Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Một Góc Thi Văn - Thanh Nga

Collapse
X

Một Góc Thi Văn - Thanh Nga

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Một Góc Thi Văn - Thanh Nga

  MỘNG ĐÊM XUÂN

  Truyện ngắn


  Dù đã 9 giờ sáng, tôi vẫn còn cuộn mình trong chăn, uể oải nhìn ra ngoài trời tối mù, nước mưa tạt vào khung kính, chảy xuống thành giòng mờ đục, tôi tự cho mình lười biếng một chút vì - mùa đông mà - dậy sớm cũng chẳng có việc gì để làm, cuộc sống nhàn nhã thư thái của người được ''hưởng phước''. Bỗng chuông điện thoại reo vang, tôi đoán - chắc lại bà nhiều chuyện gọi đây mà- không sai, bên kia đầu dây Ngọc hấp tấp:
  - A lô....Ngọc đây, phải Thanh không?
  - Đúng rồi ! Ngọc biết chỉ có mình bắt máy thôi mà hỏi hoài.
  Ngọc cười giả lả.
  - Tại...quen miệng, mình nôn nao cả đêm, chờ mãi tới sáng kể cho Thanh nghe chuyện này....
  Tôi cướp lời:
  - Lại 1001 chuyện tình và....bà ngoại phải không? nghe riết chán quá.
  Ngọc trách móc.
  -Thanh....vô lương tâm, làm bạn chỉ để nghe ''người ta'' kể lể tâm sự thôi mà cũng...chán.
  Tôi làm hòa.
  - Ngọc kể đi, hôm nay mình lại đỡ ... hao bữa sáng, nghe chuyện là no rồi.
  Ngọc hào hứng, liến thoắng kể không ngừng nghỉ, không chấm phết những niềm vui đang òa vỡ trong lòng.
  Tôi và Ngọc cảnh ngộ giống nhau, nên mau chóng đồng cảm rồi thân thiết.
  Ngọc chấm dứt ''hợp đồng'' với ''đối tác'' sau vài năm chung sống. Từ đó đến nay, thời gian qua như chong chóng quay trong gió, chỉ có vài mối tình không đầu không đuôi, lãng xẹt như con nít chơi trò trốn tìm. Quá tuổi ''tri thiên mệnh'', khi tóc đã lộn xộn hai màu, bỗng ''vớ'' được một chàng từ trên trời rớt xuống, kết ....tình già, nhưng thơ mộng như thời còn trốn mẹ đi chơi rồi về ''ăn'' ....chổi lông.

  Ngày nào cũng vậy, bất kể sáng sớm hay nửa đêm, Ngọc đều có dũng khí ''dựng'' tôi dậy, kể cho nghe ''love story'' của ''nàng'' . Lúc thì hai ''ông bà'' thắm thiết, mùi mẫn, lên kế hoạch vạch định tương lai. Lúc thì ''nàng'' giận hờn, trách oán ''chàng'' những chuyện vu vơ, không đâu vào đâu như con nít. Hôm nay hờn dỗi sướt mướt, đòi chia tay chia....chân, mai lại tươi rói rạng rỡ. Cứ thế, tôi chưa nghe hết câu đã đoán được tình tiết trong ''thiên tình sử'' của ....bà ngoại, vừa quát cháu rần rần, vừa sôi nổi kể chuyện yêu đương.
  Không biết từ lúc nào, tôi gọi Ngọc là bà ''nhiều chuyện'', Ngọc không giận, khi người ta đang yêu thì bỗng trở nên bao dung, rộng lượng hơn bao giờ hết, Ngọc còn nói với tôi:
  - Thanh có nhiều cái .... ''đuôi'', sao không làm bạn với họ cho vui, không có ''bồ'' buồn lắm.
  - Thanh không thấy buồn....
  Ngọc thuyết phục:
  - Tại Thanh ...khó, kén chọn mãi, ''quen'' đại một người đi.
  Tôi lạnh nhạt:
  - Với người không hợp, mình không thấy vui mà còn khó chịu, kệ mình đi, Ngọc đừng lo chuyện của mình.

  Tôi sống với con gái út trong ngôi nhà rộng. Đáng lẽ là con gái út thì rất gần gũi thân thiết với mẹ, vì út được cưng yêu chiều chuộng nhất nhà, được ngủ chung, ''bú tí'' mẹ lâu hơn các anh chị. Ngược lại, con gái tôi tính tình lạnh nhạt, khô khan, sống nguyên tắc như....Mỹ, không làm phiền ai, cũng không muốn ai làm phiền mình, kể cả người đó là mẹ. Hai mẹ con mỗi người một phòng riêng, ít khi trò chuyện vui vẻ, cuộc sống đơn điệu, buồn chán. Đôi khi tôi khao khát ước mong một người tri kỷ, để ''xả'' tâm sự, để chia nỗi lòng....thòng, để có người láp giáp bên ta cho vơi sầu đời, qua đi ngày tháng, nhưng ý tưởng đó chỉ thoáng qua rồi....tắt ngủm. Tôi biết sẽ không bao giờ gặp được tình lang trong mộng, vì ''nói thách'' quá nhiều trong tiêu chuẩn chọn bạn của mình.
  Tuổi đời mấp mé 6 ''tuần'', có người nói tôi giống y chang diễn viên Trà Giang, nghĩa là đẹp, nhưng Tâm, ''nhỏ'' bạn chơi thân từ hồi còn sún răng, phản đối ngay, nó nói:- không phải nó giống Trà Giang, mà giống....trà đá- Giống ''trà'' gì cũng vậy thôi, già rồi....
  ''Bồ'' đương nhiên phải cùng trang lứa, sống tự do, đã mãn hạn ''tù'' mà cai ngục là....đàn bà. ''Bồ'' già nhưng không được....xấu, vì tôi không thích model của nàng Mỵ Nương, yêu chàng Trương Chi quá ''xí'' dù tôi rất hâm mộ sự ....can đảm của nàng.
  Tôi còn phải hãnh diện show ''hàng'' với bàn dân thiên hạ, chàng của tôi là “bạch mã....lão tử''. Chàng phải uyên bác, lịch lãm để tôi ngưỡng mộ. Phải thanh tao nho nhã để hồn tôi thăng hoa, lãng mạn. Phải phóng khoáng rộng rãi cho tôi ....nhờ vả. Quả thật, tôi cũng nhận thấy mình có quá nhiều tham vọng, nhưng Tâm ( lại là Tâm ), nó nói tôi tham ... ăn chứ không phải tham vọng, chỉ mơ mộng hão. Nhưng tôi thà mơ vớ vẩn, chứ không thể thích ''đại'' một người cho vui.


  Năm 17 tuổi, thi rớt tú tài, tôi bị mẹ la mắng, trách phạt dữ dội, mẹ còn hào phóng tặng cho tôi vài con lươn khắc dấu lên mông làm....kỷ vật. Wuê quá, tôi giận mẹ, phản ứng bằng cách lấy ''đại'' một người không yêu, không hề biết chút nào tính tình, bản chất của ''hắn'', cuộc hôn nhân buồn bã, kéo dài được mấy năm thì ''giải phóng''. Chồng đi tù 9 năm, tưởng ngục tù ''cải tạo'' được hắn, nhưng không phải, chứng nào tật nấy, ''hắn'' tặng cho tôi thêm một đứa con nữa, rồi ra đi không hẹn ngày về.
  Tôi không có những kỷ niệm ngọc ngà thời áo trắng. không có mối tình đầu e ấp thơ mộng, hẹn hò dưới gốc phượng sân trường, khắc hai trái tim rướm máu lồng tên nhau (tội nghiệp cây phượng) rồi .... tan vỡ, vì cả ngàn lý do chính đáng lẫn vớ vẩn. Để rồi mấy mươi năm sau, khi đầu chàng đã ...hói, tóc nàng rụng ngày trăm cọng, đang cuống quýt tím thuốc đặc trị và sau khi cả hai đã hân hoan tiễn ''đối tác'' lên đường tìm bến khác, thì như có phép thần kỳ, hai người tái hồi Kim Trọng, gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi ??? Tình thiết tha mùi mẫn hơn thuở ban đầu gấp trăm lần, y chang mấy " tình sử" tôi thường đọc trong tiểu thuyết.
  Từ thuở 13, tôi đã có nhiều cái ''đuôi'' lẵng nhẵng theo sau, chúng nó hét toáng lên, gọi tôi là ....dzai nhân, dù mặt tôi bị rỗ hoa, di chứng của bệnh đậu mùa để lại. Chúng nó tranh nhau chép bài ở lớp giùm, mỗi khi tôi ''ngọc thể bất an'', vui mừng ''xả thân'' chui qua rào nhà hàng xóm, bẻ mía, hái mận, bị con ki ki rượt chạy mất dép vì nghe lời tôi xúi bậy.... Sẵn sàng cởi ....quần lội xuống suối, mò tìm những viên đá cuội tròn vo xinh sắn, đem về vẽ mặt người người nghộ nghĩnh rồi mang đến ''dâng'' cho tôi, lấy điểm. Nhưng tôi chưa kịp tận hưởng thời con gái hoa mộng thì đã vội lấy chồng....
  Đời người trải dài như bốn mùa của trời đất, cuộc hành trình đến buổi chiều thu. Tóc tôi vàng hoe vì....thuốc nhuộm, vẫn chưa có một mối tình trọn vẹn để khắc ghi xương cốt, chưa có một người để yêu tha thiết, để nhung nhớ đợi chờ giây phút tương phùng,một lần cho một đời, chứ không phải mỗi năm đợi mưa ngâu như Ngưu Lang Chức Nữ, xem ra tôi còn thê thảm hơn nàng Chức nhiều.

  Ngày còn trẻ, tôi có một mối tình éo le ngang trái cỡ Romeo and Juliette, nhưng không phải vì thù hận của hai nhà mà vì tôi nhiều hơn chàng .....7 tuổi và 3 con, dĩ nhiên song thân không cho chàng se duyên với gái nạ dòng là tôi, vì chàng là ''giai tân''. Chàng phản ứng bằng cách án binh bất động, chờ hai cụ dắt díu nhau di dân về nước chúa và cũng chờ tôi làm xong ''công chuyện'' với mấy đứa con. Lâu đến nỗi chàng ''quá lứa lỡ thì'' rồi …ế luôn. Chuyện này là do chàng tự nguyện kết model ''thú đau thương'', chứ tôi không hề xúi bẩy hay hẹn hò gì ráo.
  Hỡi ôi!!! thời gian tàn phá, thay đổi nhân dáng ''chàng'' đến sững sờ. Ngày xưa, chàng oai phong lẫm lẫm, dù có hơi ...lùn. Ngày nay, chàng không còn ''lẫm lẫm'' nữa mà ....lẩm cẩm, nói nhiều. Trong bụng chàng chứa đầy những chuyện thời sự quốc tế, thời sự thôn ấp, đến nỗi to đùng như cái trống, khiến tôi quá ...ớn. Mỗi lần chàng lùng bùng, lắp bắp ''nhả ngọc phun châu'', tôi mà hiểu được ....chết liền và chán như ...con gián. Vì thế, tôi đành mang tiếng phụ tình, chứ không thể tri âm cùng chàng, dù chàng uổng phí một đời vì tôi.

  Cách nay không lâu, nghĩa là lúc đã hơn năm mươi cái xuân vàng, tôi lại ''đụng'' một love story khác, mùi mẫn lâm ly không thua tiểu thuyết Quỳnh Dao là mấy. Nhà ''chàng'' kế nhà tôi, ở Mỹ không có cái giậu mùng tơi chàng ràng, cản đản nên qua lại dễ dàng. Anh ''giai'' này sắm tuồng hay hết sảy, tôi điên đảo, rối mù trong mê hồn trận của ''chàng''. Vả lại, chàng đúng là mẫu người lý tưởng mà tôi vẫn ...nằm mơ: uyên bác, lịch lãm, phóng khoáng, đẹp ''giai'', nên tôi lọt xuống hố tình của chàng là điều đương nhiên. Chàng như chúa xuân, làm đâm chồi nảy lộc cho tâm hồn teo tóp sầu đông của tôi bừng lên sức sống, dù ai tình trường siêu cỡ nào, cảnh giác cao độ đến đâu, cũng sẽ rớt đài thê thảm với chàng, huống chi là tôi.
  May thay, tôi còn chút sáng suốt trong đầu, nên sau khi đã cắn mẻ hết mấy ... cái răng, vập choét cả lợi (thành ngữ cắn răng cắn lợi), mới ''vĩnh biệt tình anh'' được với chàng, vì chàng đang có người sở hữu. Tôi không muốn làm kẻ mặt dày, đi chọt phá gia đình người khác.
  Sau khi thư ''hồng'' trao đổi làm tin, hẹn....kiếp khác tìm nhau. Tôi ...chia hết mọi thứ với chàng, chứ không chỉ chia tay thôi, đoạn tuyệt dứt điểm. Tôi vẫn còn tiếc chút kỷ vật ban đầu chàng trao tặng, đó là....hũ giấm tự tay chàng pha chế, nhưng công nghệ của chàng quá dở, hũ giấm không chịu chua, để tôi xài hết cho rồi, nên giờ này nó vẫn còn chình ình trong góc bếp nhà tôi.

  Vết thương lòng của tôi chưa lành hẳn, thì vợ chàng, tự nhiên chán nằm giường mà khoái ngồi ....bàn thờ. Tưởng trời già ''lẩm cẩm'' mủi lòng thương, nên se....dziên xôi nước, cho tôi chút hạnh phúc cuối đời, tôi im re chờ đợi, chờ thời gian làm mục nỗi nhớ thương người vợ cố hỷ lai hy của chàng....
  Tôi chưa hết bàng hoàng vì cái chết bất ngờ của ''chị'', thì chàng làm tôi choáng váng, xém xỉu vì quá sốc. Mặt chàng vẫn nhăn nhó, mếu máo khóc kể lâm ly về cái chết bi thương của vợ, nhưng lại dung dăng dung dẻ, vui vẻ với ''đào'' quá hớp, bất chấp miệng đời dè bỉu, chê bai vì vợ chàng ''mồ chưa xanh cỏ''. Thì ra tình chàng ''đưa'' cho tôi chỉ là chút nước trong dĩa cạn, tôi lại tưởng bở là giếng sâu, nên hì hục thắt kết sợi dây dài thoòng, chờ kiếp sau ...kéo nuớc. Tôi vẫn còn cười tức bụng vì sự ngô nghê ngốc nghếch của mình.

  Không hiểu tôi có mối thù sâu nặng gì với ông trời, ''ổng'' cứ nhè tôi mà chọc ghẹo. Một lần đi dự tiệc bàn giao ban chấp hành cộng đồng, kết hợp với lễ '' Morther day'', có tiết mục các đấng phu quân ''dâng'' hoa tặng vợ. Hôm ấy ban tổ chức lo xa, sợ hoa bị ế do mọi người hẻo túi tiền vì ảnh hưởng nền kinh tế bị down, nên chỉ ''buôn'' một ít về bán. Không ngờ thiên hạ quá tràn trề tình cảm, ai cũng cần bông hồng tặng vợ, để củng cố lòng tin ỵêu đang có mòi sụt giảm trong lòng ...địch và cả cô ''bạn'' dễ thương ngồi xa xa đằng kia nữa, cũng đang chờ ta thể hiện... , bởi vậy, ''hàng'' thiếu trầm trọng, nhiều ông quýnh quáng vì chậm tay, không mua được hoa để tặng những người thân yêu. Tôi biết thân phận mình ''ế độ'', không có chồng, chẳng có ''bạn'', nên dù ''hàng'' khan hiếm cỡ nào, cũng chẳng ''ăn nhậu'' gì đến tôi.


  Bỗng, có một chàng lặng lẽ đẩy cái hoa hồng xuống trước mặt, kèm theo ...tờ giấy, cây viết để tôi ghi số phone, tôi hào phóng tặng ngay cho chàng, vì nghĩ chẳng hề chi, có người léo nhéo ''vấn an'' mỗi ngày trong phone cũng đỡ buồn...
  Khi chàng vừa phát âm, tôi choáng váng hụt hẫng vì nhận ra chàng là dân miền Trung. Không phải tôi kỳ thị chủng ... âm, nhưng lỗ tai tôi không ...tốt, tôi chỉ nghe được giọng Nam, giọng Bắc, còn những miền ở khúc giữa èo uột trên tấm bản đồ Việt Nam, tôi không thể ''nghe, nói, đọc, viết''. Buổi nói chuyện của chúng tôi thực hiện rất vất vả, bởi phương ngữ của chàng, cộng hưởng với tiếng loa mở hết công suất. Chỉ với một từ ''hả'', tôi phải thay đổi tiết tấu mấy lần cho chàng đỡ ...chán, đâm ra ''phút ban đầu'' của chúng tôi tiêu hết bảy phần lãng mạn.

  Tôi càng sốc hơn khi biết chàng ...nhỏ hơn tôi....8 tuổi, nghĩa là cái lúc tôi đã biết e lệ điệu đà, cài hoa lên tóc rồi đứng ẹo ẹo trước gương, chàng vẫn còn mặc quần thủng đít, mũi rãi ròng ròng, mè nheo bú tí mẹ. Nếu ông trời run rủi cho trái tim tôi ''nhảy dựng'' lên vì yêu, tôi sẽ phải làm ''em'' chàng, suy tôn ''ông nhóc'' thua tôi tám tuổi bằng ....''anh'', tôi không cam tâm, làm gì có chuyện ''hoang đường'' như thế. Hãi quá, tôi vận dụng cặp ''chân dài'' ra sức bình sinh chạy trối chết. Chàng không bỏ cuộc, sĩ khí dũng mãnh rượt đuổi theo tôi sát nút. Trong đời, tôi đã từng ''xã giao'' với nhiều chàng ''nicolai'' thua tôi cả chục tuổi, nhưng chưa thấy ai bền chí, kiên cường bằng chàng, chắc tại chàng quá đam mê ''đồ cổ'' .

