Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

"Mùa Hè Đỏ Lửa" - Phi-Đoàn Khu-Trục 518 VNCH Nhập Cuộc - Phi-Long PHẠM NGỌC HÀ / PĐ 518

Posted by March 05, 2019 6617

Dư âm Tết Nguyên-Đán 1972 như còn vấn vương nơi lòng ngưòi Dân, Quân vùng Hoả-Tuyến, bên bờ sông Bến-Hải. Thì đúng 35 ngày sau, sáng 30 tháng 3 , năm 1972. Một cơn bão-lửa-đạn từ bên kia Bến-Hải, đổ ập xuống đầu những người Dân, Quân vô tội, với cả chục ngàn đại pháo, tập kích vùng giới tuyến DMZ. 

Võ-Nguyên-Giáp đã triển-khai "Quả Đấm Thép" mà chúng thường huênh-hoang "Đánh cho Mỹ cút, Nguỵ nhào" với trên 40 ngàn quân chính-quy, trên 400 xe tăng T-54 & PT-76 và hơn 100 đại pháo và các súng phòng-không đủ loại, đồng loạt xua quân vượt qua cầu Hiền-Lương, xâm lăng Nam Việt-Nam. 


Với chiến -thuật "Tiền pháo, Hậu xung" , quân Bắc Việt đã tràn ngập tất cả các căn-cứ hoả-lực VNCH, tại vùng DMZ. Chúng ngang-nhiên di-chuyển trên Quốc-Lộ 01 về hướng Đông-Hà với tăng đi trước, lính tùng-thiết theo sau, trên dấu xích xe tăng. Sau 4 ngày tiến công như chỗ không người, quân Băc-Việt tha hồ chém giết, vì chúng không gặp một kháng-cự nào đáng kể; địch quân chưa đến, các căn cứ VNCH đã di-tản chiến-thuật hay tan hàng theo làn sóng dân chạy loạn. Từ mặt trận, những tin xấu thất-trận khắp nơi, dồn dập, liên-tục gọi về Bộ-Tư-Lệnh Tiền Phương Sư-Đoàn 1/BB. Tại căn-cứ Ái-Tử, xin tiếp-viện khẩn-cấp và xin khu-trục của Không-Quân tham chiến.

Trong lúc thập tử nhất sinh này, thời-tiết vùng hành-quân rất xấu, vì vừa bị qua một cơn bão nhiệt-đới, bầu trời đen ngòm, xám xịt, trần mây rất thấp, cao không quá 500 bộ, năng-kiến-độ (tầm nhìn xa) không quá 250 mét, nên SĐ1/KQ VNCH, đành bó tay. Khu-trục A-37 và F-5 là phản-lực cơ siêu-thanh, bị giới-hạn thời-tiết, không tài nào cất cánh được. Không lực Mỹ cũng không khá hơn, các phi-công Mỹ còn bị Quốc-Hội cấm bay vùng DMZ. Các phi-công VNCH, bay Quan-Sát cơ L-19, len lỏi dưới mây, mưa, từ mặt trận gứi về SĐ1/KQ nhiều báo cáo thật tiêu-cực: "Thấy bọn VC (Việt-Cộng) di-chuyển trên Quốc-Lộ 1 với tăng dài cả cây số, nóng mặt quá!, Phát hiện PT-76 bò lổm ngổm dưới ruộng, tăng T-54 chạy phon phon trên lộ, thấy nực quá ! giá mà có A-1 Skyraider lúc này thì hay biết mấy !!" Tin xấu từ chiến-trường bay về Thủ-Đô Sàigon càng lúc càng tệ, báo-chí thổi phồng thêm một cách vô ý-thức, làm giảm nhệu-khí quân dân miền Nam. 

Và... Bộ Tư-Lệnh Không-Quân đã quyết-định mang Skyraiders từ Biên-Hoà ra chiến-tuyến, nghênh-cản quân Bắc-Việt tại Đông-Hà. Phi-Đoàn Khu-Trục 518 lãnh ấn Tiên-Phong xuất quân ra mặt trận. 


Tại phòng hành-quân SĐ-3/KQ (Biên-Hoà) có đủ mặt các phi-công Khu-Trục 2 phi-đoàn 514 & 518, các Phi-Đoàn Trưởng ngồi bàn Tư-Lệnh. Căn phòng chứa gần 100 người mà không-khí im lăng, ngột-ngạt đã nói lên tầm quan-trọng của buổi họp. Sau khi sỹ-quan Quân-Báo thuyết-trình tình hình chiến-sự, Th/Tá Lê-Quốc-Hùng Phi-Đoàn Trưởng Phi-Đoàn 518 giới thiệu Th/Tá Dương-Bá-Trác, Trưởng Phòng Hành-Quân, sẽ chỉ-huy các hoa-tiêu khu-trục phi-đoàn ra mặt trân. Tướng Tư-Lệnh SĐ-3/KQ bắt tay từng anh em một, ông nói : "Tôi nhận lệnh từ Bộ-Tư-Lênh KQ, chỉ định PĐ 518 biệt phái Đà-Nẵng. Tôi biết các anh sẽ gặp nhiều khó-khăn vì thời-tiết tại vùng hành-quân rất xấu, vì là cuộc chiến xâm-lăng, nên ngoài xe tăng, Bắc Việt có rất nhiều súng phòng-không và SA-7 hoả-tiễn tầm nhiệt, nhưng Skyraiders lại là khắc-tinh tăng địch, chỉ có Skyraiders mới có khả-năng tiêu-diệt tăng hiệu-nghiệm nhất trên chiến-trường. Chúc các anh em may mắn, thi-hành tốt nhiệm-vụ ". 

Trưa nay mồng 3 tháng 4, 1972 đúng 12:00 giờ trưa, 16 Skyraiders được trang-bị Maximum hoả-lưc, chính-thức nhập cuộc " Mùa Hè Đỏ Lửa " với 4 Phi-Tuần nặng:

-Th/Tá Dương-Bá-Trác 
bay Lead với 4 A-1, phi-tuần số 1 với Danh-hiệu : Phi-Long 31. 
- Đ/úy Lê-Văn-Sang 
Phi-Đội-Trưởng Phi-Đội số 1, Phi-Tuần số 2, Danh-hiệu Phi-Long 32. 
- Đ/úy Lê-Hưng-Long 
Phi-Đội-Trưởng Phi-Đội số 2, Phi-Tuần số 3, Danh-hiệu Phi-Long 33. 
- Đ/úy Phạm-Ngọc-Hà 
Phi-Đội-Trưởng Phi-Đội số 3, Phi-Tuần số 4, Danh-hiệu Phi-Long 34.

Đây là một phi-vụ hành-quân đặc-biệt, hứa hẹn nhiều nguy-hiểm khi trực diện " Ăn thua đủ " với quân BV, cũng là dịp để thi-thố tài-năng của Phi-Công VNCH,: Một chiến-tích trong suốt chiều dài bay bổng của đời Phi-Công VNCH. Có ai ra trận mà đùa với tử-thần, súng đạn không có mắt, Skyraiders được mệnh danh là " Quan tài biết bay ", dù được bọc thép phòng lái, bảo vệ sinh-mạng cho Phi-Công, nhưng khi gặp cơn mưa đạn thì cũng " Bù-trất ", chúng tôi như một " Kinh-Kha bay đi giết giặc ", " Đi không ai tìm xác rơi " . Nhưng tất cả các Phi-Công đều có tinh-thần chiến-đấu rất cao, hăng say và hãnh-diện được tham-chiến. 

