Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Anh Hùng Không Quân Lý Tống

Collapse
X

Anh Hùng Không Quân Lý Tống

Collapse
 
 • Filter
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #16
  Lý Tống Đã Ra Đi - Hoàng Kiều.

  [MYOUTUBE]ycmx7Eyg05Y[/MYOUTUBE]

  Comment


  • #17

   Gia đình Lý 72G Thành kính chia buồn cùng tang quyến Niên Trưởng Lý Tống .

   Comment


   • #18
    Chương Trình Lễ An Táng Anh Hùng Lý Tống

    Comment


    • #19
     Luận về Lý Tống

     Ông Lý Tống trong lần ra tòa án ở Thái Lan vào Tháng Chín, 2006. (Hình: Getty Images)


     Huy Phương

     April 14, 2019

     “Cái quan luận định” (Đậy nắp hòm mới có thể luận định đúng sai, khen chê hay dở).

     Khi những dòng chữ này đến tay bạn đọc, Lý Tống chưa yên nghỉ trên vùng đất xứ người, một điều chắc ông cũng không vui khi phải chọn nơi này để gửi xác thân, nhưng nắp quan đã đậy rồi!

     Không cần phải sử dụng một danh vị, chức tước nào đi theo với cái tên Lý Tống, cuộc đời ông không có mà cũng không cần. Nếu học để thành khoa bảng hay chen chân vào dòng chính để có một địa vị, hoặc quyết chí làm giàu, tôi nghĩ điều đó không khó với Lý Tống. Ai cũng biết Lý Tống thông minh, can đảm và có kiến thức, mưu lược.

     Tựu trung chỉ có hai chữ Anh Hùng mới xứng đáng nằm cạnh tên Lý Tống. Chúng ta đã chẳng từng gọi là “Anh Hùng Lý Tống” hay “Lý Tống, Anh Hùng” đó sao!

     Người ta gọi Lý Tống là anh hùng, cũng có người coi Lý Tống là điên rồ, lập dị, xốc nổi hay là anh hùng cá nhân, nhưng tựu trung không ai làm được như Lý Tống.

     Trong cuộc đời thường, ai cũng muốn có một đời sống bình thường, yên ổn bên vợ con, dưới một mái ấm gia đình. Lý Tống tìm một con đường khác với chúng ta, khát khao với lý tưởng, không hề sợ khổ sợ khó, không hề sợ chết, sẵn sàng vào tù ra khám, chấp nhận gian lao, chịu cho thân thể đọa đày.

     Vào những ngày cuối Tháng Tư, trong khi chúng ta hầu hết đều cam phận quy hàng, hay vì tiết tháo đã chọn cái chết để rửa nỗi nhục thất trận, thì Lý Tống vẫn còn trên không phận, lái chiếc A-37 của phi đội Ó Đen, đánh bom vào trục tiến quân của Việt Cộng. Phi cơ bị phòng không của địch bắn rơi, Lý Tống bị giam trong nhà tù. Trong nhà tù, hai lần vượt trại, Lý Tống luôn luôn là một người tù khẳng khái, ngẩng cao đầu trước bạo quyền và những kẻ có súng đạn trong tay, làm cho đồng đội và đồng bào nể phục. Trong nhà tù gian khổ, đói khát, bị bức hiếp, mấy ai hành động được như ông?

     Thay vì yên phận, chờ ngày phóng thích rồi may mắn được ra đi như hàng chục nghìn người tù miền Nam khác, nhưng Lý Tống đã chọn con đường đi của mình. Ông vượt ngục bằng đường bộ sang Cambodia bằng đường bộ đến Thái Lan, bơi qua eo biển Malaysia, xin tị nạn chính trị tại Singapore và cuối cùng định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1984, theo học bậc cao học tại đại học New Orleans. (*)

     Đây cũng là giấc mơ Mỹ của nhiều người dân trên thế giới, nhưng không chịu ở yên, mới 8 năm, “trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương,” năm 1992, Lý Tống trở về Việt Nam, uy hiếp phi công chiếc A310 của Hãng Hàng Không Việt Nam bay qua Sài Gòn để thả truyền đơn xuống kêu gọi nhân dân Việt Nam nổi dậy chống lại cường quyền. Sau đó, Lý Tống nhảy dù xuống một ao rau muống và bị bắt, bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay. Nhưng 6 năm sau, Lý Tống được thả ra tù và bị trục xuất về Hoa Kỳ.

