ Houston lái xe đi San Antonio , dù chỉ "đi ké" và nằm khểnh ngủ vì người cứ "khật khừ" như "say thuốc" .Vậy mà đã hơn 7 năm mới trở lại S.A , nơi thu hút du khách nhờ có River Walk, Cổ Thành Alamo ,và thân nhân từ phương xa đến thăm các Quân nhân đang học ở các trung tâm huấn luyện . Nhìn những người thanh niên trong những bộ quân phục , lòng không khỏi nhớ đến Trung tâm huấn luyện Quang Trung , "Giờ này anh ở đâu ? Quang Trung nắng cháy da người . Giờ này anh ở đâu ? Dục Mỹ hay Lam Sơn ...."

  Tôi tin rằng bộ quân phục cũng góp phần vào cái "out look" nhìn rất "bảnh" và rất "oai" của các chàng trai trong tướng đi nghiêm thẳng và đời sống rất kỷ luật . Văng vẳng bên tai mấy câu nghịch ngợm của thời trẻ thơ khi nghe toán lính đi tập "Một, một , hai, ba bốn, đường trường xa, tung gió cánh bay ..." thành câu :" Một, một, hai , ba, bốn, từ đằng xa , con chó nó ra con mèo" hay : "Một, haị ba, bốn, để rún ra ngoài". Dù không "trực hệ" với binh chủng Không quân, nhưng những gì liên quan đến "lính" cũng làm "exited" .


  40 năm hội ngộ của niên khoá 72, thuở ấy những chàng trai trẻ 18, đôi mươi ,thì bây giờ họ đang bước vào "muà thu của cuộc đời". Những mái tóc "hoa râm" (hay "muối nhiều hơn tiêu") và vóc dáng "bệ vệ" theo thời gian . Nhạc sĩ Nhật Ngân viết bài "Người lính già xa quê hương" nghe thật thấm thía .

  Buổi sáng có chương trình thăm lại trường LACKLAND, nơi học sinh ngữ của các "Chàng trai trẻ vốn dòng hào kiệt". Trường xưa đã thay đổi nhiều, và chắc cũng có người đứng yên lặng và nhắm mắt để mường tượng lại từ lối đi , từng góc đường .


  40 năm dâu bể biết bao nhiêu sự việc đã đổi thay và bao nhiêu người đã ra đi .

  Buổi tối có chương trình dạ tiệc rất trang trọng , Các ông trong quân phục và các bà trong những tà áo xanh da trời dịu mắt .

  Phần nghi lễ long trọng với phần chào quốc kỳ Hoa Kỳ và VNCH , và một phút mặc niệm . Bài "Không quân hành khúc" nghe rộn rã trong tiếng phành phạch của máy bay trực thăng, tiếng vèo vèo của phản lực , chắc làm lòng những người trai trẻ năm xưa rất rộn ràng (vậy mà cái đầu óc hay phá phách của tôi lại hát theo như vầy :
  " Không quân VN lướt trên tàu bay giấy ..... ù u u u ú ú , ôi ! phi công mang tiếng muôn đời"  40 năm , một đoạn đường quá dài và một đêm hội ngộ đầu tháng 11 đáng nhớ .
  ....................

  Tuần lễ kế tiếp (Nov 10, 2012) ở Houston

  Hàng năm vào đầu tháng 11 , Hội Ái Hữu Không Quân đều tổ chức dạ tiệc ở khách sạn OMMI , trước là để hội ngộ cho qúy ông và sau là để các bà có dịp phôi trương quần là áo lượt (mà hình như ít ai khoe "quần" :-) vì ít bà mặc áo dài mà chỉ mặc aó dạ hội .Tuổi đời của những người trai trẻ năm xưa ít nhất là sắp qua Lục Tuần , còn những khoá đàn anh trước thì đã 70, 80 . Có người vẫn còn dáng phong độ nhưng phần đông ai cũng phải theo quy luật của thời gian . Nhưng các ông thì ai cũng "kín mít" nên dù "thịt chảy" hay "bụng phệ" còn che dấu được .
  Trong khi các bà thì có vẻ "ngược lại " , vì áo dạ hội thì phần lớn là phô trương chút da thịt mặn mòi (nhưng nói thiệt nghe .... nhiều khi quá "mặn" vì nhiều mắm muối ..... và mỡ màng qúa) :-) :-) Các "Phu nhân" trẻ nhất cũng bước qua tuổi 50 , (trừ ông nào mới cưới vợ trẻ ... con hay cặp kè "bồ nhí")

  Cái "sướng" của người đi bên cạnh một "em bé" là sự trẻ trung tươi mát, nhưng cái "khổ" là phải chải chuốt tân trang tô nhuộm lại mái tóc (chắc cũng có vụ đi "cà " da mặt cho láng chút đỉnh). Ở đời ai cũng thích trẻ trung , có người "quá thích" nên cứ việc phết lên mình những bộ trang phục không phù hợp với lứa tuổi của mình :-)
  .......
  Nhắc đến chữ "trẻ" , nên nhớ có chuyện vui kia :
  - Có hai vợ chồng nông dân kia làm việc cực nhọc , tuổi đời qua 60 nên sức khoẻ giảm sút . Ông chồng nói với ba vợ :
  " phải chi mình được trẻ lại hen bà, làm việc cả ngày cũng không thấy mệt "
  Vô tình lúc đó có Thần Linh đi ngang qua, nghe được câu ước của ông chồng . Thần Linh nghĩ lão nông này không ước muốn tiền bạc mà chỉ ước trẻ lại có sức khoẻ để làm việc . Thật là ngươì tốt .

