Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Đời Quân Ngũ Ngắn Ngủi .

Collapse
X

Đời Quân Ngũ Ngắn Ngủi .

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Đời Quân Ngũ Ngắn Ngủi .

  Năm 1972, Tôi gia nhập KQ nhóm 83 người tại TSN, tại đây nhóm 83 sát nhập với nhóm khác 94 người + 1 số ít cơ hữu + 1 số người đã qua giai đoạn 1 ở Thủ Đức tổng cộng cũng gần 200 người . Mấy ngày sau tất cả được tập trung và được chở ra bến Bạch Đằng để quá giang tàu Hải Quân HQ 500 vận chuyển đưa ra Nha Trang và trở thành khóa 73D.

  Thời huấn nhục bấy giờ chỉ có 6 tuần , nhưng vì Anh trưởng khóa Nguyễn C. làm mất hết tiền của khóa đóng góp để làm lễ liên hoan gắn Alpha nên phải kéo dài thêm 2 tuần huấn nhục nữa . Những ngày đầu đời TKS khóa 73D ở trại Thùy Dương, tôi ở barrack 33 chung với các bạn mà tôi còn nhớ như: Dương thiên Ân, Hồ minh Thiện, Nguyễn văn Bá ( trâu cui),Ngọc vĩnh Long, Nguyễn trọng Hiếu, Nguyễn minh Long, Ông quốc Trí, Ông văn Nam, Lư văn Nghiệp, Cao bá Tuấn, Đặng kim Sơn, Trần văn Của, Bùi đức Anh, Tạ trần Tuấn, Lâm văn Thanh, Lê văn Chan, Lưu ngọc Võ, Mai bắc Hùng, Khôi ( đàn), Nam, Ban, còn nữa nhưng không nhớ hết ...

  Những Niên Trưởng trực tiếp huấn nhục khóa73D hầu hết là khóa 72G, có vài NT mà khóa 73D khó quên là hung thần Nguyễn lập Đạo, Nguyễn bạch Đằng, Trần Hóa . Qua mấy ngày hành xác phủ đầu có 1 ít anh em cơ hữu chống đối các hình phạt nên khóa 73D đã bị chiếu cố tối đa, các NT cán bộ 72A " cà rốt " Đỗ tiến Như, Hà tấn Thông, Nguyễn văn Tiến, Nguyễn văn Túy đã ra lệnh "cạo đầu" cả khóa và ÔNG NÀO chống đối cạo luôn "chân mày". Barrack 33 có Cao bá Tuấn là người bị "để ý" nên hay bị móc ra khỏi hàng và phạt tối đa cũng vì thế mà barrack 33 bị cạo đầu trước tiên, nhưng liền sau đó có lệnh trên không cho phép cạo đầu, nhưng đã muộn barrack 33 đã hoàn tất cạo đầu nên các NT gọi Thùy Dương 33 là "Thùy Dương Tự".

  Vài tuần sau thì có đàn em khóa 73E và 73F nhập trường, nhưng ở khác chổ nên thời gian huấn nhục ít được thấy nhau . Nghe đâu mấy ngày sau khóa 73F có 1 TKS bị chết và có 1 TKS cơ hữu khóa 73D bỏ trốn về BTL/KQ vá báo cáo là TT huấn luyện KQ là huấn nhục quá sức .... là TT tàn phá "dung nhan" . Trong thời gian TKS chúng tôi phải học cơ bản thao diễn, không đươc đi phép, không được đi bộ má lúc nào cũng chạy và bị phạt bất cứ lúc nào giờ nào, nhớ những ngày học quân sự ở Trại Phi Dũng, niên trưởng Trần Hóa dẫn đi chúng tôi lén lút mua bánh, kẹo đậu phộng ở CLB Phi Dũng và có khi chơi bạo đứng ngồi hiên ngang ăn chè đá đậu đỏ ( thời gian huấn nhục rất thèm ngọt ), nên khi có dịp xuất khỏi trại Ngân Hà là chúng lén lút ăn uống . Hôm ấy NT Trần Hóa dẫn chúng tôi về đến trại Ngân Hà là Ông lồng lộn la hét : Trời ơi... Ai cho mấy ông ăn bánh mua kẹo và còn dám ăn chè đá nữa, ông nào ăn uống tự giác bước ra khỏi hàng .... Ai cho mấy ông ăn chè mấy ông ăn 1 ly chè phải trả lại 1 ly mồ hôi. Ôi thôi Ông hò hét và phạt xối xả, ông làm như chúng tôi ăn chè đá là ăn hết tài sản của ông, chúng tôi căm thù cán bộ và ghét niên trưởng, Ông Nguyễn lập Đạo thì bảo rằng "Niên Trưởng là Cha Mẹ, Cán Bộ là Ông Bà" . Rồi thời gian huấn nhục cũng qua đã để lại biết bao kỷ niệm đáng nhớ.

