Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Chuyện cá sấu ở Bắc Úc

Collapse
X

Chuyện cá sấu ở Bắc Úc

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Chuyện cá sấu ở Bắc Úc

  Chuyện cá sấu ở Bắc Úc.


  Buu Nguyen


  Từ trại tị nạn Sungei Besi bên Mã Lai đến Darwin (Bắc Úc) năm 1982, việc đầu tiên mà tôi để ý là Darwin đất rộng người thưa, rừng nhiều hơn phố thị. Nhìn quanh Darwin, dù là thủ phủ của Lãnh thổ Bắc Úc, nhưng xe cộ lưa thưa, không rộn rịp như Long Xuyên, thua Sàigòn xa lắc xa lơ.

  Rồi cắm đầu đi học, đi làm lao động lặt vặt ... cho đến 3 năm sau xin được cái job trong trường đại học CDU, làm tới khi nghỉ hưu năm 2012. Ở CDU, tôi quen biết đủ hạng người ... từ các cô cậu sinh viên cho đến các ông bà tiến sĩ giảng sư, từ các nhân viên tạp dịch sáng chiều lo việc quét dọn phòng học đến các ông bà trưởng phòng, khoa trưởng, viện trưởng quyền cao chức trọng.

  Trong số này có nhiều ông bà thổ dân, mà người Việt mình gọi là A-bồ, phiên âm từ chữ Aborigines.

  Da họ đen nhánh, vóc dáng dữ dằn nhưng hầu hết đều thân thiện, dễ mến.

  Người thổ dân thích sống theo từng bộ lạc, thích cuộc sống du mục rày đây mai đó, ăn ngủ ngoài trời gần với thiên nhiên, nên họ có nhiều kinh nghiệm về cá sấu ... là những con vật sống nơi hoang dã, nhưng sau những cơn mưa giông lũ lụt, nước tràn ngập khắp nơi thì ... NƠI NÀO CÓ NƯỚC LÀ CÓ THỂ CÓ CÁ SẤU, kể cả trên đường tráng nhựa.

  Theo lời kể của thổ dân Úc thì ... cá sấu ăn bất cứ con vật gì nó táp được dưới nước như cua, cá (nhất là cá chẻm-barramundi), v.v...

  Nhưng cá sấu thích nhất là thịt chó, heo rừng và không thể ăn những con mồi lớn dưới nước, vì hả miệng ra là nước tràn vô. Nên khi táp được 1 con mồi lớn, nó dìm con mồi dưới nước đến khi con mồi tắt thở thì mới kéo lên bờ đâu đó để ... xực.

  Cá sấu chỉ ăn lúc nó đói, hay chỉ tấn công những sinh vật nào đột nhiên đến gần nơi nó sinh sống, vì nó không thích bất cứ ai xâm phạm lãnh thổ của nó.

  Tất cả nạn nhân của cá sấu, dù là con người hay con vật (trừ cá, cua ở dưới nước) ... là do cúi đầu uống nước (như chó hay heo rừng) bên bờ kinh/rạch, hay trợt chân té xuống nước, hoặc lội qua sông/kinh/đầm, nơi cá sấu sinh sống.

  Cá sấu không thích ăn thịt người, và sợ nhất là mặt con người. Tất cả nạn nhân của cá sấu chỉ mất cánh tay hay chân, cái đầu luôn còn nguyên vẹn.

  Cá sấu ít khi bò lên bờ tấn công ai, trừ khi nó đẻ trứng. Cá sấu chọn một bụi lùm gần bờ kinh/sông nào đó làm ổ, và nằm gần đó giữ ổ cho đến khi trứng nở con. Ai đến gần ổ nó lúc này, nó sẽ phóng lại tấn công liền.

  Từ đó, chúng ta có thể kết luận là ... hầu hết nạn nhân của cá sấu, dù là con người hay con vật ... là do họ vô tình hay bất cẩn tự đưa mình làm mồi cho cá sấu (theo tôi thì tại họ “tới số”).

  Sở dĩ tôi viết lại chuyện không có gì hấp dẫn này là vì ... đã có vài đồng hương là nạn nhân của cá sấu.

  Tôi viết để cảnh giác tất cả mọi người, nếu đến Bắc Úc, dù với bất cứ lý do nào, xin nhớ ... NƠI NÀO CÓ NƯỚC LÀ CÓ THỂ CÓ CÁ SẤU !

  oOo

  Hồi tháng 8/2014, anh chị TVL., gốc Hải phòng đi câu cá tại Elizabeth River, nơi có nhiều cá sấu.

  Anh L. câu quăng ... nghĩa là quăng sợi dây câu thật xa, rồi chờ ... khi cá ăn câu, giây câu giựt giựt thì kéo cá lên. Chiều hôm đó, khi kéo giây câu thì nó vướng cái gì đó dưới nước. Anh L. đã phạm một sai lầm chết người mà bất cứ ai ở Bắc Úc đều không dám làm là ... lội xuống nước để gỡ dây câu. Chị L. kể lại ... “khi anh L. lội xuống nước tới đầu gối thì ảnh la “cứu, cứu” và người ảnh như bị ai kéo chìm lỉm dưới nước”.