  Nên tối đó Thần Linh về báo mộng :
  -"Bên cạnh cái giếng đằng sau nhà con, ta có để một bình nước. Con lấy uống 1 ngụm thì trẻ được 1/2 số tuổi của con"

  Vậy là sáng hôm sau lão nông ra vườn tìm thấy bình nước , nhớ lời Thần Linh , lão uống 1 ngụm, thoắt 1 phút sau ông lão 60 biến thành chàng trai 30 tuổi .

  Chàng Trai mừng quá chạy về nhà báo tin cho bà lão , và dặn đi dặn lại :
  -"Bà nhớ uống 1 ngụm thôi nghen"

  Bà lão vội vã ra giếng, nhìn thấy bình nước, bà cũng uống 1 ngụm thì bà biến thành phụ nữ 30 tuổi da dẻ hồng hào săn chắc . Bà nghĩ bụng "mình uống thêm 1 ngụm chắc trẻ hơn chút xiú". Ở trong nhà, chàng trai 30 tuổi chờ hoài không thấy bà vợ trở vô thì chợt nghe tiếng khóc của con nít sau vườn , Chàng chạy ra thấy 1 bé gái mới sanh . Đưa mắt nhìn chung quanh và hỏi lớn :" Ai mà đem con bỏ zô nhà tui zầy nè ?"

  Có tiếng trả lời từ chỗ bé gái :" Tui nè ông ơi"

  Chàng trai bế đứa nhỏ lên :"Chèn đét ơi ! tui dặn bà uống 1 ngụm mà cái tật bà tham lam uống 2 ngụm phải hông ? huhu bây giờ báo hại tui thành gà trống nuôi con"
  :-):-)
  .......

  Chưa đến muà Tết Ta mà các bà cứ bắt mình nhớ tới bài thơ

  "THỊT MỠ dưa hành , câu đối đỏ"
  nào thịt "nạc lưng" , thịt đùi ....từng ngấn, từng tảng....

  Bà thì mặc áo quá dài lê lết , quét sạch hết cái hall cho khách sạn . (chắc mấy ngươì nhân viên đỡ phải lau ) Loại áo này chỉ thích hợp vơí phụ nữ Tây Phương , cao khoảng 5'7 trở lên . Có người thì mặc mini skirt cũn ca cũn cỡn chỉ qua mông, đi tới đi lui nên cái skirt bó sát cứ thun ngắn lên trên, thế là cứ vừa đi vừa kéo bâu váy xuống (phải trao cho giải can đảm , vì cặp giò không có có gì là "trường túc" để mặc loại váy ngắn như kiểu VN hay gọi là "chân dài " (chân daì mà óc ngắn ?) Nhìn mấy bà đi giâỳ cao gót khoảng 12 đến 15 cm mà phục lăn, hông hiểu làm sao mà bước được "cha.m" đất ?

  Ban nhạc nên sắp xếp chương trình nhạc Tour ,lâu lâu xen một bài giựt gân, chứ để ca sĩ hát theo ý thích thì "các vị bô lão" lúc trở về bàn cứ phải dựa vaò nhau mà đi kẻo té :-)
  ........

  Mọi ngươì đều hoà mình vào điệu nhạc, có mỗi mình "phóng viên tò mò" ngôì nghe nhạc (Đi dạ tiệc của Không Quân thì yên chí không phải nghe nhạc muì Phi Nhung Tuấn Vũ, không có "Tui kể người nghe chuyện tình Lan và Điệp". Và ngồi "xăm xoi" cuộc đời , thỉnh thoảng có 1 ngươì đi qua có mái tóc "chỉa ra" làm giật mình nhớ tới "bà Tá" (hông biết Chị Ba tui giờ có bay qua bay lại để dòm "lũ khỉ khọt" còn lại không ta ?)

  Năm nay ca sĩ Quang Dũng hát những bài hát không hay bằng năm ngoái . Chắc Chị Ba sẽ chun mũi chọc quê mấy đứa em là :
  - " Mấy em chỉ được nghe QD, chứ Chị ở đây nghe Danh Ca Pilot Sĩ Phú nè "
  (Hôì biết mình bệnh nặng, chị cứ rầu rĩ, "con hề " zô ziên này cứ phải kiếm chuyện chọc cho chị cươì - mà không biết chị có "chửi" trong lòng không ?)
  - "Mai mốt xuống đó , thì chị nhớ đi coi show live của ông Sĩ Phú cho đã nhé "

  Tại mỗi lần đi dạ tiệc KQ, Chị cứ hay "càu nhàu " :
  -"Cái ông SP cà chớn, chưa chi đã lăn cổ ra chết . Mình chưa bao giờ được coi ổng hát live"
  Thôi để em ca bài "Thôi " để chấm dứt bài tường thuật của"Phóng viên thất nghiệp"
  "Ôi cuộc đời naỳ đầy phong ba giữa lòng người...."

  Tháng 11/2012
  PNQT


Hội Quán Phi Dũng ©
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter

Working...
X