     Năm 2000, Lý Tống dùng một chiếc máy bay nhỏ bay từ Florida sang La Habana, Cuba thả truyền đơn kêu gọi nhân dân Cuba nổi dậy. Trở về Hoa Kỳ, ông bị thẩm vấn bởi Cục Di Cư và Hải Quan Hoa Kỳ nhưng được trắng án và tha bổng. Với hành động này, Lý Tống được những người Cuba chống Cộng ở Mỹ coi như một “anh hùng!”

     Năm 2000, Lý Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan bay sang Saigon, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn. Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị tòa án Thái Lan kết án 7 năm tù. Tòa án Thái Lan từ chối dẫn độ Lý Tống về Việt Nam với lý do đây là một hành động chỉ mang tính chất chính trị.

     Năm 2008, Lý Tống lại thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn định bay đi rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng bị bắt tại sân bay Seoul.

     Năm 2010, Lý Tống hóa trang thành một phụ nữ, ngồi ở hàng ghế đầu trong một buổi trình diễn ca nhạc của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang tại San Jose, giả vờ tặng hoa rồi xịt hơi cay vào mặt ca sĩ này. Hai năm sau, tòa xét xử Lý Tống sáu tháng tù và ba năm quản chế vì tội hành hung.

     Nếu so với những hành động gan dạ, sấm sét của Lý Tống như vượt ngục, bay vào đất giặc, việc giả trang để tìm cơ hội xịt hơi cay vào mặt một ca sĩ từ trong nước ra, lấy chuyện ca hát kiếm ăn, như Đàm Vĩnh Hưng, không xứng đáng là việc làm của một người đã được vinh danh là anh hùng. Lý Tống đã từng lớn tiếng đứng trước tòa án, bay trên đầu giặc, đối đầu với cả một chế độ, Đàm Vĩnh Hưng chẳng qua là một cá nhân bé nhỏ, cũng chẳng đại diện cho ai, không đáng cho Lý Tống ra tay.

     Mặt khác, Lý Tống vốn được xem là con người tài hoa mà cũng lắm số đào hoa. Điều này người nhà của Lý Tống và những người gần gũi với ông đều cũng đã xác nhận. Nhưng người ta trách trong cuốn hồi ký “Ó Đen,” Lý Tống đã để lại hình ảnh, bút tích và những chuyện tình ngày cũ, mà ngày nay, những nhân vật này đã lập gia đình hay có một đời sống khác. Đó cũng là một khuyết điểm của ông, vì tuổi trẻ xốc nổi, hay vì thành tích đào hoa của ông. Thôi thì cứ cho một người có tài hẳn phải có tật.

     Chính ông Lê Xuân Nhuận, anh ruột Lý Tống, cũng đã xác nhận điều này, mỗi lần lên thăm ông, bên cạnh Lý Tống đều hiện diện những phụ nữ nhan sắc khác nhau, chắc hẳn ông chẳng chung thủy với ai.

     Lý Tống không chung thủy với ai, “chàng như con bướm lượn vành mà chơi, “ nhưng có một điều mà Lý Tống chung thủy như nhất, đó là lý tưởng chống Cộng và không chấp nhận Cộng Sản bất cứ đâu, trong thời gian nào. Ông bền gan, kiên chí đấu tranh không mỏi mệt. Ông không có tài sản, không có gia đình, nhưng sự nghiệp của ông là một sự nghiệp anh hùng.