Sau gần 3 giờ bay, 4 phi-đội đã hạ cánh an-toàn tại Đà-Nẵng, 16 Skyraider với bom đạn nặng trĩu dưới cánh, chúng tôi di chuyển, đậu trước phòng hành-quân SĐ-1/KQ. Tất cả các Phi-Công khu-trục tham chiến " Mùa Hè Đỏ Lửa " được trình-diện Tướng Tư-Lệnh SĐ-1; Ông hoan-hỉ welcome chúng tôi và bắt tay từng người một, SĐ 1 dành cho chúng tôi 2 trailers, đặt phía sau phòng hành-quân và một xe pick-up mầu xanh KQ để di-chuyển. Th/tá Biệt-Đội-Trưởng yêu cầu SĐ cấp cho một xe Van, hay xe có mui để chở phi-hành đoàn đi bay, để thoả mãn nhu cầu, Tư-Lệnh đổi cho chiếc pick-up khác đã được kiến-tạo đóng thêm một cái chuồng cu ở thùng sau bằng ván-ép trông thật nghèo nàn, nhưng cũng tạm được, vì mình đi " oánh giặc " mà, " có sao chơi vậy " !. Chúng tôi lên xe, 3 ông leaders ngồi trước, còn lại 14 ông ngồi thùng sau với nón bay, súng ống và trang-bị phi-hành nghẹt cứng...Trailer #1 phía trước 1/3 làm phòng hành-quân, 2/3 phía sau có hàng giường hai tầng dành cho các Leaders nghỉ-ngơi, còn căn trailer #2 cho tất cả các hoa-tiêu còn lại, mạnh ai nấy tìm giường mình là nằm vật xuống nghỉ-ngơi.

Th/tá Biệt-Đội-Trưởng quay máy gọi check weather cả Mỹ lẫn Việt, được các quan-sát cơ bao vùng ngoài chiến-trường cho biết thời-tiết không khá hơn bao nhiêu, trần mây được gần 900 bộ, không có mưa. 

Điện-thoại reo vang, Th/tá BĐT bốc máy:

" Biệt-Đội-Trưởng, Tôi nghe ! " 

(Anh em chúng tôi bu quanh nghe điện-đàm) bên kia là tiếng Tướng SĐ 1: " Anh Trác hả ! Khánh đây, Tôi bị bên bộ-binh kêu réo, họ yêu-cầu mình tham-chiến, Anh xem mình có thể đi hành-quân ngay được không? " 

Th/tá BĐT ngập ngừng trả lời: 

" Thưa Tư-Lệnh, trần mây thấp không quá 800 bộ, tầm nhìn xa không quá 1/2 mile, khu-trục lên không được. " 

Chả cần đợi quá năm phút, Tướng Tư-Lệnh SĐ-1/KQ gọi lại, Ông năn-nỉ: 

" Anh em khu-trục thông cảm cho tôi, quân bạn kêu réo từng giờ từng phút. Họ chịu đựng địch tấn-công cả 4 ngày đêm rồi. Tướng Bộ-Binh Bộ Chỉ-Huy Tiền-Phương ra lệnh cho tôi tham-chiến. Họ chả biết gì về Không-Quân hết, nghe nói mình có Skyraiders ra tăng phái, đã đáp Đà-Nẵng rồi thì phải lên hành-quân, mong Anh giúp cho. Quân bạn chỉ mong nghe được tiếng máy bay khu-trục trên vùng để lấy lại tinh-thần chiến-đấu cho họ." . 

Th/tá BĐT/518 trả lời: 

" Thưa Tư-Lênh cho tôi năm phút. Tôi sẽ trả lời ngay. " Ông cúp máy, nhìn chúng tôi, ông nói tiếp : " Tôi biết trong các Anh có người đã bay hai voles hôm nay. Ông Tướng KQ bị Tướng Bộ-Binh hành quá ! Quân bạn dưới đất chịu tổn-thất rất cao. Anh em Lục-quân lội xình, lội mưa, cực khổ cỡ nào? Vì tình-thế bắt buộc, tôi yêu-cầu có anh em nào tình-nguyện đi phi-vụ này không ! " 

(Cả phòng im lặng,...Ngu sao! " Đi chết ", mấy ai volunteer...) 

Một phút sau, Th/tá Trác cười buồn thông cảm, nhưng ra lệnh như sau: 

" Không có ai tình nguyện hết, thôi hai ông Đ/uý Lê-Văn-Sang và Đ/uý Phạm-Ngọc-Hà biết ý đi chứ, vừa thâm niên, vừa là Phi-Đội-Trưởng, vừa pass khoá Phi-Tuần-Trưởng nữa, đi chiêu đầu, còn đợi gì nữa ! " 

Đại uý Sang có nick name là " Chú Thoòng " ( ăn bất cứ gì cũng phải có xì dầu) nháy mắt với tôi và nói:

" 2 thằng mình cùng Khoá 64B & D, lên thì lên chứ, sợ gì vợ thằng Tây ! Tôi đi Lead, Hà đi Wing OK.. !!" 

Th/tá Trác nói theo : " 2 ông lấy AD-6 Bom nổ, không đi AD-5, Good luck ! ", Sau đó, ông gọi điện-thoại cho Tư-Lệnh SĐ-1/KQ và cho tên phi-hành đoàn.

" Danang Tower, Dragon 41 call, over ! " Tôi gọi Tower xin cất cánh.
" Dragon 41, Danang Tower, go ahead !" 
"Dragon 41, 2 A-1, Hot Scramble ! " 
"Dragon 41, cleared for scramble ! " ( Scramble: cất cánh khẩn-cấp) 

Đ/úy Sang và Tôi cất cánh khẩn-cấp. 2 Skyraiders lấy hướng Bắc đi Đông-Hà, lụp-xụp bay trong mưa phùn, giữ cao-độ 500 bộ dưới mây. Đ/úy Sang gọi: 

" Phi-Long 42, đây một gọi ! " 
" Phi-Long 42, nghe 5 ! " 
" Radio của 41 receiver nghe bạn và Tower rất tốt, nhưng Mic. của Tôi "bết" quá, lúc tốt lúc xấu, Anh take lead, tôi đi Wing.. OK ! " 
"Roger, Tôi take lead, nhận rõ " 

Tôi tống ga bay về phía trước thành lead, để phi-cơ của Đ/úy Sang thành số 2. 

"Panama, Panama, Dragon-41 ! " Tôi gọi đài kiểm-báo, Rada vùng hành-quân. 
"Dragon-41, Panama ! " 
" Dragon-41, Hai phi-cơ A-1 Skyraiders cất cánh tại Đà-Nẵng , 4:00 PM, đi Đông-Hà" 
" Panama nhận rõ, Dragon-41, Quân bạn chờ Skyraider từng giây từng phút, chúc các bạn lucky, không có pháo-binh " 

Lúc này tôi nghe tiếng Đ/úy Sang làu nhàu trên tần-số: 

" Phi-cơ gì mà canopy không đóng kín, mưa giột ưót cả áo ngoài, quần trong, lạnh " Cậu Em " quá !!! " 

Tôi bấm máy : " Chít ! chít ! " cười hì hì. 

