Thông báo

Collapse
No announcement yet.

TÂM THƯ GỞI ĐẾN NHÀ VĂN PHAN NHẬT NAM - KQ Trần Văn Phúc

Collapse
X

TÂM THƯ GỞI ĐẾN NHÀ VĂN PHAN NHẬT NAM - KQ Trần Văn Phúc

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #16
  Nguyên văn bởi TH-72G View Post
  Trong bài chủ, NT Phi Long 51 viết:

  "... Xin tóm tắt để đóng góp sự thật về phi vụ chống pháo kích sáng sớm ngày 29/4/75:
  Ngay sau khi phi trường Tân Sơn Nhứt bị pháo kích, tôi được chỉ định đi bay. Vì thiếu "wingman" nên Th/tá Trương Phùng tình nguyện cùng tôi đi bay trong mưa pháo. Vì bình điện phi cơ của Th/tá Phùng bị hư và đạn pháo kích rơi gần đó, nên sau khi quay máy xong, tôi quyết định cất cánh một mình lúc 4 giờ 25 phút sáng tại phi trường TSN.
  Khi lên tới Phú Lâm, tôi được PHĐ AC 119-Tinh Long 06 hướng dẫn oanh kích,mục tiêu là 2 dàn pháo 122 ly cách đài Radar Phú Lâm khoảng 500 mét về hướng Tây Bắc. Sau khi thả trái bom thứ 2 xuống mục tiêu thứ nhì, tôi ngưng lại và chờ đợi. Trong thời gian nầy, tôi nghe giọng Tướng Kỳ trong vô tuyến:
  - Phi Long 51, anh cứ trút hết bom đạn xuống mục tiêu và mời anh ghé nhà tôi nhậu tối nay."


  [/CENTER]

  Dù chưa bay hành quân giờ nào nhưng tui nghĩ khi đánh bom phi công khu trục cần phải có FAC (forward air controller _ sĩ quan hướng dẩn không kích) từ một phi cơ quan sát L-19 hay sĩ quan không trợ hướng dẫn không kích.

  Nói về điều kiện bắt buộc phải có FAC trong các cuộc không kích, phi công Bennet lái bomber English Electric Canberra (B-57) của phi đoàn 2 Không Lực Hoàng Gia Úc RAAF đóng tại phi trường Phan Rang đã kể lại:
  "Tôi có làm việc với một đơn vị bay Cessna O-1 Bird Dogs của VNAF (Không Quân Việt Nam). Họ hiểu yêu cầu của chúng tôi và chúng tôi hiểu hướng dẫn của họ. Lần đó là khoảng giữa năm 1970, tôi 'hẹn hò' với một chiếc L-19 của VNAF khi còn cách mục tiêu khoảng 4 hay 5 phút bay. Anh này nói: "Tôi chỉ còn có một trái khói, nhưng lại có một phi đội A-1 đang nhào vào mục tiêu. Tôi muốn bạn đánh vòng chờ." Tôi đồng ý. Tôi không biết anh bạn này đang tính giở trò gì. Những chiếc A-1 đang bổ nhào và anh bạn này đang hướng dẫn họ đánh vào mục tiêu bằng trái khói đó. Ba hoặc bốn chiếc Skyraider này bay vòng quanh rồi nhào vào mục tiêu thả bom Mark 82 như đàn sói xông vào con mồi. Rồi anh ta gọi tôi: "Lấy hướng 320 để vào vòng đánh. Gọi cho tôi khi bạn còn cách mục tiêu 1 phút." Chúng tôi làm theo, rồi anh này dặn: "Để tôi bày bạn cách đánh: Tôi sẽ giữ lại một chiếc A-1 với một quả bom. Tôi sẽ hướng dẫn bạn đánh theo khói bom của hắn." Chiếc khu trục này nhào vào mục tiêu và thả trái bom còn lại. Rồi tay FAC này gọi tôi: "Đánh vào bên trái cách khói bom 10 mét." Tôi đoán bây giờ anh bạn FAC này đang làm chủ một cửa tiệm tạp hóa bên vùng Wyoming. (Dịch từ Vietnam Magazine _ December 1994)

  Trở lại trận đánh gần đài Radar Phú Lâm của Phi Long 51 rạng sáng ngày 29/4: Trong giờ phút căng thẳng dưới bắn lên trên bắn xuống gieo Thái Sơn nhẹ tợ hồng mao đó, khi Phi Long 51 vừa thả trái bom thứ 2 trong số 12 trái đem theo thì tướng về hưu Nguyễn Cao Kỳ đã ra lệnh cho Đại Úy Trần Văn Phúc, phi công chiếc Phi Long 51: Phi Long 51, anh cứ trút hết bom đạn xuống mục tiêu và mời anh ghé nhà tôi nhậu tối nay.".