  Chị L. cầu cứu những người Úc gần đó, họ gọi cảnh sát. Cảnh sát và kiểm lâm Úc chạy ho-bo dọc theo sông Elizabeth suốt hai ngày đêm mới tìm được xác anh L., chỉ cách nơi anh L. bị nạn vài trăm thước. Xác anh L. đã mất một cánh tay và một bắp chân.

  Theo luật Bắc Úc, để xác quyết ai đó là nạn nhân của cá sấu thì phải tìm cho ra thủ phạm.

  Phải mất thêm hai ngày nữa mới tìm ra đương sự. Đó là con cá sấu nổi tiếng trên sông Elizabeth. Nó có cái đầu trắng nên được đặt tên là “Michael Jackson”. Nó là một “tourist attraction” nên người ta không dám giết nó ngay. Phải xin lệnh ông Tòa. Sau khi ông Tòa gật đầu thì cảnh sát mới bắn và mổ bụng nó ra để tìm bằng chứng thì thấy 1 cánh tay và 1 bắp chân người chưa tiêu hủy.

  Đi ngược thời gian vài năm trước ... có hai cô gái mãi dâm gốc Thái mất tích. Bạn bè và cảnh sát tung ra tìm khắp Darwin và các vùng phụ cận. Bốn ngày sau, xác hai cô nổi lên gần cầu Elizabeth River. Xác còn nguyên vẹn. Mọi người đều thắc mắc là tại sao xác chết nổi lên trên sông Elizabeth, nơi nổi tiếng là có nhiều cá sấu, lại còn nguyên vẹn (?).

  Cảnh sát Bắc Úc mất gần một năm sau mới bắt được thủ phạm là hai học sinh trung học, đã trốn qua Brisbane (tiểu bang Queensland) sau khi giết hai cô gái mãi dâm.

  Theo lời khai của hai phạm nhân thì ... hôm đó, họ đã cùng 2 cô gái mãi dâm hút cần sa, phê ma túy ... đến khi 2 cô gái mãi dâm không còn tỉnh táo nữa thì họ dùng gối đè mặt nạn nhân đến khi tắt thở. Sau đó, họ cột xác nạn nhân với 2 cục gạch ống và đem quăng xuống sông Elizabeth, theo lệnh của ai đó.

  Cách giết người rồi phi tang kiểu này thì ... đúng ra là không để lại dấu vết vì mỗi xác đã được cột với một cục gạch ống, rất khó mà nổi lên, lại quăng xuống sông Elizabeth, nơi có nhiều cá sấu thì bị cá sấu táp vài ba bộ phận trên người là cái chắc.

  Nhưng trời bất dung gian, không những cá sấu chê thịt 2 cô này, mà cả 2 cục gạch ống đều tuột ra ... khiến xác 2 cô nổi lên nguyên vẹn.

  Cái đau cho CĐ người Việt ở Darwin lúc đó là 1 trong hai học sinh trung học phạm pháp là người VN.

  Đi ngược thời gian thêm ... vài năm trước nữa, anh P. hành nghề bắt cua đã nhiều năm tại Roper River, cách Darwin hơn 700cs. Theo thông lệ thì mỗi tuần anh gởi cua về Darwin bán một lần nhưng tuần đó không thấy anh gởi cua về nên thân nhân đi tìm. Đến cái bè của anh thì thấy ... cặp sandwich chưa ăn đã có giòi, bóp tiền để trên bàn còn nguyên, cái ho-bo còn cột bên nhà bè, 3 thùng cua đã bắt còn đó, nói tóm lại ... mọi thứ của anh P. đều còn nguyên vẹn trên bè, không mất mát gì cả ... chỉ không thấy anh P.

  Cảnh sát điều tra và kết luận rằng ... anh P. thò tay xuống nước rửa tay trước khi ăn sáng. Không may cho anh, có con cá sấu gần đó đã phóng lên táp tay anh P. kéo xuống nước. Amen ...

  Lại đi ngược thời gian ... thêm vài năm trước nữa, anh MVB đi bắt cua cùng vài đồng hương vùng vịnh Carpentaria. Một sáng mưa lâm râm, nhiều người thấy anh đi thăm lọp nhưng ... không thấy anh về nữa ...

  Cảnh sát và thân nhân dùng/mướn trực thăng quần nát khu vực này hai tuần liên tục ... không thấy gì cả.

  oOo

  Theo thống kê của bộ du lịch Úc, hàng năm có khoảng 8,8 triệu du khách đến thăm nước Úc, và gần một phần tư trong số này ghé thăm Bắc Úc.