" Phi-Long 41, đổi qua tần-số FAC ! " ( FAC : Forward Air Control ) 
" Roger, Phi-Long 41 ! " Tôi đổi qua tần-số phi-cơ quan-sát chiến-trường, Radio check, OK good ! 
" Martha-01, Dragon-41 ! " Tôi gọi phi-công L-19. "Dragon-41, đây Martha-01 nghe ! " 
" Dragon-41, hai A-1 Skyraiders 16 bom nổ GP 500 và 800 viên cà-nông 20 ly " 
" Welcome Dragon-41, Từ bốn ngày qua bọn VC quậy quá, chúng có cả 100 chiếc tăng T-54 & PT-76, quân bạn chờ Skyraiders tham chiến. Mục-tiêu cho bạn là hai tăng T-54 nằm bờ phía Bắc sông Miêu-Giang, bên ta có hai tăng M-48 nằm bờ Nam, lúc này hai bên đang đọ súng, mở màn chiến-đấu, Skyraiders "Bứng 2 con cua" T-54 OK ! " 
" Martha-01, Dragon-41 nghe bạn rất rõ, mục-tiêu là hai con cua nằm bờ Bắc sông Miêu-Giang, mình sẽ vào "chôm" hai con cua này OK ! " 
" Phi-Long 42 nghe rõ ! bạn cứ yên chí để hai con cua đó cho tôi ! " 
"Dragon-41, đây Martha-01, trần mây tại sông MIêu-Giang, chỗ bốn xe tăng từ 900 tới 1000 bộ, không có mưa, clear cho bạn đánh võ tự-do " 
" Martha-01, Tôi thấy bạn rồi, hướng 5 giờ thấp, 41 đang bay bên phải sông Thạch-Hãn, đã thấy vị-trí tăng địch, Dragon 41 sẽ line-up từ ngã ba sông Thạch-Hãn và sông Miêu-Giang, từ Đông sang Tây, đánh một pass salvo B-52. " 
" Roger, Dragon 41, Bạn sẽ oank-kích từ Đông sang Tây, One pass B-52. Không thấy có phòng-không nặng, nhưng chắc-chắn có nhiều đại-liên từ PT-76 bắn lên phi-cơ bạn, ghi nhận có mấy chiếc đang bò dưới ruộng. "

Tôi gọi Đ/úy Sang trên tần-số: 

" Phi-Long 42, đây Phi-Long 41 " 
" Phi-Long 42, nghe ! " Phi-cơ số 2 trả lời. 
" Phi-Long 41 sẽ đánh truy-kích từ Đông sang Tây, dọc bờ sông Miêu-Giang, tiêu-diệt 2 tăng T-54, làm một pass salvo B-52, sau oanh-kích, chui xuống mây, bay "Rase-mottes" (kiểu bay thấp sát ngọn cây) để tránh phòng-không, hồn ai nấy giữ, không vào formation ( bay tập-đoàn ), bay ra hướng biển về đáp, OK ! " 
" Roger, Phi-Long 42, truy-kích one pass salvo B-52, "Thả đáo" là nghề của chàng mà ! Thấy hai con cua thơm quá ! " 

Tôi ra lệnh tiếp: 

" Phi-Long 41, Combat Power 40/2600 ( Đây là cơ-chế lực đẩy của đầu máy khi oanh-kích : 40 inches độ hoà-khí và 2600 vòng quay cánh quạt ) . Set-up Collimateur ( Chỉnh độ máy nhắm ) . Thả bom nổ nhớ kéo lên trên 1000 bộ, over ! " " Roger, Phi-Long 42 " ( Đ/úy Sang nhận rõ ).

Xa xa tôi thấy một vồng cầu lửa từ đạn pháo bắn qua, bắn lại giữa bốn xe tăng: hai T-54 nằm yên bờ Bắc tác-xạ, còn hai M-48 VNCH, sau mỗi quả đạn bắn tăng địch, lùi lại phía sau mười mét đến mười lăm mét, reload đạn xong, lại bò lên bắn tiếp, có lẽ đây là kỹ-thuật của xạ-thủ M-48 dùng để xạ-kích được linh hoạt hơn. 

Chuẩn bị vào vòng oanh-kích.

Tôi gọi quan-sát cơ tiền-tuyến: 

" Phi-Long 41, Armament switch ON , số 1 in hot ! ". 

Tôi đưa phi-cơ vào sông Miêu-Giang, line-up bờ phía Bắc, tấn công từ Đông sang Tây, tăng thêm ga, kéo đầu phi-cơ lên sát trần mây, kéo lên chui vào mây,..Kéo lên nữa, liếc nhìn chấm đỏ hồng-ngoại tuyến từ máy nhắm di chuyển, cách tăng địch 200 mét, Tôi bấm nút bom 8 lần, cùng lúc tay trái kéo cần Manual release bom salvo hết bom đeo dưới cánh, "Doọng xuống đầu" 2 tăng địch. ( Vì thời-tiết quá khắc nghiệt, nên khu-trục phải áp dụng thế đánh này, thả bom ở cao-độ thấp, thế đánh này rất nguy-hiểm, đôi khi còn bị chính miểng bom của mình giết mình. 


Năm giây sau, một loạt tám tiếng nố kinh hoàng, đinh tai nhức óc của bốn tấn bom công-phá. Sức phản-hồi rất mạnh, nhồi phi-cơ của tôi lên cao, nhủi đầu về phía trước, làm rung mạnh khu-trục cơ Skyraider mà tôi đang lái. 

Tôi nghiêng cánh trái 90 độ, ngoái đầu nhìn ra sau, thấy một bức tường lửa, khói đen bốc lên cao gần 200 bộ, kéo dài phủ chụp lên hai tăng địch, và một tiếng nổ lớn với cột khói đen xoáy cao vút lên không. Chứng tích một tăng đã bị "Bulls eyes" (Trúng đích).

Tôi bay chui ra khỏi mây, xuống thấp, lượn trái bay về phía quân bạn, cùng lúc tiếng Phi-Công Quan-Sát vang lên trong nón bay: 

" Phi-Long 41, bạn đã "độp" một con cua rồi, bạn đánh đẹp lắm, báo cho bạn biết, tôi quan-sát thấy cả chục họng súng bắn lên bạn từ PT-76 bò lổm ngổm dưới ruộng " 
" Cám ơn bạn quá khen, thường thôi, Skyraider ra chiêu đầu, được như vậy cũng đủ an-ủi cho quân bạn dưới đất " 

Bay phía sau M-48, tôi thấy quân bạn reo mừng, giơ tay lên trời vẫy chào, và cho nổ bốn trái khói xanh, đỏ, trắng và vàng. 