     Lý Tống có nhiều tình nhân nhưng ít tri kỷ. Lý Tống hành động đơn độc, quyết định một mình, không tin tưởng ai, không phối hợp với ai nên khi thất bại cũng không liên lụy đến ai. Tổng cộng, Lý Tống đã bốn lần bị kết án, và nhận lãnh những bản án, tổng cộng 32 năm tù giam, tất cả đều là những hành động chống Cộng Sản, dù đó là Cộng Sản Bắc Việt, Cuba hay Bắc Hàn. Phải nói là tên tuổi của Lý Tống đi vào lịch sử, không những với đồng bào tị nạn Cộng Sản ở ngoại quốc, mà cả với dân chúng trong nước.

     Cuộc đời ví như trò chơi dưới mắt Lý Tống, kể cả những lúc nguy hiểm, ra tòa ở Việt Nam, ông còn muốn tặng hoa cho tiếp viên hàng không trên chuyến bay mà ông đã khống chế để rải truyền đơn. Chưa ai thấy ông băn khoăn, sợ hãi hay lùi bước trước những tai họa đến với ông, vì ông đã chấp nhận trước những điều ấy!

     Hàn Mạc Tử bi quan, lo sợ đến ngày nhắm mắt ra đi, “không có nàng Tiên mô đến khóc, đến hôn anh và rửa vết thương tâm,” nhưng Lý Tống thì sẽ có mươi người phụ nữ sụt sùi trong đám tang ông, và hàng nghìn chiến hữu, cũng như những người hâm mộ ông đến ngậm ngùi đưa tiễn ông trong ngày ông ra đi.

     Người viết bài này, tài hèn, sức mọn, trước sau, vẫn xem Lý Tống là một anh hùng, độc giả cứ xem đây như là một vài dòng đưa tiễn của một người đồng đội, mà không là chuyện “luận” hay “luận anh hùng” như đã ghi ở đầu bài. (Huy Phương)

     (*) Theo bài viết của Ông Lê Xuân Nhuận, bào huynh của Lý Tống thì thời gian này Lý Tống đang soạn một luận án Tiến Sĩ.

     https://www.nguoi-viet.com/dang-duoc...an-ve-ly-tong/
     Last edited by KQ_NT; 04-16-2019, 02:20 PM.

     Comment


     • #20


      Vĩnh biệt người anh hùng Lý Tống.

      Tháng tư
      Người đi theo gió
      Phi vụ cuối cùng vỡ nát trăng sao
      Thân cát bụi
      lại trở về cát bụi
      Xin nghiêng mình giây phút tiễn đưa nhau

      Anh đã đứng lên viết trang hùng sử
      Cho ngàn sau soi dấu bậc hùng anh
      Không khuất phục
      không bao giờ khuất phục
      Dù quân thù tàn ác gian manh

      Anh đã hiên ngang bay vào đất giặc
      Ở trên cao truyền lệnh đứng lên
      Diệt quân thù
      lấy lại giang sơn
      Đem xương máu báo đền ơn quốc tổ

      Lý Tống ơi Lý Tống
      Ngọn đuốc soi đường
      Muôn thuở lừng danh
      Ó đen bay
      Quân thù khiếp vía
      Tiếng quân reo vỡ núi tan thành

      Tháng tư đau thương mùa quốc hận
      Việt Nam ơi
      Lý Tống đã đi rồi
      Lý Tống ơi quê hương còn mong đợi
      Ngàn năm sau ghi dấu chiến công anh

      Nguyễn Đức 65F

      Comment


      • #21
       Phi Trường Anh Lý Tống Sẽ Đáp Cho Phi Vụ Cuối Cùng

       [MYOUTUBE]J6kz_E9qtIE[/MYOUTUBE]

       Công Viên Tưởng Niệm Westminster
       Chiếm gần 150 mẫu Anh, Công viên Tưởng niệm Westminster và Nhà xác mang vẻ đẹp nâng cao và mục vụ của vùng nông thôn vào trung tâm của Quận Cam. Chúng tôi ước tính có khoảng 1.300 cây - có thể nhiều cây trên một mẫu Anh hơn các nghĩa trang hoặc công viên tưởng niệm khác trong khu vực - cùng với tượng, đài phun nước, suối, thác nước và hồ.
       SVSQKQ rất hảnh diện và may mắn đã mua phần đất cho hậu sự hơn 6 năm gần bên lô đất của anh Lý Tống.
       Last edited by SVSQKQ; 04-20-2019, 01:04 AM.