  Sau khi gắn Alpha khóa 73D dọn nhà qua trại Thiên Nga, giờ đây đã xong phần quân sự nên chúng tôi tất cả các SVSQ đủ điểm anh ngữ đồng loạt được lệnh về Saigon học anh văn ở trường SNQD. Sau 1 thời gian ngắn nếu đủ điểm off shore thì sẽ được xếp đi du học trực thăng hay phản lực tùy theo tài khóa.

  Chút ít kỷ niệm những ngày học ở trường SNQD, tất cả khóa sinh đều phải ăn ở nội trú ở trại Macv, có phạn xá của nhà thầu Đàm chí Hùng mà 1 hôm NT Nguyễn tấn Học và chúng tôi đã đồng loạt "đình công" không ăn 1 buổi trưa để phản đối chế độ ăn uống thiếu phẩm chất của nhà thầu, tưởng đâu sẽ được khá hơn ngờ đâu CHT trường SNQD cùng QC xuống hăm dọa: đây là QD chứ không phải tư nhân mà mấy ông đình công, ông nào chống đối sẽ có biện pháp kỷ luật ... Đúng mình là con nhà đi ở tạm. Sau đó đâu cũng vào đấy vì đây là 1 chổ tạm dừng chân thời gian ngắn để rồi mỗi tuần đều có 1 số SVSQ xuất trại làm thủ tục du-hoc. Có 1 kỷ niệm khi ở Macv vào 1 buổi sáng Chủ Nhật chúng tôi không được phép xuất trại nhưng có lệnh nếu ai là Công Giáo thì được phép xuất trại đi nhà thờ, thê là barrack của tôi có 1 nhóm Công Giáo làm phép nộp .... NHƯNG sau khi đọc tên phát giấy phép thì có 13 Ông bị tách riêng ra vì tội không phải là công giáo nên bị Ông TR/U - Tôi nhớ hình như tên là Sơn ( to con nước da ngâm đen ) đã gọi 13 người này là " ma giáo" và nhốt vào Conex. 13 người này tôi nhớ tên vài người : Lai văn Thành, Ngô văn Linh ( già Linh), Hoàng hữu Phú, Nguyễn ngọc Minh 73F ( Minh thô bỉ ), Huỳnh hữu Phú.... Lúc sáng sớm conex còn mát lạnh nên anh em chúng tôi còn đùa giỡn chắc là nhốt " văn nghệ " nào ngờ gần đến trưa trời bắt đầu nóng vá ngộp thở nên bắt đầu cởi bỏ đồ kaki vàng đi phép và kêu la ầm ỉ, mãi đến gần 1 giờ trưa ông Tr/U SQ trực ( tôi quên Tên hơi gầy ) mới thả ra và giảng cho 1 bài học nào là dám qua mặt cấp trên, gian dối ... Ông già Linh đại diện thưa rằng: Chúng tôi cứ tưởng là cấp trên thông cãm cho 1 lý do hợp pháp đễ xuất trại chứ nào nghĩ là dám qua mặt, gian dối thượng cấp, mà nếu có nhốt thì cũng nhốt văn nghệ thôi chứ đâu có bỏ quên và bỏ đói chúng tôi.