Đ/úy Sang vào vòng bắn, tiếng ông vang trên tần-số : " Phi-Long 42 in hot ! " 

Chiếc số 2 kéo lên cao, cao nữa chui vào mây, và năm giây sau bốn tấn bom GP rời cánh theo hàng chữ nhất và một bức tường lửa nữa đã được phi-cơ số 2, dựng lên cùng chỗ hai tăng địch, dài hơn 200 thước, khói đen nghi-ngút bao trùm không-gian, tiếp theo hai tiếng nổ phụ chát chúa, với hai cột khói khổng-lồ xoáy tròn, bốc lên cao.
Tiếng Phi-Công Quan-Sát bay L-19, la lên: 

" Phi-Long 42 "Đánh như để" , có hai tiếng nổ phụ, (phi-cơ) số 2 đã "ăn gỏi" chiếc tăng thứ 2 và một kho đạn của VC " 
" Ê ! báo cho 42 biết, bạn bị dưới đất bắn lên te-tua đó nghe ! " 

Đ/úy Sang trả lời: 

" Cám ơn bạn, Tôi thấy mấy con cua đồng bắn (phi-cơ) số 1 và lúc tôi vào vòng bắn đã thấy chúng dàn chào lich-sự lắm ! " 

Đ/úy Sang gọi Leader: 

" Phi-Long 41, bạn hold bên ngoài, để tôi, 42 vào một pass nữa, tặng thêm cho mấy con cua PT-76 800 viên đạn canon 20 ly "cho bõ ghét" ! " 

Thế là Đ/úy Sang từ 800 bộ, dưới trần mây đen ngòm, mưa lất phất, lật một phát, làm vòng bay 180 độ, picker rải 800 viên canon bắn dọc mé bờ ruộng và cả ngàn tiếng nổ ròn rã; vì canon 20 ly đụng đất sẽ nổ lần thứ hai.

Thấy (phi-cơ) số 2 xuống quá thấp, đụng ngọn cây mới chịu kéo đầu phi-cơ lên. 

Tôi thót ruột la lên: 

" Phi-Long 42 hot vừa thôi chứ, nóng quá không nên ! bọn chuột lắt đã trốn mất hết rồi, về đáp tối rồi ! " 

Tiếng (phi-công) số 2 lẩm bẩm : " Phi-Long 42 đánh chưa đã tay, hẹn ngày mai mình quay lại đây sớm, OK ! " 

Tôi trả lời Đ/úy Sang: 

" Thôi đi bố ! trời tối rồi, chưa có cơm nước gì hết. Hồi sớm cất cánh từ Biên-Hoà ra Đà-Nẵng, tôi vừa bay vừa "ngốn" được có ổ bánh mì Xíu-mại và một cái bắp luộc. Về đáp tôi cần phải phải làm bổn-phận người lich-sự nữa chứ ! " 

" Hề ! hề ! về thì về, Phi-Long 42 đang bay ra biển ! " Đ/úy Sang ôn tồn đáp lễ...

Ánh tà-dương đang lui dần về phía chân trời. Lúc này đồng-hồ chỉ đã hơn 6 giờ chiều.

Tôi gọi (phi-công) số 2: 

" Phi-Long 42, Tôi thấy bạn rồi, hướng 1 giờ - cao, mạnh ai nấy đáp, OK ! " 

Mặt trời đã lặn, một màu đen bao phủ bốn bề, nhà nhà đã lên đèn, chợt tiếng (phi-công) số 2 gọi: 

" Phi-Long 41, số 2 gọi !" 
"Phi-Long 42, go ahead !" 
" 42 bị "Electrical Failure", đèn đóm trong phòng lái tắt ngỏm, tối thiu ! " 

Tôi bấm máy trả lời: 

" Phi-Long 42, bạn có mang theo flash light không?.. trả lời ! " 
" Phi-Long 42 có cả hai đèn bấm, 1 lớn và một pen light ! " 

Tôi lắc cánh phải, nghiêng cánh phải 20 độ, nói tiếp: 

"Phi-Long 42, bạn vào formation sát cánh, tôi dẫn bạn về đáp ! " 
"Bạn dùng pen light ngậm vô miệng để nhìn đồng-hồ đáp, OK ! " 
" Roger, Phi-Long 42 ! " (Đ/úy Sang nhận rõ ). 

Phi-cơ số 2 vào formation sát cánh, ở vị-thế 45 độ, đầu cánh clear đầu cánh. Đây là một phi-trình rất quan-trọng, 2 phi-cơ bay sát cánh vơi nhau, cánh quạt của (phi-cơ) số 2, tưỏng chừng như muốn chém vào đầu cánh phải của (phi-cơ) số 1, có nghĩa là phi-công bay (phi-cơ) số 2 hoàn-toàn tin-tưởng vào leader, chỉ biết ngóng cổ bay bám sát phi-cơ lead trong mọi thao-tác, lên xuống, nghiêng cánh, lơ đễnh một tíc tắc, để 2 phi-cơ đụng vào nhau là "đi đoong ngay. 


Leader bay vị-thế số 1 phải bay rất là smooth (bay thật chuẩn và đầm ) để đưa Wingman về đáp. Về đến phi-trường, vào Strait-in approach từ 1000 bộ, đưa (phi-cơ) số 2 xuống minimum altitude ( Cao-độ tối-thiểu) trên đầu phi-đạo. (phi-cơ) Số 1 tách trái độ-hình để (phi-công) số 2 ngậm đèn pin chiếu vào các phi-kế mà tự đáp một mình. Sau khi tách phải, tôi "Go around" (làm vòng bay khác) để đáp sau phi-cơ Đ/úy Sang. Phi-cơ của tôi về đến bãi đậu, đồng-hồ chỉ 7:00 giờ tối.

Vào phòng hành-quân, tôi đã thấy Đ/úy Sang đứng chờ, mồ-hôi ướt sũng cổ áo bay. Tướng Tư-Lệnh SĐ-1/KQ và các Đơn-vị Trưởng đã được các Phi-Công Quan-Sát mặt trận báo-cáo phi-công khu-trục hạ được 2 tăng địch, đã có mặt tại cửa chức mừng và khích-lệ.

Tôi bắt tay Đ/úy Sang, vừa cười vừa chỉ vào cổ áo của ông, chế nhạo : " Thời-tiết lạnh, gió bờ biển, đi bay hành-quân về mà mồ-hôi của ông ra như tắm thế này, Tội chưa ! " Đ/úy Sang cười nói : " Ông "đì" tôi quá, bắt tôi formation đeo theo ông cả gần một tiếng, mệt gần chết, quên cả buồn đái...! " Hai đứa chúng tôi cười vang, hào-khí ngất trời !.... Đánh dấu một phi-vụ hành-quân hoàn-hảo, nguy-hiểm. Vừa bay ngày, vừa đáp đêm, để nhớ đời...

NGÀY THỨ HAI THAM-CHIẾN "MÙA HÈ ĐỎ LỬA" 4/4/1972. 

Bình-minh vừa ló dạng, với tia nắng chói chan chiếu qua cửa sổ, báo-hiệu một ngày nắng đẹp, sau cả tuần qua u-ám. Hôm nay thời-tiết trong sáng, xa xa trên bầu trời xanh lơ, một vài cụm mây trắng trôi lang-thang vô-định. 

Các phi-công quan-sát đã ra mặt trận từ tờ mờ sáng, gọi về báo-cáo, đã phát hiện cả trăm tăng địch ở phía Bắc Đông-Hà. Xin Skyraiders lên gấp ASAP. 