  Tôi mệt bở hơi tai, vả lại, bộ môn chạy maraton vốn không phải là sở trường của phụ nữ, nên tôi thua xiềng, phải vận dụng sự trợ lực của cái đầu, giúp tôi phụt ra một diệu kế: õng ẹo, chảnh chọe, đòi hỏi đủ thứ chuyện trên trời dưới biển, để chàng woải rồi rút lui. Cuối cùng tôi cũng giải quyết êm thắm được mối duyên kỳ dị này. Nói thật lòng, cũng hơi tiếc, vì chàng thành đạt giỏi giang, lại là single Dad. Nhưng tôi không dám mạo hiểm, phiêu lưu tình ái nữa, mệt quá rồi, hơn nữa, không biết cái body của mình còn ''ngon cơm'' đến bao giờ, để đáp ứng thị hiếu chàng??? Rõ trời già lẩm cẩm rất khoái chơi khăm tôi.

  Tiếc thay, trời ban cho tôi một hình hài, hương sắc lâu tàn phai, như loài lan dại trong rừng. Một tâm hồn lương thiện, khờ khạo. Một tấm lòng rộng mở chân thành và còn một chút xíu tài hoa lận lưng nữa ..., nhưng để làm gì ? Khi hương sắc không đúng người cảm thụ, chiêm ngắm. Không có một tâm hồn tri kỷ, tri âm. Có lẽ tôi quá cầu toàn trong cuộc đời hiếm vàng nhiều thau này, mà tôi không có phước, thiếu đức, ít tài để ...''truy bắt'' người trong mộng, mà đời là một trò chơi trốn tìm không ngừng....
  Cuộc hôn nhân lãng nhách đầu đời làm thiêu rụi tuổi thanh xuân, dù đã được đền bù bằng những đứa con ngoan hiền, hiếu thảo, cũng không thể vá víu, đắp đậy được mái tâm hồn dột nát tả tơi của tôi, nên đã làm tôi mắc nhiều ''bịnh'' lạ: Mong ước có người yêu như ý, hoàn hảo để được lo lắng, chăm sóc, thương yêu, nhưng lại không muốn chia cho người ta nửa ...cái bếp. Tôi không còn niềm ham thích làm nội trợ, cặm cụi nấu nướng sớm trưa, vắt óc nghĩ ra món ngon vật lạ phục vụ chàng. Nếu vô phước vớ được một ông có ''tư duy'' sống ''tiết kiệm'', tôi phải ''tự giác'' thắt lưng buộc bụng, tính toán chi ly tí mắm, tí muối như cái thuở hàn vi hãi hùng đã qua từ rất lâu rồi. Phải bỏ hết những thói quen ''dễ thương'' của đàn bà, là nhâm nhi ăn vặt bánh trái cả ngày, làm hao hụt ngân quỹ gia đình, an phận ngày hai bữa cơm canh, húp.... rột rột cho trôi xuống bụng.

  ''Cả đời'' không bước chân ra khỏi cửa ''đi cho biết đó biết đây'', chỉ quanh quẩn từ góc nhà ra sau vườn, thủ thỉ tâm sự suốt ngày cùng chàng rồi ...cãi lộn, thê thảm hơn ông ''áo vũ cơ hàn'', trong khi hiện giờ tôi đang hưởng phước, ung dung nhàn nhã.
  Càng không muốn chia nửa cái ...giường. Gần suốt cả cuộc đời, tôi tận hưởng một mình một giường rộng rãi, tuy có hơi lạnh lùng lúc mùa đông. Nếu phải chia nửa cái giường sẽ rất chật chội, không thể xoay ngang, xoay dọc, chưa kể phải luyện thêm công lực, để trân mình chịu đựng hằng đêm, những tiếng ngáy....ồm ồm...oạp oạp, đủ mọi cung bậc thăng trầm. Tiếng thở phì hò như sắp đứt hơi (vô cùng xin lỗi quí ông vì đã nói lên điều ''tế nhị'' này). Bệnh mất ngủ cộng với căng thẳng thần kinh của tôi vô phương cứu chữa. Tôi sẽ sớm đoàn viên với ông bà nội ngoại, không còn cơ hội ngồi bó gối nhìn mưa rơi sụt sùi ngoài khung cửa mà than thân trách phận, rồi đem lòng ghen tỵ với những người phụ nữ có được hạnh phúc tràn đầy. Cho nên mới nói là tôi bị nhiều...bịnh lạ.

  Đa số người Việt định cư ở đây, khi lớn tuổi đều muốn trở về VN, vì cho rằng ở VN vui hơn, hàng xóm láng giềng chạy qua, chạy lại ''tám'' chuyện dông dài. Khi muốn đi thăm bà con, bè bạn, đã có đủ loại phương tiện giao thông, dù không biết khi nào bất ngờ về ...chầu ông bà, lúc hai xe chạy ngược chiều, sau khi ...hôn hít nhau, thì chổng bốn vó lên trời ; vì mấy bác tài tự ái cao độ, không để ''thằng'' nào qua mặt, dù là khi đang leo trèo đèo núi hiểm trở, hay qua khúc cua ''tử thần'' đã được cảnh báo.
  Ở đây, nếu không biết lái xe thì chỉ có nước ngồi ...thiền trong nhà, vận dụng cái đầu đã tám phần lão hóa, phát minh ra ý tưởng mới, cho con cái được ...rầu. Nếu chán thì nhìn ra đường, qua khung cửa sổ, đếm những chiếc xe chạy vụt qua, luyện trí nhớ để phòng tránh bệnh Alzheimer mà lại đỡ buồn, một công hai chuyện.....
  Đã vậy, mùa đông rét mướt, khi nhìn chiếc lá vàng cuối cùng lìa cành, trí tưởng tượng phong phú sẽ liên tưởng đến cuộc đời ngắn ngủi, hư vô, rồi sướt mướt, lâm ly làm rầu lòng con cái. Mùa đông kèm theo cảm cúm nhức mỏi, kèm theo mưa gió sụt sùi, kèm theo giá lạnh run rẩy, nói tóm lại là kèm theo nhiều thứ ... rất buồn.

  Tôi mới sang đây vài năm, chưa biết lái xe, cũng chẳng bao giờ dám lái xe, vì sợ không nhớ đường, sẽ đi.....xuyên bang bất đắc dĩ, nhưng tôi không buồn. Lớp tiếng Anh nhiều bạn bè đông vui, đi học có bạn tới đón, đi chơi có người tới rủ. Khi cần, nhấc phone lên ''hú'', là bạn sẵn lòng giúp ngay.Tôi thích nơi đây vì sự yên tĩnh, êm ả, nhà ai nấy ở, nhà này không dòm ngó xăm soi nhà khác, nhưng có chuyện gì lại sẵn lòng giúp đỡ. Ở VN tuy có tình làng xóm, nhưng để giúp nhau thì ít mà ghen tỵ hiềm khích, hãm hại thì nhiều. Giấc ngủ cũng không yên, mới 6 giờ sáng, còn đang ''phê'' chưa đã, cái loa của đài ''tiếng nói nhân dân phát thanh từ thủ đô Hà Nội'' đã ong óng bên tai, loan truyền những tin tức khuôn rập như cái bánh in. Xe lam thu gom rác nổ... phành...phành, đinh tai nhức óc khắp khu phố, phân phát ''hương hoa'' hôi thối cho mỗi người ngửi một chút, ai cũng có phần.

  Tôi thích nơi đây vì mùa xuân rất mới. Khi xuân sang, bừng lên sức sống từ chồi non trổ ra nơi cành khô trơ trụi ngủ đông. Rực rỡ nồng nàn những sắc hoa muôn màu, muôn vẻ. Hoa được trồng tỉa chăm sóc trong vườn. Hoa chen ra từ khe đá, hốc cây. Hoa dại ven đường.Hoa đào mong manh. Hoa lê trinh bạch, giữa ngàn hoa ta thỏa thuê ngắm nhìn ngây ngất.

  Tôi thích nơi đây vì mùa thu êm dịu. Khi gió heo may se lạnh, nhẹ dìu những cụm mây trắng bồng bềnh phiêu du, tô điểm cho bầu trời dạt dào cảm xúc, là mùa thu đã đến. Buổi chiều dạo bộ, lá xào xạc dưới chân, lá nô đùa rượt đuổi nhau theo cơn gió. Thu rực rỡ không thua gì mùa xuân. Khi lá đổi màu, cây ánh lên như lá dát vàng lóng lánh. Có cây lá đỏ thắm như những chùm hoa dày đặc, lung linh, sinh động. Mùa thu mà lên núi ngắm lá đổi màu thì tuyệt...cú mèo, đó là quà tặng quí giá của thiên nhiên, khi ta biết tận hưởng.

  Ngày mới sang, con gái sợ tôi buồn, thường chở đi quanh thành phố, xem cảnh và xem ...nhà. Tôi thích thú con đường dốc quanh co như đang lên đèo Pren Đalạt, hai bên đường là những cánh rừng nhỏ hoang dã, nên thơ. Mấy con sóc nâu tinh nghịch, thậm thụt, lấp ló, nhanh nhẹn biến mất sau tàng cây khi nghe tiếng động.
  Như lạc vào cõi thần tiên, tôi mê mẩn ngắm ngôi nhà to lớn, đứng ngạo nghễ một mình trên đồi, giống lâu đài của các vị lãnh chúa ngày xưa. Kinh ngạc khi thấy từng căn nhà thấp thoáng sau rừng cây rậm rạp, như nhà của bảy chú lùn trong cổ tích. Những cây thông xanh mướt, bất chấp mùa đông, tuyết phủ trắng xóa như cây Noel vĩ đại ở quảng trường New York, đứng ung dung thư thái trên đồi, tận hưởng không khí trong lành, phóng khoáng của thiên nhiên. Vầng trăng ở đây cũng to hơn, vì hình như đang sà xuống thấp, thật gần, để nghe ta thầm thì những điều tâm nguyện.

  Mùa đông ngoài lý do thời tiết khắc nghiệt, không được người Việt hoan nghinh cho lắm, nhưng lại có các niềm vui khác bù vào, Dịp cuối năm, các hội đồng hương của các miền địa phương VN, luân phiên tổ chức những buổi liên hoan tất niên, để các ''cố nhân'' có dịp gặp nhau, xả hết những u uẩn trong lòng, sau những ngày tháng miệt mài ''thi công'' trong hãng. Hôm nay tôi được bạn rủ đi dự buổi tiệc của một hội đồng hương.....

  Atlanta có nhiều hội đồng hương, chỉ không có đồng hương Bắc ...kỳ, tôi không biết đề nghị với ai thành lập hội này, để tôi có đất dụng võ. Tôi rất thích thú khi đến những nơi đây, vì được các bậc đàn anh tiếp đón ân cần, tay bắt mặt mừng rôm rả. Dù sao tôi cũng có chút ''tên tuổi'' trong làng ''sĩ'' (văn, thi sĩ). Chuyện đời nghĩ thật khó hiểu, ngày còn đi học, chất xám đầy đầu vì đang còn là măng non, nhưng tôi ''nổi tiếng'' là toán dốt, văn dở ...ẹc. Những bài luận văn của tôi hay được thầy trang trọng đọc lên cho cả lớp cùng...cười, thư giãn vài phút. Vậy mà bây giờ, khi ''đậu hũ'' trong đầu đã bị lão hóa gần hết, tôi bỗng trở thành ''nhà văn'' mới...ghê chứ !?

  Khi thức ăn dọn lên, tôi đã đói nẫu người, vì chương trình diễn đàn qúa dài, mà cũng tại người mình có ''kinh nghiệm'' xài giờ dây thun, ai cũng đi trễ. Ban tổ chức mời 6 giờ chiều thì 8 giờ tối mới ... gõ kẻng. Đang nhiệt tình hưởng ứng các món ăn ngon bá cháy, tôi bỗng ... khựng lại, e ấp bối rối, vì bắt gặp một đôi mắt đang nhìn trộm.
  Khi chưa bị bắt quả tang, ''lão'' còn e dè kín đáo, lúc bị ''tó'' rồi, lão nhìn trực diện, không cần giữ gìn ''lễ nghĩa'' nữa. Tôi vô cùng ''thù hận'' lão, vì không thể hồn nhiên như lúc đầu, phát huy công năng của đôi tay mà xúc, gắp thức ăn, rồi khoan khoái thưởng thức, đáp ứng cho cái bao tử đang cồn cào, thúc giục.Tôi phải diễn tuồng khoan thai, khép nép, ra vẻ bất cần mấy cái món hấp dẫn trên bàn đang mời mọc kia. Học ''sách'' của cô gái đi chùa Hương ...làm màu - sợ chàng chê háu đói / số ...homless không nhà - nguyên si câu thơ của Nguyễn Nhược Pháp bị tôi chôm là :- sợ chàng chê hấp tấp/ số gian nan không giàu -. Tôi mạn phép tác giả, ''chế biến'' lại cho hợp tình hợp cảnh. Vừa ăn tôi vừa kín đáo ''nghía'' lão, nhận thấy ngoại hình lão cũng còn được, chưa bung ra như cái bồ ....sứt cạp, mặt mũi tướng tá còn ''ngon'', chưa bị điểm ''hoa'' đồi mồi trên da cổ, da tay. Tôi thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng thì cũng giải quyết xong cái mục ăn, dù không mấy thoải mái.

  Trong lúc waiter thu dọn vài cái bàn phía trên gần sân khấu, để các vị quan khách sau khi đã nạp quá nhiều calori vào người, lại tìm cách thải bớt ra, nhằm tiêu diệt những kẻ thù lỳ lợm, nhắm vào vị trí ''mặt tiền chiến lược " nhất trên cơ thể ''người ta'' mà khu trú bất hợp pháp, phá hỏng toàn bộ công trình mỹ thuật mà tạo hóa đã dày công nắn nót tỉ mi, ban tặng riêng cho phụ nữ, bằng cách thể dục nghệ thuật, thì ...lão bỗng đến ngồi cạnh tôi, ấp úng hỏi:
  - Xin lỗi ...tôi nhìn chị ....quen lắm, không biết gặp ở đâu ?
  Tôi cười thầm trong bụng - mấy lão này không có óc ''sáng tạo'', chỉ một tuồng xưa như ...bà ngoại nhai trầu rồi mà hát hoài - tuy vậy, tôi cũng tỏ ra có thừa duyên dáng, chớp chớp mắt nhìn lão e thẹn.
  - Thật không ...anh? Tôi tên Thanh, anh tìm trong bộ nhớ coi có cái tên này không.
  Lão nhíu mày, ngập ngừng.
  -Thanh …Thanh, có phải Thanh ngày xưa hay ngồi quán Đêm Xanh với ...tôi không? Tôi là Dung.
  Tôi sững sờ nhìn lão, quên ...chớp chớp mắt làm điệu. Quả thật, tôi thấy lão cũng hơi quen. Nhắc đến quán Đêm Xanh là tôi nhớ ngay, vì đó là kỷ niệm hồng duy nhất trong cuộc đời thúi hẻo của tôi. Ngày đó, tôi 16 tuổi lẻ, học chung lớp đệ tam với Tâm, chúng tôi còn đi học thêm buổi chiều, học thì ít, ''coupe cour'' thì nhiều, nhất là những buổi chiều mưa. Trời Saigòn như tính khí con gái dậy thì, mưa nắng bất chợt. Những chiều mưa như thế, hai đứa trốn học, ngồi trong nhà Tâm, nhìn ra ngoài trời, cố làm ra vẻ trầm tư, mặc tưởng, cho giống các triết nhân vĩ đại, đang moi tim nặn óc nhằm ''tung'' ra đời những câu danh ngôn bất hủ. Ngồi mãi cũng chán, không ''tư duy'' được gì, khung cảnh lại chẳng lãng mạn, nên thơ chút nào, vì nhà Tâm ở trong con hẻm nhỏ xíu, tối tăm. Những căn nhà chen chúc nhau lụp xụp, ''tranh thủ'' cơi nới thêm chút diện tích ít ỏi trên gác, che chắn hết không gian, chẳng còn thấy trời màu gì.

  Không biết Tâm đi đâu, ''lượm'' được hai chàng sinh viên, đem về chia cho tôi một chàng. Từ đó, chiều nào chúng tôi cũng có ''độ'', những buổi chiều ngồi ấm áp trong quán Đêm Xanh, nhìn ra ngoài trời mưa tí tách, mưa ào áo, mưa xối xả, mưa mịt mù, tóm lại là rất nhiều loại ... mưa, thật lãng mạn.
  Chàng Dung '' của tôi'' trầm lặng, ít nói, nhưng quả là thấu hiểu lòng người. Lần nào chàng cũng kêu cho tôi một ly yaourt đá bự chảng, còn chàng tập tành nhâm nhi cafê đen đắng nghét, cho ra vẻ nghệ sĩ, cố nuốt những giọt đắng sầu đời, tìm cảm hứng để phun ra cho nhân gian những vần thơ trác tuyệt. Canh lúc chàng không để ý, tôi bưng ly lên húp rột ...rột cho đã ... ghiền. Nếu chợt thấy ánh mắt chàng ''dắm đuối'' nhìn, tôi liền lơ đãng múc từng thìa nhỏ, hờ hững đưa lên miệng như đang nếm vị hương hoa, giống các em tiểu thơ con quan, thanh tao yểu điệu. Ngồi cả buổi chẳng ai nói câu nào, vì đâu biết chuyện gì mà...nói. Quán Đêm Xanh đường Trần Quí Cáp ngày ấy, chiều nào cũng chứng kiến hai cặp ''tình nhân'' ....câm lặng, nhưng bền bỉ hẹn hò suốt một mùa mưa.

