>
January 21, 2019

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

AirForce Echo

Bác sĩ nhìn em bác sĩ cười,
Em nhìn bác sĩ thật là vui,
Chúng em y tá yêu nghề thuốc,
Yêu các sinh viên, bác sĩ “thầy”.

Bốn câu thơ này đã được lưu truyền trong trường y khoa, nhất là trong các bệnh viện trong những lúc các sinh viên y khoa đi thực tập, giao tiếp với các y tá hay các nữ hộ sinh quốc gia làm việc trong các khu phòng tại bệnh viện. Ngày ấy, các y tá thường học các lớp huấn luyện y tá, điều dưỡng hay các nữ hộ sinh quốc gia học tại bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, tức là phải tiếp xúc với các bác sĩ, nhất là các sinh viên y khoa “ngơ ngác” như nai vàng nhưng lại “có giá” đối với các cô và đã tạo nên các mối tình sinh viên thời ấy. Nguyên do người ta gọi sinh viên y khoa là các ông thầy là vì các lớp hộ sinh hay y tá đều do các bác sĩ dậy, thường họ phải xưng hô là thầy, rồi khi tiếp xúc với các sinh viên y khoa đi thực tập, họ không biết xưng hô thế nào cho tiện, họ bèn gọi là các “ông thầy” cho tiện (dĩ nhiên với các vị bác sĩ nữ, sinh viên y khoa nữ họ gọi là bà thầy).

Hồi ký những năm tháng chiến đấu bên cạnh cố Đại Tá Võ Ân để tưởng nhớ đến 1 cấp chỉ huy, 1 đồng đội, 1 người anh, người đã viết nên 1 huyền thoại oai hùng vào những ngày cuối cùng của chiến trận. 
Trần hứa Tín

Cuối năm 1966, lần đầu tiên tôi tham dự cuộc hành quân Đại Bàng 800, sau khi ra trường vào giữa năm 1966 và theo tiểu đoàn đi thụ huấn tại trung Tâm Huấn Luyện Lam Sơn. Trong hơn 2 tháng huấn luyện , tôi đã làm quen được với đơn vị và không bỡ ngỡ nhiều với cách chỉ huy 1 trung đội trừ hành quân tác chiến thực sự. Đây là cuộc hành quân hỗn hợp của SĐ22 BB QLVNCH, SĐ 1 Không Kỵ Hoa Kỳ và SĐ Mãnh Hổ Đại Hàn. Vùng trách nhiệm của Sư đoàn 22 được chia cho Trung Đoàn 40 phụ trách Vùng Tam Quan Bồng Sơn. Trung Đoàn 41 chịu trách nhiệnm Phù Cát và Phù Mỹ. Sư Đoàn 1 Không Kỵ chịu trách nhiệm các quận Hoài Ân, An lão và An Khê. Sư Đoàn Mãnh Hổ Đại Hàn chịu trách nhiệm vùng Tuy Phước, Phú Phong, Vân Canh. 2 Tiểu Đoàn 2/41 và 3/41 cùng bộ chỉ huy TRD hành quân vùng Phù Mỹ, Tiểu Đoàn 1/41 của chúng tôi và tiểu đoàn 4/41 làm trừ bị hành quân vùng Phù Cát tương đối ít nặng. 

Hiệp định Genève 20-7-1954 lấy sông Bến Hải làm ranh giới đình chiến giữa hai miền Nam Bắc, từ đó hai chữ Bến Hải đi vào lịch sử Việt Nam.

Người Viễn Thông Truyền Tin Dưới Cột Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ

Page 1 of 4

Who´s online

We have 96 guests and no members online