Sư-Đoàn 1/KQ hôm nay bừng dậy đầy phấn kích. Hứa hẹn sẽ tung ra những đòn "sấm-sét" thật ngoạn-mục; với tát cả hoả-lực của Không-Quân đã bị dồn nén cả tuần qua, vì thời tiết xấu. Tướng Tư-Lệnh và các Đơn-Vị-Trưởng đã hiện-diện đầy đủ tại Bộ Tư-Lệnh Không/Sư-Đoàn theo dõi bước chân của các anh em phi-hành qua cả chục máy truyền-tin UHF phát trưc-tuyến từ mặt trận. Tinh-thần chiến-đấu của các phi-công lên rất cao. Anh em nào cũng hồ-hởi, hăng say mong ra tuyến đầu để thử lửa với tăng địch. 16 Skyraiders chia ra 8 phi-tuần. Tất cả ra quay máy rời phi-đạo, bay ra mặt trận như những Kinh-Kha "Đi không ai tìm xác rơi". Nói vậy chứ, dưới đất lúc nào cũng túc-trực hai đội trực-thăng, mỗi đội có 1 Medivac và 2 gunships. Lúc nào cũng sẵn sàng quay máy khi hữu-sự và khẩn cấp bay vào vùng địch "Bốc" pilot bị bắn rơi. Các A-1 quần-thảo với tăng địch, mỗi trái bom rời cánh là một tăng địch nổ tung. Các anh đánh bom thật "đã tay". Đây là một chiến tích khó quên của đời bay bổng. Các phi-công trẻ đầy nhiệt-huyết được thoả chí tang-bồng. Mỗi phi-tuần khi ra đi đều mang về thành-tích tiêu-diệt ít nhất 2 tăng địch. Có phi-công đánh hết bom về đáp, đứng chờ ngoài phi-đạo cho các anh em vũ-khí reload bom đạn, xong là cất cánh làm 1 phi-vụ kế tiếp, mệnh danh là " săn tăng địch". 16 Skyraiders cả ngày "vật lộn" với tăng địch, chả có lúc nào động-cơ được nghỉ-ngơi cho nguội máy. Năng nổ nhất là Tr/úy Phan-Quang-Tuấn (Thứ nam của Quốc-Vụ-Khanh Phan-Quang-Đán) hạ được 17 T-54 và Tr/úy Trần-Thế-Vinh, nick name là "Vinh Tô Tô", hạ được 21 xe tăng. Các anh là những "hung-thần diệt tăng, VC Killers ". Các anh là loại "Điếc không sợ súng" , cứ bay ra là gặp tăng địch, bằng mọi giá phải hạ được 2T-54 mới chịu về đáp. 

Nhân-dân thị-xã Đà-Nẵng thưởng mỗi xe tăng bị hạ $10,000 đồng. Vinh ra toà thị chính ôm về $210,000 đồng chia cho các anh em phi-đạo, vũ-khí, các phi-đoàn quan-sát và phi-đoàn A-37. 

Sáng nay 4/4/1972, Tôi mang nón bay, áo lưói, trang-bị phi-hành cho phi-vụ cuối T.O.T 12:00 trưa ( TOT : Time On Target) . Bỗng có một ông Mỹ, mặc đồ trận, bước vô Phòng hành-quân - Biệt đội Khu-trục. Ông tự giới-thiệu tên và là Phóng-viên báo "The Anderson Herald Newspaper" bên Mỹ, ông xin đi bay phi-vụ hành-quân của tôi, tôi ngạc nhiên và hỏi ông: 

" Đây là phi-vụ hành-quân "săn" chiến xa VC, nguy-hiểm lắm ! " 

Ông trả lời: 

" Tôi rất thích-thú để có được 1 cảm giác mạnh, về viết lại những gì chính mắt tôi được xác tín ngoài mặt trận " 

Tôi chấp thuận, gọi phòng hành-quân lấy 1 AD-5 cho leader. Tôi trang bị nón bay, áo lưới, trang-bị phi-hành cho ông Phóng-viên Chiến-trường. 

Trên đường ra phi-cơ, tôi gặp Th/tá Lê-Quốc-Hùng, Phi-Đoàn Trưởng Phi-Đoàn 518, ông nói: 

" Bộ-Tư-Lệnh SĐ-3/KQ tối qua được tin phi-vụ đầu nhập cuộc, Skyraider Hà và Sang đã hạ được 2 T-54, anh em không-quân Biên-Hoà rất hứng-khởi. Nên sáng sớm hôm nay tôi phải mang gấp thêm 2 Skyraiders nữa ra tăng cường ! " 

Ông còn dặn tôi thêm: 

" Lên vùng, Hà gọi trên tần số bào cho Tr/úy Trần-Thế-Vinh và Phan-Quang-Tuấn ( Thứ nam của Quốc-Vụ-Khanh Phan-Quang-Đán ) là Th/tá PĐT đã đáp Đà-Nẵng với thêm 2 AD-6 tham-chiến cùng các anh em Phi-Long ! " 

Ông cũng đem ra quyết-đinh thăng cấp Đại-Úy thực-thụ cho Vinh và Tuấn. Ông hen sẽ có 1 chầu khao lon tại phi-đoàn, khi hết biệt-phái, lúc anh em trở về Biên-Hòa.
Mục-tiêu của tôi hôm nay là 2 tăng T-54 tai 8 miles phía Nam vùng Phi-Quân-Sự DMZ. Kết quả oanh-kich từ DBA : chúng tội hạ được 2 T-54. 

Phi-tuần tôi về đáp Đà-Nẵng, lúc đi hành-quân, ông phóng-viên chiến-trường rầt hăng-hái, nhiều thích-thú nhưng khi về đáp thấy ông bí-xị, mặt xanh rờn, tháo nón bay mồ hôi vã ra như tắm, bước đi xiêu vẹo thật tội-nghiệp ! . 

Tôi hỏi: " Do you enjoyed this combat mission ? " 

Ông phóng-viên trả lời : " Wonderfull ! Magnificent ! " 

Sau 30/4/75 di-tản. Tôi vào Internet, tìm trên Google với "VNAF Skyraiders" tag, rất ngạc nhiên được đọc bài báo của ông viết về chuyến bay trên Skyraider, phi-vụ 4/4/1972, trên báo " The Anderson Herald Newspaper ". Tôi đính kèm để hầu các ban thân-hữu.

Tại phòng hành-quân báo-cáo kết-quả hậu phi-vụ. Tôi găp hai ông Trần-Thế-Vinh, nick name " Vinh Tô Tô " và Phan-Quang-Tuấn, nick name "Tuấn Kilo" hay " Tuấn Khùng ".

Nói là khùng mà khôn bỏ mẹ !. ( lấy một lon trung-úy bẻ đôi, rồi mỗi ông trên nón "Calô" được gắn thêm một bông mai mới tinh ). 

"Mùa hè đỏ lửa" đã lửa đỏ cả đoàn quân hùng hậu xâm lăng từ phương Bắc. Bắc-Việt đã xé hoà-ước Genève-54, vi-phạm hiệp-định ngưng bắn ký kết giữa Mỹ và Bắc-Việt, rồi "Invasion of South Vietnam" . Tất cả hoàn-toàn nằm trong quỹ-đạo của Mỹ; một đạo-diễn thâm-hiểm, đã kế-hoạch cho chiến-tranh Việt-Nam. 