       Comment


       • #22
        Vĩnh Biệt Anh Hùng Lý Tống 1945 - 2019

        [MYOUTUBE]a_btbT8FbSo[/MYOUTUBE]


        Mãi Nhớ Đến Niên Trưởng Lý Tống
        Last edited by SVSQKQ; 04-20-2019, 01:45 AM.

        Comment


        • #23
         Tang lễ cực đỉnh trên cả hoành tráng vinh danh anh hùng lý tống

         [MYOUTUBE]Gl9dVGi-g6s[/MYOUTUBE]

         [MYOUTUBE]Qr40r8fA2x0[/MYOUTUBE]

         [MYOUTUBE]S8-lCiD-Msc[/MYOUTUBE]
         Last edited by SVSQKQ; 04-24-2019, 12:25 AM.

         Comment


         • #24
          Toàn bộ Lễ An Táng Lý Tống Ngày Thứ Nhất: Lễ Phát Tang, Lễ Phủ Cờ, Mặc Niệm,Phát Biểu

          [MYOUTUBE]6xBnpBvdees[/MYOUTUBE]

          Comment


          • #25
           Tôi Nhớ Tên Anh... Lý Tống - Ngọc Hạ

           [MYOUTUBE]k5lyomXE74c[/MYOUTUBE]

           Comment


           • #26
            Toàn bộ video Lễ An Táng Lý Tống Ngày Thứ Nhì: Lễ Tang Long Trọng Nhất

            Nối tiếp phần 1, đây là phần 2 video Lễ an Táng Chiến sĩ Ó Đen Lý Tống tại Orange County hôm Chủ Nhật ngày 21/4/2019 tại Peek Funeral Home tọa lạc 7801 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683.
            Lễ Di Quan được cử hành lúc 9:30 giờ sáng Chủ Nhật sau khi đoàn tăng ni tụng kinh và tang gia dâng lễ cúng.
            Lúc 10 giờ sáng khi máy bay lượn trên bầu trời với một banner dòng chữ "Tinh thần Lý Tống Bất Diệt", đoàn xe tang đưa linh cữu của ông Lý Tống đi qua Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, dọc đại lộ Bolsa, qua Midway City và Westminster, trước khi an táng tại nghĩa trang Westminster Memorial Park vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.
            [MYOUTUBE]fHwNE9FygZA[/MYOUTUBE]

            Comment


            • #27
             Lễ Truy Điệu Anh Hùng Lý Tống Tại San Jose

             [MYOUTUBE]Q6vjubSA8R8[/MYOUTUBE]


             Last edited by SVSQKQ; 05-10-2019, 05:45 AM.

             Comment


             • #28
              Viếng Thăm Anh Lý Tống

              Viếng thăm anh Lý Tống
              Tuần qua tôi ghé qua nghĩa trang thăm anh Lý Tống, vì nhằm ngày của nhân viên bảo trì và tưới nước cho cỏ nên mọi hình ảnh và hoa ...đều dọn sạch nên hơi khó kiếm mộ anh Lý Tống. Tôi thấy một chị đang ngồi đốt nhang và trưng hoa quả trên mộ anh. Chị kể lại là hàng ngày chị đón xe bus ghé qua thăm mộ anh Lý Tống. Chị đã cắt ra tấm hình anh trong tờ báo và bỏ trong khung hình, ở ngoài chị che bởi miếng plastic để nước tưới cỏ không làm hư hình. Khoảng chừng nửa tiếng thì thấy có một số anh em không quân đến thăm mộ anh. Anh đã rời xa chúng ta, nhưng các chiến hữu và đồng bào không bao giờ quên anh.
              Chúng tôi xin địa chỉ của chị và sẽ gởi cho chị tấm hình của anh Lý Tống. Anh em đã cám ơn chị
              SVSQKQ
              Last edited by SVSQKQ; 05-26-2019, 11:21 PM.

              Comment


              • #29
               Nghi Lễ Xếp Cờ Anh Hùng Lý Tống - Không Quân Hành Khúc....