  Từ nhà Tâm ra quán chỉ đi bộ qua một con đường, thường thì mỗi khi chia tay, hai chàng đưa chúng tôi đến đầu hẻm nhà Tâm mới từ biệt. Hôm ấy không nhớ vì lý do gì, hai chàng không ''cung tiễn'' một đoạn đường. Đi trên phố vắng hoe, chúng tôi bị một nhóm thanh niên lưu manh chận đường, định ''hốt '' chúng tôi về ''hội đồng'', Tâm nhỏ con mà chạy nhanh như sóc, thoáng cái đã mất biến. Tôi lạch bạch chậm chạp bị chúng tóm được, nhưng tôi chống trả quyết liệt, to mồm gào hét, may mắn có vài người ra tay cứu, tôi mới thoát nạn, nhưng bị trặc cổ chân trong lúc' ''giao đấu'', không tự đi về được, lại có người tốt bụng, dìu tôi lê từng bước về nhà

  Tâm ngồi bên cửa sổ sụt sịt khóc, chắc cú chuyến này tôi bị cướp hết sạch ... vàng, (ngàn vàng) bầm dập te tua như đời cô Lựu. Thấy tôi về, Tâm mừng như vừa vớ được lon hột xoàn thật, chứ không phải ....tưởng bở. Từ đó, chúng tôi không đi quán Đêm Xanh nữa, cũng từ đó, tôi không còn gặp lại Dung lần nào. Có lần Tâm kể với tôi - Dung nói, nếu hôm đó tôi gặp nạn, Dung sẽ lập tức thưa với cha mẹ, đón tôi về làm ... quản gia cho chàng - không biết đó là lời của Dung thật, hay Tâm trổ tài chế biến như nêm nếm thức ăn cho ngon miệng, nhưng tôi vẫn bồi hồi cảm kích tấm lòng hào hiệp của chàng, ''nghĩa khí'' như 108 anh hùng Lương sơn Bạc.
  Tôi vẫn còn nhớ tên chàng đến tận bây giờ, dù không nhớ ....mặt và chúng tôi cũng chưa từng yêu đương, thề bồi gì hết ráo.


  Hôm nay chắc cụ trời bần thần, áy náy vì đã ''phá'' tôi mấy vố qua mạng, làm đời tôi đìu hiu gió lạnh đến tận bây giờ, bèn diễn một màn tốt bụng, cho tôi tái ngộ cố nhân theo đúng catalogue thời thượng, y chang mấy chuyện tình đầu dang ....lở dở, mùi mẫn như tiểu thuyết bà Tùng Long, tình đầu trở thành tình cuối mặn nồng bất diệt, sau khi cả hai đã ''chinh chiến'' bạc áo phong sương.
  Tôi hối hận quá, tôi đã riễu cợt chàng, dù là riễu thầm trong lòng chỉ mình tôi biết, chàng đúng là ''đồ cổ'' mà bao năm nay tôi hằng mong chờ, phải chăng đây là ''kỳ tích'' mà cụ trời bù đắp cho tôi, sau mấy trò đùa dai....nhách. Thấy tôi nghệt mặt ra một hồi lâu ...quá, chàng sốt ruột, khều khều.
  - Chị ...chị chưa trả lời tôi, phải là ....Thanh "Đêm Xanh" không?
  Tôi bồi hồi, chớp chớp cặp lông mi ...giả, lâm ly nhìn chàng, phun ra một câu ngớ ngẩn.
  - Em ...em đúng rồi, còn anh có phải là ...Dung không ?
  Nãy giờ chàng nín thở chờ câu trả lời của tôi, sự vui mừng trong lòng chàng khi nghe tôi xác nhận địa danh hò hẹn ngày xưa,nổ đùng như pháo cối tự chế. Chàng líu lưỡi, khó khăn lắm mới nhả ra được thanh âm.
  - Em ...biết ...kh…ông, em biết không, anh đi tìm em suốt ...42 năm....6 tháng...10 ngày rồi mới gặp, cám ơn trời, cám ơn trời.
  Chàng lẩm bẩm như mê sảng, tôi cũng lắp bắp ...a dua:
  - Em ...cũng vậy, em đợi anh đã ...42 năm....bao nhiêu tháng nhỉ, à..à ..6 tháng ... mấy ngày, lâu quá, em mòn mỏi hết hơi rồi.

  Chàng vồ lấy tôi, không đếm xỉa đến bao nhiêu cặp mắt đang nhìn lom lom, xem chốn này như trên cung trăng không người lai vãng, đè cổ tôi xuống, hôn túi bụi dã man.
  Tôi ngộp thở vùng vẫy loạn xạ, chợt ... bừng tỉnh, thảng thốt nhìn chung quanh, dụi đỏ mắt, rụng hết mấy cọng lông nheo.... cay đắng nhận ra mình vừa nằm.... mơ, trời chớm sang xuân còn lạnh, tôi đắp tấm chăn bông dày trùm lên mặt, nên bị ngộp....

  Tôi thật sự muốn mơ mãi giấc mơ này, không bao giờ tỉnh. Dung là người duy nhất tôi còn nhớ đến trong dĩ vãng nhạt nhòa, dù tôi và anh chỉ có bấy nhiêu kỷ niệm. Tôi rất muốn gặp lại Dung một lần hay ....nhiều lần, dù bây giờ anh có '' sửa tướng'' như thế nào tôi cũng không ngại, tôi sẽ trân trọng giây phút tương phùng sau bốn mươi mấy năm cách biệt.

  Không biết ông trời có lòng ''ăn năn'', đoái tưởng hay vẫn ''đì'' tôi sát ván. Không bao giờ cho tôi chạm được tay vào hạnh phúc thật, tất cả là mơ, những giấc mơ dài. Suốt đời này tôi chỉ gặp tình quân trong mộng. Coi như tiêu tùng một kiếp hồng nhan!!!


  HT. THANH NGA
  DEC 2010
  Last edited by thanhnga; 08-02-2011, 04:11 PM.

 • #2
  Chào chị Thanh Nga
  Cám ơn chị đã post lên một bài viết rất vui. Với lời văn dí dỏm, có chút châm biếm và sự diễn tả cảm xúc riêng rất nhẹ nhàng tự nhiên. Hà tin rằng ai đọc bài này của chị cũng phải mỉm cười. Rất mong chị sẽ post thêm nhiều bài khác nữa cho mọi người cùng thưởng thức.
  Thân mến
  Hà Võ

  Comment


  • #3
   Nguyên văn bởi Ha Vo View Post
   Chào chị Thanh Nga
   Cám ơn chị đã post lên một bài viết rất vui. Với lời văn dí dỏm, có chút châm biếm và sự diễn tả cảm xúc riêng rất nhẹ nhàng tự nhiên. Hà tin rằng ai đọc bài này của chị cũng phải mỉm cười. Rất mong chị sẽ post thêm nhiều bài khác nữa cho mọi người cùng thưởng thức.
   Thân mến
   Hà Võ
   [FONT=Arial][B]
   .

   ...mỉm cười với mắt hơi cay và chút bồi hồi trong dạ dù nhớ là đã ăn cơm rồi!

   Xin cám ơn chị Thanh Nga

   Thân mến,

   saomai

   Comment


   • #4
    Cám ơn Hà Võ vì những nhận xét rất ưu ái, Nga nghe Hà Võ hát hoài và còn biết một Thiên Lý viết văn rất hay
    TN

    Cám ơn Sao Mai, có nhiều người nhận xét giống Sao Mai - cười ra nước mắt.
    TN

    Cám ơn anh loibang TQLC, nhưng Dung "của tôi họ Trần
    TN
    Last edited by thanhnga; 07-28-2011, 03:24 AM.

    Comment


    • #5
     TÌNH CÓ NHƯ KHÔNG

     Truyện ngắn


     Ngày xưa, chàng là Pilot.
     Ai cũng biết, Không Quân là binh chủng huyền thoại của QLVNCH. Những anh Pilot nức tiếng hào hoa phong độ, so với những chàng trai ở các binh chủng khác, thêm sở trường ga lăng phụ nữ tuyệt hảo vì được học bài bản đàng hoàng. Nhiều cô em gái hậu phương mơ ước sở hữu một chàng Phi Công cho riêng mình. Biết được ưu thế đó, các chàng lại thêm tiếng là đa tình, bay bướm. Bay trên trời, bay dưới đất không hề mỏi cánh.

     Ngày nay, chàng có vị trí tương đối trong xã hội và sót lại chút phong thái của thời vàng son xưa.Chàng còn là một nhà thơ có danh với những áng thơ tình mượt mà, làm rơi lộp độp bao trái tim của các ''em gái'' tuổi ''ty'' ( fifty, sixty ), nhiều ''em'' mơ ước trở thành nàng thơ của chàng. Vì thế, chàng hơi...tưng tửng.
     Tôi đã bước đến tuổi “ gió heo may “, nhưng vì còn chút....dziên già, nên có nhiều ''đối tượng'' bám sát ''săn sóc''. Nhưng tính khí tôi rất lạ đời, cổ quái: thích buồn hơn vui. Mối tình nào đến với tôi sớm muộn cũng trở thành lâm ly, bi đát vì những éo le nghịch cảnh vốn dĩ của cuộc đời.

     Tôi mãi tìm trong mộng những chàng Dương Qua, Đoàn Dự, Lệnh hồ Xung của lão tiền bối lãng mạn Kim Dung, hoặc nằm nướng dài thượt trên giường, chờ Hoàng Tử tìm đến trao nụ hôn mới chịu nhổm dậy.
     Nhưng tôi là số mệnh bị lãng quên. Hoàng Tử không đến. Người như nhân vật trong truyện Kim Dung không có. Vì thế, tình yêu hoàn hảo, chung thủy đối với tôi trở nên hoang tưởng, vô vọng. Món quà tình tuyệt vời của thượng đế ưu ái trao tặng loài người, tôi không được nhận.

     Một hôm, phone cho ''nhỏ'' bạn, chuyện ta bà một hồi nó bỗng nói:
     - Để tui giới thiệu cho bà ông này....ngon lắm, bảo đảm ngon.
     Tôi cười cười.
     - Ngon sao bà không để....ăn đi, lại sút qua tui?
     - Tui có rùi.
     Tôi quên nàng đã có chủ. Chàng là người tình thuở xưa, cũng dân Pilot hào hoa. Tái hồi Kim Trọng thì nàng đã một lần đò dang dở, còn chàng dù có kinh qua cả ngàn giờ bay, cũng không có sức bay ra khỏi vườn địa đàng mấy chục mét vuông, nơi bà Eva nắm giữ cái xương sườn của chàng ngự trị. Mỗi khi gặp nhau, họ hạnh phúc trong đau khổ, eo sèo se sắt.
     Thấy tôi im lặng, nó hỏi dồn:
     - Chịu không, sao làm thinh dzậy?
     - Bà phải cho tui chút thông tin về lý lịch, gia cảnh, ngoại hình, tôi mới quyết định được chớ.
     Nó hấp tấp nhanh nhẩu.
     - Ngày xưa ổng là dân Pilot. Bây giờ là hiệu trưởng trường Cao Đẳng Kỹ Thuật, kiêm nhà văn, nhà báo, nhà giáo và nhà...chùa (phóng khoáng). Vợ chồng đã không còn ''sắt cầm hòa hiệp'' mấy chục năm rồi, nhưng chưa cắt dây chuông vì lời thề hứa gì đó. Ngoại hình khỏi chê, ngày xưa qua được cửa ải của Ban Tuyển Mộ KQ thì bây giờ cũng còn chút phong độ chớ. Đừng lo, tui nói được là...được, ổng còn tài hoa, cầm kỳ thi . ...Nó thao thao ca ngợi chàng, tôi cắt ngang.
     - OK...OK, trao qua tui rồi mai mốt đừng...hối tiếc đó nha.
     Nó cười hề hề.
     - Không tiếc đâu. Nhưng ông này khó chịu lắm, bà ráng ''bắt'' nghen.
     - Còn một câu hỏi nữa, ổng có ... khoái bà không ?
     - Không có, tuyệt đối không. Tui và ổng quen nhau trong ''nghịch cảnh'', chuyện đó dài dòng, để nói sau.
     Mấy hôm sau, tôi nhận được email.


     To: Atlanta@yahoo.....
     RE: Ngộ quên chưa nói tên.
     Hi bạn, bà Thiên...lôi cho tôi địa chỉ bạn, làm quen nha
     Bạn tôi tên Thiên Kim mà chàng gọi thiên lôi, còn cái RE - Ngộ quên chưa nói tên??? À...à... tôi hiểu rồi, ông này thích ''văn hóa'' tàu.
     Tôi ''đồng thanh tương ứng" liền, mail lại.

     To:VN @yahoo...
     Kính chào... Đại sư huynh. Mạo muội tôn là sư huynh vì muội hy vọng huynh thâu nạp muội, rồi chỉ dạy cho mấy tuyệt chiêu văn chương. Muội đang tập tành viết văn, làm thơ, cho quên ...sầu đời, nhưng cảm thấy mình không có tư chất. May mắn.... vớ được huynh, xin chỉ giáo.
     Chàng lạnh lùng mail lại.

     To:Atlanta@yahoo...
     Tôi không thâu nạp đệ, muội khi chưa biết rõ lai lịch.

     To: VN@yahoo....
     Lai lịch của muội rất là lâm ly bi đát, nghe qua sợ huynh khóc ròng làm mất phong độ nam nhi, thôi tóm tắt dzầy : Hiện giờ muội là " goá phụ áo đen". Chồng muội ngày xưa chẳng có gì tốt, chỉ có tài tìm được lá...vàng (không phải lá diêu bông, lá này thì có ích gì?) đong phát cho muội mỗi tháng. Ở với nhau được mấy con thì chàng sang thế giới bên kia tìm...vợ khác, để một mình muội vất vả nuôi đám con đến bây giờ.
     Huynh thấy...thương chưa, vậy bao giờ gặp nhau mình mở tiệc kết bái huynh muội vườn đào nhé, mời Kim...chứng giám.

     To:Atlanta@yahoo...
     Thôi biết ở trong lòng được rồi, nghi lễ làm chi cho rườm rà mất công, ớn lắm.

     To; VN@yahoo...
     Chời...huynh tưởng ''nghi lễ'' là huynh và muội cắt ngón tay cho máu chảy ròng ròng rồi nhỏ vào chén...ực hả, không dám đâu, hãi lắm. Muội chỉ muốn cùng nhau ra quán ăn nhậu một bữa cho vui thôi mà.

     Từ đó việc đầu tiên của tôi trong ngày là mở máy check mail. Lòng vui rộn rã với mối giao cảm bất ngờ này. Mỗi email là một trang dài, chàng viết tản mạn quanh cuộc sống hàng ngày. Những cảm xúc khi một cơn mưa chiều bất chợt ào ạt đến. Những con chuột lấp ló bên miệng cống hay bên đống rác tanh hôi làm ta liên tưởng đến một tầng lớp trong xã hội đương thời. Những ngôi mộ hoang phế lạnh lùng trong nghĩa trang Quân Đội, nói lên điều gì của thời oanh liệt xa xưa? Chỉ để lại trong ta nỗi xót xa uất hận.
     Chàng đang dạy tôi viết văn ???
     Chàng thường kể tôi nghe chuyện - Một Phi Công phản lực giữa cuộc đời đầy nghịch lý - Ngày 30/4 chàng chờ mẹ và em bên chiếc vận tải C47 của thằng bạn thân. Họ không đến kịp, chàng không thể ra đi một mình, cam tâm ở lại sống trong một chủ nghĩa dị biệt với loài người.
     Tôi cảm nhận nơi chàng tấm lòng nghĩa tình nhân hậu. Tuy chàng có chút cao ngạo, sự cao ngạo dễ thương có thể chấp nhận, vì với thành quả đạt được như hiện giờ, chút tự mãn là điều bình thường.

     Tôi chỉ chàng trang web, nơi tôi post lên vài truyện ngắn, xin chàng mấy lời nhận xét sau khi xem. Chàng phê bình vắn tắt:
     - Em mộc mạc, giàn dị và hồn nhiên.
     Tôi ngờ ngợ, chàng tế nhị khi nói câu ''hồn nhiên''? Đúng vậy, mail sau gởi đến, chàng nói huỵch tẹc:
     - Em mới thò mấy ngón chân vào thế giới văn chương mà quá vô tư, khi post bài lên web và gởi đăng báo. Em có nghĩ tới lúc người ta thấy tên tác giả thì vội vàng lật qua trang khác không? Chàng chê tôi viết dở .