Quân Bắc-Việt dùng "Biển người" thì Mỹ đáp trả bằng "Biển lửa" để trừng phạt quân Bắc-Việt. Mỹ đã cho Skyraiders VNCH, mang bom CBU-55, dưới quyền chỉ-huy của tướng 2 sao, Homer Smith, nhận lệnh trực-tiếp từ tướng 4 sao "John D. Lavelle", Tư-Lệnh Đệ-Thất Hạm-Đội. Muc-tiêu là tấn-công Trường Trung-học Đông-Hà; nơi bộ chỉ-huy và đoàn quân xâm-lăng tập-trung dưói mái trường. Tướng Homer Smith bay trên OV-2, danh-hiệu "Diamond Blue" hướng dẫn khu-trục Skyraider, danh hiệu "Sapphire". 

Đây là một phi-vụ "không số", "không nghe" và "không thấy" mà Đ/uý Phan-Quang-Tuấn đã được tham chiến ở cương-vị Wingman #2 . Khi "Diamond Blue" ra lệnh oank-kích mục-tiêu chính : là trường Trung-học Đông-Hà, "Sapphire #1" không nhận lệnh oanh-kích vì lý-do trường học và nhà thương, thường là nơi dân chúng chạy loạn (từ Bến-Hải về) nghỉ chân hay tá túc. 

"Leader #1" xin làm một "Low pass", quan-sát tình-hình; khi xuống thấp, phát hiện nhiều nón lá vẫy chào và từ cột cờ được kéo lên một lá cờ vàng 3 xọc đỏ. 

"Diamond Blue" Tướng Smith vẫn ra lệnh tấn công, vì đây là điểm tập-trung với Bộ Tư-Lệnh VC. "Sapphire #1" vẫn còn do-dự, xin xuống làm một "Low pass" nữa, "Diamond Blue" chấp thuận, lần này "Sapphire #1" bắn sát cửa sổ bên phải trường trung-học, 1 raphal 800 viên đai-bác 20 ly. Từ xa chúng tôi đã nghe thấy 800 tiếng nổ chát-chúa, cầy nát mặt đất thành một đương dài. Vì đan 20 ly nổ lần thứ 2 khi đụng đất. 

Vài tíc-tắc sau, biết đã bị bại-lộ, bọn VC bung ra trước sân trường như đàn ong vỡ tổ. Lúc này "Sapphire #1" đã bay trờ tới sát mái trường, mục diện đích-xác bộ-đội VC, chen-chúc nhau chạy đen ngòm sân trường và phân biệt rõ ràng là họ vác cái nào là "AK-47" cái nào là "đòn gánh". 

Ông la lên : " Đúng phoóc tổ kiến lửa". 

Ông kéo lên đủ cao-độ, report oanh-kích : " Sapphire #1 in HOT ! " Và chỉ một trái bom rời cánh, đã bung ra 3 quả bom nhỏ, được treo bằng 3 cái dù trắng treo lơ-lửng trên không; được gió thổi, dạt qua 3 phía, từ từ đáp xuống, khi còn khoảng 100 bộ trên mặt đất, nổ thành 3 tiếng nổ lớn, phực xoè ra 3 khối lửa " màu xanh rờn", như màu xanh của đèn hàn-xì trên tay mấy ông thợ hàn. CBU-55 là loại "Fuel-Air Explosive", một loại bom hơi ngạt, khi nổ , diệt hết oxygen trong phạm-vi sát hại có bán-kính 2.5 miles, bằng diện-tích trên 5 mẫu, chiều cao 2000 bộ; nếu phi-cơ bay dưói 2000 bộ khi thả bom, là "you killed by yourself". 

Sau khi bom nổ, phi-cơ cửa chúng tôi bị đẩy lên cao vì một áp-lực khổng-lồ bao trùm không-gian. Một bầu không-gian trầm xuống, hoàn-toàn vắng lặng. Không-khí bị ép mạnh, nhồi thành một làn sóng vô-hình, tới nỗi chính mình nghe được tiếng tim mình đập. 

Nhìn xuống mục-tiêu : sân trường từ mầu cát trắng tươi của miền Trung, đã biến thành một tấm thảm đen xì đầy xác người "Sinh Bắc, tử Nam". 
5 phút sau, Wingman Đ/uý Phan-Quang-Tuấn xin oanh-kích: "#2 in HOT".

Lập tức trên băng-tần của tiếng F.A.C. Tướng Homer ra lệnh: 

" NO, Sapphire #2 High and Dry, you're Barbecue all,” 
“ you want to get kill by your bomb ! " 

Sau 15 phút, chúng tôi bay xuống thấp; vòng qua, vòng lại để quan-sát. Thật rùng rợn và thật hối-hận; hệ lụy chiến-tranh đã xô đẩy anh em giết nhau. Dù sao, họ cũng là con dân nước Việt. Chiến-tranh tàn nhẫn quá. Mảnh đất thân yêu của chúng ta chỉ là nơi bọn "Bọn đàn anh" thử đủ loại vũ-khí, là một "Killing Field" cho ngưòi dân vô-tội ở hai miền Nam Bắc. Phi-tuần "Sapphire" còn 15 quả bom, được "Diamond Blue" cho rải "Zic-Zac" đều hai bên Quốc-lộ 1, để double killed những anh Vẹm nào còn lang-thang sót lại. ( Sau phi-vụ này, chúng tôi bỏ ăn 3 tháng). Biết nói sao đây! làm thân phi-công khu-trục chỉ biết " Lệnh chỉ đâu, đánh đó " . Thiên-Lôi mà! đến khi gẫy cánh, chả biết mình hy-sinh cho ai? cho lý-tưởng gi? 

Thử hỏi, Võ-Nguyên-Giáp, 1 tướng 4 sao lừng-lẫy với hào-quang "Điện-Biên-Phủ" với tư-cách Tổng-Tư-Lệnh, đúng 12 giờ trưa ngày 30/3/1972 đã bắn phát súng lệnh, mở màn chiến dịch "Nguyễn-Huệ", người muốn viết lại lịch-sử " Quang-Trung đại phá quân Thanh vào ngày Tết năm xưa" . Họ biết Mỹ dàn dựng sau Hiệp-ưóc Paris. Mỹ cần một thời gian từ 16 tháng cho đến 2 năm để thu-xếp miền Nam. Biết được dã-tâm của Mỹ, Bắc-Việt ngu gì tin Mỹ, đã ký hiệp-ước để Mỹ ra khỏi Việt Nam, nếu họ chờ tới 30/4/1975 sẽ bị "MỸ xích hoá" , nên 30/3/1972 đã declared "Một trận địa chiến" với một hoả-lực hùng-hậu như vậy, mà chỉ đi được 30 cây số thôi sao? Họ hy-vọng chỉ cần 30 ngày đi bộ, đoàn quân xâm-lăng sẽ chiếm được Saigòn vào cuối tháng Tư, năm 1972. Lúc đi thì ồn-ào, lúc về thì âm-thầm ôm-hận. Bao nhiêu hy-vọng thôn-tính miền Nam, chiếm được Saigòn bằng chính tiềm-lực quân-sự của họ, bị tiêu-tan vào mây khói.

