>

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

AirForce Echo

Phi cơ vận tải C-7 Caribou và Chiến trường Việt Nam

Trần Lý

---oo0oo---

 

Tác giả Nguyễn Hữu Thiện (NHT) trong bài ‘Ngành Vận tải trong Không lực VNCH' có ghi lại một số nét về Vận tải cơ C-7A Caribou cùng các chi tiết (tuy cô đọng) về các Phi đoàn KQVNCH đã sử dụng loại phi cơ này. Bài viết xin trình bày về các hoạt động của Caribou trên chiến trường VN từ ngày đầu khi Caribou còn thuộc lực lượng Không vận của Lục quân HK (US Army), sau đó chuyển hết sang KQ HK rồi một số Caribou được ‘sang tên' cho KQVNCH ..Caribou hoạt động đến ngày.. tan hàng, vài chiếc bay sang Utapao.. Ngoài ra Caribou của KQ Hoàng Gia Úc cũng từng bay trên không phận VNCH (chưa kể những chiếc của Air America và của những ‘hãng thầu' bí mật khác của HK !)

PHI VỤ NHÀ BÀN

Hồi ký VNAF Jo. Vĩnh SA

---oo0oo---

 


Phải nói ngay: Phi vụ “[B]Nhà Bàn[/B]” chỉ có dân bay trực thăng vận đổ quân, thuộc Sư Đoàn IV Không Quân Cần Thơ mới biết mà thôi. 

Tác giả không rõ, các SĐ/KQ khác, có hay không? Xin các đại huynh SĐI, II, III và SĐVI/KQ bổ túc giùm.

Em yêu dấu,

Anh đã ray rứt và quằn quại trong suy nghĩ từ bao nhiêu năm nay để viết lên một lời nào đó tôn vinh em. Thật là bất công với cuộc nội chiến hơn 20 năm, kết thúc không như ý của hằng triệu con dân đất Việt, "man rợ, tàn bạo" đã thắng "văn minh, nhân bản." Và anh vẫn chưa làm được điều này, thật là xấu hổ!

Lời giới thiệu:
Tôi, Nguyễn Tường Tuấn, cựu Trung uý, Đại đội trưởng Đại đội 7/5 Trinh sát (Trung đoàn 7, Sư đoàn 5 Bộ binh VNCH). Cách đây đúng 47 năm, tôi đã tham dự cuộc chiến 100 ngày Tử thủ tại An Lôc. Dưới những cơn mưa pháo liên hồi của cộng quân người dân An Lộc và các chiến sĩ Quân lực VNCH đã hy sinh vô số kể, thế mà giờ đây chính quyền cộng sản trong nước đã dựng lên một đài tưởng niệm tại trung tâm An Lộc, gọi là mộ chôn tập thể 3,000 dân An Lộc đã bị VNCH thảm sát bằng pháo binh và máy bay. Nếu chúng ta không cất lên tiếng nói lúc này, thì không biết bao nhiêu thế hệ sau còn bị đầu độc?

Ngày 13 Tháng 8 năm 1971, trưa hầm hập nóng.
Page 1 of 6