Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Đại hội Trực Thăng Kỳ III tại Arlington, Texas

Collapse
X

Đại hội Trực Thăng Kỳ III tại Arlington, Texas

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Đại hội Trực Thăng Kỳ III tại Arlington, Texas

  Arlington – Trong tình đồng đội Tổ Quốc Không Gian, Đại hội Trực Thăng kỳ III do một Nhóm anh em Không quân tại Dallas Fort Worth tổ chức thật tưng bừng tại Nhà hàng Thanh Thanh, thành phố Arlington, Texas vào tối ngày Thứ Bảy 31 tháng 8 năm 2019 với khoảng 600 người tham dự.
  Tham dự có cựu quý niên trưởng Không Quân tại DFW như Chuẩn tướng Đặng Đình Linh, Đinh Thạch On, Đỗ Trang Phúc, Võ Ngọc. Chủ tịch cộng đồng Dallas, Jason Lý. Cựu Chủ tịch cộng đồng Tarrant County, Bác sĩ Phạm văn Chất Chủ tịch Liên Hội, Nguyễn Hữu Duyệt. Cùng một số các vị hội trưởng và đại diện các hội đoàn quân đội như Biệt Động Quân, Hải Quân, Thủ Đức, Quân Cảnh, Nha Kỷ Thuật. Một số các vị đại diện hội đoàn dân sự và các cơ quan truyền thông báo chí. Từ Việt Nam đến tham dự có Không Quân Dương văn Ngọ. Từ các nơi trên nước Mỹ về tham dự có rất đông các vị cựu chỉ huy các không đoàn chiến thuật, có thể xem như đông nhất niên trưởng của một binh chủng trong QLVNCH tham dự một đại hội. Chương trình do MC Vương Minh Dương điều hành tổng quát và Như Hiền phụ trách phần văn nghệ.


  Chào quốc kỳ
  Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm anh hùng chiến sĩ quốc gia và đồng bào đã hy sinh vì tổ quốc, niên trưởng Lê văn Bút, phu nhân cố niên trưởng Nguyễn Hữu Nhàn, cùng các niên trưởng thuộc các không đoàn lên niệm hương trước bàn thờ Thương Tiếc chiến sĩ Không Quân đã nằm xuống trong công cuộc Bảo Quốc Trấn Không.


  Trưởng ban tổ chức, Phan văn Phúc chào mừng quan khách

  Tiếp theo, Trưởng ban tổ chức, Không Quân Phan văn Phúc lên chào mừng quan khách, cãm tạ mọi nổ lực giúp cho buổi tổ chức này thành công rực rỡ, cãm ơn anh em KQ Houston đã đem mô hình chiếc trực thăng về đây triển lãm, và nói hôm nay hầu hết các cánh chim đầu đàn của toàn thể binh chủng Không Quân Việt Nam Cộng Hòa về đây cùng đàn em phi công Trực Thăng, hoa tiêu, cơ khí, phi hành, xạ thủ, y tá, những cánh chim bằng bạt gió bốn phương tan tác sau ngày Quốc Hận 30 tháng 4 đen, nay gặp lại nhau trên đất khách quê người, ôn lại một thời binh lữa trên quê hương, sưởi ấm cho nhau tình đồng đội, và cầu nguyện cho quê hương sớm được tự do dân chủ, lãnh thổ, lãnh hải được vẹn toàn.