  Khi Phi Long 51 đang nhào vô mục tiêu đánh giàn hỏa tiển đang pháo kích vào phi trường Tân Sơn Nhất thì nhận được cái lệnh quái đản đó. Lúc đó ông Kỳ lấy tư cách gì để ra lệnh hay hướng dẫn một phi công khu trục đang đánh bom: Là FAC, sĩ quan không trợ, hay là cựu thiếu tướng Tư lệnh Không Quân của QLVNCH? Có lẽ vì không biết ông Kỳ lấy tư cách gì để ra lệnh cho phi công khu trục đang oanh kích mục tiêu mà nhà văn Phan Nhật Nam, một cựu đại úy Nhảy Dù, đã hỏi: "Qui est Ky" chăng? Nếu là FAC thì không phải, vì Đại úy Phúc có kể lúc đó chiếc Tinh Long 6 đang hướng dẫn ông không kích. Mà chẳng có tay FAC nào hướng dẫn đánh bom theo kiểu ba bứa: '... cứ trút hết bom đạn xuống mục tiêu và mời anh ghé nhà tôi nhậu tối nay...' Còn nếu ra lệnh với tư cách là cựu thiếu tướng Tư lệnh Không Quân thì đúng là... hỗn quân hỗn quan: Vì trong khi quân đang chết lên chết xuống trên chiến trường thì quan lại mời... nhậu?

  Và bữa cơm tối đó cũng không bao giờ có vì ông Kỳ mời Đại úy Phúc lúc rạng sáng, tới trưa thì ông Kỳ đã leo lên một chiếc trực thăng bay ra hạm đội Mỹ:
  According to US Naval Archives, at 12:30 an Air America Bell 205 landed Air Vice Marshal Nguyễn Cao Kỳ, Madame Kỳ, Dorothy Martin (wife of Ambassador Martin) and others on USS Denver; however, contemporary reports state and photos show that Marshal Kỳ piloted his own UH-1H Huey to USS Midway. https://en.wikipedia.org/wiki/Operat...d#Chaos_at_sea

  Còn tui sáng hôm đó cũng chạy lên phi trường Tân Sơn Nhất vì sợ bị báo cáo đào ngũ, nhưng quân cảnh chận lại không cho vào. Nếu vào được thì chắc tui cũng sẽ tìm một niên trưởng lái Skyraider A-1E mà xin quá giang, vì nghe nói loại máy bay này có 2 chổ ngồi và có tầm bay qua tới Thái Lan...  Người khu truc thận trọng không bao giờ nghe theo lệnh lạc
  của một người không phải FAC của mình , dù người đó xưng
  là gì đi nữa , Tụi VẸM giả tiếng nói không được sao ?

  Giới chức trách nhiệm đâu phải ông tướng , ông tá nào đó đâu !

  Thụy530

  Comment


  • #17
   Nguyên văn bởi thuyguyen530 View Post
   Người khu truc thận trọng không bao giờ nghe theo lệnh lạc
   của một người không phải FAC của mình , dù người đó xưng
   là gì đi nữa , Tụi VẸM giả tiếng nói không được sao ?

   Giới chức trách nhiệm đâu phải ông tướng , ông tá nào đó đâu !

   Thụy530
   Cám ơn cựu Đ/Úy Nguyễn Tiến Thụy đã giải thích, anh Thụy là cựu Thái Dương 530 cùng với Th/Tá Hồ Ngọc Ấn PĐ 514 góp phần bảo vệ Thủ Đô Sài Gòn sáng ngày 29/4/1975.
   Tôi xin bổ túc thêm cũng như hồi đáp vài thắc mắc của bạn HT-72G.

   Niên Trưởng Nghịch Nhĩ đã viết,thời điểm đó trước ngày miền Nam sụp đổ, Tướng Nguyễn Cao Kỳ không còn chức vụ gì ngoài chức danh cựu Phó Tổng Thống nhưng uy danh ông vẫn còn, nhất là trong Quân Chủng Không Quân. Ai dám thất lễ với ông ?