     Mail qua mail lại khá lâu. Tôi đã quen mỗi ngày đọc thư chàng, những khi mở máy không thấy thư, lòng bâng khuâng. Tôi viết.
     - Hi huynh, mấy ngày nay không có thư huynh, muội buồn...Bận rộn gì cũng dành chút thời gian viết thư cho muội mới là ...hiền huynh chứ.
     Chàng làm tôi bất ngờ.
     - Chào em. Không biết nên gọi là em ...yêu hay em gái đây? Mới đó mà đã truy hỏi vặn vẹo. Có phải em đã cảm nhận anh là một phần của em rồi phải không? Phải thì ừ đại đi, đừng mắc cở.
     Tôi ngỡ ngàng, không biết mình đã để lộ ''chân tướng'' gì mà chàng nói vậy. Vội vàng thanh minh.
     - Huynh đừng hiểu lầm, em có truy xét gì đâu. Đọc thư huynh hằng ngày quen rồi, vắng thấy lạ nên hỏi, đó là cách quan tâm thôi. ''Em yêu'' là... yêu tinh hay yêu quái? Thôi cứ gọi em … suông đi, cho dễ xử.
     Tôi phản ứng nhẹ nhàng như vậy mà chàng quê độ.
     - Là gì cũng được, miễn đừng rối. Không ai có đủ kiên nhẫn để đi trong con đường hầm dài mà cuối đường không có ánh sáng. Tôi sẽ đi, dù chỉ thấy chút le lói cuối đường. Không thì thôi, từ nay là người quen, người bạn, lịch sự thì hỏi thăm một chút rồi thôi, khỏi rối.
     Chàng giận như vậy có phải vì, chàng coi như đương nhiên tôi đã là người yêu của chàng???
     Tự ái, tôi đáp lễ ngay.
     - Hình như anh không cần biết đến cảm nghĩ của em ?... OK, Tình bạn thiên thu, rảnh thì tào lao đỡ buồn, không rảnh thì thôi.
     Thật ra em cũng đang banh mắt để tìm chút ánh sáng cuối đường hầm. Nhưng phải là ánh sáng thật, chứ không chỉ là ảo giác của người đi trong tăm tối, mơ một ánh chớp xoẹt qua rồi vụt tắt. Bên kia đường hầm của em là một vầng sáng chói lòa, là khung trời rộng mở, có non xanh nước biếc. Có chim hót bướm lượn, chứ không phải chỉ một “ chút le lói “. Nhưng ''đường hầm'' này dài và quanh co, đứng đầu này không nhìn thấy ánh sáng đầu kia. Chỉ khi nào kiên nhẫn và thật sự có tình mới đi được đến cuối đường để tìm hạnh phúc. Anh và em chưa thật sự hiểu nhau, chưa ''nâng cấp'' lên tới được là bạn thân, nói gì đến chữ tình?
     Thấy tôi giận, chàng bèn giả lả.
     - Chưa thấy ai thông minh, khôn khéo như em. Câu nào cũng gãy gọn, kín kẽ. Thôi...huề nghe.
     Lần khác, chàng thâu lượm được thông tin trên trang web, mail chọc tôi.
     - Hê, chào hoa hậu phu nhân, trước giờ mình không biết đang hân hạnh quen với hoa hậu...già. Hình trên mạng nhỏ quá, anh không thể thấy em đẹp...cỡ nào mà đoạt được giải, hay mấy ông giám khảo mắt kém mà quên đeo kiếng? Em gởi cho anh coi mấy tấm được không? Anh không hình dung được ''nhan sắc'' em còn bao nhiêu phần trăm.
     Sau khi tôi gởi hình qua, chàng mail lại.
     - Em yêu, em cũng … được quá. Nhưng mà anh thấy em chỉ ngẩng mặt lên trời (chảnh). Nhớ là khi đi đường, lâu lâu phải cúi nhìn xuống đất, kẻo rớt hầm hố chướng ngại đầy trên đường đó.
     Tôi trả đũa.
     - Em ngẩng mặt lên trời, tầm nhìn bao quát chung quanh, dễ đi. Cúi đầu xuống, lại đâm sầm vào người khác còn phiền hơn. Vả lại, em đã từng va vấp lăn lóc rồi lại tự mình đứng lên, thì xá gì ba cái ổ voi ổ gà lẻ tẻ đó.
     Anh thấy hình em “được”? Đừng vội mừng. Trước khi chụp em đã make up kỹ, che hết những khuyết điểm. Thật ra em không “được” vậy đâu. Bây giờ già, lằn ngang lằn dọc trên mặt như những con hẻm trong thành phố. Tóc tai xơ xác như rừng thu thưa lá. Bàn tay nhăn nheo như quả non phơi khô, thấy ớn lắm. Em phải nói thật để khi gặp em, anh không quá thất vọng.
     Chàng mail lại.
     - Đừng hù dọa anh, không tác dụng đâu, vì anh có thần kinh bằng thép mà. Nhưng anh biết sợ em rồi (cái vụ ngẩng mặt lên trời để đi), từ nay phải gọi em là....nganh chẩn (Ngân chảnh)


     Chúng tôi thư từ qua lại thắm thiết hơn. Tôi vẫn giữ chừng mực. Chàng bay bổng thăng hoa trong ngôn từ văn chương. Email của chàng có thể in thành tập ''Những bức thư tình hay nhất thế giới", bỏ xa thư tình của Napoleon gởi Josephine cả dặm. Chàng vẫn rụt rè dễ thương, ngượng ngùng khi viết. - Hình như anh nhớ em. ...Đôi khi anh muốn kết thúc câu cuối cùng trong mỗi email bằng hai chữ HÔN EM. Nhưng anh rụt lại, anh sợ em à.
     Tình tứ là thế, nhưng đôi khi chàng có những cơn giận khủng khiếp. Tính chàng nóng nảy, tôi chưa hiểu ý nên hay vô tình chạm vào huyệt... nóng của chàng, là bùng nổ chiến tranh. Sau khi nguội, chàng ân cần dặn dò. - Nếu có "biến cố" xảy ra, nhớ tỉnh táo, đừng manh động, chờ anh nói lời xin lỗi. Ngoan nhé em yêu.
     Ngoài email, chúng tôi còn dùng phone để nói chuyện ngày hai lần sớm tối, chàng nói: - Anh muốn được nghe tiếng em, dù giọng nói em chưa lôi cuốn lắm - chàng lại tế nhị khi dùng chữ "chưa lôi cuốn". Tôi tự biết giọng nói của mình nghe rất kỳ quái, dở tệ vô cùng. Nó giống tiếng kêu của côn trùng dưới quê vào những đêm mưa rả rích. Tôi vẫn thầm oán trách ông trời đã tặng tôi cái thanh âm quá …ẹ này.
     Buổi sáng, tôi canh trước giờ chàng gọi, dậy đánh răng rửa mặt, vì chàng hay hỏi: - Em đi "gởi gió cho mây ngàn" chưa? Hôm nào chàng gọi buổi trưa, chúng tôi có thể nói chuyện đến 3 giờ chiều, là 3 giờ đêm VN. Tôi phải hối thúc chàng đi ngủ.
     Buổi tối, tôi mau chóng thu dọn nhà cửa bếp núc. Tắm gội, rồi hân hoan lên giường nằm chờ tiếng phone reo. Bên kia đại dương, chàng ngồi trong văn phòng nói chuyện với tôi, chẳng ảnh hưởng gì tới công việc.
     Nói chuyện chán, chàng hát cho tôi nghe. Giọng lúc trầm ấm, lúc vút cao bay bổng - Để rồi từ đó ta yêu em không ngại ngần.... Yêu em vì chỉ biết đó là em....
     Lời bài hát, Tôi tưởng như lời từ chính trái tim chàng phát ra, tình tự thiết tha, ấm áp, trìu mến. Tôi sung sướng tận hưởng cảm giác ngọt ngào chưa hề có trong đời và cũng cao hứng, hát. Tuy tôi hát chẳng ra ....hát, nhưng chàng thích nghe và .... ngủ, ngáy khò khò....
     Ngẫu hứng, chàng viết gởi tôi một tình thư “đặc biệt” với lời lẽ thiết tha, nồng nàn....
     Tôi đang ngụp lặn trong cảm giác ngọt ngào hạnh phúc, thì chàng lại nói là : thi vị hóa trong văn chương.

     Vui nhiều, buồn cũng không ít. Có lần tôi đang hào hứng kể:
     - Anh biết không ? Em có số đào hoa, nhưng toàn mấy ông "nhóc" chiếu mệnh. Chẳng biết họ yêu....
     Tôi chưa kịp nói hết câu, chàng tạt một thau nước lạnh.
     - Xời...iêu iếc gì, họ thấy em còn ''ngon cơm'', muốn thử cảm giác lạ nơi ''đồ cổ'' thôi mà. Đừng ảo tưởng.
     Tôi cụt hứng tắt đài. Có thể chàng đúng, nhưng sao phải dùng cách nói phũ phàng này để ''tạt'' tôi ?
     Lần khác nói chuyện xã hội. Chàng lên án gay gắt những người phụ nữ ngoại tình, cho rằng đó là tội lỗi không thể chấp nhận. Tôi lại nghĩ : Sao cùng một hành động, đàn ông dễ được tha thứ, phụ nữ thì không? Chàng đùng đùng nổi giận.
     - Em binh vực cái xấu?
     Tôi chống chế.
     - Em đâu có binh. Em chỉ nói công bằng thôi mà.
     Mặc tôi phân bua, chàng lôi cả đống lý lẽ, lý thuyết ra giảng giải cho tôi nghe về những điều hợp lý và bất hợp lý trong cuộc sống. Nói xong, im lặng một lúc, chàng bỗng dịu giọng bảo.
     - Em nói đi.
     Tôi ngơ ngác.
     - Anh bảo em nói gì?
     - Thì...thì em nói đi.
     Tôi chợt hiểu, luống cuống.
     - I love....anh.
     Chàng cười sung sướng.
     - Có thế chứ, em nói nữa đi.... cho anh nghe cảm giác hạnh phúc thấm sâu vào da thịt.
     Lời thốt ra, tôi chợt giật mình. - Tôi yêu chàng ư??? Tôi chỉ mới cảm mến, nói chuyện thì lúc vui lúc buồn. Những lời tình tự làm trái tim tôi xao xuyến, ấm nồng. Nhưng có nhiều xung đột làm tôi khựng lại, cảm thấy rất khó để hòa hợp.
     Tôi biết chàng có nhiều tính tốt. Nhất là có thể chung tình với tôi (cuối đời rồi... bay gì được nữa), nhưng chàng quá khó tính, cầu toàn, mà tôi là người vô tư hời hợt. Tôi đơn giản, lời nói không chau chuốt, không uốn lưỡi năm mười lần (như lời chàng dặn), không suy nghĩ sâu xa, dù không có ý xúc phạm ai cũng có thể làm người khác tổn thương (như lời chàng nói) và tôi quá sợ cái tính nóng nảy của chàng.
     Tâm trạng tôi lúc này hoang mang, bối rối. Tôi đang cầm trên tay một vật quí mà bao người phụ nữ mong ước. Tôi không muốn bỏ xuống, dù lòng không mấy thích. Vả lại, lời tình tự trong mail chỉ là ''thi vị hóa văn chương'' như chàng nói, không biết lời nào là thật, lời nào là ''thi vị''....
     Sao bỗng dưng lại thốt ra câu này? ( I love you ) Tôi chặc lưỡi nhủ thầm: yêu trong phone thôi mà, đừng lo.
     Chàng không nhìn thấy nên không hiểu được tâm trạng tôi lúc này, giọng phấn khích.
     - Ước gì có em bên anh lúc này, anh sẽ....cắn nát tai em.....
     Tôi phá lên cười.
     - Trước khi đến gần anh, em phải đi....chích ngừa.

     Những ngày mùa đông rét mướt sụt sùi đã qua. Tuy cây vẫn còn trơ trụi lá, khẳng khiu, chưa kịp nhú lộc non. Vẫn còn cái lạnh giá cuối đông, gió se sắt tái tê, nhưng tôi thấy lòng ấm áp với nắng vàng rực rỡ. Những loài hoa mùa xuân đang rung rinh hé nở. Đào hồng tươi thắm, Đào phai phơn phớt. Hoa Lê trắng tinh, 5 cánh tròn như Bạch Mai, nhỏ xíu dễ thương mà hứa hẹn những chùm quả to mọng, nặng trĩu cành. Vạt Thủy Tiên vàng ngát bên đường. Chúa xuân đã về và đến gõ cửa tâm hồn tôi.
     Tôi gởi cho chàng một email, thiết tha ... xin xỏ.
     - Anh, nếu có yêu em, xin thương yêu luôn cái vụng về, khờ khạo của em, đừng chấp nhất lời nói vô tình. Trong em có chút ngang tàng bướng bỉnh, sẵn sàng tung hê tất cả, dù biết sau đó lòng sẽ rất đau. Hãy dịu dàng, nâng niu gìn giữ. Em sẽ là người tuyệt vời như anh mong đợi.
     Trước giờ chàng cứ tưởng tôi khôn khéo, thông minh lắm. Tôi đã nói với chàng rằng: tôi không khéo như chàng tưởng, còn thông minh thì chỉ chút đỉnh thôi. Sau những biến cố xảy ra, bây giờ chàng lại cho rằng tôi khờ như ....vợ thằng Đậu.
     Lại một đêm, chàng lan man kể những mối tình đã qua. Ngoài tình đầu không trọn, ấp ủ trong tim suốt đời, là chủ đề trong tất cả những áng thơ tình. Chàng còn có những mối tình phụ diễn khác, hời hợt thoáng qua nhưng để lại chứng tích, chứng nhân hiển hiện. Tôi xen vô một câu.
     - Tình cảm anh rắc rối phức tạp quá.
     Chàng nổi cơn giận ồ ạt.
     - Ý em nói anh lang bang không đàng hoàng ? Chúng ta quan điểm khác nhau, như hai đường thẳng không bao giờ gặp, có đi mãi cũng vậy thôi, chỉ làm lòng đau thêm.............................. Chàng cứ nói, cứ nói .... Tôi im lặng nghe câu được câu không, vì tai đã ù, đầu đã choáng không biết mình nói sai chỗ nào, để chàng giận dữ thái quá như vậy? Chàng luôn tranh cãi gay gắt với những lý luận sắc bén, tôi không thể nói lại được.
     Đợi chàng nói xong, tôi phân bua.
     - Em không có ý đó, tại anh suy diễn quá nhiều. Em nói đơn giản, không phải như anh nghĩ.
     Chàng dịu giọng.
     - Từ nay em phải nói năng cẩn trọng, suy nghĩ thật kỹ trước khi nói, tránh làm quan hệ của chúng ta xấu đi. Bây giờ anh hỏi câu này, em muốn nghe không ?
     -Anh nói đi.
     - Em có muốn làm vợ anh không?
     Bất ngờ bối rối, nhưng không hiểu vì sao tôi tự nhiên mạnh miệng, đáp gọn : - Muốn.
     - Vậy thì kể từ bây giờ: 1giờ 57 phút ngày 12/2.......là vợ của....... Em có muốn rút lại lời nói không?
     Tôi như người say, không tự chủ được mình, một lần nữa hùng hồn đáp :- Không.
     Giọng chàng tha thiết, trang trọng như vị linh mục nói lời tuyên thệ hôn phối trong nhà thờ.
     - Em dấu yêu. Lời thệ hôn này giá trị vĩnh cửu. Em là mối tình cuối cùng trong đời anh. Từ nay chúng ta cùng chia xẻ chút hạnh phúc của phần đời còn lại, như câu thơ .- Tri kỷ tìm nhau mắt đã mờ. Tìm nhau như chim mộng tìm người mơ. Vậy nhé em yêu.
     Lời trìu mến ngọt ngào của chàng làm trái tim tôi mềm nhũn, sắp tan thành nước, nhưng cũng còn chút tỉnh táo để....sợ.
     Chàng quả là người lạ lùng, có thủ pháp rất độc chiêu. Mỗi lần xung đột nảy lửa, chàng lại nhẹ nhàng lùa tôi vào cái lưới tình dang rộng trong tay chàng. Lần này thì chết chắc rồi!!!