               Cánh Thép Channel xin chia sẻ đoạn video
               [MYOUTUBE]4KD6vc5IiFs[/MYOUTUBE]

               Câu nói bất hủ của anh Lý Tống: “Ta cúi đầu giặc Cộng cưỡi cổ - Ta đứng dậy giặc Cộng sụp đổ” và nhiều bài thơ của các tác giả viết ca ngợi anh hùng Lý Tống, trong đó có bài thơ rất có ý nghĩa của thi sĩ “Đả Cẩu Bổng”:
               “Thương thay Lý Tống lìa trần,
               Ngàn thương để lại âm thầm lệ rơi
               Long lanh như áng mây trời,
               Cõi nhân sinh thoáng một đời đã qua
               Anh là Người Việt Quốc Gia
               Quyết tâm diệt Cộng cứu nhà Việt Nam
               Anh hùng Đệ Nhất giang san.”

               “Không Quân Hành Khúc”, Văn Cao sáng tác khoảng năm 1945, được dùng làm bài hát chính thức của Không Lực VNCH, đã đươc trình bày qua tiếng hát đồng ca sôi nổi của các anh chị em KQ. Người lính KQ đã lao mình vào cuộc chiến trên khắp miền đất nước, đối diện hiểm nguy gian khổ, dù “…Đi không lo gì xác rơi. Lúc đất nước muốn bao người con thân yêu ra đi. Hối tiếc tấm thân làm chi…”
               Nhớ ngày nào, khi đất nước lâm vòng chinh chiến, những chàng trai trẻ đã giã từ hạnh phúc bản thân, tình yêu đôi lứa, rời mái học đường, tình nguyện vào Không Quân, lấy không gian làm nhà, mang tinh thần BẢO QUỐC TRẤN KHÔNG, với TỔ QUỐC, DANH DỰ và TRÁCH NHIỆM của người trai thời chiến, lao vào chốn hiểm nguy, chiến đấu bảo vệ quê hương, chống lại làn sóng xâm lăng bạo tàn của CS Quốc Tế. Những người lính Không Quân đã trực diện kẻ thù, đổ mồ hôi, xương máu, những chuyến bay, phi vụ lao thẳng vào lửa đạn, phóng mình vào nỗi chết cho quốc gia VNCH được tồn tại và người dân miền Nam được sống còn.

               Giờ từng đoàn người vượt qua biên giới quyết chiến đấu
               Ðã chiếm chiến công ngang trời
               Giờ đoàn người còn vượt qua biên giới quyết chiến đấu
               Ði không ai tìm xác rơi
               Lúc đất nước muốn bao người con thân yêu ra đi
               Hối tiếc tấm thân làm chi
               Giờ thề một lòng vượt trên lưng gió quyết chiến thắng.

               Nhớ lấy phút giây từ li
               Ta là đàn chim bay trên cao xanh
               Khi nhìn qua khói những kinh thành xa
               Ðôi cánh tung hoành vượt trên mây xanh
               Ta là tinh cầu bay trong đêm trăng
               Ðây đó hồn nước ơi !

               Không quân Việt Nam vút trên ngàn mây gió
               U... u... u... u... u... u...
               Ôi phi công danh tiếng muôn đời
               Nhìn xa phi trường Việt Nam
               Không quân ra đi cánh bay rợp trời
               U... u... u... u... u... u...

               Xa giang sơn ngắm nhìn về khắp nơi
               Đàn chim dù bay ngàn phương cũng về
               Ðể rồi ngày ngày sống hòa nhịp đời
               Cùng ngàn kiếp chim
               Đoàn ta càng đi càng xa
               Quyết khi về đem lại đây chiến công
               Dù thân mồ quên lấp chìm.
               Last edited by SVSQKQ; 05-26-2019, 08:14 PM.

               Comment


               • #30
                Hình Ảnh....                Comment                Hội Quán Phi Dũng
                Diễn Đàn Chiến Hữu & Thân Hữu Không Quân VNCH
                website hit counter

                Working...
                X