Sư-Đoàn Sao Vàng từ ngã ba biên-giới, theo đường Số #9 vào Đông-Hà, để thu dọn chiến-trường. Chúng dồn mọi phẫn-uất lên đầu người dân vô-tội, bằng cách hướng tất cả các họng súng lớn nhỏ, kể cả cà-nông 105 và các đại-pháo đủ loại, xuống Quốc-lộ 1 trực xạ thật tàn-bạo, tán-tận lương-tâm, chém giết, tiêu-diệt bất cứ động-vật nào di-chuyển từ Hải-Lăng về Mỹ-Chánh. Cảnh tượng thật kinh-hoàng và tàn-nhẫn. Một "Đại-Lộ Kinh-Hoàng" dài 9 cây số. Chúng đã giết hàng vạn đồng-bào và trẻ em vô tội. Quân Bắc-Việt la hoảng lên là Không-Lực VNCH chơi " Bom Nguyên-Tử bỏ túi". Tướng John D. Lavelle và Tướng Homer Smith đã cho Skyraiders VNCH, vác CBU-55 tiêu-diệt đoàn quân xâm-lăng, bẻ gẫy chiến-dịch "Nguyễn-Huệ" trong trứng nước. 

NGÀY CUỐI 9/4/1972 CỦA TUẦN LỄ PĐ-518 THAM CHIẾN "MÙA HÈ ĐỎ LỬA" 

Hôm nay phi-đội tôi nghỉ off. Tôi ngủ trễ, không theo anh em đi phố ăn sáng. Chuông điện-thoại Biệt-đội reo lúc 6 giò 45, tôi bốc máy, bên đầu giây tiếng Tướng Tư-Lệnh SĐ-1/KQ gọi, yêu-cầu khu-trục lên gấp vì 2 căn-cứ Ái-TỬ và Phượng-Hoàng đã bị over-run đêm hôm qua, Bộ-Chỉ-Huy tiền-phương phải di-tản về Quảng-Trị, hiện có 6 tăng T-54 tiến về Quảng- Trị. 

Tôi chạy ra bảng Phi-lệnh Hành-quân hôm nay: 

" Phi-tuần đầu PL # 11 leader là Đ/úy Trần-Thế-Vinh, đang đi ăn sáng dưới phố, chỉ có một mình tôi ở trailer, Phi-đội tôi off hôm nay, khi anh em về tôi sẽ cho lên ngay, thưa Tư-Lệnh !"


Tướng Tư-Lệnh ra lệnh: 

" Tôi biết anh là Phi-Đội-Trưởng phi-đội #3. Phi-đội của anh đã bay 3 ngày rồi, hôm nay off, nhưng tình-hình bắt buộc; 6 tăng T-54 sau khi đã "dập xập" Ái-Tử, đang hướng về Quảng-Trị, các anh không lên thì tối nay chúng bò tới Quảng-Trị ! Tôi yêu-cầu anh lên ngay !" 

Tôi do-dự trả lời: 

"Thưa Tư-Lệnh, SOP Khu-Trục không thể đi oanh-kích một mình được 
( phải có hai phi-cơ mới là một phi-tuần nhẹ).” 

Tôi nói tiếp: 

" Nếu Tư-Lệnh muốn, Tôi sẽ cất cánh ngay, để lại note cho bất cứ phi-công nào về sớm, thấy note của tôi cất cánh ngay, tôi đợi số 2 trên trời, khi joint thành 1 phi-tuần, sẽ đi đánh ngay !" 

Tướng Tư-Lệnh dịu giọng nói: 

"OK! Tôi muốn nghe tiếng máy bay của anh cất cánh ngay lập tức ! " 

Tôi cúp máy chạy ngay ra phi-đạo, đá hai cục gỗ chặn bánh đáp, leo vô cockpit (phòng lái) , mở máy, gọi đài kiểm-soát phi-trường xin cất cánh khẩn-cấp; đài OK, cho hướng phi-đạo , tôi rouler ra taxi way cất cánh ngay, thời-gian không quá 5 phút. Tiếng động-cơ vang tới Tư-lệnh và các anh em đang ăn dưới phố. Họ phóng lên xe về gấp và tôi đã joint-up với Đ/úy Phan-Quang-Tuấn, đế cùng đi tiêu-diệt 6 T-54 tại Ái-Tử. 

Từ trên cao, tôi thấy khói bụi mờ-mịt của 6 T-54 trên Quốc-lộ, đi hàng chữ nhất. Tôi đưa phi-tuần quẹo phải, away với tăng địch, để chúng tưởng tôi đi đánh chỗ khác. Tôi hướng-dẫn phi-tuần bay ngược chiều tăng địch xuống thấp, bay 2 phút ở cao-độ 500 bộ, quẹo trái đưa số #2 vào vị-thế bay sát cánh để chuẩn-bị tả bom ở cao-độ thấp. Đánh truy-kích, Armament switch ON , xong set collimateur. Lúc phi-tuần bay đụng Quốc-lộ, tôi quẹo trái, line up với Quốc-lộ. Khi thấy khói bụi của xích xe tăng, tôi kéo phi-cơ lên 1500 bộ, khi chấm đỏ hồng-ngoại tuyến của máy nhắm vào đúng tâm, tôi ra lệnh bằng radio: " Phi-Long 11 Bingo !" cả 2 phi-cơ đều bấm 8 lần trên nút bom; và 16 quả bom nổ tuần-tự rời cánh, rải đều trên 6 tăng địch.

Hết bom phi-tuần chui xuống thấp, bay “rase mottes” 500 bộ ra khỏi vùng oanh-kích về đáp; để lại sau lưng 16 tiếng nổ kinh-hoàng và bức tường lửa phủ chụp lên 6 xe tăng địch. 

Tiếng phi-công quan-sát báo-cáo DBA: 

" Phi-Long 11 đã "Bull Eyes" (đánh trúng đích) 3 T-54 và 2 chiếc khác bị sức ép của bom lăn kềnh xuống ruộng, chổng bốn vó lên trời. “

Trên đường về đáp, Đ/úy Tuấn bấm máy gọi leader: " Chạy Captain Hà nghe! ông bay safe quá! đánh lén kiểu này không sướng , không đã tay ! " 
Tôi bấm máy trả lời: 

" Là leader giỏi không phải là diệt được tăng nhiều, mà là oanh-kích hiệu-quả tốt, cần nhất là phải bảo vệ cho Wingman và cho chính mình ! "

Vừa vào parking, tôi đã thấy Đ/úy Trần-Thế-Vinh và ông Wingman là Đ/úy Phan-Công-Định ra phi-cơ. Tôi leo ra khỏi cockpit xuống gặp các ông. 

Briefing: " Tôi đánh 6 chiếc T-54, hạ được 3 và 2 chiếc khác lật gọng ! " Trên đường về FAC báo : "Ở đâu lại lù lù xuất-hiện thêm 4 T-54 nữa ! PL 11 về xin 1 phi-vụ nữa, bây giờ bọn chúng 5 tăng đi hàng ngang, thấy mà ngứa mắt ! " 

Tôi nói với Vinh: 

" Tôi biết ông là phi-công giỏi ! ráng giữ sinh-mạng đừng đùa với súng đạn. Tôi thấy tụi nó đi hàng dọc nên đánh truy-kích từ sau trước, đánh lén thế mà cũng chôm được 3 cua, còn 2 anh kia lăn kềnh ra ruộng, báo cho bạn biết là phòng-không rất nặng ! " 


Đ/úy Vinh trả lời: 

" Tao là Tăng Killer mà! 5 chiếc thì 5 chiếc, lo gì ba cái lẻ tẻ ! " 

Tinh thần Vinh rất sung-mãn, hào-khí ngất trời, chính tay tôi cầm nón bay đưa anh lên phi-cơ, giúp anh cài giây seat belt và giây shoulder-harness. Tôi bắt tay Vinh , chúc "Victory" và không quên một câu dí-dỏm: 

" Đào đạt, có em nhí nào cần, tao take care cho ! " 

Vinh cười, giơ tay chào tôi theo kiểu nhà binh, anh mở máy.... 