     LÀM VỢ là đồng nghĩa với bổn phận, trách nhiệm. Chia xẻ những khó khăn cay đắng (ngọt bùi thì chưa chắc). Vợ nhà để chồng nhờ cậy (sai khiến).Cơm lành canh ngọt phục vụ chồng. Là chỗ để chồng trút những cơn phiền muộn bực dọc, áp lực công việc (giận cá chém thớt) và trăm thứ không vui khác. Đâu còn được nghe những lời ngọt ngào âu yếm ( chồng sẽ nói:- xời ơi...già rồi, ngọt gì nữa).
     Đó là tinh thần, còn bao nhiêu những xáo trộn sinh hoạt khác: Tối, không thể đắp mặt nạ trắng toát như xác ướp Ai Cập hù dọa chồng. Không thể bôi kem dưỡng da bóng nhẫy, sẽ làm chồng khó chịu. Mùa đông, không được lười tắm như bây giờ. Mấy ngày mới tắm một lần, cho dù không có mùi ''nồng nàn'' làm chồng dị ứng, thì cũng không đủ tự tin nằm sát bên chàng. Ôi! khó quá, nhất là với một đấng phu quân khó khăn gia trưởng như chàng.
     Lần nữa, tôi lại tự trấn an mình. Hồ sơ xuất cảnh của chàng do gia đình bảo lãnh tuy đã xong, nhưng không phải là đi ngay bây giờ. Chúng tôi còn thời gian để hiểu nhau, yêu nhau hơn. Tôi biết rất rõ cái chân lý : - Điều gì có trong tay phải biết trân quí. Đừng để mất rồi mới hối tiếc - . Tôi sẽ trân trọng mối tình này và tin yêu chàng.
     Nửa vòng trái đất chẳng nhằm nhò gì. Chúng tôi vẫn bên nhau hằng ngày, hằng đêm.
     Ngày Valentine, chàng không tặng tôi triệu đóa hồng qua .... mạng mà gởi tấm hình một bà già Mỹ ngồi dạng trên ghế, hai ống chân khẳng khiu, vú dài chấm rốn, mặt nhăn nhó khó ưa, bàn tay quặp trên đầu gối nhọn hoắt như tay phù thủy. Tóm lại là rất...thấy ghê. Chàng viết.
     - Em dấu yêu, dù mai này em có trở thành như...bà già này, anh vẫn yêu em.
     Dù không khoái tấm hình chút nào, nhưng tôi cảm được ý nghĩa chân tình chàng dành cho tôi.
     Tôi đã hơi hiểu tính ý, cố gắng tránh để không chạm vào huyệt....lửa của chàng, nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra những cơn sóng gió nhỏ và một trận động đất lớn.
     Chàng là dân miền Nam chính gốc, nhưng nói được các phương ngữ miền Trung rất giỏi. Giọng Huế ngọt ngào trầm ấm. Giọng miền Quảng ngai ngái, y chang. Chàng nhái giọng Phú Yên kể : một người nói số điên thoại cho bạn, số là: 235008 mà anh ta nói: he be nem kheng kheng téng nghe giống như : hai ba năm không... không tắm. 237817 he be bửa téng mẹc bửa : hai ba bữa tắm một bữa. Tôi ôm bụng cười bò, mồm ngoác hết cỡ, chàng mà nhìn thấy thì còn gì là hình tượng ?!
     Tôi thấy tình yêu vui thế này, sao ông nhạc sĩ Trúc Phương lại có lời lẽ bi quan như bài: Buồn Trong Kỷ Niệm. Bèn hỏi chàng.
     - Anh, sao người ta lại nói : Đường vào tình yêu có trăm lần vui có vạn lần buồn ?
     Chàng rên ư ử giỡn cợt.
     - Chời ơi...chời ơi...ai mà biết được, yêu thì ...k..hổ không ...y...êu thì ...l..ỗ...hừ...hư sao em... không hỏi... người nói mà... hỏi anh.
     Tôi đùa lại.
     - Em hỏi anh vì nghĩ anh yêu nhiều nên biết.
     Cách một đại dương, mà tôi có cảm giác chỗ đang nằm rung chuyển vì cơn địa chấn. Chàng cao giọng, gằn từng tiếng:
     - Em nói câu nữa là đổ vỡ ngay, hứa danh dự đó. Em cứ lải nhải như hàng tôm vậy cha ai chịu được. Thằng nào dám gọi điện cho em nữa. Em nghĩ ai cũng phải chịu đựng em à. Đừng ảo tưởng.
     Tôi lặng người sửng sốt. Nằm im một lúc rồi nói nhỏ.
     - Thôi.... em ngủ.
     Chàng cộc lốc.
     - Ừ, ngủ đi.
     Nằm trong bóng tối căn phòng, tôi nghe tiếng trái tim mình rạn nứt. Nước mắt tuôn không ngừng như mạch nước ngầm bị chạm.
     ẢO TƯỞNG. Vâng, tôi đang ảo tưởng. Tôi tưởng mối tình tuyệt vời có hậu lúc cuối đời đang đến với tôi. Tôi tưởng tôi là người chàng dấu yêu tha thiết, nâng niu giữ gìn....
     Chàng thô bạo kéo tôi ra khỏi giấc mộng đẹp. Tôi lịm đi trong tiếng nhắn nhủ vang dội trong đầu: Tôi ơi!!! ĐỪNG ẢO TƯỞNG.
     Chàng đã gây ra nhiều vết cào sước trong tâm hồn tôi, dù sau đó đã xoa thuốc bằng những lời năn nỉ ngọt ngào, nhưng sức tôi có thể chịu đựng được bao nhiêu ???
     Hôm sau, tiếng chuông điện thoại reo vang. Tôi không bắt máy, không nghe nữa. Tôi sẽ lặng lẽ lùi ra khỏi đời chàng, không cần phải nói lời chia biệt. Sự im lặng tự nó nói lên tất cả.
     Hết hồi chuông. Một chút, chuông lại reo. Không cầm lòng được, tôi nhấc máy lên... im lặng.
     Chàng dịu dàng.
     - Em...em nói đi.
     Nghe tiếng chàng, nỗi tủi hờn dâng cao. Tôi bật lên nấc từng cơn rồi òa vỡ tiếng khóc như mưa lũ. Chàng cuống quýt xót xa.
     - Em ơi ....đừng khóc nữa, anh xin lỗi, cho anh xin lỗi...
     Chờ tôi dịu xuống, chàng dỗ dành.
     - Thôi đừng giận nữa, nghe anh nói này. Em có biết tên em người ta gọi là gì không?
     Tôi nhấm nhẳn.
     - Là Ngân....ngố, Ngân ngu, Ngân...ngốc.
     Chàng cười to.
     - Em...ngố thật. Không phải đâu. Ngân Hoàng còn gọi là Sa Hoàng, vừa có nghĩa là vua, vừa là cát vàng, vừa là loài Thiên Nga quí, cho nên người cũng...quí. Đó, em hiểu không?
     Tôi biết chàng đang nịnh nọt, nói trớ đi cho tôi vui, chứ cái tên tôi làm gì có ý nghĩa như vậy.
     Thấy tôi im lặng, biết tôi đã nguôi, chàng trầm giọng thiết tha.
     - Nếu bây giờ được ôm em vào lòng, có bị đem đi xử tử ngay, anh cũng cam tâm.
     Thấy tôi vẫn im lặng, chàng hỏi.
     - Bây giờ em thấy thế nào, hết buồn chưa?
     Thật ra lòng tôi đã mềm nhũn như trái cà chua chín, nhưng vẫn nói cứng.
     - Em thấy...vẫn vậy.
     Im lặng một chút, chàng nói.
     - Anh nói nãy giờ cũng không có tác dụng gì. Em có hiểu anh nói những điều đó ý nghĩa thế nào không, anh đang van xin em đó. Vậy mà em vẫn không biến chuyển, anh không có đủ kiên nhẫn. Bịnh em nặng quá rồi, anh không chữa được. Từ nay đừng đi lạng quạng vào đường yêu nữa, ở nhà mà vui với con với … cháu .
     Nghe chàng nói ''ở nhà vui với con cháu'', tôi bật phì cười. Nếu chàng không nói, tôi đã quên béng cái dzụ ''con cháu'', cứ tưởng mình còn là thiếu nữ đang xuân. Tôi triệt buộc chàng.
     - Ai gây ra bịnh người đó chữa. Anh cho em uống thêm thuốc, mới khỏi …
     Tôi muốn chàng năn nỉ dỗ dành thêm chút nữa, vì vết thương chàng gây ra cho tôi quá nặng.
     - Thuốc không thể uống quá liều, anh sẽ cho uống thêm. Bây giờ em thấy sao?
     Biết già néo đứt dây, dù chưa thỏa mãn, tôi cũng gượng vui.
     - Em vui rồi, thôi ...huề. Mai mốt xảy ra ....chiến tranh, anh phải hòa giải ngay, đừng để lâu ...khó chữa.
     Chàng vui mừng, phấn khích.
     - Nếu bây giờ có em ở bên, anh sẽ ....cắn nát tai em.
     Điệp khúc ''cắn tai'' của chàng làm tôi ớn quá. Chẳng lẽ chàng chuyên dùng biện pháp này để chế ngự ''đối thủ ?''. Tôi mè nheo.
     - Sau ''đại chiến'', anh bồi thường ''tổn thất'' gì cho em?. Anh đánh trúng vào....trọng huyệt của em, đau quá!
     Chàng phân bua.
     - Anh đâu biết. Wuơ đại, chẳng may....trúng. Ghi nợ đi, mai mốt anh trả.


     Khi nghe tôi kể về ''thiên tình sử'' với chàng, ''nhỏ'' Tâm ''chuyên viên tư vấn tình yêu'' riêng của tôi, phán một câu chắc lẻm.
     - Bà sẽ không happy với ổng đâu.
     Tôi không muốn tin, dù cũng cảm nhận được điều này.
     Dân gian có câu:- Hôn nhân là mồ chôn ái tình- Tuy ''hôn nhân'' của chúng tôi chưa diễn ra trong thực tế, có vẻ đã hình thành một nấm mồ.
     Sóng gió bủa vây những khi tôi và chàng ''gặp gỡ'' trong phone. Chàng hay ''lên án''.
     - Em nhiều chuyện quá. Em cứ đào sâu bới móc chuyện không liên quan tới mình.Đàn bà rắc rối.
     Vì khi chàng kể chuyện, tôi hay hỏi thêm tình tiết những điều không hiểu. Tôi chú ý, hỏi han cho câu chuyện thêm sinh động, không hề có ý soi mói tò mò, nhưng chàng rất khó chịu.
     Lúc trách chàng hay ''tạt nước lạnh'' khi nói chuyện với tôi, thì chàng khô khan:
     - Lời thật mất lòng. Em quen nghe tung hô vạn tuế, nên không thích lời anh.
     - Không có ai ''tung hô vạn tuế'' em cả. Em chỉ muốn anh nói với em dịu dàng một chút, đâu phải em thích nghe lời không thật.
     Câu chuyện giữa chúng tôi nhạt dần..... Tôi không còn háo hức chờ nghe tiếng phone reo. Mỗi khi nhấc máy, tôi tự nhủ: cẩn thận, nói ít một chút.
     Tôi mất hết tự tin. Không còn hồn nhiên ba hoa khi nói chuyện, chỉ ậm ừ không xen vô hỏi nọ, hỏi kia nữa. Vậy mà đôi khi vẫn làm chàng không vui.
     Chàng cũng có nhiều điểm tốt, có thể chúng tôi không hợp nhau. Chỉ là chút duyên bình thủy tương phùng.

     Đời người ngày càng trẻ hóa. Bằng tuổi tôi bây giờ, ngày xưa mẹ tôi :- đầu vấn khăn, miệng nhai trầu. Mặt mẹ lúc nào cũng nghiêm trang đạo mạo, lời nói từ tốn nhẹ nhàng, đúng bậc bề trên. Người nhỏ tuổi kính cẩn gọi bằng "cụ". Đâu có nói cười hơ hớ, nhí nhố ba hoa, lúc vui lúc buồn, sầu não chuyện yêu đương như tôi bây giờ ( biểu tượng mấy bà ngoại thời nay ).
     Chàng như cánh chim bay ngút trên mây, tôi ngước nhìn mỏi mắt. Như chiếc áo quá rộng, không vừa cho tôi. Mặc vào, tôi vẫn lạnh lùng, vẫn lạc lõng đơn côi và mệt mỏi...
     Có hay không một cuộc tình êm đềm ấm áp cuối đời ? Tôi có nên khư khư giữ mãi, hay nhẹ nhàng bỏ xuống???
     Tôi vẫn là số mệnh bị lãng quên. Ngoài sân, cây Tulip tree nở hoa tím ngắt, như tím chiều hoàng hôn.


     HT.THANH NGA
     MAR. 15/2011
     Last edited by thanhnga; 08-02-2011, 04:13 PM.

     Comment


     • #6
      Cám ơn anh và HQPD đã vui lòng đón nhận vì tôi là kẻ "ngoại đạo", chỉ có tâm hồn hoài niệm và yêu mến các anh lính VNCH ngày xưa, dù ở binh chủng nào. Nay tôi may mắn "rớt" vô mảnh đất KQ, thì sẽ cố gắng đem chút gíó mát đến cho tâm hồn mọi người chút êm dịu.
      TN

      Comment


      • #7
       Đọc truyện ngắn hay tùy bút hoặc tản văn (?) "Tình có như không" của Thanh Nga tôi cảm nhận có chút thú vị đan xen chút muộn phiền của người viết. Anh chàng pilot này "mưa nắng" quá, đã làm chị hụt hẩng hay tính khí ngỗ ngáo để chị e dè? Dẫu sao, chị đã có cái nhìn rất dể thương về anh em KQ chúng tôi. Cảm ơn chị. Tôi mong "tình" mà chị cho rằng "có như không" sẽ không bao giờ đến với chị mà hãy là ... như những gì chị mong muốn. Chúc chị luôn vui và hạnh phúc. Rất mong chị viết nhiều cho hoiquanphidung. Trân trọng

       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi kẻlưuvong View Post
        Đọc truyện ngắn hay tùy bút hoặc tản văn (?) "Tình có như không" của Thanh Nga tôi cảm nhận có chút thú vị đan xen chút muộn phiền của người viết. Anh chàng pilot này "mưa nắng" quá, đã làm chị hụt hẩng hay tính khí ngỗ ngáo để chị e dè? Dẫu sao, chị đã có cái nhìn rất dể thương về anh em KQ chúng tôi. Cảm ơn chị. Tôi mong "tình" mà chị cho rằng "có như không" sẽ không bao giờ đến với chị mà hãy là ... như những gì chị mong muốn. Chúc chị luôn vui và hạnh phúc. Rất mong chị viết nhiều cho hoiquanphidung. Trân trọng
        Tôi mới tập tành viết lách, câu chữ lộn xộn, không "ra dáng" văn chương mà cả gan ... múa may qua mắt thợ. Các anh dễ dãi đón nhận là vui rồi.
        Cám ơn nhiều.
        TN

        Comment


        • #9
         Con xin kính gửi đến MẸ với tất vả nhớ thương
         HT. THANH NGA


         ĐỜI MẸ
         Truyện ngắn

         Vừa về đến nhà, buông cái giỏ, tôi rơi mình xuống đất, ôm mặt khóc òa lên, mẹ chậm chạp lê chân đến bên, hỏi:
         - Lại....mất hết rồi hả con?
         Không trả lời mẹ, tôi khẽ gật đầu. Sở dĩ mẹ hỏi như vậy, vì bà đã quá quen với cảnh này. Tôi đi buôn trà, cafê từ Đà Lạt về, chuyến nào qua trạm kiểm soát cũng bị "tuôn" hàng, không nhiều thì ít, nhưng chuyến này lại khác, may mắn trót lọt hết. Xe đổ bến Lê hồng Phong, tôi đem hàng vào điểm mua quen thuộc, bán hết, hân hoan lên xe đò Liên Thành về, nhà tôi ở Dĩ An, Sông Bé.

         Xe đông chật, không còn chiếc ghế nào trống. Len lỏi xuống phía dưới, ở đây chủ xe đã tháo mấy hàng ghế để có khoảng trống rộng, cho hành khách đứng được nhiều hơn. Kiếm một góc, ngồi bệt xuống sàn xe, tôi ôm chặt giỏ tiền vào người, lơ mơ ngủ gục vì quá mệt mỏi, căng thẳng suốt chặng đường dài.
         Đi chuyến xe đêm từ Đà Lạt về, kinh nghiệm đi buôn cho biết, về đêm ít bị mất hàng hơn. Ban đêm thuế vụ uể oải và dưới bóng tối lờ mờ, "hàng lậu" dấu kỹ, lẫn với hàng thường khó bị khám xét ra. Trà, cafê thuộc loại hàng "quốc cấm", nhà nước quản lý chặt chẽ, trạm kiểm soát tịch thu hết nếu tìm thấy, nhưng buôn các loại này một lời hai. Tôi cố thức tỉnh cả đêm khi xe đang chạy, vì khi trạm đột xuất bất ngờ chận xe, nếu mê ngủ sẽ không kịp cột lại những chiếc áo giáp cafê vào người." Áo giáp" là miếng vải to. may những đường chỉ dọc thành từng múi, dồn cafe đầy chặt rồi cột vào hai bắp chân và bụng. Mặc "áo giáp" vào người rất nóng nực, bứt rứt, nên khi xe qua trạm chính rồi thì tháo ra cho dễ thở, vì thế rất dễ "gặp nạn" khi có trạm đột xuất, mà không kịp cột lại vào người.

         Ngủ gục một lúc, chợt tỉnh, thò tay thăm gói tiền trong giỏ, tôi bàng hoàng chết điếng, gói tiền đã không còn. Lục lọi, lật tung cái giỏ lên, vẫn ... không có, trên xe bao cặp mắt thương hại nhìn. Tôi cố nuốt tiếng nấc vào lòng, chờ về nhà,....khóc...Mẹ thở dài, ôm tôi vào lòng, ngập ngừng nói:
         - Hay là con...bán nhà, lấy tiền đi buôn cho rộng vốn.
         Tôi thảng thốt nhìn mẹ:
         - Bán nhà ... rồi mình ở đâu?
         Mẹ chậm rãi, từng lời nói ra khó khăn như bị nghẹn:
         - Con đem .... các con về ... bên chồng ở đi ...
         Tôi khóc to hơn:
         - Còn má ... ở đâu?
         - Đừng lo cho má, má vào...nhà dưỡng lão ở cũng được.
         Tôi nhìn mẹ, mắt lồi ra ngoài. Lời mẹ như những nhát kéo, cắt vụn trái tim tôi ra từng mảnh, buốt xé tâm can.
         Tôi đau đớn tự nguyền rủa mình, sao tôi lại bất tài vô dụng đến thế, không biết làm sao để mẹ già và các con dược no đủ, sống quây quần với nhau cho ngày tháng.
         Từ miền Bắc, mẹ để tất cả tài sản, của cải ở lại, ôm một khối châu báu duy nhất là tôi vào Nam. Từ thuở lọt lòng, tôi được nhiều người phục dịch như một công chúa. Vào Nam , mẹ và tôi chỉ...có nhau, chúng tôi tư cố vô thân.

         Tôi không có cha và tuyệt nhiên không có một người thân thích nào. Nghe mẹ kể: ngày xưa vì yêu và lấy cha, mẹ bị gia đình dòng họ từ bỏ, đoạn tuyệt, vì cha đã có một đời vợ. Cuộc sống với cha rồi cũng ly tan, mẹ đã trả giá quá đắt cho một chuyện tình, cuối cùng chỉ còn lại mình tôi.

         Vào Nam , mẹ dắt tôi đi lang bạt kỳ hồ, không ở một nơi chốn nào cố định, nay miền Nam mai miền Trung, mẹ đi theo sự điều phối của chủ, một công ty xuất nhập cảng. Khi cắp tôi đi theo, khi gởi lại một gia đình quen nào đó, hoặc cho ở nội trú trong nhà dòng.Dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, đời thăng trầm dâu biển, lúc thịnh lúc suy, mẹ bôn ba tất bật, tôi vẫn được cung phụng nuông chiều như một tiểu thư con nhà giàu, nhưng cũng có lúc cùng mẹ lang thang như "những kẻ khốn cùng".

         Tôi còn nhớ thời gian mẹ gởi tôi ở nội trú dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, cuối tuần đón về một ngày, chiều chủ nhật lại đưa vào. Tôi nhớ mẹ khóc rấm rứt cả đêm, các dì phước phải dỗ dành mãi. Từ lúc 2-3 giờ chiều thứ bẩy, đã mong ngóng mẹ đến đón, tôi ra cổng đứng ôm song cửa sắt, căng to mắt, mong nhìn thấy bóng dáng mẹ từ rất xa, để được vui mừng sớm hơn vài phút.

         Có một chiều thứ bảy mà cả đời tôi không quên. Hôm ấy trời mưa rả rích, tôi không thể ra cổng đứng chờ mẹ, lòng bồn chồn, bứt rứt, trời đã sẩm tối, mẹ vẫn chưa đến..., không chịu được nữa, tôi ra sân đứng dầm mưa, ôm song sắt chờ mẹ. Cuối cùng, mẹ tôi cũng đến, lóp ngóp trong chiếc áo mưa mỏng manh. Vui mừng quýnh quáng, tôi chạy vội vào báo với dì phước mẹ đã đến, rồi lao ra ôm lấy mẹ. Mẹ cũng ôm chặt tôi vào lòng mà hôn túi bụi, mặt tôi đầy nước, nước mưa và nước mắt. Tôi khóc vì quá vui mừng, tưởng trời mưa, mẹ không đến đón. Đêm nay tôi lại được nằm trong lòng mẹ ấm áp, đưa tay rờ rẫm mặt mẹ, tôi ghiền rờ mặt mẹ, giống những đứa trẻ khác ghiền rờ..."tí". Mặt mẹ mềm mềm, nhão...., mẹ tôi bắt đầu già.