  Ở Macv 1 thời gian ngắn thì phần nhiều đều lần lượt xuất ngoại du học , cho đến cuối năm 1974 thì bị cắt viện trợ nên các khóa quốc ngoại ào ạt về nước .Đầu năm 1975 vì số về nước quá đông nên tất cả SVSQ được đưa vào Trường SQ Bộ Binh Long Thành để học ĐCSQ và những SVSQ này được xếp vào Tiểu Đoàn 1 khóa 4/74 học 35 tuần và lột Alpha huấn nhục lại . Trước đó cũng có 1 khóa của KQ đang học là khóa 3/74 ở Long Thành ,tôi ở đại đội 12 trung đội 3 nên trên mũ sắt được sơn là 123, tôi còn nhớ những anh em ở chung là : Nguyễn hưng Quốc, Phạm Thái, Tạ trưng Vương, Hoàng hữu Phú, Cao kim Nhật, Nguyễn Thắng, Châu văn Phú (huế) , Trang thế Trọng (trung chiến) vì Trọng là Tr/ đội trưởng tác chiến sắp xếp giờ canh gác cho tr/đội nên gọi tắt là trung chiến, đại đội trưởng tác chiến của đại đội gọi là "đại chiến" , có Phước (dao phay) tôi thường đánh cờ tướng cá độ 1 tô phở với Phước nếu có thì giờ rảnh và Ông SQ Tr/đội trưởng đại đội 12 là Tr/u Thái thành Mỹ cũng mê cờ tướng nên hay đứng xem, có Lê Túc (Đại Tá Túc) vì Túc là y tá của Đại đội nên gọi là Đại Tá, SQ Tiểu Đoàn Trưởng TD 1 là Th/Tá Bùi duy Điền mà Bắc Kỳ Quốc gọi ông là Tá Điền . Ông này hay dỗ ngọt chúng tôi nào là mấy ông KQ ông nào cũng cao ráo, đẹp trai, khỏe mạnh .... Lúc đó ở trường Long Thành đang xây những lô cốt chống pháo kích nên toàn trường thi đua làm lô cốt bằng bao cát nên TD nào cũng mong hoàn thành trước, trong trung đội có anh quản ca Võ biên Thùy thường hay đếm nhịp và bắt giọng ca cho toán quân mỗi khi di chuyển, nhưng Anh bị phạt liên miên vì tà tà nên Ông SQ tr/đội trưởng sau này là Tr/U Khưu minh Thánh phạt bắt Anh ca và đếm nhịp thật lớn đến nỗi mấy hôm sau tắt tiếng luôn.

  Khoảng tháng 3/75 TD 1 được về Saigon ứng chiến, Tr/đội tôi đóng ở phường 8 quận Tân Bình và những ngày gần cuối tháng 4 chúng tôi về lại Trường Thủ Đức . Khóa 4/74 học được 18 tuần của 35 tuần thì ngày 30-4 1975 xụp đến, toàn trường phải tan hàng tự thoát sau khi TT Dương văn Minh tuyên bố buông súng chờ bàn giao trong trật tự.

  Thế là hết ..... Sau 3 năm ngắn ngủi trong quân ngũ, nhưng đã để lại cho anh em chúng ta quá nhiều kỷ niệm khó quên của thời trai trẻ ngang dọc đó đây, cũng như có 1 NT đã nói: Anh Em chúng tôi đi lính chỉ có 3 năm mà kể hoài, kể hoài 30 năm cũng chưa hết câu chuyên.

  Thân chào
  Lai Văn Thành 73D

  PS: Tôi chỉ xin nhắc lại Tên các bạn mà trí nhớ cho phép, nhớ đến đâu ghi lại đến đó nên mong các Bạn thông cảm và nếu có thiếu sót xin quí Bạn bổ túc thêm . Đa tạ
  Last edited by chieutim; 03-04-2013, 03:09 PM.


Hội Quán Phi Dũng
Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
website hit counter

Working...
X