   Tôi không biết nhiều về loại phi cơ AC-119 K chỉ biết loại phi cơ nầy được trang bị hồng ngoại tuyến, mini gun hay đại bác 20 ly 6 nòng (Gatling) và trái sáng (flare).
   Lúc tôi bay lên, tôi không thấy chiếc Tinh Long-06 oanh kích. Tr/Úy Trần Văn Bảo, Trưởng Phi Cơ chiếc Tinh Long-06 báo cho tôi biết vị trí đặt pháo ở vùng Phú Lâm, anh đang thả trái sáng và hướng dẫn tôi thả xuống 1 trong 2 làn khói đang la đà trên mặt đất. Tôi không hỏi tình trạng hỏa lực của anh nhưng tôi nghĩ anh đã cạn hỏa lực.
   Rồi khoảng 06 giờ 25 phút, Trưởng Phi Cơ chiếc Tinh Long - 07 Tr/Úy Trang Văn Thành đã hướng dẫn Th/Tá Phùng thả 2 trái bom xuống sát vòng đai phía Bắc của phi trường Tân Sơn Nhứt. Tôi tin rằng anh Bảo và anh Thành đã làm nhiệm vụ của FAC rất xuất xắc dù không trang bị trái khói đánh dấu mục tiêu.
   Trong lúc tôi ngưng thả bom khoảng 5, 7 phút, vào khoảng gần 05 giờ sáng, Tướng Kỳ ra lịnh bảo tôi thả hết bom xuống mục tiêu, nhưng không điều chỉnh, không thể gọi là FAC. Đó chỉ là lịnh và tôi xem lịnh của ông chỉ là lời cổ võ hay khích lệ tôi mà thôi.
   Tôi nghĩ Tướng Kỳ không có kinh nghiệm chống pháo kích và nóng lòng muốn diệt các dàn pháo ngay lập tức để chấm dứt sự thiệt hại nhân mạng của mọi người nên mới ra lịnh thả bom mà chưa thấy rõ hay nắm vững lực lượng đối phương. Còn tôi "có duyên" với các dàn pháo từ khi tôi còn phục vụ PĐ Thái Dương 530 ở Pleiku (lời của Đ/Tá Nguyễn Văn Bá, KĐT KĐ 72 CT triều mến "tra cứu" tôi vào mùa Thu năm 1972:
   " Tôi không biết tại sao lần nào bị pháo kích, tôi nghe tiếng của chú, Một Run In Hot, trước khi tôi nghe tiếng của mấy chú Gun Ship")
   Và gần nhất là đêm 10 rạng 11/4/1975 ở Cần Thơ với sự trợ giúp tối thiểu của FAC ( vì không trang bị trái sáng cũng như Ground Smog để đánh dấu mục tiêu), tôi cùng với Tr/úy Nguyễn Thành Bá và Th/úy Nguyễn văn Chuyên giúp Sư Đoàn 21 Bộ Binh thu hồi 2 đại pháo 105 ly mà Cộng quân lấy được ở quận Bình Minh rồi chúng kéo xuống bờ sông Hậu để pháo vào Bến Ninh Kiều (theo lời tuyên dương công trạng của Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam, Tư Lịnh Quân Đoàn IV qua điện thoại mà tôi nghe được lúc 05 giờ sáng ngày 11/4/1975)
   Vì vậy tôi giải thích với Tướng Kỳ là tôi bay lên 1 mình với 10 trái bom MK-81, nên chờ thấy rõ vị trí đặt pháo mới thả bom và để ông an tâm tôi cho ông biết tôi có thể ở trên vùng ít nhất là 3 giờ nữa.
   Có thể Tướng Kỳ hài lòng với câu trả lời cùng với việc làm của tôi. Ông bay nhiều vòng ở phía Đông Bắc Phú Lâm nhưng không lên tiếng nữa.

   Vì sao ông Nam viết bài nhục mạ Tướng Kỳ ? Bạn TH-72G nên hỏi ông Nam.

   Tôi chỉ biết vào lúc 20 giờ ngày 25/4/1975 tôi được lịnh tập họp trong dinh Tướng Kỳ. Với sự hiên diện trên dưới 50 pilot F-5 và A-1, Tướng Kỳ cho biết hồi sáng nầy, ông đi thăm các chiến sĩ Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Bộ Binh...v...v... Ông nhận thấy tinh thần chiến đấu của họ rất cao. Ngày mai ông sẽ xin Tổng Thống Hương cho ông trở về với Quân Đội để cùng với anh em quyết chiến 1 trận sống mái. Với sự cổ võ của Tr/Tá Diệm tự Diệm Mộc Tồn (1 lão thần kỷ thuật của KQVNCH) tất cả mọi người cùng nhau nâng ly thề tử chiến và trong tình cờ tôi đứng cạnh ông Nam.
   Sự có mặt của ông Nam ở trong dinh Tướng Kỳ cho thấy giao tình giữa 2 người không phải là tầm thường ?
   Thưa quý vị,
   Khi tôi viết bức thư gởi cho ông Nam năm 2008 tôi chưa biết ông Nam "dựa" theo quyển "Tháng Tư Nghiệt Ngã" của sử gia "Bất Lương" người Pháp tên Olivier Todd do ông Dương Hiếu Nghĩa chuyển ngữ.
   Lời của ông Nam: -"Nhận rõ, nhưng chúng tôi chỉ mỗi quả bom. Viên phi đội trưởng (khinh Mạng) trả lời. Giờ hỗn quân, hỗn quan bắt đầu."
   Lời của sử gia olivier Todd: -"Nhận rõ, nhưng tôi chỉ còn có 1 quả bom, sĩ quan chỉ huy trả lời. Đúng là giờ đã điểm, đối với chiến trận danh dự không đáng kể."