         Ngoại ô trời sẩm tối, đã hết xe lam về Saigòn, mẹ cõng tôi dò dẫm từng bước trong đêm tối đen, thỉnh thoảng có lằn chớp xẹt xuống cho chút ánh sáng rồi tắt ngấm. Vừa đi, mẹ vừa ngoái cổ ra phía sau, hy vọng đón được chiếc xe hàng, xin "quá giang" về thành phố, như có lần mẹ con tôi đã từng đi như vậy. Sau lưng vẫn tối đen, không có chút ánh sáng đèn pha của xe. Mẹ mệt nhoài, đuối sức vì lạnh, cõng tôi tạt vào ngôi nhà ven đường còn chút ánh đèn hắt ra, xin tá túc qua đêm. Chủ nhà cho mẹ con tôi ngủ nhờ trên bộ ngựa gỗ gian ngoài. Ngồi thu lu chờ mẹ giăng mùng, định thần nhìn ra sân qua khe cửa khép hờ, bỗng thấy một cái...mả to lù nằm giữa vuông sân. Tôi khiếp đảm quấn chặt lấy mẹ, cả đêm không dám thở mạnh, sợ bị ... nắm chân kéo ra ngoài.

         Có lần đón tôi tan học về, một tay mẹ xách cặp, một tay dắt tôi, hai mẹ con tung tăng vui vẻ. Tay mẹ vung vẩy thế nào mà va chiếc cặp vào cái tủ kính của một chị bán hàng rong, chị này tru chéo bắt đền, mẹ bằng lòng nhưng chỉ đền một nửa, vì đã kịp nhìn thấy kính bị nứt ngang, được gắn lại bằng miếng băng keo, mẹ va nhẹ vào đã vỡ tan. Chị ta không chịu, lời qua tiếng lại gây xô xát, ẩu đả, những người bán hàng quanh đó nhảy vô bênh nhau. Mẹ cũng không vừa, tả xung, hữu đột, tôi sợ hãi, can ngăn mãi không được...bỗng rú lên.
         - Má ơi! người ta đánh...gãy tay con rồi.
         Mẹ lập tức quay lại ôm lấy tôi, mặc kệ những người đánh hôi, vớt vát đánh thêm vài cái nữa lên lưng, mẹ chỉ lo xem xét coi tôi bị đau chỗ nào.
         Tôi vào Nam từ khi mới lọt lòng, nên quen gọi mẹ bằng "má" như người trong Nam.

         Đôi khi tôi thấy mẹ ngồi thờ thẫn, trầm lặng. Mẹ rơi vào cõi riêng quá khứ, mẹ đang nhớ cha mẹ, anh em...!? Quanh đời mẹ là lớp sương mù bí ẩn, những lời mẹ kể cho tôi nghe về gia đình, thân thế rất mơ hồ, trìu tượng, khó tin và khó hiểu. Mẹ lẻ loi, cô quạnh cả đời, không có một người thân để chia xẻ nỗi niềm, để an ủi, giúp đỡ khi sa cơ, lỡ vận, chỉ có một đứa con ngốc là tôi, luôn làm mẹ âu lo, phiền muộn.

         Có lẽ vì quá được nuông chiều, tôi trở nên hư thân, ngang bướng, không bao giờ biết vâng lời mẹ. Ngày tôi lập gia đình, mẹ không chấp nhận chồng tôi, vì sự khác biệt tôn giáo và anh không biết cư xử theo khuôn phép mực thước nề nếp. Ngược lại, gia đình anh cũng vậy, họ không thích tôi vì kỳ thị Nam Bắc, cuối cùng, chúng tôi vẫn lấy nhau mà không có đám cưới. Mẹ ê chề, xấu hổ với những người quen biết. Đau khổ, buồn bã vì thương tôi, đời con gái một lần lấy chồng, không được rỡ ràng, hạnh phúc. Mẹ chỉ có một đứa con gái rượu là tôi, nhưng chén rượu mừng ngày con thành gia thất, mẹ không được uống.

         Tôi lấy chồng, đương nhiên mẹ vẫn ở với tôi, từ đó sinh ra nhiều điều phiền muộn. Tôi là viên ngọc trên tay mẹ, trước giờ không phải làm việc lớn nhỏ gì trong nhà, nay phải lo cơm nước, giặt giũ, ủi là quần áo cho chồng, chăm sóc con một mình. Mẹ xót tôi, lao vào làm giúp. Mẹ đã già, sức yếu, thêm chứng đau nhức khớp xương, làm chân mẹ đi khập khiễng. Bệnh tật khiến mẹ bẳn tính, hay la mắng tôi cái tội làm...mọi cho chồng. Mẹ giận cũng phải, vì anh không bao giờ giúp tôi chút việc gì. Đi làm về, ngồi gác chân xem Tivi, chờ cơm dọn lên. Quần áo lúc nào cũng phải là ủi thẳng tắp, mặc cho tôi xoay sở với cả núi công việc nhà và đám con nhỏ. Nhiều khi khó chịu quá mẹ bỏ đi, nhưng chỉ được vài ngày lại quay về vì nhớ con, nhớ cháu.

         Sau ngày "giải phóng", chồng đi "học tập", tôi ở nhà không biết xoay sở thế nào để nuôi mẹ và mấy đứa con. Ngày trước tuy vất vả việc nội trợ, nhưng không phải lo toan cơm áo. Bây giờ xã hội thay đổi nghiệt ngã, không có nghề nghiệp mưu sinh, tôi như con chim, được nuôi nấng ấp ủ trong lồng son, giờ bay ra trời cao đất rộng, không biết phương hướng và cách kiếm tìm mồi.

         Để con cho mẹ trông coi, chăm sóc, tôi tập tành đi buôn đường xa, mỗi chuyến vài ngày mới về. Mẹ ở nhà vô cùng vất vả với đám cháu nghịch ngợm, phá phách. Ngày ấy có dịch ghẻ, đám con tôi bị ghẻ từ đầu đến chân, đầu cạo trọc lóc như chú tiểu, tay sưng phồng như nải chuối sứ, trẻ con trong xóm chọc ghẹo :- Ba chúng nó đi tù, ở nhà chúng nó đi tu.- Mẹ chống gậy, khập khiễng đi hái lá ổi, lá chanh, lá xả...về nấu nước tắm cho cháu. Chân mẹ ngày càng đau nhiều vì không có thuốc uống, lại rất cực nhọc vì đám cháu nhỏ dại quấy phá. Tôi đi buôn chuyến lời, chuyến lỗ, mẹ và các con tôi bữa đói bữa no.

         Mẹ càng ngày càng héo gầy vì nhường cơm cho cháu, không còn hình ảnh mẹ tôi mập mạp, phúc hậu ngày xưa. Tôi thương mẹ quặn thắt ruột gan, ân hận vì những lần phiền muộn, lo âu rồi gắt gỏng với mẹ.

         Lần này tôi bị móc túi, mất hết sạch những đồng tiền sinh tử của cả nhà. Khi đưa ra ý này,chắc mẹ đau lòng lắm.Tôi không thể để mẹ đi ở "nhà dưỡng lão", cô đơn lạnh lẽo lúc cuối đời, nhưng tôi thắt tim gởi hai thằng con trai về bên chồng nhờ nuôi dưỡng, để chúng được no lòng ngày hai bữa. Mẹ tôi thương cháu đứt ruột, phải gạt nước mắt để chúng đi. Thằng con đầu lòng của tôi cũng là hòn ngọc trên tay mẹ, bà nuông chiều yêu quí nó như đối với tôi ngày xưa.

         Hai thằng đi rồi, mẹ dồn hết tình thương cho cháu gái ở nhà, nhưng lúc nào mẹ cũng buồn bã, thờ thẫn, đôi mắt đục mờ nhìn xa xăm…

         Mẹ như ngọn đèn đã cạn hết dầu. Cả đời mẹ lo cho tôi ăn sung mặc sướng, hưởng thụ mức sống đầy đủ, thượng lưu, nhưng khi về già, tôi không thể lo cho mẹ ấm lòng ngày hai bữa cơm đam bạc, nói chi đến bồi bổ thuốc men, tôi thật vô dụng.

         Ngày mẹ nhắm mắt lìa đời, may nhờ có xóm giềng tốt bụng, giúp tôi đưa tiễn, chôn cất mẹ được tươm tất, nhưng tôi vẫn ân hận, ray rứt một điều là không thể đón hai đứa con về chịu tang, cho chúng nhìn mặt bà ngoại lần cuối, để mẹ được an ủi, mãn nguyện, lúc lìa trần có đủ con cháu.

         Đã 30 năm trôi qua, tôi chưa hề nguôi nhớ mẹ và tin rằng, mẹ ở trên trời vẫn dõi mắt theo tôi. Bây giờ tôi đã khá hơn ngày trước rất nhiều, nhưng không còn mẹ để phụng dưỡng, chăm sóc.
         - Má ơi ! Kiếp sau con laị xin được làm con của má. Con sẽ là đứa con rất hiếu thảo, nguyện suốt đời bên má, phụng duỡng chăm lo, đền đáp bội phần công ơn má kiếp này cho con.

         HT. THANH NGA
         NOV. 2010
         Last edited by thanhnga; 08-12-2011, 11:02 PM.

         Comment


         • #10
          Nguyên văn bởi loibangTQLC
          Dù đã đọc qua , nay có dịp đọc lại vẫn thấy ngậm ngùi dâng trào . Xin cám ơn tác giả bài viết .
          TCB
          Cám ơn anh đã thương cảm khi đọc truyện, nhưng anh coi truyện này ở đâu trước khi post ở trang này?
          TN

          Comment


          • #11
           Đời Mẹ

           Cảm ơn chị HT. Thanh Nga nhiều lắm, đọc bài "Đời Mẹ" do chị viết nhân mùa Vu Lan kính gởi đến mẹ với tất cả nhớ thương làm tôi nghĩ tới bà cụ tôi hoài. Và tôi cũng xin chúc mừng bài viết "Đời Mẹ" của chị được giải thưởng Truyện Ngắn do nhà báo Ngụy Vũ và báo Việt Herald, tại Cali fornia tổ chức tháng 5-2011.

           Chúc chị một ngày vui vẻ.

           HH. KhongQuan2

           Comment


           • #12
            Nguyên văn bởi khongquan2 View Post
            Cảm ơn chị HT. Thanh Nga nhiều lắm, đọc bài "Đời Mẹ" do chị viết nhân mùa Vu Lan kính gởi đến mẹ với tất cả nhớ thương làm tôi nghĩ tới bà cụ tôi hoài. Và tôi cũng xin chúc mừng bài viết "Đời Mẹ" của chị được giải thưởng Truyện Ngắn do nhà báo Ngụy Vũ và báo Việt Herald, tại Cali fornia tổ chức tháng 5-2011.

            Chúc chị một ngày vui vẻ.

            HH. KhongQuan2
            Cám ơn anh đã đọc truyện. Hạnh phúc thay cho ai đến tuổi này rồi mà vẫn còn mẹ. Nếu anh còn mẹ, xin chúc mừng anh và thân tặng một bông hồng đỏ.
            TN

            Comment


            • #13
             MÙA THU MƯA BAY

             Truyện ngắn


             Từ ngày anh tôi đậu đại học, khoác danh hiệu sinh viên, tôi trổ mã thành thiếu nữ 16 tuổi, căn nhà vốn êm ả trầm lặng của gia đình tôi bỗng tấp nập khách khứa. Tất cả “khách” đều là bạn chung lớp với anh hai. Những anh mới bước vào ngưỡng cửa đại học, mang bao ước mơ hoài bão to tát, đang tập tành làm…người lớn. Các anh thích đến nhà tôi chơi vì giống như đi “dã ngoại”, nhà tôi cách thành phố 20km. Cả lớp kháo nhau “ thằng Thái có nhỏ em đẹp lắm!”.


             Tôi chỉ là cô bé lọ lem con nhà nghèo, còn nguyên nét quê mùa ngơ ngáo. Gia đình tôi sống trong một xóm đạo toàn người Bắc di cư, nên tôi nói rặt giọng “ Bắc kỳ dốn” kéo dài thượt. Như có lần, má đi buôn về, mua cho một quả mít, dặn tôi xẻ ra mang biếu bà cụ trước nhà một miếng. Quả mít thì quá nhỏ, anh em tôi lâu lắm mới được má “hào phóng “ mua cho một chút trái cây. Tiếc rẻ, tôi đem biếu bà cụ một miếng nhỏ sát cuống. Lúc sau, bà cầm cái vỏ mít sang tìm tôi “mắng vốn”:
             - Sao mày cho “chị” miếng mít …nguyên …thơ là …thơ ế. ( miếng mít toàn xơ là xơ thế)
             Giọng Bắc của tôi cũng vậy, lúc nào cũng có chữ “ế” kéo dài đằng sau, nghe đúng “giai điệu” bắc…kỳ.
             Tuy “mang tiếng” là “đẹp lắm” nhưng quần áo tôi cũ mèm, xốc xếch, tóc cột bằng sợi thun nhỏng nhảnh đuôi gà, thay cho chiếc kẹp nhiều màu lóng lánh mà tôi hằng mơ ước. Trên người tôi không có món “trang sức” nào quí giá, tai đeo đôi bông bằng hột…nhựa, chờ mãi một đôi bông vàng 18k bà nội hứa cho từ hồi còn nhỏ xíu chưa xỏ lỗ tai đến giờ chưa thấy. Tính tôi cũng còn con nít ham chơi, rảnh một chút là chạy biến ra sân nhà thờ nhẩy dây, đánh chuyền, chẳng quan tâm đến “thời sự” sôi động trong nhà.

             Trong số bạn anh Thái đến chơi, có ba anh rất thân với anh tôi là anh Quế Anh, Trường Giang và Thiên Phú. Bốn anh được bạn trong lớp phong cho danh hiệu … tứ đại công tử. “Đại công tử” là ba anh kia thôi, chứ anh Thái tôi con nhà nghèo làm sao là “công tử” được, nhưng anh tôi lại cao ráo, đẹp trai, trắng trẻo nên có vẻ cũng xứng danh .

             Các anh siêng năng tặng quà cho em gái …út, dù chẳng có dịp gì, còn nếu là sinh nhật thì các món quà càng đặc biệt “nặng ký” hơn. Anh tôi hay hỏi đùa em út:
             - Sao sinh nhật út mà toàn là bạn anh tặng quà vậy? ( bạn út nhỏ xíu làm sao có quà)

             Về sau chỉ còn anh Quế Anh giữ lại “truyền thống tốt đẹp” này. Sau mới biết, thì ra hai anh kia đứng lại “nhường đường” cho Quế Anh….
             Một hôm, ngồi chơi chán, Quế Anh rủ anh Thái đi uống cafê, thằng em kế ở đâu chạy về, mặt mũi đỏ gay, mồ hôi nhễ nhại, nó cuống quýt lắp bắp:
             - Anh Què…Ành chò èm đì vơi.
             Quế Anh ngạc nhiên sửng sốt hỏi anh Thái.
             - Nó nói cái gì vậy? Sao nó bảo tao …què???
             Chúng tôi lăn ra cười sặc sụa, thằng em mắc cở chạy mất, anh Thái cố nín cười giải thích.
             - Nó nói mày cho nó đi với, nó nói Quế Anh chứ không phải …què.
             Quế Anh vẫn thắc mắc:
             - Sao nhà mày kỳ vậy? Mày người Nam, em gái mày người Bắc, em trai mày người…Trung.

             Má tôi người Bắc, ba người Nam. Sau ngày “giải phóng” ba đi “học tập”, má quá khó khăn chật vật nuôi anh em tôi, nên gởi anh hai về bên nội ở nhờ một thời gian, vì thế anh nói tiếng Nam. Còn lại, tôi và em gái ở với má và bà ngoại trong xóm rặt người Bắc nên nói tiếng Bắc là đương nhiên, nhưng không hiểu sao thằng em kế tôi lại “đột phá” thanh âm, biến thành giọng …Trung. Nhà tôi qui tụ cả ba miền đất nước.

             Ba được “nhà nước khoan hồng” cho về “đoàn tụ” với gia đình từ năm tôi 12 tuổi, nhưng vì ba má không hợp nhau, nên ba về sống với bên nội. Bà ngoại mất đã lâu. Má con tôi dọn ra Thủ Đức ở cho gần trường anh hai đi học, vì má rất lo lắng hồi hộp mỗi ngày anh đạp xe mười mấy cây số đi về, trên con đường tỉnh lộ xe ben chở đất đá chạy bạt mạng, cán người như ngóe.


             Dù nhà tôi còn rất nghèo, không biết bằng cách nào má xoay sở mua được căn nhà xuống cấp trong cư xá Kiến Thiết và sang lại một quán cafê nhỏ trong sân nhà người ta cho tôi bán, anh hai và thằng em sáng tối ra dọn hàng phụ. Ngày ấy, có trào lưu cafê sân vườn và nghe nhạc nước ngoài, người ta không còn thích ngồi uống cafê trong nhà với bốn bức tường bí bức, quạt quay vù vù, nghe nhạc “sến” rên rỉ.

             Quán tôi gọi là “sân vườn” cho … sang, chứ thật ra chỉ là mảnh sân nhỏ, để vài chậu dừa kiểng, vài chậu thiết mộc lan rải rác. “ Dàn âm thanh” là cái mini cat sét, giấu trong quầy, phát ra loa nghe rồ rồ rẹt rẹt, vì thế tôi không cho ai đứng gần quầy, sợ họ phát giác ra “dàn máy hiện đại” của tôi thì xấu hổ chết người.

             Người ta bỏ tiền ra đi uống cafê sân vườn là để hưởng không khí trong lành, gió mát thiên nhiên, thưởng thức âm nhạc với dàn hifi tuyệt hảo, nhạc của những boyband, girlband nổi tiếng thế giới. Quán tôi chỉ có vài ba cuốn băng, vì anh em tôi không ai rành nhạc nước ngoài, cộng với âm thanh máy phát ra… rẹt rẹt, khách đổi tên quán Thiên Lý của tôi thành quán BGs, vì chỉ có băng BGs là hay nhất và tôi mở cả ngày đến nhão nhoẹt.


             Khi mùa mưa tới, những tấm bạt che ở trên mái tạm lủng lỗ, dột, nước mưa rơi lõm bõm xuống ly cafê, mưa gió hắt tứ tung …. Tôi “thủ” mấy cái áo mưa để trong quầy, khách nào quên mang áo, tôi phát cho một cái, mặc vào … ngồi “nước lụt” trên ghế uống cafê, khách vẫn vui vẻ, dù có phàn nàn ca cẩm dôi chút .