  Bắc Úc có nhiều địa điểm thu hút du khách thập phương như Uluru, nơi có cái núi đá đổi màu mỗi ngày, có Katherine Gorge với những vách đá đỏ cao 15-20m, hùng vĩ như Colorado Range bên Mỹ, có hang Cutta Cutta Cave, với dảy thạch nhủ lung linh như sao treo trên trời, có những Crocodile Jumping cruises, đưa du khách đi xem cá sấu trên sông Elizabeth River, v.v...

  Tại Darwin và các vùng lân cận ... có viện bảo tàng trưng bày chiếc tàu Thịnh Vượng của thuyền nhân VN, từ Kiên Giang đến Darwin năm 1978, có nơi cho cá ăn lúc nước lớn, có trại nuôi cá sấu, có những bè nuôi ngọc trai (pearls), có những bãi biển đẹp kể cả bãi tắm tiên, có những quán ăn trên hải cảng, nơi chiếc tàu đầu tiên của thuyền nhân VN đi thẳng từ VN đến Darwin tháng 4/1976, và có Casino ... nơi những tay cờ bạc chuyên nghiệp từ Hong Kong, Macau, Singapore đến thử tài trong các phòng đánh bạc VIP, và cũng là nơi mà nhiều người VN ở Darwin đã đem cúng toàn bộ tài sản của mình, nên còn được gọi là ... “chùa lớn”, v.v...

  Từ hơn 20 năm qua, tôi quen thân anh T. làm nghề bắt cua biển (mud crabs) tại Sampan Creek, nơi nổi tiếng là có nhiều cá sấu nhất ở Bắc Úc. Từ Darwin đến Shady Camp khoảng 200cs, leo lên ho-bo đi thêm khoảng 1 tiếng là tới nhà bè của ảnh. Trên đường đi ... thấy cá sấu đủ cở nằm tắm nắng lềnh khênh dọc theo hai bờ kinh.

  Khi màn đêm xuống, có những cặp mắt cá sấu đủ màu hiện lên xung quanh, như những ánh đèn dầu, cách nhà bè chừng 10-15m. Anh T. giải thích ... “mấy cặp mắt màu đỏ là của mấy con cá sấu đã có nợ máu với nhân dân”, “màu vàng là còn trinh”, “màu xanh lơ là cá sấu mới lớn”.

  Từ hơn 10 năm trước, tôi đã hướng dẫn anh VT. làm documentary về người Việt bắt cua ở Bắc Úc.

  Cái documentary này được chiếu lại trong Vân Sơn số 32 (?), Vân Sơn Down Under. Sau đó thì lần lượt đến bạn bè ở Sydney, các thành viên quỹ TNLT ở Melbourne, bạn bè bên Mỹ, v.v...

  Bà con có thể click các links dưới đây để coi ...

  https://www.youtube.com/watch?v=1IuWPPAbKp4
  https://www.youtube.com/watch?v=Bipc3Ba9kq4&t=41s

  Điều lạ là ... dù biết Shady Camp có nhiều cá sấu, nhiều tay câu Úc-Á (trong đó có nhiều du khách đến từ Singapore, Malaysia) vẫn thích đến vùng này câu cá vì ở đây họ mới có thể câu được những con cá chẻm, cá ngừ, cá sửu, cá bống mú, cá nhám, cá ngát ... từ 10kgs trở lên. Bạn bè tôi chẳng có ai là dân câu chuyên nghiệp nhưng mỗi lần đi Shady Camp về là có cá, có cua ... ăn cả tuần sau chưa hết.

  Bye nha.

  TB. Còn một chi tiết quan trọng mà tôi quên ghi lại trong bài là :
  Theo lời kể của người thổ dân Úc thì ... khi bị cá sấu táp, cách thoát thân duy nhất là ... dùng ngón trỏ thọc/chọt mạnh vào con mắt nó, điểm yếu duy nhất của cá sấu.
  Nó đau sẽ hả miệng ra, nạn nhân thoát thân.
  Nhiều người thổ dân đã sống sót sau khi bị cá sấu táp nhờ đã tỉnh táo tấn công con mắt cá sấu.
  Điều quan trọng là ... lúc bị cá sấu táp, nạn nhân còn đủ tỉnh táo để thọc/chọt ngón trỏ vào con mắt cá sấu hay không ???


  Buu Nguyen

 • #2

  Dĩ nhiên, tấm ảnh trên chỉ là sản phẩm của “photoshop”, nhưng trên thực tế việc này đã xảy ra với một nữ du khách Anh khi cô vượt tấm biển cảnh cáo, cắm lều trong khu vực có cá sấu để... tìm cảm giác mạnh, và bị chúng “xơi tái” khi đang ngủ.  (Ảnh minh họa)
  Cá lớn (5m) nuốt cá bé (2m)  Crocodile Jumping cruises (lưu ý một điểm giống nhau giữa con cá sấu này và Thần Điêu Đại Hiệp DƯƠNG QUA)
  Last edited by Nguyen Huu Thien; 03-22-2018, 01:36 PM.

  Comment  Hội Quán Phi Dũng ©
  Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
  website hit counter

  Working...
  X