   Giờ hỗn quân, hỗn quân hay Đúng là giờ đã điểm, đối với chiến trận danh dư không đáng kể có ý nghĩa gì ? Sự thật đúng như vậy ? Tại sao Th/Tá Trương Phùng bị mất tích ? Gia đình vợ và con của Th/Tá Phùng nghĩ sao về những lời lẽ nầy của họ ? (gia đình của Th/Tá Phùng không biết anh sống chết ra sao cho đến 33 năm sau (2008) vợ và 2 con anh mới biết anh đã anh dũng hy sinh vì Tổ Quốc)
   Thưa quý vị.
   Từ hơn 45 năm qua giới truyền thông "thổ tả" thường xuyên tạc, nhục mạ Quân Đội VNCH với ý đồ tẩy não mọi người nhất là những thế hệ mai sau ?
   Vì không 1 tài liệu nào ghi lại sự thật của 1 giai đoạn lịch sử đen tối nầy, vài bạn hữu cùng tôi cố gắng làm sáng tỏ những dữ kiện lịch sử nầy nhưng việc làm của chúng tôi không được hưởng ứng mà ngược lại có những người không hiểu vì lý do gì nhiều lần "soi mói, vạch lá tìm sâu". Nhưng những kẻ nầy không thể tìm được con sâu nào vì họ không biết rằng tôi là người tôn trọng sự thật 1 cách tuyệt đối, nói có sách mách có chứng, không thích phét lác.
   Tôi xin phép ghi lại lời của Th/Tá Phùng lồng trong tiếng rít xé gió cùng tiếng nổ long trời của hỏa tiễn 122 ly lúc 04 giờ 15 phút ngày 29/4/1975 khi chúng tôi đang trên đường ra bãi đậu phi cơ:
   -" Nếu như tụi mình có mệnh hệ nào thì đây là cơ hội để mình đền ơn Tổ Quốc"
   Vì Tổ Quốc, Danh Dự và Trách Nhiệm chúng tôi mạo hiểm xông vào lửa đạn chắc chắn không vì danh, cũng không vì lợi, ngày xưa cũng vậy, ngày nay cũng vậy. Chỉ khác 1 điều là ngày nay tôi lên tiếng vì bảo vệ danh dự của Tổ Quốc, Quân Lực, Quân Chủng Không Quân VNCH, sau cùng là danh dự của Anh Linh Thiếu Tá Trương Phùng.
   Trân trọng.
   Philong51
   Aug 4, 2020
   Last edited by philong51; 08-06-2020, 09:18 PM.

   Comment


   • #18
    [QUOTE=TH-72G;70546]Trong bài chủ, TH-72G viết:
    According to US Naval Archives, at 12:30 an Air America Bell 205 landed Air Vice Marshal Nguyễn Cao Kỳ, Madame Kỳ, Dorothy Martin (wife of Ambassador Martin) and others on USS Denver; however, contemporary reports state and photos show that Marshal Kỳ piloted his own UH-1H Huey to USS Midway. https://en.wikipedia.org/wiki/Operat...d#Chaos_at_sea

    Nguồn tin nầy không đúng.
    Vào khoảng gần 10 giờ sáng, Tướng Kỳ nhờ tôi chuyển lời đến thân hữu của ông trong dinh rằng Mỹ đã hủy bỏ phi vụ C-141 dành cho ông như họ đã hứa. Ông khuyên mọi người qua DAO hoặc đến Bến Bạch Đằng, các chiến hạm của Hải Quân đang neo đậu.
    Ông phải đi rước Tướng Trưởng đang chờ ông ở Bộ Tổng Tham Mưu.
    Rồi ông lên phi cơ, chính tôi thấy Th/Tá Qui là Trưởng Phi Cơ. Tôi không tin Tướng Kỳ tự lái trực thăng đáp xuống Mẫu Hạm Midway.
    Last edited by philong51; 08-05-2020, 02:40 AM.

    Comment    Hội Quán Phi Dũng
    Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
    website hit counter

    Working...
    X