             Có một người khách đặc biệt, anh ngồi lặng lẽ ở một góc khuất, uống ly cafê đen đặc quánh, mỗi ngày… Anh đẹp trai như diễn viên điện ảnh, khuôn mặt hiền lành trầm lặng, nụ cười sẵn sàng nở trên môi khi nói chuyện, nhưng anh rất ít nói, không phàn nàn khi nghe nhạc dở, không mặc áo mưa khi trời mưa, khiến lòng tôi phải áy náy. Tôi động tâm thỉnh thoảng kín đáo nhìn trộm anh, thì bắt gặp đôi mắt sâu cũng đang nhìn tôi, lần nào cũng vậy…

             Tôi thấy lòng mình rộn lên một cảm giác là lạ, không biết gọi tên, nhưng vô tư không nghĩ đến nhiều. Vả lại, tôi còn đang “ bận rộn” sàng lọc, phân tích, đối phó với bao nhiêu lờì bóng gió xa xôi của nhiều người, vừa là bạn anh hai, vừa là khách quen trong quán.

             Thì ra người “khách đặc biệt” kia cũng là bạn chung lớp với anh hai, từ lâu anh có nghe lời đồn
             " em thằng Thái đẹp lắm”, nhưng vì tính hiền lành nhút nhát, anh không muốn “bon chen”, cho đến một lần anh Thái rủ anh ra quán uống cafê. Từ đó anh trở thành “khách đặc biệt” , mỗi ngày đến quán “ngồi đồng”.
             Anh tiến đến gần quầy, chỗ tôi ngồi, nói nhỏ:
             - Anh muốn nói chuyện với Châu một chút.
             Phản ứng tự nhiên như mọi khi, tôi “xua đuổi”.
             - Anh đừng đứng đây, má Châu la.
             Anh nài nỉ:
             - Vậy thì chỗ khác, Châu cho anh một cái hẹn đi, lúc nào Châu rảnh?
             - Châu chỉ rảnh buổi trưa, khi vắng khách, có thể nhờ anh Thái coi quán giùm.
             Anh vui mừng hấp tấp nói:
             - Vậy thì trưa mai, lúc 1 giờ, anh chờ Châu ở….
             Tôi ừ đại cho anh khỏi đứng lại nói thêm, sợ má ra bất chợt trông thấy lại bị rầy.
             Trưa hôm sau, tôi …quên béng mất “ cuộc hẹn tình đầu”, vô tư ngồi “nhiều chuyện” với nhỏ bạn. Khoảng 3 giờ, anh Tánh hớt hơ hớt hải chạy đến báo tin.
             - Châu, sao em hẹn với thằng Chương mà không đến? Nó đứng chờ em say nắng …xỉu rồi, tỉnh lại nó muốn gặp em.
             Tôi áy náy quá, vội vàng theo anh Tánh đến gặp anh. Mặt mày anh xanh mét như vừa trải qua một cơn bịnh nặng. Anh hẹn tôi ở một quán cafê khác, nhưng đứng ngoài đường chờ vì sợ tôi ngại vô quán tìm anh. Nắng giữa trưa tháng hạ thiêu đốt cơ thể, nhưng anh kiên nhẫn đứng chờ cho đến khi đổ gục. Sau chuyện này, chúng tôi thân nhau hơn.


             Sắp đến 2 tháng 9 là ngày lễ “độc lập” của nước “cộng hoà xã hội chủ nghĩa VN”, anh muốn rủ tôi đi chơi nên đến nhà xin phép má. Nhà tôi không có sofa cho khách ngồi, chỉ có mấy chiếc ghế đẩu, anh không dám ngồi ngang hàng với má nên xếp bằng ngồi dưới đất. Má tôi cao giọng nói mát mẻ, kiểu chua chát của người Bắc.
             - Nhà tôi nghèo, con tôi còn phải buôn bán phụ với gia đình, đâu có sung sướng nhàn rỗi như các anh các chị nhà giàu, đi chơi lễ chơi lạt, thôi anh để cho nó yên, đừng rủ rê nó chơi bời nữa ( người bắc nói “chơi bời” là đi chơi).

             Má nói nhiều lắm, toàn giọng mỉa mai chua chát. Anh ngồi im bất động, thỉnh thoảng dạ nhỏ. Má thôi nói đã lâu, anh mới dám đứng dậy, nhưng lại ngã khụy xuống, vì ngồi xếp bằng quá lâu nên đôi chân bị tê cứng.

             Tôi bất nhẫn cho anh và thầm trách má quá khắt khe với tôi. Là con nhà nghèo, từ nhỏ đến giờ tôi chẳng được đi đâu chơi. Nơi xa nhất và vui thú nhất là nhà nội, không phải vì bên nội thương yêu quí hóa chúng tôi mà vì nhà nội là nơi duy nhất để đến và có nhiều bánh trái mà ở nhà không có, nhưng bây giờ chúng tôi không thích về nội nữa, vì nhận biết được sự ghẻ lạnh nơi đó.

             Tôi đã làm lụng miệt mài, phụ giúp má kiếm tiền từ khi còn rất nhỏ, chưa bao giờ được thụ hưởng niềm vui từ bên ngoài. Chưa bao giờ được rong ruổi nơi những khung trời lạ, ngắm nhìn cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp, hồn nhiên vui đùa một ngày, không cần lo lắng chuyện bán buôn đắt ế…

             Má thật bất công!!! Cái đầu nông nổi khờ dại của tôi đã nghĩ như thế và đưa đến quyết định: Má khó quá, thôi về ở với ba. Nghĩ là làm, tôi giấu vài bộ quần áo, trốn má đón xe về thẳng nhà nội ở Bà Rịa, tôi sẽ về ở với ba: Ba dễ hơn má.


             Đó là sự an bài của thượng đế, khi để xảy ra xung đột giữa hai má con tôi, nhờ vậy chúng tôi mới được gặp ba lần cuối, vì từ khi dọn ra chỗ ở mới, bên nội không biết địa chỉ nhà tôi. Khi về đến, mới hay ba đã nhập viện và vừa ở phòng mổ ra. Ba có vẻ tỉnh táo, thấy tôi, ba mừng rỡ rưng rưng nước mắt, nắm chặt lấy tay tôi dặn dò, nghe như lời trăn trối.
             - Cả đời ba có lỗi với má con, các con hãy hiếu thảo với má, bù đắp thay cho ba.

             Tôi cuống quýt nhắn tin về. Khi má đến nơi thì ba đang hấp hối, không nói được gì nữa, chỉ khẽ nhúc nhích mấy ngón tay. Ba biết có má hiện diện bên cạnh, nhưng thân xác đã đóng băng, khô lạnh, từ từ chìm sâu vào giấc hôn mê cuối cùng. Hỡi ôi!!! Tay nghề của các bác sĩ “giải phóng” quá tệ, vết mổ bị nhiễm trùng dẫn đến tử vong. Ba tôi mất đúng vào ngày rằm tháng 8, tết trung thu.

             Ngày đưa ba đến nơi an nghỉ, mưa sụt sùi buồn thảm. Tôi thuơng ba quặn lòng. Tuy ba không gần gũi, không hy sinh lao nhọc để nuôi dưỡng, dạy dỗ chúng tôi, không thắm thiết tình phụ tử, nhưng dòng máu đang chảy trong huyết quản chúng tôi là của ba, anh em tôi có mặt trên chốn nhân gian này cũng là nhờ ba. Xảy ra việc tôi giận má về đây mới kịp nghe được một lời trăn trối và má con tôi có thể làm tang lễ tiễn ba chặng cuối cùng, nếu không thì chắc ba cô đơn lạnh lẽo lắm. Dù ba đã có người vợ sau và đứa em cùng cha, nhưng họ đâu có thể khỏa lấp được khoảng trống của chúng tôi.

             Trong lúc tôi đớn đau suy xụp, bước thấp bước cao trên đường ruộng dẫn ra huyệt mộ, khóc ngất từng cơn, Chương vẫn ở sát một bên, nắm chặt tay tôi chia xẻ, dìu đỡ mỗi khi tôi sắp ngã, lo âu cuống quýt khi tôi ngất xỉu, tha thiết vỗ về an ủi cho tôi nguôi. Tình anh trao cho tôi sâu vời vợi, mênh mang êm ả như mặt hồ lộng bóng trăng thu. Anh trầm lặng ít nói, không biết dùng từ ngữ để biểu đạt tâm tư, nếu không xảy ra biến cố trọng đại này, làm sao tôi hiểu được tình anh.

             Khi biết chúng tôi yêu nhau, Quế Anh buồn thiu tâm sự với anh Thái:
             - Tao…thương Châu từ dạo mới chơi với mày nhưng không dám nói, bây giờ muộn màng rồi, hai thằng kia (Giang và Phú) chửi quá trời, tụi nó thấy tao nhát nên nhường đường cho tao, nếu không đâu tới phiên thằng Chương, rốt cuộc tao…hỏng bét.
             Anh Thái an ủi:
             - Tại duyên số thôi, mà cũng tại …mày, không dám nói với nó sao không nhờ tao nói giùm, thằng Chương lù đù mà vác cái lu chạy, tao cũng không dè.
             Quế Anh ngập ngừng.
             - Không phải tao … cầu cho họ … tan vỡ, nhưng ngày nào Châu chưa đám cưới, tao …vẫn chờ.
             Bạn anh Thái ai cũng dễ mến. Người thì dí dỏm hài hước, người thì lanh lợi hoạt bát, riêng Quế Anh rất hiền, gần gũi thân thiết với chúng tôi nhất, tôi mến anh, coi anh như anh Thái, nên rất hồn nhiên vô tư. Nếu anh bày tỏ tình cảm, tôi không biết cảm giác của mình ra sao nữa.

             Mấy mùa thu trôi qua. Nói cho lãng mạn, chứ ở miền nam chỉ có hai mùa mưa nắng, mùa thu là mùa mưa, không có lá vàng rơi, hay con nai vàng nào ngơ ngác đạp trên lá khô xào xạc cả, mùa chỉ có mưa sụt sùi lê thê… chèm bẹp. Chương trở nên thân thiết trong gia đình tôi. Má thấy Chương hiền lành lễ phép nên cũng chấp nhận. Thích thú nhất là thằng em người …trung, mỗì lần anh đến nó rất mừng, vì được mượn chiếc môtô phân khối lớn chạy rong trong xóm, nó mê xe như người ta mê …thuốc lào.. Chương cũng muốn nó đi càng lâu càng …tốt, cả hai đều có lợi.


             Gần tết năm đó, Chương đưa tôi về giới thiệu với gia đình. Nhà Chương giàu vì ba Chương là dược sĩ, có nhiều tiệm thuốc tây. Má Chương dù ở trong nhà vẫn trang điểm cầu kỳ, đôi mắt xếch tô đậm, nhìn rất dữ. Ban đầu bà vồn vã tiếp đón tôi niềm nở. Sau khi hỏi về gia cảnh, tôi thật tình kể, khi biết tôi là con nhà nghèo, chỉ mới học hết cấp ba, bà liền thay đổi hẳn thái độ, lạnh nhạt như muốn tiễn tôi về ngay.

             Ra về với nỗi buồn tủi ngập lòng. Sao mẹ Chương lại coi trọng sự giàu nghèo đến thế. Có bao nhiêu chàng trai giàu có đang theo đuổi tôi, nhưng tôi yêu Chương vì mối chân tình tha thiết của anh, ở bên anh, tôi cảm nhận được sự êm ả bình yên. Tuy tôi chỉ học đến cấp ba, nhưng đó là sự cố gắng phi thường của má, sự nỗ lực của bản thân và có những điều tôi học được ở trường đời, trong trường học không hề dạy, không tốt sao? Tôi ngậm ngùi nói lời chia tay với Chương, anh buồn rũ như tàu lá héo, nắm chặt tay tôi rưng rưng.
             - Em ráng chờ thêm một thời gian, để anh thuyết phục mẹ.
             Tôi không biết anh thuyết phục mẹ bằng cách nào, riêng tôi, tôi không đủ tự tin để làm dâu một bà “mẹ chồng” kỳ thị giai cấp như thế.


             Anh vẫn ngồi lặng lẽ ở góc quán. Giọt mưa rơi lộp bộp xuống bàn, vào ly cafê, tan loãng, tung toé như những hướng đời phân chia muôn ngả.
             Anh tiến về phía tôi, đưa một tờ giấy gấp tư, nói nhỏ.
             - Anh về.
             Tôi ái ngại.
             - Còn mưa mà, anh có đem áo mưa không?
             - Anh quên rồi, không sao đâu.
             Nhìn bóng anh khuất sau làn mưa trắng, tôi nghe lòng dâng lên nỗi xót xa bùi ngùi. Mở tờ giấy anh đưa ra coi, chỉ ngắn ngủi mấy câu …thơ: “…Đếm bước trở về theo lối chân quen / Giọt mưa ngâu điệu buồn rơi lặng lẽ / Ánh đèn vàng bên đường soi bóng lẻ / Đêm ngủ rồi anh vẫn thức vì em / Em hỡi em, xin đừng nói gì thêm /Lời ly biệt cho tình đầu tan vỡ.”

             Tôi ngẩn ngơ mất vài giây:
             - Trời!...cái “ông” này, bình thường “nói không ra răng” mà trở thành thi sĩ từ bao giờ? “ổng” đi môtô mà làm như đi bộ vậy, nhưng tôi vẫn xúc động đến nao lòng, vì dù có…tưởng tượng một chút thì vẫn là lời phát ra từ đáy lòng anh.

             Một hôm anh đến nhà, dựng vội chiếc xe rồi lao đến tôi như cơn lốc, vui mừng rối rít.
             - Em, má chịụ rồi, chủ nhật này anh đưa em qua nhà cho má nói chuyện.
             Chủ nhật, tôi hồi hộp đi theo anh, không hình dung được thái độ của mẹ anh ra sao. Bằng cách nào anh đã thuyết phục được mẹ??? Một người rất quan trọng chuyện môn đăng hộ đối và không thích tôi ra mặt. Sau khi đợi tôi khép nép ngồi xuống ghế, bà vô đề ngay:
             - Tôi nói thế này, cháu suy nghĩ rồi về bàn với mẹ xong trả lời tôi. Cháu nói nhà cháu đơn chiếc, không có bà con thân thuộc, vậy thì kiếm vài người hàng xóm nào đó cho đủ chục người, bên này hai mẹ con tôi qua. Tôi sẽ đưa cháu mấy trăm ngàn để làm mâm cơm cho xong lễ hỏi, vậy nhé.

             Chương tái mặt nhìn mẹ. Tôi lặng người chết điếng, sao bà có thể thốt ra được những lời khinh man quá đáng như vậy. Đây là một cách sỉ nhục cho tôi nản, không phải bà thật lòng muốn tổ chức một đám hỏi theo nghi thức bình thường. Sau mấy giây trấn tĩnh, tôi ngồi thẳng người, nhìn bà, dõng dạc nói:
             - Thưa bác, con trả lời ngay, không để bác chờ lâu. Nói về đám hỏi, nhà con là đàng gái, cho dù một bàn hay mười bàn, cho dù nghèo, má con cũng xoay xở lo được, không phải dùng tiền của bác. Con thấy gia đình bác rất đông, chưa kể họ hàng gần xa, sao lại chỉ có bác và anh Chương qua nhà con, không giống đám hỏi….
             Tôi chưa nói hết câu, bà cướp lời.
             - Nhà tôi đông, nhưng mọi người bận buôn bán làm ăn, không đi được.
             - Nếu việc làm ăn nhà bác quan trọng hơn nghi thức cưới hỏi, thì con cũng không cần đám cưới đám hỏi với anh Chương nữa. Con không phải gái hư, con chỉ nghèo, nhưng nghèo không phải là tội, con hãnh diện khi sống trong mái gia đình nghèo của con, bác không cần miệt thị gia đình con bằng cách đó.
             Để mặc bà há hốc miệng tức giận, tôi quay sang Chương.
             - Anh đưa em về.
             Ra đến sân, tôi còn nghe tiếng bà tru tréo trong nhà:
             - Mày thấy chưa Chương, chưa làm dâu mà nó đã trả treo như thế, làm sao tao chịu được.
             Trên đường về, anh khẽ trách tôi:
             - Sao em không nhịn má một chút, để từ từ anh tính.
             Tôi chua chát.
             - Anh tính được gì, má anh chịu cưới hỏi em đàng hoàng sao? Hay cũng dùng cách kẻ cả khinh mạn đó đối xử với gia đình em. Em có thể vì anh nhịn nhục, nhưng má em không đáng phải chịu nhục như vậy. Má em phải ngẩng cao đầu hãnh diện với mọi người, cho bõ công lao nhọc cực khổ nuôi dạy tụi em. Mình không có duyên vợ chồng, em không thể làm dâu má anh đựợc đâu..
             Anh im lặng, tôi chỉ nghe tiếng thở dài đắng lòng.


             Đã bao năm trôi qua. Giòng đời đưa tôi dạt đến phương này. Ở đây, mùa thu lá vàng rực rỡ rơi đầy trên thảm cỏ, xào xạc dưới chân. Tôi vẫn nhớ mùa thu chốn cũ, nơi có những cơn mưa dai dẳng sụt sùi. Giọt mưa rơi vào ly cafê đắng, tan loãng, phôi pha…
             Sau này, vợ Chương cũng có tên Châu giống tôi, nhưng có thay thế được tôi trong lòng anh? Và hình bóng anh tôi còn cất giữ trong một góc trái tim, tình đầu đâu dễ phai phôi.
             Quế Anh mới lấy vợ sau ngày tôi rời VN. Bạn bè thân thiết cũ của anh Thái tản mác mỗi người một phương, xa xôi. Những ngày tháng cũ vui vẻ hồn nhiên lùi sâu vào dĩ vãng, làm sao tìm lại được…


             HT.THANH NGA
             Aug. 20 / 2011
             Last edited by thanhnga; 08-27-2011, 02:12 AM.