  Niệm hương trước bàn thờ anh hùng tử sĩ Không Quân


  Niên trưởng Lê văn Bút sơ lược thành lập các đon vị Trực Thăng

  Tiếp theo niên trưởng Lê văn Bút, cựu Không Đoàn Trưởng Không Đoàn 72 Kỷ thuật thuộc Sư đoàn 6 Không Quân lên sơ lược về việc thành lập các đơn vị trực thăng từ 14 chiếc năm 1964 lên đến các không đoàn trên 4 vùng chiến thuật với 8 phi đoàn Chinook và trên 100 chiếc Chinook, cùng 800 trực thăng UHIB trực thuộc các sư đoàn không quân, lòng can đãm, quyết chiến không lùi của những cánh chim sắt bay trong vùng lữa đạn trước họng súng quân thù, vì Tổ Quốc Không Gian, vì yễm trợ cho quân bạn dưới đất, nhiều anh em đã đi không ai tìm xác rơi, để lại bao thương tiếc cho đồng đội, xin cãm ơn ban tổ chức đại hội ngảy hôm nay đã quy tụ đông đảo anh em chưa từng có trước đây.
  Sau đó là phần tặng trophy lưu niệm cho quý niên trưởng các không đoàn về tham dự, và các thiện nguyện viên, khi chiến hữu từ Dương văn Ngọ từ Việt Nam qua tham dự nhận trophy lưu niệm, anh xúc động nói rất vinh dự được mời tham dự dại hội này và anh qua đây nhìn lại anh em, có thể là lần cuối, có chết cũng cam lòng.


  Tặng trophy lưu niệm

  Những người lính một thời quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, trên những chiếc quan tài bay đã thể hiện khí phách anh hùng không thẹn mang trên mình bốn chử Tổ Quốc Không Gian cho đến ngày cuối đời lính, vì thực sư họ chưa bao giờ nhận được lệnh giải ngũ, nên trong lòng họ mãi mãi là một quân nhân. Xen kẽ chương trình là văn nghệ quân đội và dạ vũ với các ca sĩ Phương Hồng Quế, Trần Thái Hòa, Y Phương từ Caiforina bay qua trình diễn phối hợp cùng các ca sĩ địa phương, biểu diễn vũ điệu của đôi tài danh Tony Trần & Lai Bùi, và ban nhạc Chí Thiện Brothers.
  Tưởng cũng nên nhắc lại về hoạt động của các đơn vị trực thăng ngoài việc chuyển quân trực thăng vận, các trực thăng như UB1B còn giữ nhiệm vụ tác chiến yễm trợ hỏa lực khi đụng trận hay dọn bãi đáp, hoặc tãi thương cho quân bạn dưới đất, và rất dễ làm mồi cho phòng không của địch. Ngày 9/4/1975 đã diễn ra một cuộc bốc quân cuối cùng và vĩ đại nhất của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa do các phi công trực thăng và Chinook thực hiện, Không đoàn 72 chiến thuật của Trung tá Lê Văn Bút đã dùng 40 trực thăng UH1B cộng với 12 trực thăng võ trang, và 8 chiếc trực thăng Chinook từ phi trường Biên Hòa ra bay ngược về Khánh Dương bốc “một slick duy nhất” được gần hết các quân nhân Lữ Đoàn 3 Nhảy Dù bị thất lạc gần 600 người mà đa số là Tiểu đoàn 5 Nhảy dù của Trung Tá Bùi Quyền và một số anh em Tiểu đoàn 2 và Tiểu đoàn 6 Nhảy Dù.


  (Bài đăng lại từ : https://tredeponline.com/2019/09/dai-hoi-truc-thang-ky-iii-tai-arlington-texas/ )

 • #2
  “...với 8 phi đoàn Chinook và trên 100 chiếc Chinook...”

  Tác giả đã có sự sơ sót khi viết như trên. Trên thực tế, KLVNCH chỉ có 4 phi đoàn CH-47 Chinook, được thành lập theo thứ tự:

  - Phi Ðoàn 237 Lôi Thanh, SĐ3KQ

  - Phi Ðoàn 241 Thiên Bằng, SĐ6KQ

  - Phi Ðoàn 247 Lôi Phong, SĐ1KQ

  - Phi Ðoàn 249 (?), SĐ4KQ
  Last edited by Nguyen Huu Thien; 09-19-2019, 09:26 AM.

  Comment


  • #3
   Phi Đoàn 249 Mãnh Long, SĐ4KQ
   Last edited by gtruong217; 09-21-2019, 04:24 PM.

   Comment


   • #4
    Nguyên văn bởi gtruong217 View Post
    Mãnh Long 249
    Phi Đoàn 249 Mãnh Long, SĐ4KQ

    Comment


    • #5
     [MYOUTUBE]-agkjDPHCuI[/MYOUTUBE]

     Comment     Hội Quán Phi Dũng
     Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
     website hit counter

     Working...
     X