Tại phòng hành-quân SĐ-1/KQ, tôi và Phan-Quang-Tuấn đang báo-cáo kết-quả hậu-phi, bỗng nghe tiếng phi-công quan-sát làm việc với phi-tuần Trần-Thế-Vinh, la lên trên tần-số UHF : " Phi-Long 21 bị bắn rớt, lao cắm đầu xuống ruộng, không thấy phi-công nhẩy dù. Tôi quay qua sỹ-quan trực : " Anh ghi lên bảng hành-quân, Tôi, Phi-Long 09, đi test chiếc khu-trục bị Thủy-điều chảy, OK ! " Tôi nhẩy lên chiếc AD-6 đi test, bay thẳng ra mục-tiêu của Vinh oanh-kích, nhào xuống chỗ Vinh bị bắn rớt. Tôi nghe thấy tiếng Phượng-Hoàng 11 lên rescue Phi-Long 21, leader là Th/tá Hồng-Khắc-San, wingman là Đ/úy Nguyễn-Thế-Quy. 

Tôi liên-lạc Phi-Long 22 là Đ/úy Phan-Công-Định hỏi chi-tiết oanh-kích, Định cho biết: 

"Cất cánh lên 10 phút là thấy 5 tăng T-54 sắp hàng ngang, Vinh bay lại, liền từ 4000 bộ phóng xuống, mỗi pass thả hai trái bom, sau bốn pass hết bom, Vinh còn "hăng xay" nhào xuống bắn cà-nông 20 ly, làm cú chót. Khi anh nghiêng cánh 90 độ vào trục oanh-kích, đã đưa cả phần lưng hứng trọn làn mưa đạn của cả trăm họng súng, từ dưới đất bắn lên phòng lái. Định thấy phi-cơ lead mất control, phi-cơ lao thẳng cắm sâu xuống ruộng. Tôi bay sát mặt đất ngang qua chỗ phi-cơ Vinh đâm xuống quan-sát, thấy khu ruộng bị nát bấy, lú ra chút đuôi AD-6. Tôi gọi Định chờ tôi đưa về đáp và làm low pass qua chỗ Vinh rớt, lắc cánh chào tạm-biệt. Không quên mở canopy thảy gói thuốc lá "Lucky" (trong túi áo bên cánh tay trái) cho Vinh. Vinh đã ra đi làm "Kiếp người hùng" với "Cái quan-tài biết bay", thật bi-tráng, thật oai-hùng... Mắt tôi ươn-ướt, nhớ lại lúc Vinh lên phi-cơ, tôi cầm nón bay, giúp Vinh gài seat belt, còn dỡn đùa hỏi : " Bạn có đào nhí gì cần tôi take care cho ! " . Vinh nghênh mặt lên nói : " Bỏ đi tám, Bà xã tao có bầu 5 tháng rồi, gái giếc con mẹ gì ! " Nào ngờ đâu, đây lại là phi-vụ cuối cùng của anh và cũng là chỉ mình tôi biết được chỗ Vinh nằm..." 

KẾT-THÚC 1 TUẦN LỄ PHI-ĐOÀN KT-518 THAM CHIẾN "MÙA HÈ ĐỎ LỬA"

Phi-Đoàn 518 rất hãnh-diện hạ được ngót 100 tăng T-54 (PT-76 không kể) và tiêu-diệt đoàn quân xâm-lăng vượt vĩ-tuyến 17. 

Riêng Vinh Tô Tô hạ 21 chiếc và "xơi tái" thêm 4 chiếc T-54 cho phi-vụ cuối, trước khi chịu nằm xuống. 

Đổi lại chúng tôi mất 3 Skyraiders. Chiếc thứ hai do Th/tá Hùng PĐT, vừa đáp Đà-Nẵng, thấy đàn em "Đánh Tăng" vui quá, chịu không nổi cũng phóng lên tham-chiến, có lẽ tụi Vẹm "hửi" được cánh chim đầu đàn nên " Xịt cho 1 trái SA-2" bắn cháy máy, phải nhẩy dù thoát nạn. Chiếc thứ 3 bị bắn rớt, vào chiều ngày cuối. Đ/úy Phan-Quang-Tuấn chỉ-huy phi-tuần chót, đánh 2 tăng T-54 tại căn cứ Phượng-Hoàng đang bị công-hãm, có tăng yểm-trợ. Khi chuẩn bị vào vòng bắn, wingman #2 nghe leader report "In HOT" mà không thấy số #1 kéo lên. Số #2 hoảng quá gọi số #1 trên tần-số 5 lần mà không thấy số #1 trả lời, số #2 bay vòng vòng tìm leader. Phi-cơ số #1 vẫn "bặt vô âm tín !" . Trời bắt đầu tối nên số #2 phải về đáp, báo-cáo leader Phi-Long 41 bị mất tích. 

Tướng Võ-Nguyên-Giáp, sau "Mùa hè đỏ lửa", vì đoàn quân xâm-lăng bị Phi-đoàn 518 đánh tan. Tướng Giáp được thăng chức "Tư-Lệnh Xưỡng Đẻ !" và cuộc đời đi vào bóng tối. 

Còn phía Hoa-Kỳ, Tướng 4 sao John D. Lavelle được điệu về Mỹ, ra hội-đồng kỷ-luật ( Tòa Án Binh ) , để điều trần trước Quốc-Hội về tội "Bất tuân lệnh Quốc-Hội, đã đưa chiến-tranh VN leo thang, trang-bị bom CBU-55 cho VNAF, tiêu diệt đoàn quân xâm-lăng và cũng để dằn mặt "Bắc-Bộ Phủ ! ". Tướng John D. Lavelle bị lột 2 sao và ép phải giái ngũ. 

Cuối năm 2015, Tướng John D. Lavelle đã được phục hồi 4 sao vì toà 5 góc Pentagon bạch hoá rửa oan cho Tướng Lavelle : leo thang chiến-tranh VN và tiêu-diệt tiềm-lực chiến-tranh của BV, dưới lệnh của Tổng-Thống Nixon. 

Tham chiến "Mùa hè đỏ lửa" đã minh-chứng khả-năng, kỹ-thuật đánh bom chuyên-nghiệp của các phi-công khu-trục VNCH, và chính các phi-công này đã làm cho chiếc Khu-Trục-Cơ Skyraider có giá trị vượt bực, nổi tiếng vậy !.

 

Phi-Long PHẠM NGỌC HÀ / PĐ 518

Ý kiến cho bài đọc xin nhấn vào đây => ("Mùa Hè Đỏ Lửa" - Phi-Đoàn Khu-Trục 518 VNCH Nhập Cuộc)

Rate this item
(1 Vote)