             Comment


             • #14
              ANH ĐỪNG ĐỢI NỮA
              Truyện ngắn              Xếp gọn lại đống bù loong, con tán, người khách vừa mua bới tung. Duy xoa tay khoan khoái, hôm nay trúng mối mở hàng, vừa bán nhiều, vừa được giá. Yên tâm với thu nhập đã nhiều, không còn phải sốt ruột trông đợi khách. Duy thả lỏng tâm hồn nhìn lên trời ... ngắm mây; với tính chất nghệ sĩ trong người, Duy thích ngắm trời mây. Trời trong xanh thẳm, cụm mây trắng như bông bay lờ lững. Với Duy, kỳ quan đẹp nhất trong vũ trụ là trời xanh, mây trắng. Cả hai hòa quyện, quyến luyến nhau không rời và không thể thiếu, một khoảng trời không có mây, trống vắng lạ lùng.

              Nhìn trời chán, Duy nhìn sang bên khu chợ trời bán quần áo cũ. Những nhóm người tụ năm, tụ ba xăm soi từng chiếc quần, chiếc áo, kỳ kèo trả giá, rất náo nhiệt. Người mua thật thì ít , người cò mồi thì nhiều. Hễ thấy có người nào lạ mặt, có vẻ từ dưới quê lên thâu hàng về bán, cầm đến món gì; là lập tức vài ba người cò mồi ùa đến, làm bộ trả giá, giành giựt, người kia vội vàng mua ngay, không dám kỳ kèo, sợ không mua được, vì thế, ai ngơ ngáo bị hớ là thường. Không có khách mua, họ mua qua, mua lại của nhau rồi tìm "con mòng" gạ bán; vậy mà cũng sống được, nhiều người còn khá giả với cách buôn bán này. Xã hội sau tháng 4 năm 1975, phát sinh ra nhiều nghề trước đây không hề có.

              Duy len lỏi đôi mắt, cố tìm trong đám đông huyên náo một người. Với vóc dáng mảnh khảnh, khoan thai, dù đứng lẫn giữa chợ đông, cũng dễ dàng nhận ra Mai; người thiếu phụ với ba con, dù chính miệng cô nói ra, cũng khó thể tin. Mai còn rất trẻ, khuôn mặt ẩn chứa nỗi buồn, nhưng đôi mắt trong veo, ngơ ngác như một cô gái mới lớn. Mai hiền lành, thật thà nên khi cô " xông " ra chợ trời tìm kế sinh nhai thì luôn bị thua thiệt. Nơi đây chỉ dành cho những người khôn ngoan, lanh lợi mới có thể tồn tại được.

              Lăn lộn nơi chợ trời không sống được; khi nào túng bấn lắm, Mai mới ra đây để bán… đồ nhà; một vài cái áo của dì, của Mai, của con đem ra bán.
              Có lần Duy hỏi :
              - Cô không bán … quần áo nữa, thì cô.....làm gì.
              - Chiều tôi đi bán ...bia ôm.
              Duy kinh ngạc, hỏi lại:
              - Bia ôm ?
              - Dạ ... bia ôm, tôi phải ráng uống nhiều bia, vì chủ tính đầu chai.
              - Rồi... cô có uống nhiều không ?
              - Không được nhiều ... cuối tuần lãnh tiền ít lắm , nên lâu lâu phải ... bán đồ .
              - Sao tôi thấy người ta ... bán bia ôm nhiều tiền lắm mà.
              - Vì người ta chịu chiều chuộng khách, lại là con gái nheo nhẻo nên có tiền bo.
              - Còn cô thì sao ....
              - Tôi nói thiệt là có ba con, đi bán kiếm tiền nuôi con, người ta không thích, nên ít cho tiền.
              Duy phì cười:
              - Ai biểu cô nói thiệt làm chi ? Cô không nói người ta đâu có biết.
              Mai cũng cười :
              - Nhưng khi người ta hỏi, tôi không nói dối được, ngượng lắm.
              Duy thầm thương cảm, một người như Mai mà cứ "lăn" vào những nghề phức tạp, gian nan này, trong khi Mai hiền lành, khờ khạo hơn người khác.

              Duy cũng hiểu hoàn cảnh của Mai, 17 tuổi lấy chồng, mới ở tuổi 22 đã có ba con. Sống với chồng tuy không có hạnh phúc, nhưng được an nhàn, đầy đủ vật chất, không phải chật vật mưu sinh, nhưng chồng cô đã đi di tản cùng với gia đình ông sếp trước ngày cuối tháng tư, bỏ lại mấy mẹ con cô, không hề liên lạc.

              Mai mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống với dì được thương yêu, hoc hành tử tế, không phải lo toan điều gì. Bây giờ Mai như một đứa trẻ bị bỏ rơi giữa chợ, hoang mang, sợ hãi không có điểm tựa để bám víu, không có nghề nghiệp để mưu sinh, nên nghề gì cũng làm.
              Bẵng đi khá lâu, hôm nay mới thấy Mai ra chợ. Bán xong mấy cái áo, Mai đến ngồi bên Duy, hỏi thăm:
              - Lúc này anh bán được không ?
              - Được, lúc này tôi bán được lắm, còn cô ? Sao lâu rồi không thấy cô ra chợ.
              Mai phá lên cười :
              - Trời !....anh mà thấy tôi ra chợ hoài là chết luôn đó, cả nhà tôi không còn đồ mặc.
              Duy lúng túng :
              - Ờ há ...tôi quên, ý tôi muốn nói, lâu rồi không gặp cô.
              Mai nheo mắt :
              - Gặp tôi làm chi, anh gặp tôi nhiều là tôi ... mạt đó!
              Mai nói chuyện vui vẻ, nhưng không tự nhiên, hai tay để sau lưng, Duy lấy làm lạ, hỏi: - Cô giấu cái gì sau lưng vậy ? Không cho tôi coi .
              Mai chối :
              - Đâu có ... đâu có cái gì .
              - Không có, sao cô không để tay ra trước .
              Mai lí nhí :
              - Thôi mà ... không có gì đâu, kệ tôi .
              Duy không nhịn được, nắm cánh tay Mai kéo ra; anh bàng hoàng, thảng thốt :
              - Tay cô sao lại đến nỗi này ?
              Đôi bàn tay nhỏ nhắn, trắng trẻo, với những ngón thon thả, nay sưng phồng lên như nải chuối sứ, những vết sước ngang dọc mưng mủ, mụn nước nhỏ, to giăng đầy bàn tay, kẽ ngón.
              Mai nói nhỏ :
              - Tôi đi chẻ tăm nhang, làm không quen, bị nứa cắt, phần vọc nước ngâm lồ ô thúi nên bị làm độc.
              - Sao cô không mang bao tay ?
              - Mang bao tay làm chậm lắm, người ta tính số lượng trả tiền.
              Duy vội vã xếp nhanh đồ hàng vào bao, chất lên xe, kéo Mai đứng lên, nói:
              - Đi....cô đi theo tôi ...về nhà.
              Mai ngơ ngác:
              - Về nhà anh làm gì?
              Duy nóng nảy, thúc giục:
              - Đừng hỏi nữa, về nhà tôi rửa tay cho cô.


              Nơi Duy ở là một căn nhà nhỏ nơi làng thương phế binh Tân Qui Đông. Ngày ấy, khung cảnh nơi đây thanh bình, êm ả như một làng quê, những cánh đồng lúa xanh bát ngát, những đụn rơm trước sân, khói lam bay lên vào những buổi chiều khi mọi nhà chuẩn bị bữa cơm, những trái bầu, trái mướp lủng lẳng dưới giàn xanh mướt. Nhà Duy không trồng bầu, trồng mướp mà có giàn hoa Thiên Lý thơm ngát, những chùm hoa nhỏ nụ xanh, hoa vàng dễ thương làm sao. Mai quên bàn tay " chuối sứ " của mình, nhón gót với hái chùm hoa, bỗng cô khựng lại, nhăn nhó, tay đau đớn vì bị đưa lên cao.

              Mai chưa bước vào nhà, cô còn mải nhìn dòng sông xa xa trước mặt, giòng nước xanh lặng lờ xuôi chảy, vài con vịt trời lăn hụp trên mặt nước. Bên bờ là hàng cây hoa gạo ai trồng, uốn lượn theo khúc sông gió rì rào đong đưa mấy bông hoa đỏ thắm, soi mình xuống giòng nước trong. Cô tự hỏi : trên mặt nước hiền hòa phẳng lặng kia, có đợt sóng ngầm cuộn chảy dưới đáy sông ?
              Tiếng Duy làm Mai giật mình, cắt ngang giòng suy tưởng :
              - Thôi vô nhà đi ... vô nhà tôi ... rửa tay cho .
              Mai theo Duy bước vô trong nhà. Ngoài chiếc giường ngủ, một chiếc bàn, một cây đàn Guitar dựng trong góc, còn lại là máy móc ngổn ngang, bừa bộn. Duy làm nghề sửa chữa điện tử, nên trong nhà toàn là máy hư, người ta đem đến sửa .

              Duy đã chuẩn bị một thau nước muối nóng, kế bên là những lọ thuốc. Chỉ Mai ngồi xuống chiếc ghế nhỏ, Duy ngồi xổm trên nền nhà, kéo tay Mai ngâm vào thau nước. Nước muối mặn, nóng, làm tay Mai vừa xót, vừa rát. Mai suýt xoa :
              - Đau quá .
              Duy dỗ dành:
              - Cô ráng chút xíu, rửa như vầy mới khỏi được.
              Vừa nói, Duy vừa kỳ cọ, cào bật tróc mấy cái mày mụn cho mủ xì ra. Mặt Mai đỏ lựng, khóe mắt rươm rướm, Duy nắm chặt tay cô ngâm xuống nước, không cho giựt lên. Một lúc sau, anh lấy khăn khô thấm nhẹ, rồi xức thuốc. Thuốc thấm vào đau rát, làm hai bàn tay Mai run run, Duy xót xa, nâng tay Mai lên, thổi nhè nhẹ, hỏi :
              - Còn đau không ... em ?
              Mai ngỡ ngàng :
              - Ủa ... anh mới nói với tôi hả ?
              Duy giật mình, bối rối .
              - Ờ ờ... tôi hỏi cô còn đau không ?
              - Đỡ rồi , cám ơn anh nha .
              - Có gì đâu. À .... tôi đề nghị chuyện này, tay cô đang đau, cô nghỉ mấy bữa cho khỏi hẳn, về quê tôi chơi, quê tôi cây trái nhiều lắm, đem về cho mấy đứa nhỏ ăn.
              Mai ngần ngại :
              - Thôi … tự nhiên ... về quê anh, kỳ lắm, với lại mấy đứa nhỏ ở nhà.....
              Duy nằn nì :
              - Con cô lớn rồi, ở nhà với dì cô một bữa có sao đâu, mai cô qua đây đi sớm, mốt về rồi.


              Mai theo Duy về quê Vĩnh Long chơi. Gia đình Duy từ sau tháng 4 năm 1975 trở về quê nội sinh sống, có ruộng, có vườn. Ruộng cò bay thẳng cánh, vườn hoa mầu, cây trái theo mùa, cuộc sống khá sung túc.

              Riêng Duy nấn ná ở lại thành phố vì nhiều lý do: vì anh đam mê sửa máy móc, trên thành phố mới có nhiều máy ... hư cho Duy sửa. Vì cần có chỗ ở để sau này đám em lớn lên, lên đây ăn học. Và quan trọng nhất là ... chờ tin người yêu. Giang theo gia đình di tản từ ngày đầu tháng tư, đến nay không có tin tức, hay cô đã lãng quên...???
              Thanh Giang là mối tình đầu thơ mộng của Duy, mà đã có lần anh kể cho Mai nghe. Thanh Giang, dòng sông xanh êm đềm của Duy, nhưng sao Duy không có cái cảm giác xao xuyến đến nao lòng như với Mai, Mai mỏng manh, đằm thắm như cánh Mai mùa Xuân, nhẹ như cụm mây trắng. Duy hiểu : Mai mới chính là nửa mảnh đời của anh.

              Một căn nhà ngói ba gian ẩn sau những tàn cây. Vừa bước vào cổng, một đám trẻ lớn, nhỏ sàn sàn, ùa ra sân, reo :
              - Anh Hai về ... anh Hai về, má ơi.
              Chợt thấy Mai đi sau, chúng khựng lại, tròn mắt nhìn. Duy nói:
              - Chào chị đi ....
              Đám trẻ rụt rè " chào chị " rồi chạy biến vào trong rì rầm - Anh Hai đưa chị Hai về .
              Mai ngượng ngùng, đỏ mặt. Duy trấn an :
              - Con nít nói lung tung, cô đừng ngại .
              Ba Duy hiền lành, ấm áp. Ông vui vẻ, vồn vã hỏi Mai đủ thứ chuyện, như đã thân quen từ lâu. Chắc ông tưởng Mai là ... người yêu của Duy. Má Duy mập mạp, nhìn hơi dữ. Duy kể : ngày xưa má mê chơi tứ sắc, làm tiêu của ba mấy chiếc xe hàng, bây giờ thỉnh thoảng cũng còn chơi, không bỏ được, bởi vậy, Duy rất ghét ai chơi bài bạc.
              Mai còn nhớ: có lần ở quán bia, vì còn sớm, chưa có khách. Mấy đứa rủ nhau chơi bài cào. Mai chỉ biết chơi độc nhất một thứ bài là bài cào, nên cũng tham gia. Bất ngờ, Duy xuất hiện, không biết tại sao lại tới đây ?
              Duy gọi Mai ra.....
              - Cô đừng chơi bài nữa, được không ?
              Mai hơi giận, nhấm nhẳn :
              - Không sao đâu, chơi nhỏ thôi mà, nhưng ... ăn thua gì tới anh .
              Duy ... năn nỉ :
              - Nhưng chơi riết rồi cô sẽ mê, không còn tiền nuôi con đâu.
              Mai chột dạ, hơn nữa sau khi nghe Duy kể chuyện của má, Mai không dám chơi nữa.
              Đám em Duy hết lạ, nô đùa tíu tít, giành nhau chơi với " chị Hai ". Duy quay mặt đi , giấu nụ cười mỉm.

              Trở về Sài Gòn, Duy đề nghị với Mai:
              - Cô đừng đi chẻ tăm nhang và bán ... bia ôm nữa, mấy nghề đó không hợp với cô đâu. Mỗi ngày ra đây, tôi chỉ cho cô bán mấy món đồ này, còn tôi đi vòng vòng thu mua, cũng sống được lắm .
              Mai từ chối ngay :
              - Không được đâu, nghề của anh, anh làm, đâu có bao nhiêu mà còn chia xẻ cho tôi.
              Duy cố thuyết phục :
              - Tôi độc thân, xài không nhiều, ba má tôi cũng khá, đâu cần tôi giúp. Giúp cô cũng tốt mà .
              Mai cười ... chọc Duy :
              - Anh lo dành dụm, mai mốt " dòng sông xanh " của anh trở về, còn có tiền mà làm đám cưới .
              Duy cũng cười :
              - " Sông xanh " trôi đi mãi rồi, không ngược giòng trở lại được đâu, chỉ có Thiên Nga mới ở lại thôi .
              Mai bồi hồi, chợt hiểu ...Duy nằn nì :
              - Mai chịu đi nghe, cô cứ suy nghĩ, tôi sẽ chờ, bao lâu cũng được ... tôi chờ.


              Tiễn Mai lên xe bus về nhà, nhìn theo khuất bóng. Duy tha thiết gọi thầm: Mai ơi! sao em không hiểu tình anh, em như cụm mây trắng, anh sẽ là bầu trời, ôm mãi cụm mây vào lòng ... suốt đời.....anh sẽ đợi.

              Nhìn bóng Duy nhỏ dần, rồi khuất hẳn. Mai ngậm ngùi: em hiểu ... em hiểu chứ, nhưng … sao có thể được ... anh ơi ! Em không thể bỏ rơi mấy đứa con để nghĩ cho riêng mình. Em cũng không thể bỏ ngoài tai lời dè bỉu cay độc của người đời " trai tân lấy gái nạ gi.òng ....". Ngày mai em sẽ đi xa thành phố này, lên rừng làm rẫy, anh đừng nhớ tới em nữa, anh đừng đợi em nữa ....


              HT. THANH NGA
              July 10-2010
              Last edited by thanhnga; 09-14-2011, 09:09 PM.

              Comment


              • #15
               MỐI TÌNH RẤT LẠ
               Tặng riêng hai người bạn của tôi.               Nửa thế kỷ ta ôm đời cô độc.
               Chút tơ duyên cũng hóa bẽ bàng.
               Tuổi thanh xuân trôi vụt với thời gian.
               Tìm tri kỷ như dã tràng xe cát.

               Ta ngây ngô suốt một đời khao khát.
               Đợi tình quân hơn Chức nữ đợi mưa ngâu.
               Bấy nhiêu năm là giấc mộng sầu.
               Gió heo may, mang chuyện đời rất lạ.

               Niềm vui đến bất ngờ rộn rã.
               Bạn cùng ta, ba góc chân mây.
               “ Gặp gỡ” nhau, dù chỉ phút giây.
               Cũng đủ một trận cười nghiêng ngả

               Đời bỗng thấy đẹp tươi chi lạ.
               Bông hoa Quỳ nở muộn dưới hoàng hôn.
               Thắm niềm vui tràn ngập tâm hồn.
               Dù cuộc điện đàm nửa vời chợt ngắt.

               Là “mối tình” tay ba trong vắt.
               Những email trêu ghẹo dở hơi.
               Dù phương trời ba đứa ba nơi.
               Thắm thiết thế, gọi là gì vậy nhỉ.
               Không phải người tình, không là … Hồng nhan tri kỷ.

               Nếu một mai có kẻ bỏ cuộc vui
               Ai sẽ vỗ về, an ủi không thôi?
               Khi ta buồn hắt hiu quay quắt.
               Ai cho mượn bờ vai để khóc?
               Ai chúc: vui thêm ngày mới em ơi.
               Buổi thu sang, soi lại gương đời.
               Ta có một mối tình rất lạ.


               HT.THANH NGA
               July 8 / 2011

               Comment               Hội Quán Phi Dũng ©
               Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
               website hit counter

               Working...
               X